(ANTV) - Hôm 6/6, lực lượng bảo vệ bờ biển của 3 nước Mỹ, Nhật Bản và Philippines đã tiến hành cuộc diễn tập 3 bên trên Biển Đông. Đây là lần đầu tiên 3 nước tổ chức một cuộc diễn tập theo thể thức này.
Cuộc diễn tập diễn ra ở vùng biển ngoài khơi tỉnh Bataan thuộc đảo Luzon (Philippines), với sự tham gia của hơn 500 nhân viên thuộc lực lượng bảo vệ bờ biển 3 nước. Mỹ và Nhật Bản mỗi nước triển khai 1 tàu lớn, trong khi Philippines huy động 4 tàu tham gia tập trận.
Nội dung diễn tập bao gồm các kịch bản giả định về đánh chặn tàu mang vũ khí hủy diệt hàng loạt, chống cướp biển và tìm kiếm cứu nạn, nhằm tăng cường khả năng tác chiến giữa lực lượng các nước.
Giới chức Mỹ khẳng định cuộc tập trận cho thấy những hoạt động tác chiến chuyên nghiệp trên biển, đảm bảo cho 1 khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.
Iran chính thức mở lại Đại sứ quán tại Ả Rập Xê Út
Iran vừa chính thức mở lại Đại sứ quán tại thủ đô Riyadh của Ả Rập Xê Út sau 7 năm đóng cửa, qua đó củng cố thỏa thuận xích lại gần nhau giữa 2 bên, do Trung Quốc làm trung gian.
Cụ thể, phái bộ Iran sẽ nối lại hoạt động tại khuôn viên trước đây ở khu ngoại giao đoàn tại Riyadh, gần với Đại sứ quán Syria, cũng dự kiến sẽ sớm mở lại sau khi Ả Rập Xê Út nối lại quan hệ với chính quyền Damascus.
Phát biểu tại sự kiện thượng cờ ở Đại sứ quán Iran, Thứ trưởng Ngoại giao nước này Alireza Bikdeli khẳng định đây là một ngày quan trọng trong quan hệ giữa Iran và Ả Rập Xê Út, và sự hợp tác giữa 2 nước đang bước vào một kỷ nguyên mới.
Liên hợp quốc cũng hoan nghênh động thái trên, đánh giá đây là bước đi giúp thúc đẩy hòa bình trong khu vực.
Năm 2016, 2 quốc gia đại diện cho 2 dòng Hồi giáo chính đã cắt đứt quan hệ ngoại giao, sau vụ Đại sứ quán và Lãnh sự quán của Ả Rập Xê Út ở Tehran bị tấn công trong các cuộc biểu tình phản đối Riyadh hành quyết giáo sĩ Shiite Nimr al-Nimr. Tháng 3 vừa qua, 2 bên bất ngờ ký một thỏa thuận hòa giải, đồng thời tuyên bố sẽ sớm mở lại đại sứ quán tại mỗi bên.
(ANTV) - Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.586 đại biểu - đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong cả nước về dự Đại hội, những đảng viên ưu tú, tiêu biểu cho trí tuệ, bản lĩnh, sức mạnh đoàn kết, sự thống nhất về ý chí, hành động, quyết tâm và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.
(ANTV) - Sáng ngày 20/01, trình bày Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh quan điểm “Khát vọng lớn, bước đi chắc” trong mục tiêu phát triển 2026 - 2030 và tầm nhìn 2045.
(ANTV) - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, việc trang bị kiến thức và kỹ năng số cho người dân trở thành yêu cầu cấp thiết. TP.HCM - đô thị đặc biệt, đầu tàu kinh tế của cả nước - đang quyết liệt triển khai phong trào “Bình dân học vụ số” với mục tiêu không để bất kỳ ai bị bỏ lại phía sau trong tiến trình phát triển số, bảo đảm mọi tầng lớp đều có khả năng tiếp cận và sử dụng công nghệ số.
(ANTV) - Thị trường các-bon có thể hiểu đơn giản là nơi phát thải được đo đếm và quản lý bằng những tiêu chuẩn cụ thể. Hiện nay, giảm phát thải đang trở thành một xu hướng mới của kinh tế hiện đại. Không chỉ là trách nhiệm với môi trường, đây còn là cơ hội để doanh nghiệp đổi mới công nghệ, nâng sức cạnh tranh và mở rộng thị trường. Trong bối cảnh đó, thị trường các-bon được kỳ vọng sẽ là đòn bẩy quan trọng cho phát triển xanh tại Việt Nam
(ANTV) - Năm 2026 là năm bản lề của quốc gia, đánh dấu sự hợp nhất giữa Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương thành “siêu đô thị quốc tế Đông Nam Á”. Vì vậy, đường hoa Nguyễn Huệ Tết Bính Ngọ 2026 năm nay không chỉ là không gian văn hóa Tết thường niên mà còn là bản giao hưởng mùa xuân, khẳng định tâm thế và khát vọng của dân tộc trong kỷ nguyên vươn mình.
(ANTV) - Luật Xây dựng năm 2025 được đánh giá là bước ngoặt trong cải cách thể chế lĩnh vực xây dựng, với trọng tâm tinh giản thủ tục hành chính, trao quyền nhiều hơn cho chủ đầu tư và tiệm cận thông lệ quốc tế trong quản trị hợp đồng, giải quyết tranh chấp. Những nội dung này đã được các chuyên gia pháp lý và xây dựng phân tích tại hội thảo "Luật Xây dựng sửa đổi năm 2025 - Những điểm cần lưu ý trong hợp đồng xây dựng và quản trị rủi ro pháp lý" được tổ chức tại TPHCM mới đây.
(ANTV) - Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, trong thời gian tới, Bộ Công Thương và các bộ, ngành sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu, tăng cường theo dõi, xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc phát sinh, qua đó góp phần duy trì đà tăng trưởng xuất khẩu ổn định, bền vững.
(ANTV) - Chiều 20/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến thăm Trung tâm Báo chí Đại hội XIV tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, động viên đội ngũ những người làm báo tác nghiệp tại Đại hội.
(ANTV) - Theo giới chức Nhật Bản, hôm nay, một trực thăng du lịch chở 3 người đã mất liên lạc gần khu vực đỉnh núi Aso, tỉnh Kumamoto, Tây Nam nước này.
(ANTV) - Trong nỗ lực chung đóng góp vào thành công của Đại hội, lực lượng công an toàn quốc đều huy động tối đa quân số, triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tại Cần Thơ, Công an thành phố đã thành lập 8 đoàn công tác tổ chức kiểm tra, chỉ đạo, hướng dẫn công tác đối với Công an các đơn vị, địa phương toàn thành phố.