(ANTV) - Ngày 03/11, cử tri Moldova đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống vòng hai, sự kiện được cho là sẽ đóng vai trò quan trọng đối với khả năng gia nhập liên minh châu (EU) của quốc gia này.
Các điểm bỏ phiếu mở cửa từ 7h00 sáng giờ địa phương (tức 12h00 theo giờ Hà Nội) và đóng cửa lúc 21h00 tối cùng ngày. Kết quả sơ bộ dự kiến sẽ có sau 1 giờ.
Cuộc bầu cử vòng hai được tổ chức 2 tuần sau khi không có ứng cử viên nào giành quá bán số phiếu ở vòng 1. Trong vòng bầu cử trước, Tổng thống đương nhiệm Maia Sandu, người ủng hộ gia nhập EU, giành được 42,5% số phiếu. Ứng cử viên còn lại, ông Alexandr Stoianoglo giành được 26% phiếu bầu.
Tuy nhiên, hiện ông Stoianoglo đã nhận được sự ủng hộ của các ứng cử viên khác thất bại tại vòng một, vì vậy, kết quả bầu cử tổng thống tại vòng hai sẽ rất khó dự đoán. Bà Sandu đã nộp đơn của Moldova xin gia nhập EU vào năm 2022.
Các cuộc đàm phán gia nhập EU đã bắt đầu vào tháng 6 vừa qua. Ông Stoianoglo cũng ủng hộ việc gia nhập EU, song ông cam kết việc sẽ khôi phục quan hệ với Nga.
Mỹ-Nhật-Hàn tập trận không quân chung
Quân đội Hàn Quốc cho biết nước này cùng Mỹ và Nhật Bản đã tiến hành các cuộc tập trận không quân chung ở phía Nam Bán đảo Triều Tiên trong ngày 3/11. Hoạt động này nhằm phô trương sức mạnh sau vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới nhất của Triều Tiên vào tuần trước.
Cuộc tập trận 3 bên diễn ra trên vùng biển phía Đông đảo Jeju, phía Nam Hàn Quốc, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau khi Triều Tiên phóng thử ICBM Hwasong-19 ngày 31/10.
Theo Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS), trong các cuộc tập trận, các máy bay tiêm kích của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã hộ tống máy bay ném bom hạng nặng của Mỹ trong khu vực vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc và Nhật Bản, máy bay ném bom hạng nặng tấn công một mục tiêu mô phỏng để thể hiện khả năng "áp đảo." Đây là cuộc tập trận không quân thứ hai giữa 3 bên trong năm nay.
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên gần đây đã gia tăng. Hôm 15/10, Triều Tiên đã cho nổ tung các đoạn đường bộ và đường sắt nối với Hàn Quốc, vốn từng được coi là biểu tượng quan trọng của sự hòa giải liên Triều.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố bắt tạm giam 2 đối tượng Lê Văn Ri, quê TP. Huế và Tô Văn Tú, quê tỉnh Nghệ An, cả 2 đều tạm trú phường Dĩ An, thành phố Hồ Chí Minh để điều tra làm rõ hành vi Trộm cắp tài sản.
(ANTV) - Tai nạn giao thông liên quan đến ô tô chở khách vẫn là một vấn đề nhức nhối, gây ra những hậu quả thương tâm. Lực lượng chức năng đã lên kế hoạch và triển khai tổng kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm về trật tự, an toàn giao thông đối với xe kinh doanh vận tải hành khách.
(ANTV) - Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, học sinh nghỉ Tết dương lịch 2026 1 ngày và nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 5 ngày. So với một số địa phương khác, tại Hà Nội, học sinh nghỉ Tết dương lịch ít hơn.
(ANTV) - Lực lượng chức năng Mỹ đã khẩn trương tiến hành khám xét Đại học Brown vào ngày 13/12 (giờ địa phương), sau khi kẻ xả súng khiến nhiều người thương vong tại ngôi trường danh tiếng này bỏ trốn.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/12, tuyên bố Washington sẽ tiến hành các biện pháp trả đũa sau vụ tấn công tại Syria khiến 2 binh sĩ và 1 thông dịch viên người Mỹ thiệt mạng. Washington cho rằng vụ việc do tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thực hiện.
(ANTV) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mới đây thông báo ông sẽ sớm có cuộc gặp quan trọng với các đại diện của Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo châu Âu tại Berlin, nhằm thảo luận về việc chấm dứt xung đột ở Ukraine.
(ANTV) - Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã có mặt tại thủ đô Baghdad tham dự buổi lễ kết thúc nhiệm vụ của Phái bộ Hỗ trợ của LHQ tại Iraq (UNAMI), sau 22 năm hoạt động tại nước này.
(ANTV) - Lãnh đạo phong trào Hezbollah Sheikh Naim Qassem hôm qua tuyên bố lực lượng này sẽ không từ bỏ vũ khí trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Ông khẳng định Hezbollah sẽ tự vệ và cho rằng yêu cầu giải giáp là âm mưu của Mỹ và Israel nhằm tước đi năng lực phòng thủ của Liban.
(ANTV) - Một năm sau khi giao tranh giữa Israel và lực lượng Hezbollah tạm lắng, các cộng đồng dọc biên giới phía Bắc Israel vẫn chìm trong khó khăn và chưa thể trở lại cuộc sống bình thường.
(ANTV) - Cần Thơ: Khống chế đối tượng cố thủ, chống người thi hành công vụ; Quảng Trị: Khởi tố vụ xô xát tại quán bida khiến nam sinh lớp 12 tử vong; Khởi tố đối tượng lừa đảo cầm cố vàng giả để lấy tiền; Đồng Nai: Khởi tố 2 đối tượng chuyên trộm xe máy; Cảnh sát biển bắt giữ tàu chở cát trái phép và đối tượng tàng trữ ma túy - là những tin tức ANTT nổi bật 24h qua.