Thứ Hai, 18/08/2025 11:36 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ áp thuế với Canada và Mexico như kế hoạch

(ANTV) - Mỹ sẽ áp thuế 25% đối với hàng hóa của Canada và Mexico theo đúng kế hoạch vào ngày hôm nay. Động thái được cho có thể châm ngòi cho một cuộc chiến thương mại ở khu vực Bắc Mỹ và tác động tiêu cực tới thị trường tài chính.

Trong phát biểu vào ngày hôm qua, Tổng thống Mỹ D.Trump cho biết, Canada và Mexico không còn cơ hội để đạt được một thỏa thuận trì hoãn việc áp thuế từ ngày 4/3, nhấn mạnh, số lượng fentanyl vào Mỹ vẫn rất nhiều thông qua Mexico và từ Trung Quốc và ông khuyến khích các nhà sản xuất ô tô xây dựng nhà máy ở Mỹ để tránh các biện pháp thuế quan sắp tới.

Theo các nhà đầu tư và phân tích tài chính, các biện pháp thuế quan của Mỹ sẽ khiến giá các mặt hàng nhập khẩu gia tăng đồng thời thúc đẩy nhu cầu sử dụng sản phẩm sản xuất tại Mỹ. Tuy nhiên, các biện pháp này cũng sẽ có tác động tiêu cực tới các doanh nghiệp Mỹ khi chi phí sản xuất gia tăng, trong khi cũng có thể có các biện pháp trả đũa đối với hàng xuất khẩu của Mỹ khiến sản xuất trong nước bị ảnh hưởng.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã có phiên mất điểm sau tuyên bố áp thuế đối với Mexico và Canada của ông Trump. Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 1,9%, chỉ số S&P 500 giảm 2,2% và chỉ số Nasdaq Composite giảm 3%.

Lạm phát tăng cao ảnh hưởng đến đời sống người dân Nhật Bản

Lạm phát ở Nhật Bản hiện tại đang ở mức 4%, nhưng chi phí sinh hoạt của người dân đã tăng cao rõ rệt, đặc biệt là giá thực phẩm. Việc duy trì lạm phát để kích thích tăng trưởng là điều các nhà hoạch định chính sách Nhật Bản mong muốn, song điều này lại ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân và hoạt động của các doanh nghiệp.

Tình trạng giá cả leo thang đang khiến người tiêu dùng Nhật Bản phải thắt chặt chi tiêu và tìm kiếm những mặt hàng giá rẻ để cân đối ngân sách. Mặc dù các công ty Nhật Bản đã tăng lương cho người lao động trong năm 2024, song mức tăng này vẫn không đủ bù đắp tốc độ leo thang của giá cả. Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, tiền lương thực tế trong năm 2024 của người dân đã giảm 0.3%.

Không chỉ người tiêu dùng, lợi nhuận của các công ty, doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động trong ngành thực phẩm cũng sụt giảm do chi phí nguyên liệu đầu vào tăng gấp 3 lần.

Giá thực phẩm tăng cao là một vấn đề nhạy cảm ở Nhật Bản khi nước này ngày càng phụ thuộc vào nhập khẩu hàng hóa trong bối cảnh giá cả chịu tác động của các sự kiện toàn cầu. Đồng Yên yếu cũng góp phần làm tăng giá hàng nhập khẩu, khiến hàng hóa trở nên đắt đỏ hơn nhiều.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn lũ

Chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn lũ

Xã hội 18/08/2025

(ANTV) - Để sẵn sàng, chủ động ứng phó với diễn biến áp thấp nhiệt đới và mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, Ban Chỉ đạo Ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự Bộ Công an (Ban Chỉ đạo ƯPT/BCA) vừa có Công điện số 12 gửi Công an các đơn vị, địa phương về việc sẵn sàng, chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, yêu cầu Ban chỉ huy ƯPT Công an các đơn vị, địa phương khẩn trương chỉ đạo, triển khai lực lượng Công an cơ sở thực hiện một số nhiệm vụ sau:

"Ngày hội bình yên" để lại ấn tượng đẹp với người xem

"Ngày hội bình yên" để lại ấn tượng đẹp với người xem

Văn hóa 18/08/2025

(ANTV) - Ngày hội bình yên - sự kiện do Bộ Công an tổ chức tại Phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm bắt đầu khai mạc từ ngày 16/8 và kéo dài đến ngày 19/8. Bước sang ngày thứ hai, không gian đi bộ Hồ Hoàn Kiếm với nhiều hoạt động nghệ thuật độc đáo và ý nghĩa đã thu hút một lượng lớn du khách đến tham quan và thưởng thức các chuỗi hoạt động nghệ thuật đường phố trong những ngày cuối tuần.

Hoàn thiện pháp lý về tài sản số để hạn chế lừa đảo tiền ảo

Hoàn thiện pháp lý về tài sản số để hạn chế lừa đảo tiền ảo

Kinh tế 18/08/2025

(ANTV) - Công an tỉnh Phú Thọ vừa triệt phá một đường dây lừa đảo tiền ảo quy mô lớn, lôi kéo được hàng nghìn người dân cả trong và ngoài nước tham gia, với tổng số tiền huy động lên tới hàng tỷ USD. Theo đó, các đối tượng đã tạo ra đồng tiền ảo PaynetCoin, xây dựng hệ thống trả thưởng theo mô hình kim tự tháp với lãi suất hứa hẹn từ 5%–9% mỗi tháng, trả thưởng bằng chính đồng PAYN. Đây là những thủ đoạn đã được cơ quan chức năng cảnh báo nhiều lần tuy nhiên số lượng nạn nhân và con số thiệt hại vẫn không ngừng gia tăng.

Nhiệm vụ vinh quang nơi tuyến đầu biên giới

Nhiệm vụ vinh quang nơi tuyến đầu biên giới

Chính trị 18/08/2025

(ANTV) - Biên giới Tây Nam của Tổ quốc, từ trong lịch sử đến nay luôn là vị trí chiến lược, trong suốt nhiều thập kỷ qua, nhờ sự bình yên, ổn định của khu vực này đã góp phần phát triển kinh tế, xã hội của cả Nam Bộ. Sau mốc son lịch sử ngày 1/7/2025 của đất nước, nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự tại nơi tuyến đầu biên giới Tây Nam càng trở thành nhiệm vụ nhiều khó khăn và thử thách. Một trang sử thời đại đang được viết nên tại tỉnh Tây Ninh mới, gồm tỉnh Tây Ninh và Long An cũ. Lực lượng Công an nhân dân ở vùng đất này xem nhiệm vụ đó chính là nhiệm vụ vinh quang và đầy tự hào.

Những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay

Những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay

Điểm tin 18/08/2025

(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám, báo Đại Đoàn Kết số ra sáng ngày hôm nay có bài viết với tựa đề “Bài học đoàn kết từ mùa Thu Cách mạng Tháng Tám”. Bài viết nhấn mạnh thắng lợi năm 1945 không chỉ là một sự kiện “long trời lở đất” làm thay đổi vận mệnh dân tộc, mà còn là minh chứng rực rỡ cho sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân.

Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống CAND và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống CAND và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Chính trị 17/08/2025

(ANTV) - Sáng 17/8, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Đảng uỷ Công an Trung ương - Bộ Công an tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945-19/8/2025) và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005-19/8/2025). Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và đọc Diễn văn tại Lễ kỷ niệm. Truyền hình CAND trân trọng giới thiệu Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Xem thêm