Thứ Bảy, 17/01/2026 22:13 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Một năm sau thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, Syria

BT

(ANTV) - Hôm nay (06/02) là tròn 1 năm ngày xảy ra trận động đất kinh hoàng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Những cảnh quay từ thiết bị bay không người lái cho thấy những khu vực chịu hậu quả vẫn là những bãi đất trống. Với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế và từ nội lực, cuộc sống của những người dân nơi tâm chấn đã dần trở lại, tuy nhiên chặng đường phục hồi vẫn còn rất gian nan.

Ở thành phố Hatay, miền Đông Thổ Nhĩ Kỳ, một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi động đất, những khoảng trống khổng lồ, nơi từng là các tòa nhà bị sập, nay đã được dọn dẹp. Những người sống sót giờ đây đang sống ở những khu vực khác, trong các căn nhà tạm hay nhà container.

Bà Fatma Kirici, nạn nhân sống sót sau động đất: "Động đất đã cướp đi con gái của tôi. Con bé mới 20 tuổi và lúc đó chỉ vừa mới kết hôn được 45 ngày. Chúng tôi chưa thể trở về. Căn nhà chỉ hư hỏng nhẹ nhưng chúng tôi vẫn rất sợ. Tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc sống ở đây, trong căn lều tạm này."

Sau thảm họa, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cam kết sẽ xây dựng lại 680.000 ngôi nhà ở 11 tỉnh chịu động đất trong vòng 2 năm. Tái thiết nhà cửa và kiểm soát lạm phát đang ở mức 57,68% là 2 mục tiêu mà giới chức Thổ Nhĩ Kỳ phải thực hiện sau trận động đất kép gây thiệt hại lớn.

Trong khi đó, tại Syria, hàng trăm trẻ em được tìm thấy không có người đi cùng và bị tách biệt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi trận động đất đang bắt đầu thích nghi với thực tế mới. Hầu hết các em hiện đang sống với đại gia đình, trong khi một số nhỏ hơn phải vào nhà nuôi dưỡng hoặc trại trẻ mồ côi.

Anh Ali Shreif, người giám hộ của bé Hanaa Shreif: "Hanaa bắt đầu hỏi về gia đình, cha mẹ bé. Chúng tôi kể lại dần dần rằng họ đã lên thiên đường, bé cũng dần hiểu được và chấp nhận. Tôi, dì và ông bà của bé đều đang cố gắng giúp bé quên đi mọi khó khăn và mang nụ cười của bé trở lại như xưa."

Hơn 50.000 người đã thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ trong trận động đất kinh hoàng nhất trong lịch sử hiện đại của nước này, xảy ra vào ngày 6/2/2023. Gần 6.000 người ở Syria cũng thiệt mạng trong trận động đất này./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nhóm đối tượng người nước ngoài lừa đảo qua mạng tại Việt Nam

Nhóm đối tượng người nước ngoài lừa đảo qua mạng tại Việt Nam

Pháp luật 17/01/2026

(ANTV) - Hưởng ứng đợt cao điểm chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và thực hiện Kế hoạch cao điểm đấu tranh phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép năm 2026, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an thành phố Hà Nội đã đồng loạt ra quân kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh đối với người nước ngoài và các cơ sở lưu trú trên địa bàn toàn thành phố.

Hà Nội Metro dừng bán các loại vé của hệ thống cũ

Hà Nội Metro dừng bán các loại vé của hệ thống cũ

Kinh tế 17/01/2026

(ANTV) - Thông tin từ Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hà Nội Metro) cho biết, từ hôm nay (17/1), Hà Nội Metro dừng bán các loại vé của hệ thống cũ tuyến 3.1 Nhổn - Ga Hà Nội. Hành khách có thể mua vé trên hệ thống mới qua App Hà Nội Metro hoặc trực tiếp tại quầy vé bằng hệ thống mới.

Khởi công dự án nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND, chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Khởi công dự án nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND, chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Ngày 17/1, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo Lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND tại 2 khu đất ở Khu đô thị số 13, thuộc phân khu số 2, phường Tân Tiến, tỉnh Bắc Ninh. Sau khi hoàn thành, dự kiến dự án sẽ cung cấp khoảng 900 căn hộ nhà ở xã hội, góp phần cải thiện nhu cầu cấp thiết về nhà ở cho CBCS trong lực lượng CAND.

Gửi trọn niềm tin vào Đại hội Đảng XIV

Gửi trọn niềm tin vào Đại hội Đảng XIV

Chính trị 17/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng – sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, định hướng tương lai phát triển của đất nước trong giai đoạn mới – đang đến rất gần.Trong thời khắc bản lề ấy, niềm tin và kỳ vọng của cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và đội ngũ doanh nhân – trí thức cả nước đang cùng hội tụ, gửi trọn vào Đại hội với mong muốn về những quyết sách chiến lược, đột phá, đưa đất nước vững vàng bước vào kỷ nguyên phát triển mới.

Người dân Sơn La kỳ vọng vào Đại hội XIV của Đảng

Người dân Sơn La kỳ vọng vào Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Tại Sơn La, không khí hướng về Đại hội đang lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội. Tại các khu dân cư, mỗi người dân đều nâng cao ý thức trách nhiệm, tích cực thi đua lao động, sản xuất, chung sức giữ gìn ANTT tạo nên khí thế phấn khởi, đoàn kết, đồng thuận, góp phần vào thành công của sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.

Cảnh sát cơ động triển khai lực lượng bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Cảnh sát cơ động triển khai lực lượng bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Chính trị 17/01/2026

(ANTV) - Để bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội 14 của Đảng, các lực lượng trong Công an nhân dân đã triển khai đồng bộ nhiều phương án, kế hoạch. Trong đó, lực lượng Cảnh sát cơ động – đơn vị vũ trang chiến đấu tập trung của Bộ Công an – được xác định là lực lượng nòng cốt, sẵn sàng xử lý mọi tình huống, không để xảy ra bị động, bất ngờ.

 Chung tay bảo vệ môi trường mạng an toàn

Chung tay bảo vệ môi trường mạng an toàn

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên không gian mạng xuất hiện nhiều thông tin sai sự thật, xuyên tạc, chống phá, bị các đối tượng xấu lợi dụng để gây hoang mang dư luận, tác động tiêu cực đến nhận thức của người dân. Những thông tin này không chỉ gây nhiễu loạn môi trường mạng, mà còn kéo theo nhiều hệ lụy nếu không được kịp thời nhận diện và ngăn chặn.

Ngăn chặn tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

Ngăn chặn tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

Pháp luật 17/01/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh các hoạt động xã hội, dịch vụ, giao thương diễn ra nhộn nhịp, tội phạm ma túy cũng tìm cách len lỏi, gia tăng hoạt động với nhiều thủ đoạn mới. Không để bị động bất ngờ, thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh đã quyết liệt triển khai các biện pháp nghiệp vụ, kiên trì đấu tranh theo phương châm “chặn nguồn cung, giảm nguồn cầu”, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Xem thêm