Thứ Tư, 21/01/2026 15:11 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Liên minh châu Âu đạt thỏa thuận mua chung vũ khí cho Ukraine

BT

(ANTV) - Các nước thành viên Liên minh châu Âu đã đạt thỏa thuận về mua chung vũ khí cho Ukraine. Đây là thông tin được Đức đưa ra với báo giới bên lề cuộc gặp với các đối tác Liên minh châu Âu diễn ra tại Bỉ.

Phát biểu trước báo giới, Ngoại trưởng Đức nhận định việc cung cấp đạn dược cho Ukraine sẽ trở thành nội dung trọng tâm trong chính sách của EU đối với Ukraine. Bà cũng kêu gọi các thành viên khác của khối đồng ý phát triển các nỗ lực mua sắm và sản xuất vũ khí chung.

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cho biết: EU không chỉ tập trung vào việc cung cấp vũ khí mà cần chung tay sản xuất. Ukraine cần sự hỗ trợ hơn nữa của chúng ta. Trong những tuần tới, vấn đề mua sắm vũ khí sẽ là trọng tâm.

Trước ý kiến cho rằng việc cung cấp thêm đạn dược cho Ukraine sẽ làm leo thang xung đột hiện nay, Ngoại trưởng Séc đã phủ định khả năng này. Về phần mình, Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell nhấn mạnh, ông kỳ vọng EU sẽ đạt được một thỏa thuận về việc mua sắm vũ khí chung cho Ukraine.

Ông Josep Borrell, Đại diện cấp cao của EU phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại bày tỏ: Chúng tôi biết rằng có giải pháp để cung cấp đạn dược trị giá khoảng 2 tỉ EURO cho Ukraine. Việc thống nhất được việc cung cấp vũ khí chung cho Ukraine rất quan trọng, nếu không EU sẽ gặp trở ngại trong vấn đề này.

Hồi đầu tháng này, một số cơ quan của Liên minh châu Âu đã đề xuất ý tưởng mua sắm đạn pháo chung gồm ba hướng cho Ukraine. Theo đó, hướng đầu tiên, Liên minh châu Âu sẽ khuyến khích các quốc gia thành viên viện trợ thêm đạn pháo cho Ukraine từ các kho dự trữ vũ khí của họ bằng cách đề xuất một khoản hoàn trả lên tới 90%.

Hướng thứ hai là ý tưởng mua sắm chung, trong đó Liên minh châu Âu đề xuất một thủ tục nhanh chóng để ký hợp đồng với các nhà sản xuất đạn pháo 155 ly tại Liên minh châu Âu và Na Uy.

Hướng thứ ba, Liên minh châu Âu sẽ dùng ngân sách của khối để đảm bảo sự gia tăng dài hạn trong sản xuất đạn pháo của châu Âu và thúc đẩy sản xuất trong các ngành công nghiệp quốc phòng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an Khánh Hòa làm việc với người đăng tin sai sự thật

Công an Khánh Hòa làm việc với người đăng tin sai sự thật

Pháp luật 21/01/2026

(ANTV) - Nhằm bảo đảm an ninh trật tự bảo vệ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và giữ vững môi trường an ninh, an toàn trên không gian mạng, chiều 20/01/2026, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Khánh Hòa làm việc với 1 người dân sinh năm 1967, trú xã Diên Điền để làm rõ về hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.

Tư duy chiến lược mới trong Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội XIV của Đảng

Tư duy chiến lược mới trong Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội XIV của Đảng

Kinh tế 21/01/2026

(ANTV) - Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng mang nhiều dấu ấn đặc biệt, trong đó đáng chú ý nhất là dấu ấn của một tư duy chiến lược mới, không chỉ nhằm dẫn dắt nhiệm kỳ 2026–2030, mà còn định hình con đường phát triển của đất nước trong một giai đoạn dài hạn hơn - giai đoạn mà Việt Nam đang cháy bỏng khát vọng phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn.

Công an Nghệ An lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng

Công an Nghệ An lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Cùng với Công an cả nước thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên quê hương của Bác Hồ, lực lượng Công an đang hưởng ứng mạnh mẽ các phong trào thi đua, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, qua đó lập nên nhiều chiến công suất sắc.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1)

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1)

Điểm tin 21/01/2026

(ANTV) - Sức mạnh của đoàn kết và niềm tin; Nhà báo kiều bào, quốc tế đồng hành lan toả thông tin về Đại hội XIV của Đảng; Tiếp thêm niềm tin và khát vọng cho doanh nghiệp - là những bài viết nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1).

Xem thêm