(ANTV) - Ngày 3/4, Quốc hội Malaysia đã thông qua các cải cách pháp lý sâu rộng, theo đó xóa bỏ án tử hình bắt buộc, giảm số tội danh bị kết án tử hình và bãi bỏ án tù chung thân suốt đời.
Theo các sửa đổi vừa được thông qua, các lựa chọn thay thế án tử hình bao gồm đánh roi và phạt tù từ 30 - 40 năm. Thời hạn tù này cũng sẽ áp dụng với tất cả các trường hợp trước đây áp dụng án chung thân suốt đời. Án tù chung thân - được luật pháp Malaysia quy định là thời hạn cố định 30 năm - sẽ được giữ nguyên.
Cũng theo luật sửa đổi, án tử hình sẽ được xóa bỏ đối với một số tội nghiêm trọng nhưng không gây chết người như buôn bán vũ khí và bắt cóc. Các điều khoản sửa đổi vừa được thông qua sẽ áp dụng đối với 34 tội danh hiện bị kết án tử hình, bao gồm giết người và buôn bán ma túy.
Năm 2018, Malaysia lần đầu tiên cam kết bãi bỏ hoàn toàn án tử hình. Tuy nhiên, một năm sau đó, chính phủ nước này đã rút lại cam kết trên do sức ép chính trị từ một số đảng. Theo đó, chính phủ duy trì án tử hình, nhưng cho phép tòa án thay thế bằng các hình phạt khác tùy theo quyết định của tòa./.
(ANTV) - Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng, yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, đánh giá về thông tin phản ánh doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) báo lỗ ngày càng tăng. Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng trước ngày 15/3.
(ANTV) - Để đảm bảo việc tiếp nhận nhiệm vụ mới từ các Sở, ngành và các địa phương không tổ chức Công an cấp huyện diễn ra thuận lợi, Công an tỉnh Nghệ An đã chủ động chuẩn bị đầy đủ nhân lực, cơ sở vật chất, đảm bảo tiến độ và nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân.
(ANTV) - Mặc dù không chiếm đa số trong lực lượng công an, tuy nhiên những nữ cán bộ chiến sỹ luôn luôn thể hiện được bản lĩnh, trí tuệ, năng lực trong mọi lĩnh vực công tác. Thông qua đấu tranh khám phá thành công các chuyên án, bắt giữ các đối tượng nguy hiểm cho đến những hy sinh thầm lặng để âm thầm bám làng, bám bản giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân, các nữ cán bộ chiến sỹ đã ngày càng khẳng định vai trò, vị thế không hề thua kém các đồng nghiệp nam giới.
(ANTV) - Chiều 11/3, tại Khu lưu niệm Sáu điều Bác Hồ dạy CAND ở thị trấn Nhã Nam, huyện Tân Yên, Bắc Giang, Công an tỉnh Bắc Giang tổ chức Lễ tuyên dương 20 gương mặt trẻ, gương công an xã tiêu biểu và sơ kết đợt 1 phong trào thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống CAND Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2025), 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2025).
(ANTV) - Công an tỉnh Đồng Tháp vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Đoàn Minh Tuân (sinh năm 1976, ngụ thị trấn Sa Rài, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp) để điều tra về hành vi làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống nhà nước.
(ANTV) - Nỗ lực giải cứu các con tin bị bắt cóc trên một đoàn tàu ở Tây Nam Pakistan đang gặp rất nhiều khó khăn, do những kẻ tấn công mang theo bom và ngồi ngay cạnh các con tin.
(ANTV) - Công an tỉnh Quảng Trị vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Hoàng Thị Lệ Hằng (sinh năm 1993) trú tại thôn Quật Xá, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
(ANTV) - Ít nhất 12 người thiệt mạng và 45 người bị thương khi một chiếc xe bus bị lật trên đường cao tốc ở Nam Phi, khiến hành khách bị văng ra khỏi xe.
(ANTV) - Ủy ban châu Âu (EC) vừa đưa ra đề xuất cho phép các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) được lập các trung tâm hồi hương ở bên ngoài khối để đưa những người di cư bị từ chối tị nạn đến đó sống tạm trong thời gian chờ bị trục xuất.
(ANTV) - Những ngày qua, bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm với chủ đề “Học tập suốt đời” được đăng tải, chia sẻ trên các phương tiện thông tin đại chúng đã nhận được nhiều sự quan tâm của người dân, dư luận.