Thứ Sáu, 17/04/2026 06:04 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Liệu pháp gen giúp phục hồi thính giác cho trẻ em

(ANTV) - Câm điếc bẩm sinh là một hội chứng y khoa trong đó một người bị mất khả năng nghe và nói từ khi mới sinh ra. Có hơn một nửa, tương đương 50-60%, số trường hợp mắc câm điếc bẩm sinh là do đột biến gen gây ra. Mới đây, một dự án thử nghiệm lâm sàng với sự hợp tác của Đại học Harvard (Mỹ) và Đại học Phúc Đán (Trung Quốc) đã thành công khi sử dụng liệu pháp gen để phục hồi thính giác một nhóm trẻ em khiếm thính.

Một cậu bé đã không giấu nổi sự phấn khích khi lần đầu tiên em được khám phá thế giới âm thanh. Bé trai này là 1 trong 4 đứa trẻ trong độ tuổi từ 1 - 11 đang tham gia chương trình thử nghiệm lâm sàng nhằm giúp phục hồi thính giác ở cả hai tai tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Tất cả các em đều bị mất thính giác bẩm sinh do một loại đột biến gen mang tên OTOF. Điều này khiến cho các tế bào lông trong tai không thể sản sinh protein để gửi tín hiệu âm thanh đến dây thần kinh thính giác.

Vì vậy, các nhà nghiên cứu tại Đại học Phúc Đán đã hợp tác cùng trường Y khoa của Đại học Harvard, Mỹ nhằm cải thiện liệu pháp thay thế gen bị lỗi.

Tiến sĩ ZHENG-YI CHEN, Trường Y khoa, Đại học Harvard, Mỹ cho biết: “Chúng ta dùng hai tai để lắng nghe và xác định nguồn âm thanh. Điều này rất quan trọng. Chẳng hạn khi bạn bước ra đường, đột nhiên có xe ô tô lao tới, bạn có thể nghe tiếng xe và xác định nó đến từ phía nào. Hoặc khi có ai đó gọi, bạn biết âm thanh đến từ đâu.”

Tại đây, các nhà khoa học sẽ tiêm một loại virus đặc trị vào phía sau tai. Sau đó, virus này sẽ dần giúp thay thế các phân tử ADN đột biến bằng ADN khỏe mạnh. Theo thời gian, thính lực của bệnh nhân sẽ cải thiện.

Tiến sĩ ZHENG-YI CHEN, Trường Y khoa, Đại học Harvard, Mỹ cho biết: "Khả năng nghe của các em chưa đạt được mức độ giống như một người khỏe mạnh. Chúng tôi hiểu rằng các em cần thời gian để thính lực hồi phục hoàn toàn. Tuy nhiên, hiện tại các em đã có thể nghe hiểu được các cuộc hội thoại xung quanh mà không gặp phải nhiều khó khăn".

Đây là nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng đầu tiên đối với trẻ em mắc chứng điếc bẩm sinh ở cả hai tai. Mức độ hồi phục thính giác sau lần tiêm đầu tiên được cho là vô cùng nhanh chóng. Các nhà nghiên cứu hy vọng liệu pháp gen trên sẽ giúp các em lấy lại hoàn toàn được thính lực mà không cần cấy ghép.

Tiến sĩ ZHENG-YI CHEN, Trường Y khoa, Đại học Harvard, Mỹ chia sẻ: "Chúng tôi thực sự xúc động khi nghe các phụ huynh nói con của họ có thể nghe được. Bạn biết đấy, không ai có thể kìm nén được cảm xúc vì tất cả nỗ lực đều dành cho các em. Tôi mong liệu pháp này sẽ giúp các em giữ được thính giác cho đến hết cuộc đời".

Tính đến hiện tại, có tới 430 triệu người khiếm thính được ghi nhận trên toàn thế giới. Trong đó, 60% số trẻ em khiếm thính bị ảnh hưởng bởi đột biến gen.

Trước đó, một em bé 18 tháng, người Anh đã được phục hồi thính giác sau khi trở thành người đầu tiên trên thế giới tham gia thử nghiệm liệu pháp gen.

Phương pháp này cũng bước đầu thành công ở Mỹ khi một bệnh nhi 11 tuổi lần đầu nghe được những âm thanh cuộc sống như giọng nói của người cha, tiếng ôtô chạy qua và tiếng kéo cắt tóc. Trước kết quả thành công của nghiên cứu trên, các nhà khoa học đã lên kế hoạch thử nghiệm liệu pháp gen giúp hồi phục thính giác dành cho người lớn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khai mạc Ngày sách và phát động phong trào đọc sách trong Công an nhân dân

Khai mạc Ngày sách và phát động phong trào đọc sách trong Công an nhân dân

Văn hóa 16/04/2026

(ANTV) - Sáng nay, tại Hà Nội, Bộ Công an đã khai mạc Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam trong CAND năm 2026. Dự Lễ khai mạc có Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an. Cùng dự có Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và các đơn vị trong lực lượng CAND.

