Chủ Nhật, 04/01/2026 18:25 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Lực lượng Mỹ phá hủy tên lửa đất đối không của Houthi

BT

(ANTV) - Bộ Chỉ huy Trung tâm của quân đội Mỹ (CENTCOM) cho biết, các lực lượng Mỹ đã tấn công và phá hủy một tên lửa đất đối không của lực lượng Houthi ở Yemen trong ngày 1/3.

Theo tuyên bố của CENTCOM, vào chiều 1/3 (theo giờ địa phương), “các lực lượng Mỹ đã tiến hành cuộc tấn công tự vệ chống lại một tên lửa đất đối không của lực lượng Houthi vốn chuẩn bị được phóng”.

Quân đội Mỹ “xác định (tên lửa này) là mối đe dọa sắp xảy ra đối với máy bay Mỹ trong khu vực”. CENTCOM cũng thông báo Houthi tối 1/3 đã phóng một tên lửa chống hạm vào Biển Đỏ, song “không gây ra tác động hay thiệt hại đối với bất kỳ con tàu nào”.

Trước đó, Mỹ và Anh đã mở nhiều đợt tập kích nhằm vào Houthi, để đáp trả việc lực lượng này tấn công các tàu hàng trên Biển Đỏ, song chưa ngăn được các hành động này. Các đợt tập kích nhằm vào tàu hàng trên Biển Đỏ làm tăng phí bảo hiểm và buộc nhiều hãng vận tải phải tránh tuyến đường qua khu vực.

Tổng thống Nga ký sắc lệnh huy động lực lượng dự bị

Ngày 1/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh thường niên để huy động công dân nước này bổ sung vào lực lượng dự bị để huấn luyện quân sự trong năm 2024. Huy động để huấn luyện quân sự được tổ chức hằng năm tại Nga, nhằm khôi phục kỹ năng của những công dân từng phục vụ trong các lực lượng vũ trang nước này.

Sắc lệnh nêu rõ: “Huy động trong năm 2024 các công dân Nga vào lực lượng dự bị tham gia huấn luyện quân sự trong Các Lực lượng Vũ trang Nga, lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga, các cơ quan an ninh nhà nước và Cơ quan An ninh Liên bang”. Theo sắc lệnh, Chính phủ Nga và các cơ quan hành pháp của các chủ thể cấu thành Liên bang Nga được chỉ đạo đảm bảo thực hiện các hoạt động liên quan đến việc buộc công dân đi huấn luyện. Sắc lệnh có hiệu lực kể từ ngày công bố.

Theo quy định, những người đang thực hiện nghĩa vụ quân sự hoặc đang học đại học đã nắm vững các chuyên ngành cần thiết trong quân đội sẽ tham gia huấn luyện. Huấn luyện quân sự cũng áp dụng cho những người đã xuất ngũ hoặc được hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hà Nội triển khai phương án đón người dân trở lại sau Tết Dương lịch

Hà Nội triển khai phương án đón người dân trở lại sau Tết Dương lịch

Xã hội 04/01/2026

(ANTV) - Dự kiến vào chiều ngày 4/1, lượng người dân từ các tỉnh, thành sẽ quay trở lại Thủ đô sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch sẽ gia tăng nhanh chóng, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP Hà Nội cũng đã triển khai các phương án bảo đảm trật tự, an toàn giao thông tại các tuyến cửa ngõ, vành đai, bến xe và các trục hướng tâm.

 Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân có hiệu lực: Người dân cần lưu ý gì?

Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân có hiệu lực: Người dân cần lưu ý gì?

Xã hội 04/01/2026

(ANTV) - Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân 2025 đã chính thức có hiệu lực từ 1.1.2026. Điều này đồng nghĩa với việc khi doanh nghiệp khai thác dữ liệu cá nhân của người dùng để kinh doanh và tạo lợi nhuận thì trách nhiệm bảo vệ cũng phải tương xứng. Không thể xem dữ liệu là tài nguyên khai thác còn rủi ro lại đẩy cho người dùng.

