Thứ Hai, 20/10/2025 00:07 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Lưu giữ nghề dệt thảm thủ công Maroc

(ANTV) - Thảm dệt thủ công Maroc luôn được đánh giá cao về độ bền đẹp và chất lượng, với những đường nét hoa văn tinh xảo, độc đáo cùng màu sắc ấn tượng, mang theo cả tâm huyết của người thợ dệt thảm. Tuy nhiên, nghề truyền thống này hiện đang đối mặt với nhiều thách thức từ sản xuất công nghiệp và khó khăn trong tìm kiếm thế hệ tiếp nối.

Tại ngôi làng nhỏ thuộc thị trấn Taznakht, miền Nam Maroc, những nghệ nhân dệt thảm vẫn miệt mài với khung cửi, cần mẫn kéo sợi và chuẩn bị cho quá trình dệt thủ công kéo dài hàng tuần. Đây là nghề truyền thống đã được lưu giữ qua nhiều thế hệ.

Những tấm thảm nơi đây được làm từ len cừu chất lượng cao, thu hoạch từ vùng núi phía nam dãy Atlas. Len sau đó được nhuộm bằng các sắc tố tự nhiên từ cây lá móng, vỏ lựu hay chàm, tạo nên những gam màu đặc trưng. Mỗi tấm thảm có họa tiết khác nhau, phản ánh văn hóa vùng miền và sự sáng tạo của nghệ nhân.

Bà Fadma Ait Okhechi, một thợ dệt thảm thủ công, chia sẻ rằng mỗi sản phẩm đều chứa đựng câu chuyện và cảm xúc của người làm ra nó. Nghệ nhân thường làm việc theo nhóm để hỗ trợ lẫn nhau, giúp công việc trở nên nhẹ nhàng hơn.

Với độ bền cao, sự dày dặn, mềm mại và hoa văn hình học độc đáo, thảm dệt tay là mặt hàng chủ lực tại các khu chợ địa phương, thu hút sự quan tâm của du khách. Theo số liệu của chính phủ Maroc, vào năm 2022, thảm truyền thống chiếm gần 22% kim ngạch xuất khẩu hàng thủ công của nước này. Điều đặc biệt là giá trị của thảm dệt thủ công luôn tăng theo thời gian.

Ông Mohammad Taoufiq, Giám đốc Khu Liên hợp thủ công mỹ nghệ Taznakht, cho biết một tấm thảm cũ có thể tăng giá gấp 4 hoặc 5 lần. Những tấm thảm trăm năm tuổi có thể đạt mức giá 35.000 đến 40.000 dirham Maroc (gần 4.000 USD). Đối với khách hàng từ châu Âu hay Mỹ, đây được xem là một khoản đầu tư an toàn bởi giá trị sử dụng có thể kéo dài thêm hàng chục năm.

Tuy nhiên, dù thảm dệt thủ công có giá trị cao, phần lớn lợi nhuận lại thuộc về các thương nhân trung gian. Tại các thành phố lớn như Marrakech, những tấm thảm này được bán với giá cao gấp 10 lần giá gốc. Bà Ijja Benchri, một thợ dệt thảm, chia sẻ rằng các nghệ nhân thường phải chấp nhận mức giá rất thấp, chỉ khoảng 200-250 dirham Maroc (khoảng 20 USD) cho mỗi tấm thảm, dù công sức bỏ ra là rất lớn.

Sự xuất hiện của các sản phẩm sản xuất công nghiệp giá rẻ cũng đặt ra thách thức lớn đối với nghề dệt truyền thống. Bà Safia Imnoutres, Chủ tịch Hợp tác xã phụ nữ Aznag, lo ngại rằng nếu thảm dệt tay không được định giá đúng với chất lượng của nó, nhiều người trẻ sẽ không còn mặn mà với nghề, dẫn đến nguy cơ mai một.

Nhằm bảo tồn và phát triển nghề dệt, một không gian triển lãm mới đã được thiết lập tại Taznakht, giúp nghệ nhân tiếp cận trực tiếp với người mua, loại bỏ trung gian. Đồng thời, các khóa học về tiếp thị kỹ thuật số cũng được tổ chức, mở ra hướng đi mới cho những người thợ dệt thảm, góp phần giữ gìn một trong những nét văn hóa truyền thống lâu đời của Maroc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

TP.HCM có thêm nhà lưu trú miễn phí cho trẻ đến điều trị bệnh

TP.HCM có thêm nhà lưu trú miễn phí cho trẻ đến điều trị bệnh

Xã hội 19/10/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh nhiều bệnh viện đang quá tải, việc có một chỗ nghỉ ngơi đúng nghĩa cho bệnh nhi và thân nhân, nhất là các bệnh nhi mắc bệnh hiểm nghèo, luôn là mong mỏi của nhiều người. Mới đây, mong ước đó đã trở thành hiện thực với nhiều gia đình bệnh nhi, khi ngôi nhà ba tầng gần Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh được đưa vào hoạt động, phục vụ chỗ nghỉ ngơi, ăn uống miến phí cho bệnh nhi cùng người nhà từ nhiều địa phương đến TP.HCM điều trị ngoại trú.

Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khởi công xây dựng sân vận động sức chứa 60.000 chỗ ngồi

Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khởi công xây dựng sân vận động sức chứa 60.000 chỗ ngồi

Văn hóa 19/10/2025

(ANTV) - Sáng 19/10, tại Hưng Yên, Bộ Công an tổ chức Lễ khởi công xây dựng Sân vận động PVF có sức chứa 60.000 chỗ ngồi, ứng dụng công nghệ mái vòm hiện đại nhất Việt Nam, tiên tiến hàng đầu thế giới. Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và thực hiện nghi thức khởi công công trình. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi Lễ.

Khoá D7 Học viện An ninh nhân dân kỷ niệm 50 năm ngày tựu trường

Khoá D7 Học viện An ninh nhân dân kỷ niệm 50 năm ngày tựu trường

Xã hội 19/10/2025

(ANTV) - Sáng ngày 19/10, tại Hà Nội, Ban Liên lạc cựu học viên Khóa D7, đào tạo sỹ quan An ninh, Học viện ANND đã long trọng tổ chức kỷ niệm 50 năm ngày tựu trường (20/10/1975 - 20/10/2025). Dự lễ kỷ niệm về phía Ban Tổ chức có các đồng chí: Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.

Hiệu quả mô hình “Nữ giảng viên dạy giỏi”

Hiệu quả mô hình “Nữ giảng viên dạy giỏi”

Xã hội 19/10/2025

(ANTV) - Ngay từ đầu năm, Ban Phụ nữ CAND đã xây dựng Chương trình công tác năm 2025 với chủ đề: “Phụ nữ Bộ Công an gương mẫu đi đầu trong tham gia xây dựng đảng, xây dựng lực lượng CAND vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia trong kỷ nguyên mới”. Và trong hành trình lan tỏa phong trào phụ nữ Công an nhân dân, những công trình, mô hình, phần việc thiết thực đã và đang khẳng định vai trò, vị thế của phụ nữ trong lực lượng, góp phần thực hiện thắng lợi chủ đề công tác đề ra.

Xem thêm