Trao Huy chương Vì sự nghiệp gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc tặng 6 sĩ quan Công an Việt Nam

Trao Huy chương Vì sự nghiệp gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc tặng 6 sĩ quan Công an Việt Nam

Thế giới 16/04/2026

(ANTV) - Thứ trưởng Phạm Thế Tùng và Đoàn công tác Bộ Công an Việt Nam đã dự Lễ trao Huy chương Vì sự nghiệp gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc do Cảnh sát Phái bộ MINUSCA tổ chức, nhằm vinh danh sự cống hiến của các sĩ quan Cảnh sát Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ dưới lá cờ Tổ quốc ở Trung Phi.

Công an Việt Nam lan toả tinh thần vì cộng đồng tại Cộng hoà Trung Phi

Công an Việt Nam lan toả tinh thần vì cộng đồng tại Cộng hoà Trung Phi

Thế giới 16/04/2026

(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Trung Phi, chiều ngày 15/4, Đoàn công tác Bộ Công an Việt Nam do Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án 05 CAND Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc làm Trưởng đoàn đã tổ chức chương trình thăm hỏi, tặng quà tại cơ sở từ thiện Yambambi-Mbingazo St Charles.

Việt Nam là đối tác tin cậy, có trách nhiệm của Liên hợp quốc

Việt Nam là đối tác tin cậy, có trách nhiệm của Liên hợp quốc

Thế giới 16/04/2026

(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Trung Phi, Đoàn công tác của Bộ Công an do Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án 05 CAND Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc đã đến chào xã giao bà Valentine Rugwabiza, Đại diện đặc biệt Tổng thư ký, Trưởng Phái bộ MINUSCA.

Làm chủ công nghệ, phục vụ công tác công an

Làm chủ công nghệ, phục vụ công tác công an

Chính trị 16/04/2026

(ANTV) - Chiều ngày 16/4, tại buổi làm việc với Trung tâm Kỹ thuật tài liệu nghiệp vụ Bộ Công an, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh cần tập trung đẩy mạnh đầu tư đồng bộ dây chuyền công nghệ hiện đại và hạ tầng dữ liệu số, mục tiêu nhằm chuyển đổi vị thế của Trung tâm từ đơn vị "thực hiện kỹ thuật" sang "làm chủ công nghệ".

Cuộc thi sáng tác truyện ngắn “Vận hội mới”

Cuộc thi sáng tác truyện ngắn “Vận hội mới”

Văn hóa 16/04/2026

(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Báo Công an nhân dân phát hành số đầu tiên (01/11/1946 – 01/11/2026) và 31 năm hình thành, phát triển của ấn phẩm Văn nghệ Công an, Báo Công an nhân dân đã phát động Cuộc thi sáng tác truyện ngắn mang tên “Vận hội mới” giai đoạn 2026 – 2027.

Dâng hương tưởng niệm, tri ân các Anh hùng - Liệt sĩ tại Tây Ninh

Dâng hương tưởng niệm, tri ân các Anh hùng - Liệt sĩ tại Tây Ninh

Xã hội 16/04/2026

(ANTV) - Ngày 16/4, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp cùng Bộ Công an tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, tri ân các Anh hùng - Liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đồi 82, Nghĩa trang liệt sĩ Ban An ninh Trung ương Cục miền Nam, Khu di tích lịch sử, văn hóa Ban An ninh Trung ương Cục miền Nam (tỉnh Tây Ninh).

Cục CSGT khẳng định không nâng mức phạt tại dự thảo Nghị định 168 sửa đổi

Cục CSGT khẳng định không nâng mức phạt tại dự thảo Nghị định 168 sửa đổi

Xã hội 16/04/2026

(ANTV) - Đại diện Cục Cảnh sát giao thông cho biết, dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 168 đang được Bộ Công an lấy ý kiến nhân dân. Dự thảo không tăng mức phạt mà quy định rõ ràng, chặt chẽ hơn các hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ, chủ yếu liên quan đến kinh doanh vận tải.

Sự thật về “hiệp sĩ” cứu người

Sự thật về “hiệp sĩ” cứu người

Phá án 16/04/2026

(ANTV) - Mẹ của người bị hại thừa nhận đã chuyển tiền vào một tài khoản ngân hàng do hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải chỉ định để giải cứu con mình từ Campuchia về TP.HCM. Từ lời khai của người bị hại, Công an TP.HCM tiến hành đấu tranh đối với nhóm “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải.

Xem thêm