Thứ Tư, 21/05/2025 23:45 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ bắn hạ máy bay không người lái của Iran

(ANTV) - Trong bối cảnh căng thẳng Mỹ- Iran bị đẩy lên đỉnh điểm sau vụ Iran bắn rơi máy bay không người lái của Mỹ trên vùng trời eo biển Hormuz, Tổng thống Donald Trump hôm qua tuyên bố một tàu hải quân Mỹ đã bắn rơi một máy bay không người lái của Iran. Ông Trump cũng kêu gọi các quốc gia khác hợp tác với Mỹ trong việc bảo vệ tàu thuyền đi qua Eo biển Hormuz.

Tổng thống Donald Trump cho biết tàu tấn công lưỡng cư USS  Boxer thuộc lực lượng hải quân Mỹ đã bắn hạ một máy bay không người lái của Iran sau khi thiết bị này đe dọa sự an toàn của chiếc tầu và thủy thủ đoàn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết: “Tàu tấn công lưỡng cư Boxer đã hành động tự vệ trước máy bay không người lái của Iran sau khi thiết bị này tiến sát với khoảng cách gần 1km. Máy bay không người lái của Iran đã nhiều lần phớt lờ cảnh báo không tới gần và đe dọa sự an toàn của tàu hải quân Mỹ cũng như thủy thủ đoàn. Chiếc máy bay này đã ngay lập tức bị phá hủy.”

Tổng thống Trump đồng thời cũng lên án các động thái gần đây của Iran và kêu gọi các nước hợp tác với Mỹ để đảm bảo an toàn cho tàu thuyền khi đi qua Eo biển Hormuz. Tuy nhiên, từ New York, Mỹ, Ngoại trưởng Iran  Mohammad Javad Zarif vừa cho biết, ông chưa có bất kỳ thông tin nào về việc một máy bay không người lái của Iran bị Mỹ bắn hạ tại eo biển Hormuz như lời Tổng thống Mỹ  Donald Trump thông báo trước đó.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày Mỹ đã yêu cầu Iran ngay lập tức thả tàu chở dầu nước ngoài mà nước này bắt giữ tại khu vực Vịnh Ba Tư. Một quan chức quân sự Mỹ trong khu vực cho biết Mỹ sẽ hành độn

Mỹ hiện không xem xét trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ liên quan vụ S-400

Theo Tổng thống Mỹ Donald Trump, vào thời điểm hiện tại, Washington không xem xét trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới việc nước này mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga. Động thái này được đưa ra một ngày sau khi Washington khẳng định việc mua S-400 khiến cho sự hiện diện của Ankara trong chương trình máy bay tiêm kích F-35 là bất khả thi.

Trước đó cùng ngày, kênh truyền hình CNN tiếng Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, trong cuộc điện đàm với Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, ông Ibrahim Kalin đã bày tỏ "bức xúc" về việc Washington quyết định loại Ankara khỏi chương trình máy bay tiêm kích F-35. Ông Kalin cho biết, mối quan hệ giữa hai nước đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không thể duy trì một cách thuận lợi với những hành động đơn phương như vậy.

Sau khi Nga chuyển giao các bộ phận của hệ thống phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ, hôm 17/7, Mỹ đã tuyên bố loại nước này khỏi chương trình máy bay tiêm kích F-35.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cựu Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc bị tuyên phạt 3 năm tù

Cựu Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc bị tuyên phạt 3 năm tù

Pháp luật 21/05/2025

(ANTV) - Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, chiều 21/5, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội đã tuyên án 27 bị cáo trong phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án liên quan đến sai phạm khai thác trái phép đất hiếm gây thoát, lãng phí cho Nhà nước hơn 736 tỷ đồng xảy ra tại Công ty Thái Dương và một số đơn vị liên quan.

Fed cảnh báo áp lực giá do chính sách thuế quan của Mỹ

Fed cảnh báo áp lực giá do chính sách thuế quan của Mỹ

Thế giới 21/05/2025

(ANTV) - Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết chính sách thuế quan của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tạo ra áp lực tăng giá và kêu gọi thận trọng trước khi điều chỉnh lãi suất. Trong khi đó, Nhà Trắng hạ thấp khả năng lạm phát leo thang do thuế.

Nỗ lực đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở

Nỗ lực đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở

Xã hội 21/05/2025

(ANTV) - Thời gian qua, Công an phường Xuân An, TP. Long Khánh, tỉnh Đồng Nai đã chủ động bám sát địa bàn, triển khai nhiều biện pháp thực hiện tốt nhiệm vụ phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, đẩy mạnh xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc qua đó tình hình ANTT trên địa bàn tương đối ổn định.

Công an tỉnh Cà Mau tổ chức thành công kỳ thi sát hạch, cấp giấy phép lái xe

Công an tỉnh Cà Mau tổ chức thành công kỳ thi sát hạch, cấp giấy phép lái xe

Xã hội 21/05/2025

(ANTV) - Công an tỉnh Cà Mau đã tổ chức thành công kỳ thi sát hạch, cấp giấy phép lái xe. Với sự chuẩn bị chu đáo và tinh thần trách nhiệm cao, kỳ thi đã diễn ra đúng quy định, công khai, minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi nhất đối với người dân có nhu cầu sát hạch để được cấp giấy phép lái xe.

Minh bạch trong thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội không thông qua đấu thầu

Minh bạch trong thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội không thông qua đấu thầu

Chính trị 21/05/2025

(ANTV) - Tiếp tục Kỳ họp thứ 9, sáng 21/5, Quốc hội đã thảo luận ở Tổ về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội. Góp ý dự thảo Nghị quyết, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị, cần minh bạch khi lựa chọn nhà đầu tư, tránh cơ chế “xin – cho” khi giao chủ đầu tư thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội không thông qua đấu thầu.

Hợp tác an ninh Việt Nam – Hoa Kỳ hướng tới toàn diện và hiệu quả hơn

Hợp tác an ninh Việt Nam – Hoa Kỳ hướng tới toàn diện và hiệu quả hơn

Chính trị 21/05/2025

(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hoa Kỳ, ngày 20/5 (theo giờ địa phương), tại Thủ đô Washington D.C, Trung tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an đã có các cuộc làm việc với Hội đồng An ninh quốc gia Hoa Kỳ, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN (USABC) và Tập đoàn Lockheed Martin, nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ theo hướng thực chất, hiệu quả và phù hợp với Đối tác chiến lược toàn diện.

Xem thêm