(ANTV) - Thảm dệt thủ công Maroc luôn được đánh giá cao về độ bền đẹp và chất lượng, với những đường nét hoa văn tinh xảo, độc đáo cùng màu sắc ấn tượng, mang theo cả tâm huyết của người thợ dệt thảm. Tuy nhiên, nghề truyền thống này hiện đang đối mặt với nhiều thách thức từ sản xuất công nghiệp và khó khăn trong tìm kiếm thế hệ tiếp nối.
Tại ngôi làng nhỏ thuộc thị trấn Taznakht, miền Nam Maroc, những nghệ nhân dệt thảm vẫn miệt mài với khung cửi, cần mẫn kéo sợi và chuẩn bị cho quá trình dệt thủ công kéo dài hàng tuần. Đây là nghề truyền thống đã được lưu giữ qua nhiều thế hệ.
Những tấm thảm nơi đây được làm từ len cừu chất lượng cao, thu hoạch từ vùng núi phía nam dãy Atlas. Len sau đó được nhuộm bằng các sắc tố tự nhiên từ cây lá móng, vỏ lựu hay chàm, tạo nên những gam màu đặc trưng. Mỗi tấm thảm có họa tiết khác nhau, phản ánh văn hóa vùng miền và sự sáng tạo của nghệ nhân.
Bà Fadma Ait Okhechi, một thợ dệt thảm thủ công, chia sẻ rằng mỗi sản phẩm đều chứa đựng câu chuyện và cảm xúc của người làm ra nó. Nghệ nhân thường làm việc theo nhóm để hỗ trợ lẫn nhau, giúp công việc trở nên nhẹ nhàng hơn.
Với độ bền cao, sự dày dặn, mềm mại và hoa văn hình học độc đáo, thảm dệt tay là mặt hàng chủ lực tại các khu chợ địa phương, thu hút sự quan tâm của du khách. Theo số liệu của chính phủ Maroc, vào năm 2022, thảm truyền thống chiếm gần 22% kim ngạch xuất khẩu hàng thủ công của nước này. Điều đặc biệt là giá trị của thảm dệt thủ công luôn tăng theo thời gian.
Ông Mohammad Taoufiq, Giám đốc Khu Liên hợp thủ công mỹ nghệ Taznakht, cho biết một tấm thảm cũ có thể tăng giá gấp 4 hoặc 5 lần. Những tấm thảm trăm năm tuổi có thể đạt mức giá 35.000 đến 40.000 dirham Maroc (gần 4.000 USD). Đối với khách hàng từ châu Âu hay Mỹ, đây được xem là một khoản đầu tư an toàn bởi giá trị sử dụng có thể kéo dài thêm hàng chục năm.
Tuy nhiên, dù thảm dệt thủ công có giá trị cao, phần lớn lợi nhuận lại thuộc về các thương nhân trung gian. Tại các thành phố lớn như Marrakech, những tấm thảm này được bán với giá cao gấp 10 lần giá gốc. Bà Ijja Benchri, một thợ dệt thảm, chia sẻ rằng các nghệ nhân thường phải chấp nhận mức giá rất thấp, chỉ khoảng 200-250 dirham Maroc (khoảng 20 USD) cho mỗi tấm thảm, dù công sức bỏ ra là rất lớn.
Sự xuất hiện của các sản phẩm sản xuất công nghiệp giá rẻ cũng đặt ra thách thức lớn đối với nghề dệt truyền thống. Bà Safia Imnoutres, Chủ tịch Hợp tác xã phụ nữ Aznag, lo ngại rằng nếu thảm dệt tay không được định giá đúng với chất lượng của nó, nhiều người trẻ sẽ không còn mặn mà với nghề, dẫn đến nguy cơ mai một.
Nhằm bảo tồn và phát triển nghề dệt, một không gian triển lãm mới đã được thiết lập tại Taznakht, giúp nghệ nhân tiếp cận trực tiếp với người mua, loại bỏ trung gian. Đồng thời, các khóa học về tiếp thị kỹ thuật số cũng được tổ chức, mở ra hướng đi mới cho những người thợ dệt thảm, góp phần giữ gìn một trong những nét văn hóa truyền thống lâu đời của Maroc.
(ANTV) - Trong gần 100 năm lãnh đạo cách mạng, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trải qua 13 kỳ đại hội, mỗi kỳ đại hội đều là những dấu mốc quan trọng, đưa đất nước vượt qua khó khăn, đạt được những thành tựu to lớn. Tiếp nối truyền thống đó, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng là nơi hội tụ tầm nhìn chiến lược, quyết sách lớn và khát vọng của dân tộc Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới.
(ANTV) - Hôm nay (19/1) diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; Điện Biên: bắt 1 đối tượng, thu 10 bánh ma túy; Lào Cai: triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả; Ninh Bình: bắt giữ 3 đối tượng mua bán người dưới 16 tuổi; An Giang: triệt phá điểm đá gà qua mạng;... là những tin tức nóng diễn ra trong 24 giờ qua.
(ANTV) - 8 quốc gia châu Âu gồm Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Đức, Hà Lan, Na Uy, Thụy Điển và Anh ngày 18/1 đã ra tuyên bố chung khẳng định “đoàn kết hoàn toàn” với Đan Mạch và Greenland trước lời đe dọa áp thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan đến vấn đề Greenland. Tuyên bố nhấn mạnh rằng các động thái của Mỹ đối với Greenland có nguy cơ tạo ra một “vòng xoáy xuống cấp nguy hiểm” trong quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
(ANTV) - Trong đêm nhạc Mãi mãi niềm tin theo Đảng, chương trình nghệ thuật chính luận quy mô lớn hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng thời kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, ca sĩ Anh Tú đã biểu diễn bài Thưa Đảng với nhiều cảm xúc đặc biệt.
(ANTV) - Sáng 19/1/2026, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam họp phiên trù bị tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội.
(ANTV) - Đại hội XIII của Đảng xác định: “Xây dựng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, một số quân binh chủng, lực lượng tiến thẳng lên hiện đại, đến năm 2025 cơ bản xây dựng quân đội, công an tinh, gọn, mạnh, tạo tiền đề vững chắc phấn đấu năm 2030 xây dựng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, vững về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ”.
(ANTV) - Ngày 18/1, Công an phường Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, cho biết đã tiếp nhận thông tin phản ánh về vụ việc 2 nhóm người sử dụng hung khí, bàn ghế lao vào hỗn chiến ở khu vực Quảng trường 2/4.
(ANTV) - Lực lượng cứu hộ Indonesia đã phát hiện nhiều mảnh vỡ của chiếc máy bay mất tích trên sườn núi Bulusaraung, tỉnh Nam Sulawesi, sau khi máy bay được cho là rơi trong điều kiện thời tiết xấu một ngày trước đó. Giới chức nước này cho biết đã tìm thấy thi thể của một nạn nhân tại hiện trường.
(ANTV) - Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei lần đầu lên tiếng về tình hình đất nước sau hơn hai tuần biểu tình và bạo lực lan rộng. Ông thừa nhận thương vong lớn, cho biết hàng nghìn người đã thiệt mạng, đồng thời cáo buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm trực tiếp khi bị cho là can thiệp và kích động bất ổn.
(ANTV) - Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, ANTV đã và đang tích cực triển khai công tác thông tin, tuyên truyền trên các nền tảng bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng.