Thứ Bảy, 15/06/2024 12:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Liên minh châu Âu nỗ lực giảm dấu chân carbon

(ANTV) - Năm 2023 vừa qua là năm Liên minh châu Âu bắt đầu áp dụng Cơ chế điều chỉnh carbon qua biên giới đối với hàng hóa nhập khẩu. Cơ chế này sẽ cho phép Liên minh châu Âu đơn phương áp thuế đối với hàng nhập khẩu từ các nước không đáp ứng tiêu chuẩn môi trường do khối đặt ra.

Theo đó, hàng hóa nhập khẩu vào châu Âu mang theo dấu chân carbon nhiều hay ít tùy thuộc vào quá trình sản xuất sản phẩm đó. Trong giai đoạn đầu, 6 nhóm sản phẩm công nghiệp thâm dụng năng lượng có dấu chân carbon đậm nét được đưa vào tầm ngắm.

Cơ chế điều chỉnh carbon qua biên giới sẽ buộc mọi nhà cung ứng phải xanh hóa quy trình, giảm phát thải ở mọi công đoạn trong chuỗi giá trị. Đối với xi măng, sắt thép, nhôm, phân bón, điện năng và hydro nhập khẩu vào châu Âu, nếu quá trình sản xuất tạo ra lượng khí thải lớn hơn so với quy định của Liên minh châu Âu, nhà nhập khẩu sẽ phải trả tiền cho phần chênh lệch đó.

Với cơ chế này, doanh nghiệp của chính các nước châu Âu không thể lách luật bằng cách chuyển nhà máy ra bên ngoài châu Âu được nữa. Hàng hóa của doanh nghiệp châu Âu sản xuất tại nước ngoài khi nhập khẩu trở lại vào châu Âu vẫn phải trả thêm phần chênh lệch nếu có lượng khí thải lớn hơn so với quy định.

Liên minh châu Âu không chỉ buộc doanh nghiệp nội địa phải làm mờ dấu chân carbon. Cơ chế điều chỉnh carbon biên giới sẽ gián tiếp thúc đẩy doanh nghiệp sản xuất trên toàn thế giới phải giảm phát thải.

Berlin tiến hành lại một phần cuộc bầu cử liên bang Đức năm 2021

Khoảng nửa triệu người dân Berlin đã được yêu cầu đi bỏ phiếu lại cho cuộc bầu cử liên bang Đức diễn ra cách đây hai năm, sau khi Tòa án Hiến pháp ra phán quyết rằng thành phố Berlin đã có nhiều sai phạm trong tổ chức bầu cử liên bang năm 2021. Việc bầu cử lại diễn ra chỉ 20 tháng trước cuộc bầu cử quốc gia lần tới.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Tòa án Hiến pháp đã ra phán quyết yêu cầu thành phố Berlin tổ chức lại một phần cuộc bầu cử liên bang sau khi phát hiện nhiều sai phạm trong cuộc bầu cử ban đầu vào ngày 26/9/2021. Các sai phạm bao gồm nhiều phiếu không chính xác, phiếu bị thất lạc và nhiều người không bỏ phiếu được.

Berlin đã phải tổ chức lại cuộc bỏ phiếu cấp bang, vốn cũng diễn ra cùng với bầu cử liên bang năm 2021, dẫn đến việc thay đổi thị trưởng thành phố sau đó.

Cuộc bầu cử lại ảnh hưởng đến 455 trong số 2.256 khu vực bầu cử của thành phố Berlin nhưng sẽ không làm thay đổi chính phủ liên minh của Thủ tướng Olaf Scholz vì chỉ có chưa đến 1% cử tri cả nước sẽ tham gia.

Mặc dù có ít tác động đến cơ cấu của chính phủ liên bang, nhưng cử tri vẫn có thể đưa đến những thay đổi nhỏ trong Quốc hội Đức.

Berlin hiện có 29 trong số 736 ghế trong Quốc hội Đức và việc bỏ phiếu lại có thể khiến một số nghị sỹ có nguy cơ mất ghế.

Ngoài ra, việc bầu cử lại sẽ đóng vai trò như một phép thử về lòng tin của cử tri đối với liên minh cầm quyền, bao gồm đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do (FDP).

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Kịp thời tháo gỡ khó khăn trong chi trả lương hưu qua tài khoản

Kịp thời tháo gỡ khó khăn trong chi trả lương hưu qua tài khoản

Kinh tế 15/06/2024

(ANTV) - Bắt đầu từ ngày 01/7 cả nước sẽ đồng loạt thực hiện chủ trương không dùng tiền mặt trong chi trả lương hưu. Như vậy chỉ còn chưa đầy nửa tháng nữa là đến thời điểm triển khai. Hiện công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ lợi ích của việc chi trả qua tài khoản và tự nguyện tham gia đang được bảo hiểm xã hội Việt Nam cùng với chính quyền địa phương tăng cường triển khai. Song vẫn có những vướng mắc khó khăn nhất định trong việc triển khai trả lương hưu qua tài khoản.

Nguy cơ Pháp đối mặt với khủng hoảng tài chính

Nguy cơ Pháp đối mặt với khủng hoảng tài chính

Thế giới 15/06/2024

(ANTV) - Ngày 14/6, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cảnh báo nền kinh tế lớn thứ hai của khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) có nguy cơ đối mặt với một cuộc khủng hoảng tài chính sau quyết định của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron giải tán Quốc hội (Hạ viện) và kêu gọi tiến hành bầu cử sớm.

Tuyên truyền phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên

Tuyên truyền phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên

Xã hội 15/06/2024

(ANTV) - Nằm trong chuỗi chương trình Phòng, chống ma túy trong thanh niên và Chương trình Thắp sáng ước mơ hoàn lương cấp Trung ương năm 2024, Thành Đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức tuyên truyền “Phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên” năm 2024.

Khởi tố tài xế xe bồn gây tai nạn làm 2 mẹ con tử vong

Khởi tố tài xế xe bồn gây tai nạn làm 2 mẹ con tử vong

Pháp luật 15/06/2024

(ANTV) - Điều khiển xe bồn gây tai nạn khiến 2 người tử vong, Đồng Hữu Long (28 tuổi) trú huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông đã bị Công an TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.

Báo động tình trạng livestream xâm phạm quyền riêng tư

Báo động tình trạng livestream xâm phạm quyền riêng tư

Xã hội 15/06/2024

(ANTV) - Livestream (phát trực tiếp) trên các trang mạng xã hội là một trong những hình thức chia sẻ nóng, được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, việc quá lạm dụng hình thức này để câu like, câu view đã gây ra sự phản cảm, thậm chí là vi phạm pháp luật.

Phú Quốc cảnh báo sau vụ vẽ dự án ma, lừa đảo hàng trăm tỷ đồng

Phú Quốc cảnh báo sau vụ vẽ dự án ma, lừa đảo hàng trăm tỷ đồng

Kinh tế 15/06/2024

(ANTV) - Liên quan việc Công an thành phố Phú Quốc bắt giam Lê Minh Điệp - Giám đốc Công ty tư vấn đầu tư và phát triển LHĐ và hai đồng phạm về hành vi phân lô, bán nền, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng, lãnh đạo UBND thành phố Phú Quốc khuyến cáo tổ chức, cá nhân khi mua đất đai ở Phú Quốc cần cẩn thận và tìm hiểu rõ ràng nguồn gốc đất, có giấy tờ hợp pháp.

Xem thêm