(ANTV) - Căng thẳng ngoại giao giữa Mexico và Ecuador tiếp tục leo thang liên quan đến vụ lực lượng chức năng của quốc gia Nam Mỹ tấn công Đại sứ quán Mexico tại Quito hồi tuần trước, nhằm bắt giữ cựu Phó Tổng thống Ecuador Jorge Glas. Chính phủ Mexico hôm qua tuyên bố đã chính thức đệ đơn kiện Ecuador lên Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ).
Tuyên bố của Ngoại trưởng Mexico nêu rõ mục tiêu của hành động khởi kiện là nhằm đảm bảo chính phủ của Tổng thống Daniel Boboa phải có nghĩa vụ bồi thường những thiệt hại mà nước này đã gây ra cho chính phủ và nhân dân Mexico.
Phía Mexico cũng đồng thời yêu cầu đình chỉ tư cách thành viên của Ecuador tại LHQ, trừ khi Quito đưa ra lời xin lỗi công khai cũng như “thừa nhận những hành vi vi phạm các nguyên tắc và chuẩn mực cơ bản của luật pháp quốc tế”.
Trong khi đó, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador nhấn mạnh vụ kiện sẽ đảm bảo “hành động tương tự sẽ không lặp lại ở bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới và luật pháp quốc tế được đảm bảo”.
Trước đó, vào đêm 5/4 rạng sáng 6/4 (giờ địa phương), lực lượng an ninh Ecuador đã tấn công Đại sứ quán Mexico tại Quito, khống chế nhân sự thuộc cơ quan đại diện ngoại giao Mexico và bắt giữ cựu Phó Tổng thống Glas - người đã tị nạn trong Đại sứ quán Mexico từ tháng 12 năm ngoái và vừa được Tổng thống López Obrador chính thức cấp quy chế tị nạn chính trị trước đó vài giờ.
Mexico ngay sau đó tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Ecuador, đồng thời rút toàn bộ phái đoàn ngoại giao về nước.
(ANTV) -Bốn cá nhân đã bị xử lý vì đăng video sai sự thật về an ninh sân bay Liên Khương, gây ảnh hưởng uy tín lực lượng công an và trật tự hoạt động trong sân bay.
(ANTV) - Tại nghệ An, trận mưa đêm qua và rạng sáng nay (15/10) đã gây sạt lở nghiêm trọng, chia cắt tuyến đường vào 3 bản: Bản Phẩy, Cha Hìa, Đình Tài và tuyến đường vào bản Na Kho.
(ANTV) - “Việc điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng 8% cho năm 2025 là một quyết sách đúng đắn, thể hiện quyết tâm chính trị cao và những quyết sách sáng tạo của Đảng, Nhà nước và Chính phủ trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đầy khó khăn.” Đây là nhận định của các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi cho ý kiến về các báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2025, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2026 tại phiên họp thứ 50 diễn ra vào sáng nay.
(ANTV) - Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ nhất , nhiều đại biểu, chuyên gia, người dân thành phố đã có ý kiến gửi gắm, kỳ vọng Đại hội Đảng bộ TP.HCM sẽ tạo được bước phát triển mạnh mẽ trong kỷ nguyên mới.
(ANTV) - Sau các đợt bão lũ liên tiếp, nhiều địa phương ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đang nỗ lực khôi phục sản xuất nông nghiệp nhằm kịp thời bước vào vụ Đông 2025 - vụ sản xuất có giá trị kinh tế cao, giúp nông dân tăng thêm thu nhập.
(ANTV) - Hôm nay là ngày cuối để hoàn thành chi trả chế độ, chính sách cho người nghỉ hưu trước tuổi, thôi việc theo Nghị định số 178.
(ANTV) - Từ đêm qua đến sáng nay, mưa lớn kéo dài đã gây sạt lở đất và ngập lụt nghiêm trọng tại tỉnh Quảng Ninh, ảnh hưởng nhiều tuyến giao thông và đời sống người dân, đặc biệt tại xã Tiên Yên.
(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đang điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng xảy ra tại tỉnh Đắk Lắk.
(ANTV) - Một bình nước đóng chai loại 19 lít nhãn hiệu Lavie, loại cắm vào máy lọc nước, có giá bán trên thị trường là khoảng 70.000 đồng. Một số tiền không quá lớn, nắm bắt nhu cầu rất lớn về loại nước khoáng này trên thị trường, các đối tượng tại xã Phù Đổng, thành phố Hà Nội đã phù phép nước máy trở thành nước đóng chai có nhãn hiệu nổi tiếng, để thu lợi bất chính, chỉ với một dây chuyền sơ sài và thủ công.
(ANTV) - Khởi tố, bắt tạm giam Shark Bình và 9 đồng phạm; Cần Thơ: Phát hiện vụ giết mổ và mua bán thịt nhiễm dịch tả lợn châu Phi; Danh sách các loại dầu ăn giả, gây lo ngại sức khỏe; Bóc gỡ đường dây hoạt động “chăn dắt” trẻ em tại Cần Thơ; Truy bắt đối tượng cướp giật 40 tờ vé số gây bức xúc dư luận - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.