(ANTV) - Thảm dệt thủ công Maroc luôn được đánh giá cao về độ bền đẹp và chất lượng, với những đường nét hoa văn tinh xảo, độc đáo cùng màu sắc ấn tượng, mang theo cả tâm huyết của người thợ dệt thảm. Tuy nhiên, nghề truyền thống này hiện đang đối mặt với nhiều thách thức từ sản xuất công nghiệp và khó khăn trong tìm kiếm thế hệ tiếp nối.
Tại ngôi làng nhỏ thuộc thị trấn Taznakht, miền Nam Maroc, những nghệ nhân dệt thảm vẫn miệt mài với khung cửi, cần mẫn kéo sợi và chuẩn bị cho quá trình dệt thủ công kéo dài hàng tuần. Đây là nghề truyền thống đã được lưu giữ qua nhiều thế hệ.
Những tấm thảm nơi đây được làm từ len cừu chất lượng cao, thu hoạch từ vùng núi phía nam dãy Atlas. Len sau đó được nhuộm bằng các sắc tố tự nhiên từ cây lá móng, vỏ lựu hay chàm, tạo nên những gam màu đặc trưng. Mỗi tấm thảm có họa tiết khác nhau, phản ánh văn hóa vùng miền và sự sáng tạo của nghệ nhân.
Bà Fadma Ait Okhechi, một thợ dệt thảm thủ công, chia sẻ rằng mỗi sản phẩm đều chứa đựng câu chuyện và cảm xúc của người làm ra nó. Nghệ nhân thường làm việc theo nhóm để hỗ trợ lẫn nhau, giúp công việc trở nên nhẹ nhàng hơn.
Với độ bền cao, sự dày dặn, mềm mại và hoa văn hình học độc đáo, thảm dệt tay là mặt hàng chủ lực tại các khu chợ địa phương, thu hút sự quan tâm của du khách. Theo số liệu của chính phủ Maroc, vào năm 2022, thảm truyền thống chiếm gần 22% kim ngạch xuất khẩu hàng thủ công của nước này. Điều đặc biệt là giá trị của thảm dệt thủ công luôn tăng theo thời gian.
Ông Mohammad Taoufiq, Giám đốc Khu Liên hợp thủ công mỹ nghệ Taznakht, cho biết một tấm thảm cũ có thể tăng giá gấp 4 hoặc 5 lần. Những tấm thảm trăm năm tuổi có thể đạt mức giá 35.000 đến 40.000 dirham Maroc (gần 4.000 USD). Đối với khách hàng từ châu Âu hay Mỹ, đây được xem là một khoản đầu tư an toàn bởi giá trị sử dụng có thể kéo dài thêm hàng chục năm.
Tuy nhiên, dù thảm dệt thủ công có giá trị cao, phần lớn lợi nhuận lại thuộc về các thương nhân trung gian. Tại các thành phố lớn như Marrakech, những tấm thảm này được bán với giá cao gấp 10 lần giá gốc. Bà Ijja Benchri, một thợ dệt thảm, chia sẻ rằng các nghệ nhân thường phải chấp nhận mức giá rất thấp, chỉ khoảng 200-250 dirham Maroc (khoảng 20 USD) cho mỗi tấm thảm, dù công sức bỏ ra là rất lớn.
Sự xuất hiện của các sản phẩm sản xuất công nghiệp giá rẻ cũng đặt ra thách thức lớn đối với nghề dệt truyền thống. Bà Safia Imnoutres, Chủ tịch Hợp tác xã phụ nữ Aznag, lo ngại rằng nếu thảm dệt tay không được định giá đúng với chất lượng của nó, nhiều người trẻ sẽ không còn mặn mà với nghề, dẫn đến nguy cơ mai một.
Nhằm bảo tồn và phát triển nghề dệt, một không gian triển lãm mới đã được thiết lập tại Taznakht, giúp nghệ nhân tiếp cận trực tiếp với người mua, loại bỏ trung gian. Đồng thời, các khóa học về tiếp thị kỹ thuật số cũng được tổ chức, mở ra hướng đi mới cho những người thợ dệt thảm, góp phần giữ gìn một trong những nét văn hóa truyền thống lâu đời của Maroc.
(ANTV) - Dịp cuối năm, số vụ án liên quan đến hành vi trộm cắp tài sản thường có xu hướng gia tăng. Trước thực trạng đó, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó chú trọng tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, từ đó chủ động phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả loại tội phạm này.
(ANTV) - Công an TP.HCM đang khẩn trương điều tra, truy xét nhóm người rượt đuổi, đánh nhau gần cầu Xáng, đường Dương Bá Trạc.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã tạm giữ đối tượng Phạm Quyền ở thôn Thạch An, xã Bình Chương, Quảng Ngãi về hành vi giết người.
(ANTV) - Hãng phim A24 của Mỹ vừa tung ra trailer đầu tiên về bộ phim “Cái chết của Robin Hood”. Với tạo hình mới, sự trở lại lần này của nhân vật Robin Hood hoàn toàn khác với mô típ quen thuộc về chàng trai trẻ hào hiệp “lấy của người giàu, chia cho người nghèo” từng gây bão trên màn ảnh.
(ANTV) - Nghệ An: Bắt tạm giam, khám xét khẩn cấp đối với bị can Hồ Thị Hải; Tạm giữ người phụ nữ hành hung hàng xóm ở chung cư Hà Nội; Bắt thanh niên dùng dao khống chế, cướp tài sản của người phụ nữ bán bánh bèo; Khánh Hòa: Bắt giữ đối tượng truy nã nguy hiểm tại cửa khẩu quốc tế; Vụ patê dính thịt bẩn: Tạm dừng sản xuất tại Nhà máy Đồ hộp Hạ Long – Hải Phòng - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Công an tỉnh Nghệ An vừa thi hành Lệnh bắt tạm giam, khám xét khẩn cấp đối với bị can Hồ Thị Hải về tội “Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với Trần Thanh Hoàng, quê thành phố Cần Thơ, để điều tra làm rõ hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.
(ANTV) - Vào tối ngày 10/1, mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại hình ảnh hai nam thanh niên có hành vi cản trở cán bộ Cảnh sát giao thông trong quá trình thi hành công vụ tại khu vực giao lộ Bàu Cát - Trần Mai Ninh, phường Bảy Hiền, TP.HCM.
(ANTV) - Ngày 10/1, hơn 1.000 vận động viên đã cùng nhau bước vào hành trình chinh phục Giải chạy bộ địa hình Vietnam Highlands Trail - Lâm Đồng 2026. Không chỉ là một cuộc tranh tài thể thao, giải chạy là lời khẳng định mạnh mẽ về sự chuyên nghiệp của thể thao Công an Nhân dân trong thời kỳ hội nhập.
(ANTV) - Trong một tuyên bố đưa ra mới đây, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba khẳng định, giống như mọi quốc gia khác, Cuba có quyền tuyệt đối nhập khẩu nhiên liệu từ các thị trường sẵn sàng xuất khẩu và phát triển quan hệ thương mại mà không bị can thiệp hay lệ thuộc vào các biện pháp cưỡng chế đơn phương do Mỹ áp đặt.