(ANTV) - Hôm nay (06/02) là tròn 1 năm ngày xảy ra trận động đất kinh hoàng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Những cảnh quay từ thiết bị bay không người lái cho thấy những khu vực chịu hậu quả vẫn là những bãi đất trống. Với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế và từ nội lực, cuộc sống của những người dân nơi tâm chấn đã dần trở lại, tuy nhiên chặng đường phục hồi vẫn còn rất gian nan.
Ở thành phố Hatay, miền Đông Thổ Nhĩ Kỳ, một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi động đất, những khoảng trống khổng lồ, nơi từng là các tòa nhà bị sập, nay đã được dọn dẹp. Những người sống sót giờ đây đang sống ở những khu vực khác, trong các căn nhà tạm hay nhà container.
Bà Fatma Kirici, nạn nhân sống sót sau động đất: "Động đất đã cướp đi con gái của tôi. Con bé mới 20 tuổi và lúc đó chỉ vừa mới kết hôn được 45 ngày. Chúng tôi chưa thể trở về. Căn nhà chỉ hư hỏng nhẹ nhưng chúng tôi vẫn rất sợ. Tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc sống ở đây, trong căn lều tạm này."
Sau thảm họa, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cam kết sẽ xây dựng lại 680.000 ngôi nhà ở 11 tỉnh chịu động đất trong vòng 2 năm. Tái thiết nhà cửa và kiểm soát lạm phát đang ở mức 57,68% là 2 mục tiêu mà giới chức Thổ Nhĩ Kỳ phải thực hiện sau trận động đất kép gây thiệt hại lớn.
Trong khi đó, tại Syria, hàng trăm trẻ em được tìm thấy không có người đi cùng và bị tách biệt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi trận động đất đang bắt đầu thích nghi với thực tế mới. Hầu hết các em hiện đang sống với đại gia đình, trong khi một số nhỏ hơn phải vào nhà nuôi dưỡng hoặc trại trẻ mồ côi.
Anh Ali Shreif, người giám hộ của bé Hanaa Shreif: "Hanaa bắt đầu hỏi về gia đình, cha mẹ bé. Chúng tôi kể lại dần dần rằng họ đã lên thiên đường, bé cũng dần hiểu được và chấp nhận. Tôi, dì và ông bà của bé đều đang cố gắng giúp bé quên đi mọi khó khăn và mang nụ cười của bé trở lại như xưa."
Hơn 50.000 người đã thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ trong trận động đất kinh hoàng nhất trong lịch sử hiện đại của nước này, xảy ra vào ngày 6/2/2023. Gần 6.000 người ở Syria cũng thiệt mạng trong trận động đất này./.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại, đặc biệt quan trọng của đất nước. Được tham dự Đại hội là niềm vinh dự, tự hào của mỗi đại biểu, đồng thời cũng là trách nhiệm chính trị lớn lao trước Đảng bộ, chính quyền và nhân dân mỗi địa phương, bộ, ngành.
(ANTV) - Hòa chung không khí rộn ràng cùng nhân dân cả nước hướng về Đại hội XIV của Đảng, các cán bộ, chiến sĩ Công an TP.HCM đang ra sức thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông với sự quyết tâm cao nhất, coi đây vừa là trọng trách, vừa là niềm vinh dự.
(ANTV) - Điện Biên, nơi cực tây Tổ quốc, vùng đất lịch sử, nơi mỗi con dốc, mỗi bản làng đều in dấu những mốc son của cách mạng Việt Nam. Hôm nay, trên địa bàn chiến lược này, một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng đang được triển khai với quyết tâm cao nhất: bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng Cộng sản Việt Nam đã thu hút sự quan tâm rộng rãi của các hãng thông tấn và cơ quan truyền thông lớn trên thế giới.
(ANTV) - Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine, ông Rustem Umerov, cho biết phái đoàn nước này và Mỹ đã nhất trí tiếp tục các cuộc thảo luận bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos (Thụy Sĩ). Tuy nhiên, ông Umerov không đề cập tới khả năng diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Ukraine Vlodomyr Zelensky và người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại Davos trong thời gian hội nghị từ ngày 19 - 23/1.
(ANTV) - Đức mới đây thông báo đã hoàn tất đợt triển khai binh sĩ tới Greenland trong bối cảnh căng thẳng gia tăng liên quan đến an ninh của vùng lãnh thổ tự trị thuộc Đan Mạch này.
(ANTV) - Lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng vừa phát hiện, ngăn chặn 47 công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam qua khu vực biên giới.
(ANTV) - Công an tỉnh Lạng Sơn phối hợp với lực lượng Hải quan và BĐBP cửa khẩu Tân Thanh vừa phát hiện, thu giữ 319 khẩu súng quân dụng được ngụy trang tinh vi dưới dạng linh kiện sản phẩm “thông tắc bồn cầu” tại một kho hàng trên địa bàn xã Hoàng Văn Thụ, tỉnh Lạng Sơn.
(ANTV) - Ngày 18/1, Phòng CSGT Công an tỉnh Lào Cai đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với một số thanh, thiếu niên có hành vi lạng lách, đánh võng, bốc đầu xe, không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.
(ANTV) - Những ngày cận Tết Nguyên đán, nhu cầu vận chuyển hàng hóa tăng cao kéo theo nguy cơ mất ATGT, nhất là tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến quốc lộ. Trước thực tế đó, Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Trị đã triển khai cao điểm kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm, góp phần bảo đảm TTATGT trên địa bàn.