Thứ Ba, 13/01/2026 11:28 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Moldova tiến hành bầu cử tổng thống vòng hai

BT

(ANTV) - Ngày 03/11, cử tri Moldova đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống vòng hai, sự kiện được cho là sẽ đóng vai trò quan trọng đối với khả năng gia nhập liên minh châu (EU) của quốc gia này.

Các điểm bỏ phiếu mở cửa từ 7h00 sáng giờ địa phương (tức 12h00 theo giờ Hà Nội) và đóng cửa lúc 21h00 tối cùng ngày. Kết quả sơ bộ dự kiến sẽ có sau 1 giờ.

Cuộc bầu cử vòng hai được tổ chức 2 tuần sau khi không có ứng cử viên nào giành quá bán số phiếu ở vòng 1. Trong vòng bầu cử trước, Tổng thống đương nhiệm Maia Sandu, người ủng hộ gia nhập EU, giành được 42,5% số phiếu. Ứng cử viên còn lại, ông Alexandr Stoianoglo giành được 26% phiếu bầu.

Tuy nhiên, hiện ông Stoianoglo đã nhận được sự ủng hộ của các ứng cử viên khác thất bại tại vòng một, vì vậy, kết quả bầu cử tổng thống tại vòng hai sẽ rất khó dự đoán. Bà Sandu đã nộp đơn của Moldova xin gia nhập EU vào năm 2022.

Các cuộc đàm phán gia nhập EU đã bắt đầu vào tháng 6 vừa qua. Ông Stoianoglo cũng ủng hộ việc gia nhập EU, song ông cam kết việc sẽ khôi phục quan hệ với Nga.

Mỹ-Nhật-Hàn tập trận không quân chung

Quân đội Hàn Quốc cho biết nước này cùng Mỹ và Nhật Bản đã tiến hành các cuộc tập trận không quân chung ở phía Nam Bán đảo Triều Tiên trong ngày 3/11. Hoạt động này nhằm phô trương sức mạnh sau vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới nhất của Triều Tiên vào tuần trước.

Cuộc tập trận 3 bên diễn ra trên vùng biển phía Đông đảo Jeju, phía Nam Hàn Quốc, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau khi Triều Tiên phóng thử ICBM Hwasong-19 ngày 31/10.

Theo Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS), trong các cuộc tập trận, các máy bay tiêm kích của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã hộ tống máy bay ném bom hạng nặng của Mỹ trong khu vực vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc và Nhật Bản, máy bay ném bom hạng nặng tấn công một mục tiêu mô phỏng để thể hiện khả năng "áp đảo." Đây là cuộc tập trận không quân thứ hai giữa 3 bên trong năm nay.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên gần đây đã gia tăng. Hôm 15/10, Triều Tiên đã cho nổ tung các đoạn đường bộ và đường sắt nối với Hàn Quốc, vốn từng được coi là biểu tượng quan trọng của sự hòa giải liên Triều.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đại hội XIV: Từ thực tiễn lịch sử đến tầm nhìn tương lai

Đại hội XIV: Từ thực tiễn lịch sử đến tầm nhìn tương lai

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - 40 năm kể từ Đại hội Đảng lần thứ VI, dấu mốc khởi xướng công cuộc Đổi mới, đất nước đã đạt những thành tựu có ý nghĩa lịch sử được hun đúc bằng trí tuệ, bản lĩnh và ý chí của toàn Đảng, toàn dân. Qua từng kỳ Đại hội Đảng, đường lối đổi mới ngày càng được hoàn thiện, đưa đất nước vươn lên mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực.

Quảng Trị: Nâng tầm mô hình Công an hai cấp

Quảng Trị: Nâng tầm mô hình Công an hai cấp

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp được triển khai không chỉ là sự thay đổi về cơ cấu tổ chức mà còn là bước đột phá về thể chế, tạo nền tảng để hiện đại hóa quản trị, cải cách hành chính và chuyển đổi số toàn diện.

Khuyến khích thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững

Khuyến khích thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững

Kinh tế 13/01/2026

(ANTV) - Trước làn sóng Cách mạng công nghiệp 4.0 và yêu cầu tăng trưởng xanh, Việt Nam đang ưu tiên thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững, giảm phát thải. Doanh nghiệp cũng nhanh chóng bắt nhịp với định hướng này, tiên phong thực thi các giải pháp phát triển xanh và số.

Xem thêm