Thứ Tư, 21/01/2026 14:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Lớp học đánh trống samba cho người mắc bệnh parkinson

(ANTV) - Đã có những nghiên cứu cho tác dụng của âm nhạc trong việc điều trị nhiều chứng bệnh, nhưng với những bệnh nhân mắc bệnh Parkinson ghi nhận những cải thiện tích cực nhờ việc học đánh trống samba thì lại là một phát hiện bất ngờ. Cùng đến với một lớp học tại sứ Wales, Vương quốc Anh để tìm hiểu về lợi ích của bộ môn trống Samba đối với các bệnh nhân Parkinson.

Trong một giờ cuối tuần, những người học đánh trống của lớp học có tên Sparky Samba có thể quên đi căn bệnh Parkinson của mình. Bà Eirwen Malin đã tổ chức lớp học đặc biệt này sau khi nghe cậu con trai kể về việc đã tham dự buổi hòa nhạc samba.

Bà Eirwen Malin, Người sáng lập Lớp học đánh trống Sparky Samba nói: “Nhảy múa là một vấn đề lớn đối với những người mắc bệnh Parkinson, họ gần như mất đi sự nhịp nhàng trong các hoạt động kể cả khi đi bộ. Tôi chỉ nghĩ rằng nhịp điệu Samba sẽ giúp cho họ và tôi đã chia sẻ ý tưởng của mình với nhiều người”.

Mặc dù độ tuổi của các thành viên trong lớp học khác nhau nhưng hầu hết trong số họ đã có dấu hiệu rõ ràng về bệnh Parkinson với các triệu chứng phổ biến như cứng khớp, khó giữ thăng bằng. Sau khoảng 1 năm tập luyện, các học viên trong lớp đều cho biết tinh thần cũng như khả năng vận động của họ đã được cải thiện.

Ông Brian Dew, Học viên Lớp học đánh trống Sparky Samba cho biết, trước khi tham gia lớp học đánh trống Samba tôi thường gặp nhiều khó khăn mỗi lúc đứng dậy ra khỏi ghế. Bây giờ tôi đã hoạt động tốt hơn một chút, tôi nghĩ nếu không có lớp học đánh trống samba như thế này thì tôi sẽ gặp khó khăn hơn”.

Thành công của lớp học đang thôi thúc các nhà khoa học triển khai một dự án nghiên cứu về tác dụng hoạt động đánh trống Samba đối với viêc cải thiện sức khỏe của những người mắc bệnh Parkinson./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an Khánh Hòa làm việc với người đăng tin sai sự thật

Công an Khánh Hòa làm việc với người đăng tin sai sự thật

Pháp luật 21/01/2026

(ANTV) - Nhằm bảo đảm an ninh trật tự bảo vệ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và giữ vững môi trường an ninh, an toàn trên không gian mạng, chiều 20/01/2026, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Khánh Hòa làm việc với 1 người dân sinh năm 1967, trú xã Diên Điền để làm rõ về hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.

Tư duy chiến lược mới trong Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội XIV của Đảng

Tư duy chiến lược mới trong Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội XIV của Đảng

Kinh tế 21/01/2026

(ANTV) - Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng mang nhiều dấu ấn đặc biệt, trong đó đáng chú ý nhất là dấu ấn của một tư duy chiến lược mới, không chỉ nhằm dẫn dắt nhiệm kỳ 2026–2030, mà còn định hình con đường phát triển của đất nước trong một giai đoạn dài hạn hơn - giai đoạn mà Việt Nam đang cháy bỏng khát vọng phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn.

Công an Nghệ An lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng

Công an Nghệ An lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Cùng với Công an cả nước thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên quê hương của Bác Hồ, lực lượng Công an đang hưởng ứng mạnh mẽ các phong trào thi đua, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, qua đó lập nên nhiều chiến công suất sắc.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1)

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1)

Điểm tin 21/01/2026

(ANTV) - Sức mạnh của đoàn kết và niềm tin; Nhà báo kiều bào, quốc tế đồng hành lan toả thông tin về Đại hội XIV của Đảng; Tiếp thêm niềm tin và khát vọng cho doanh nghiệp - là những bài viết nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1).

Xem thêm