Thứ Năm, 25/12/2025 16:01 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ: Bang Montana thông qua dự luật cấm TikTok

(ANTV) - Ngày 14/4, các nhà lập pháp tại bang Montana (Mỹ) đã bỏ phiếu thông qua luật cấm sử dụng TikTok của Trung Quốc tại bang này. Đây là bang đầu tiên của Mỹ chính thức cấm sử dụng TikTok trên mọi thiết bị cá nhân trong toàn khu vực.

Các nhà lập pháp đã bỏ phiếu với tỷ lệ 54-43 để thông qua dự luật này. Nếu được Thống đốc bang Montana ký, nó sẽ có hiệu lực từ tháng 1/2024.

Luật sẽ cấm việc tải xuống ứng dụng TikTok trong phạm vi bang Montana, nhưng mọi hình phạt đều sẽ không áp dụng cho người dùng mà sẽ cho các cửa hàng ứng dụng tại Mỹ như Apple, Google và cả bản thân TikTok. Theo dự luật này, bất kỳ trường hợp nào vi phạm sẽ chịu mức phạt 10.000 USD.

Tuy nhiên, lệnh cấm ở Montana cũng gặp những rào cản. Một nhóm thương mại do Apple và Google tài trợ cho biết các công ty không thể giới hạn tải xuống ứng dụng ở một bang duy nhất.

Ngoài ra, những người đối lập cho rằng người dùng TikTok có thể giả mạo địa chỉ IP ở nơi khác để xài ứng dụng, và lệnh cấm có thể khó thực hiện ở những khu vực sát biên giới.

Trong khi đó, TikTok được cho là sẽ chuẩn bị các động thái pháp lý để phản đối dự luật.

Ấn Độ chính thức trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới  

Ấn Độ đã chính thức vượt Trung Quốc trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới theo số liệu của Liên Hợp Quốc tính đến ngày 14/4. Theo đó, với việc tăng thêm trung bình 36.400 người mỗi ngày, đến ngày 14/4, dân số Ấn Độ là 1 tỷ 425 triệu 782 nghìn 975 người, trong khi quy mô dân số của Trung Quốc giảm xuống 1 tỷ 425 triệu 748 nghìn 0 trăm 32 người.

Trung Quốc giữ vị trí quốc gia đông dân nhất thế giới kể từ năm 1950 khi LHQ bắt đầu công bố dữ liệu dân số.

MarketWatch đã xem xét tốc độ thay đổi mỗi ngày để xác định thời điểm chính xác mà Ấn Độ có dân số lớn hơn Trung Quốc. Đó là cách tiếp cận thô sơ, nhưng được chấp nhận rộng rãi.

Dữ liệu cho thấy sự khác biệt về dân số từ ngày 1/1 - 1/7/2023, theo đó, Ấn Độ tăng thêm trung bình khoảng 36.400 người mỗi ngày, trong khi dân số Trung Quốc giảm, mặc dù chậm, khoảng 983 người mỗi ngày.

Phân tích dữ liệu theo giờ của ngày 14/4 khẳng định thời điểm chênh lệch dân số giữa hai nước xảy ra vào đầu giờ trong ngày.

Với tốc độ như hiện nay, LHQ ước tính dân số Ấn Độ có thể đạt 1,7 tỷ người trong năm 2064.

Các vụ xả súng và bạo loạn vừa xảy ra tại Mexico và nhà tù Ecuador đã khiến nhiều người thiệt mạng.

Xả súng tại công viên nước ở Mexico, ít nhất 7 người thiệt mạng

Ngày 15/4, các tay súng đã xông vào một công viên nước ở miền Trung Mexico và xả súng khiến 6 người lớn và 1 trẻ em thiệt mạng, gây hoảng loạn cho những người có mặt tại đây.

Theo đoạn video do một nhân chứng cung cấp, các nạn nhân đã ngã xuống ngay tại chỗ, nhiều người bỏ chạy tìm nơi an toàn.

Cảnh sát và quân đội đã được triển khai tới hiện trường cùng máy bay trực thăng để truy vết thủ phạm.

Vụ việc xảy ra vào ngày cuối cùng của kỳ nghỉ mùa Xuân. Khu công viên nước này gần một ký túc đại học.

Bạo loạn nhà tù tại Ecuador, ít nhất 12 người thiệt mạng

Cùng ngày, nhà chức trách Ecuador thông báo bạo loạn đã xảy ra tại nhà tù Litoral ở thành phố Guayaquil, khiến ít nhất 12 người thiệt mạng.

Cơ quan quản lý nhà tù Ecuador (SNAI) cho biết vụ bạo loạn bùng phát do xích mích giữa các tù nhân là thành viên của băng nhóm tội phạm ma túy được coi là khét tiếng nhất ở quốc gia Nam Mỹ này.

Hiện lực lượng chống bạo động Ecuador đã kiểm soát được tình hình và duy trì trật tự tại nhà tù Litoral. Nhà chức trách đang tiến hành điều tra và xác định tổng số thương vong trong vụ việc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thủ đoạn cưỡng đoạt tài sản của băng nhóm đòi nợ thuê Được ‘đất Bắc’

Thủ đoạn cưỡng đoạt tài sản của băng nhóm đòi nợ thuê Được ‘đất Bắc’

Pháp luật 25/12/2025

(ANTV) - Liên quan đến vụ phá đường dây mua bán nợ do Hồ Thành Được hay còn gọi là “Được đất Bắc” cầm đầu, đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TPHCM, đã khởi tố 25 đối tượng về tội Cưỡng đoạt tài sản. Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TPHCM tiếp tục làm rõ phương thức, thủ đoạn hoạt động của băng nhóm được tổ chức chặt chẽ, tinh vi này.

Phá chuyên án mua bán vũ khí quân dụng trên mạng

Phá chuyên án mua bán vũ khí quân dụng trên mạng

Pháp luật 25/12/2025

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An vừa triệt phá 1 ổ nhóm mua bán vũ khí quân dụng trên không gian mạng, bước đầu bắt giữ 42 đối tượng. Đây là chuyên án lớn nhất từ trước đến nay liên quan tới “Chế tạo, mua bán, tàng trữ vũ khí quân dụng trái phép” mà Công an Nghệ An triệt xóa và cũng là chiến công đặc biệt xuất sắc trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm.

Giữ vững bình yên ngay từ cơ sở

Giữ vững bình yên ngay từ cơ sở

Xã hội 25/12/2025

(ANTV) - Thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 16, Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, tại tỉnh Phú Thọ, lực lượng Công an đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, bám sát địa bàn, kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật. Sau thời gian ngắn ra quân, những kết quả bước đầu đã thể hiện rõ quyết tâm giữ vững bình yên ngay từ cơ sở.

 Đẩy mạnh đấu tranh tội phạm môi trường trên địa bàn Đà Nẵng

Đẩy mạnh đấu tranh tội phạm môi trường trên địa bàn Đà Nẵng

Xã hội 25/12/2025

(ANTV) - Thời gian qua, cùng với tốc độ phát triển kinh tế – xã hội, công tác bảo vệ môi trường tại thành phố Đà Nẵng đứng trước nhiều sức ép mới; nổi lên là tình trạng vi phạm về xả thải, chôn lấp chất thải trái phép đặt ra nhiều yêu cầu nhiệm vụ mới cho lực lượng Công an thành phố nhằm bảo đảm môi trường sống an toàn cho nhân dân.

Người dân New York trượt băng mừng Giáng sinh

Người dân New York trượt băng mừng Giáng sinh

Thế giới 25/12/2025

(ANTV) - Ngày 24/12, hàng trăm người dân địa phương và du khách đã đổ về Công viên Bryant ở thành phố New York, Mỹ để tận hưởng không khí Giáng sinh bằng hoạt động trượt băng tại sân băng ngoài trời nổi tiếng của công viên.

Hành trình của đức tin

Hành trình của đức tin

Xã hội 25/12/2025

(ANTV) - Đối với các chức sắc tín đổ công giáo hay tin lành trên khắp cả nước, mỗi dịp Noel đến là sự kiện vô cùng ý nghĩa, không chỉ chào đón ngày Chúa Giêsu ra đời mà còn thể hiện đức tin thánh thiện, thuần túy vào những triết lý cao đẹp của những tín đồ theo đạo. Mùa Giáng sinh về cũng là thời khắc chuẩn bị bước sang một năm mới với không khí ấm áp, đoàn viên sum vầy bên người thân gia đình. Tuy nhiên, với một số người, hành trình để trở về với đức tin thuần khiết ấy không hề bằng phẳng.

Xem thêm