Triển lãm số: Hà Nội rạng rỡ - Ánh sáng và Di sản”

Triển lãm số: Hà Nội rạng rỡ - Ánh sáng và Di sản”

Văn hóa 04/01/2026

(ANTV) - Trong những ngày đầu năm mới 2026, bên cạnh không khí lễ hội sôi động, người dân Thủ đô và du khách còn có thêm một điểm đến văn hóa đặc biệt tại 93 Đinh Tiên Hoàng. Triển lãm số “Hà Nội rạng rỡ - Ánh sáng và Di sản” mang đến một cách tiếp cận lịch sử hoàn toàn mới.

Khởi tố 11 đối tượng dàn cảnh chiếm đoạt tiền đặt cọc của người mua lúa

Khởi tố 11 đối tượng dàn cảnh chiếm đoạt tiền đặt cọc của người mua lúa

Pháp luật 04/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã khởi tố 11 bị can trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra trên địa bàn xã Hòn Đất. Các đối tượng bị cáo buộc dàn cảnh giả làm “cò lúa” và chủ ruộng để chiếm đoạt tiền đặt cọc của người mua lúa, với tổng số tiền hơn 3,3 tỷ đồng.

Du lịch Việt Nam “mở hàng” 2026 đầy hứng khởi

Du lịch Việt Nam “mở hàng” 2026 đầy hứng khởi

Kinh tế 04/01/2026

(ANTV) - Ngay trong những ngày đầu tiên của năm mới 2026, không khí du lịch trên khắp Việt Nam đã trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Từ những chuyến du xuân ngắn ngày đến các hành trình khám phá dài hơi, hình ảnh du khách tấp nập, điểm đến rộn ràng liên tục được chia sẻ trên mạng xã hội. Đặc biệt, niềm tự hào còn được nhân lên khi Tà Xùa – một vùng đất nơi mây trời Tây Bắc – được vinh danh trong top những điểm đến toàn cầu năm 2026.

Thận trọng lưu thông trên các cung đường đèo dốc

Thận trọng lưu thông trên các cung đường đèo dốc

Xã hội 04/01/2026

(ANTV) - Tham gia giao thông trên các tuyến đường đèo dốc quanh co địa hình phức tạp, tầm nhìn hạn chế, đặc biệt các tuyến đèo miền núi vẫn luôn là thử thách sự an toàn của người tham gia giao thông. Chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Vụ tai nạn xảy ra tại xã Phình Hồ, tỉnh Lào Cai vừa qua khiến 9 người thiệt mạng, 9 người khác bị thương không chỉ là nỗi đau của các gia đình nạn nhân, mà còn cho thấy những lỗ hổng trong bảo đảm an toàn giao thông trên các cung đường đèo dốc.

Ấn Độ trưng bày 300 bảo thạch linh thiêng

Ấn Độ trưng bày 300 bảo thạch linh thiêng

Thế giới 04/01/2026

(ANTV) - Những viên bảo thạch cổ thiêng liêng gắn liền với Đức Phật đã lần đầu tiên được trưng bày tại Ấn Độ vào ngày 03/01/2026, kể từ khi chúng bị đưa ra khỏi nước này trong thời kỳ thuộc địa hơn 100 năm trước.

Betty Boop trở thành tài sản công cộng năm 2026

Betty Boop trở thành tài sản công cộng năm 2026

Thế giới 04/01/2026

(ANTV) - Betty Boop cùng với Mickey Mouse và Winnie the Pooh đã gia nhập phạm vi công cộng. Những lần xuất hiện đầu tiên của các nhân vật hoạt hình và truyện tranh kinh điển này nằm trong số các tác phẩm sở hữu trí tuệ mà thời hạn bản quyền 95 năm tại Mỹ đã hết hạn, đưa chúng vào phạm vi công cộng vào ngày 1 tháng 1 năm 2026. Điều đó đồng nghĩa với việc người sáng tạo có thể sử dụng và tái sử dụng chúng mà không cần xin phép hoặc trả phí.

BTS thông báo trở lại sau gần 4 năm

BTS thông báo trở lại sau gần 4 năm

Thế giới 04/01/2026

(ANTV) - Mới đây, Công ty quản lý BigHit Music ra thông báo BTS sẽ phát hành album mới vào ngày 20 tháng 3 tới đây, đánh dấu lần phát hành album đầy đủ đầu tiên của nhóm nhạc siêu sao K-pop kể từ album tuyển tập "Proof" năm 2022.

Xem thêm