(ANTV) - Hôm nay (06/02) là tròn 1 năm ngày xảy ra trận động đất kinh hoàng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Những cảnh quay từ thiết bị bay không người lái cho thấy những khu vực chịu hậu quả vẫn là những bãi đất trống. Với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế và từ nội lực, cuộc sống của những người dân nơi tâm chấn đã dần trở lại, tuy nhiên chặng đường phục hồi vẫn còn rất gian nan.
Ở thành phố Hatay, miền Đông Thổ Nhĩ Kỳ, một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi động đất, những khoảng trống khổng lồ, nơi từng là các tòa nhà bị sập, nay đã được dọn dẹp. Những người sống sót giờ đây đang sống ở những khu vực khác, trong các căn nhà tạm hay nhà container.
Bà Fatma Kirici, nạn nhân sống sót sau động đất: "Động đất đã cướp đi con gái của tôi. Con bé mới 20 tuổi và lúc đó chỉ vừa mới kết hôn được 45 ngày. Chúng tôi chưa thể trở về. Căn nhà chỉ hư hỏng nhẹ nhưng chúng tôi vẫn rất sợ. Tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc sống ở đây, trong căn lều tạm này."
Sau thảm họa, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cam kết sẽ xây dựng lại 680.000 ngôi nhà ở 11 tỉnh chịu động đất trong vòng 2 năm. Tái thiết nhà cửa và kiểm soát lạm phát đang ở mức 57,68% là 2 mục tiêu mà giới chức Thổ Nhĩ Kỳ phải thực hiện sau trận động đất kép gây thiệt hại lớn.
Trong khi đó, tại Syria, hàng trăm trẻ em được tìm thấy không có người đi cùng và bị tách biệt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi trận động đất đang bắt đầu thích nghi với thực tế mới. Hầu hết các em hiện đang sống với đại gia đình, trong khi một số nhỏ hơn phải vào nhà nuôi dưỡng hoặc trại trẻ mồ côi.
Anh Ali Shreif, người giám hộ của bé Hanaa Shreif: "Hanaa bắt đầu hỏi về gia đình, cha mẹ bé. Chúng tôi kể lại dần dần rằng họ đã lên thiên đường, bé cũng dần hiểu được và chấp nhận. Tôi, dì và ông bà của bé đều đang cố gắng giúp bé quên đi mọi khó khăn và mang nụ cười của bé trở lại như xưa."
Hơn 50.000 người đã thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ trong trận động đất kinh hoàng nhất trong lịch sử hiện đại của nước này, xảy ra vào ngày 6/2/2023. Gần 6.000 người ở Syria cũng thiệt mạng trong trận động đất này./.
(ANTV) - Sáng 09/12/2025, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp với các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, trực tuyến với các địa phương về tình hình thực hiện “Chiến dịch Quang Trung” thần tốc xây dựng lại, sửa chữa nhà ở cho các hộ dân có nhà ở bị sập đổ, trôi, hư hỏng nặng do bão, lũ vừa qua.
(ANTV) - Công an tỉnh Đồng Nai cho biết lực lượng chức năng đã phát hiện và bắt giữ một ô tô vận chuyển gần 500kg pháo lậu tại xã Thiện Hưng.
(ANTV) - Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố Hà Nội vừa có thông báo về việc thực hiện trực tuyến toàn trình thủ tục cung cấp thông tin, dữ liệu đất đai thuộc phạm vi quản lý của UBND thành phố.
(ANTV) - UBND TP.HCM đã chấp thuận chủ trương đầu tư tuyến đường sắt Bến Thành – Cần Giờ và giao Công ty cổ phần Đường sắt VinSpeed, thuộc Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư. Dự án dự kiến khởi công vào ngày 19/12/2025, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc hoàn thiện hệ thống giao thông hiện đại, kết nối trung tâm thành phố với biển Cần Giờ.
(ANTV) - Thảo luận tại Hội trường về báo cáo công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2025, các đại biểu Quốc hội đã thể hiện sự đánh giá rất cao quan điểm chỉ đạo của Bộ Công an trong đấu tranh trấn áp tội phạm, đó là, không chỉ tập trung các vụ án lớn mà những vấn đề nguy hiểm cho xã hội, gây mất trật tự an toàn xã hội thì phải xử lý nghiêm.
(ANTV) - Sáng nay (09/12), tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã có buổi hội đàm với Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Sergey Shoigu.
(ANTV) - Sáng nay (09/12), Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã tiếp Phó Giám đốc Cơ quan Vệ binh Liên bang Nga Oleg Plokhoi và Quốc vụ khanh, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Liên bang Nga Igor Zubov để thảo luận về hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan thực thi pháp luật Liên bang Nga thời gian qua.
(ANTV) - Sáng nay (09/12), Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an đã dự Lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác tổ chức cán bộ tại Bệnh viện 199, Bộ Công an.
(ANTV) - Sáng nay (09/12) tại Học viện cảnh sát nhân dân, Hội đồng lý luận Bộ Công an tổ chức hội thảo khoa học “Xây dựng lực lượng Công an cấp xã vững mạnh, bám cơ sở, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự (ANTT) trong tình hình mới, những vấn đề lý luận và thực tiễn”.
(ANTV) - Hôm nay (09/12), Công an TP Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị tập huấn các mặt công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội sau khi tổ chức, sắp xếp lại đơn vị hành chính các cấp và vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp.