Chủ Nhật, 06/07/2025 03:06 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ: Bang Montana thông qua dự luật cấm TikTok

(ANTV) - Ngày 14/4, các nhà lập pháp tại bang Montana (Mỹ) đã bỏ phiếu thông qua luật cấm sử dụng TikTok của Trung Quốc tại bang này. Đây là bang đầu tiên của Mỹ chính thức cấm sử dụng TikTok trên mọi thiết bị cá nhân trong toàn khu vực.

Các nhà lập pháp đã bỏ phiếu với tỷ lệ 54-43 để thông qua dự luật này. Nếu được Thống đốc bang Montana ký, nó sẽ có hiệu lực từ tháng 1/2024.

Luật sẽ cấm việc tải xuống ứng dụng TikTok trong phạm vi bang Montana, nhưng mọi hình phạt đều sẽ không áp dụng cho người dùng mà sẽ cho các cửa hàng ứng dụng tại Mỹ như Apple, Google và cả bản thân TikTok. Theo dự luật này, bất kỳ trường hợp nào vi phạm sẽ chịu mức phạt 10.000 USD.

Tuy nhiên, lệnh cấm ở Montana cũng gặp những rào cản. Một nhóm thương mại do Apple và Google tài trợ cho biết các công ty không thể giới hạn tải xuống ứng dụng ở một bang duy nhất.

Ngoài ra, những người đối lập cho rằng người dùng TikTok có thể giả mạo địa chỉ IP ở nơi khác để xài ứng dụng, và lệnh cấm có thể khó thực hiện ở những khu vực sát biên giới.

Trong khi đó, TikTok được cho là sẽ chuẩn bị các động thái pháp lý để phản đối dự luật.

Ấn Độ chính thức trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới  

Ấn Độ đã chính thức vượt Trung Quốc trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới theo số liệu của Liên Hợp Quốc tính đến ngày 14/4. Theo đó, với việc tăng thêm trung bình 36.400 người mỗi ngày, đến ngày 14/4, dân số Ấn Độ là 1 tỷ 425 triệu 782 nghìn 975 người, trong khi quy mô dân số của Trung Quốc giảm xuống 1 tỷ 425 triệu 748 nghìn 0 trăm 32 người.

Trung Quốc giữ vị trí quốc gia đông dân nhất thế giới kể từ năm 1950 khi LHQ bắt đầu công bố dữ liệu dân số.

MarketWatch đã xem xét tốc độ thay đổi mỗi ngày để xác định thời điểm chính xác mà Ấn Độ có dân số lớn hơn Trung Quốc. Đó là cách tiếp cận thô sơ, nhưng được chấp nhận rộng rãi.

Dữ liệu cho thấy sự khác biệt về dân số từ ngày 1/1 - 1/7/2023, theo đó, Ấn Độ tăng thêm trung bình khoảng 36.400 người mỗi ngày, trong khi dân số Trung Quốc giảm, mặc dù chậm, khoảng 983 người mỗi ngày.

Phân tích dữ liệu theo giờ của ngày 14/4 khẳng định thời điểm chênh lệch dân số giữa hai nước xảy ra vào đầu giờ trong ngày.

Với tốc độ như hiện nay, LHQ ước tính dân số Ấn Độ có thể đạt 1,7 tỷ người trong năm 2064.

Các vụ xả súng và bạo loạn vừa xảy ra tại Mexico và nhà tù Ecuador đã khiến nhiều người thiệt mạng.

Xả súng tại công viên nước ở Mexico, ít nhất 7 người thiệt mạng

Ngày 15/4, các tay súng đã xông vào một công viên nước ở miền Trung Mexico và xả súng khiến 6 người lớn và 1 trẻ em thiệt mạng, gây hoảng loạn cho những người có mặt tại đây.

Theo đoạn video do một nhân chứng cung cấp, các nạn nhân đã ngã xuống ngay tại chỗ, nhiều người bỏ chạy tìm nơi an toàn.

Cảnh sát và quân đội đã được triển khai tới hiện trường cùng máy bay trực thăng để truy vết thủ phạm.

Vụ việc xảy ra vào ngày cuối cùng của kỳ nghỉ mùa Xuân. Khu công viên nước này gần một ký túc đại học.

Bạo loạn nhà tù tại Ecuador, ít nhất 12 người thiệt mạng

Cùng ngày, nhà chức trách Ecuador thông báo bạo loạn đã xảy ra tại nhà tù Litoral ở thành phố Guayaquil, khiến ít nhất 12 người thiệt mạng.

Cơ quan quản lý nhà tù Ecuador (SNAI) cho biết vụ bạo loạn bùng phát do xích mích giữa các tù nhân là thành viên của băng nhóm tội phạm ma túy được coi là khét tiếng nhất ở quốc gia Nam Mỹ này.

Hiện lực lượng chống bạo động Ecuador đã kiểm soát được tình hình và duy trì trật tự tại nhà tù Litoral. Nhà chức trách đang tiến hành điều tra và xác định tổng số thương vong trong vụ việc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Israel chuẩn bị đợt tấn công mới vào Gaza

Israel chuẩn bị đợt tấn công mới vào Gaza

Thế giới 05/07/2025

(ANTV) - Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 5/7 đã ban hành cảnh báo sơ tán cho người dân ở một số khu vực của thành phố Khan Younis, phía Nam Dải Gaza, trước các cuộc tấn công quân sự đã được lên kế hoạch.

Các khối diễu binh Công an nhân dân hợp luyện hiệp đồng

Các khối diễu binh Công an nhân dân hợp luyện hiệp đồng

Chính trị 05/07/2025

(ANTV) - Hơn 2 tháng qua, với tinh thần nghiêm túc, kỷ luật và quyết tâm cao, các khối diễu binh của lực lượng CAND hiện đã bước vào giai đoạn 2 của chương trình huấn luyện. Ngày hôm nay, Bộ Tư lệnh CSCĐ tổ chức buổi hợp luyện kết hợp hội thao nhằm kiểm tra, đánh giá chất lượng huấn luyện thực tế.

Hội thi bắn súng trong thanh niên Công an tỉnh Sơn La

Hội thi bắn súng trong thanh niên Công an tỉnh Sơn La

Xã hội 05/07/2025

(ANTV) - Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống CAND và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an tỉnh Sơn La vừa tổ chức Hội thi bắn súng trong lực lượng thanh niên Công an tỉnh. Với không khí khẩn trương, tranh tài sôi nổi, Hội thi đã diễn ra thành công tốt đẹp.

 Giữ gìn bình yên phường du lịch Hội An sau sáp nhập

Giữ gìn bình yên phường du lịch Hội An sau sáp nhập

Xã hội 05/07/2025

(ANTV) - Là “trái tim di sản” của miền Trung, phường Hội An, nay trực thuộc TP Đà Nẵng sau sáp nhập, vẫn tấp nập du khách, sôi động dịch vụ, nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức trong công tác bảo đảm an ninh trật tự. Sau khi hợp nhất từ 5 địa bàn cũ là Minh An, Cẩm Phô, Sơn Phong, Cẩm Nam và Cẩm Kim, Công an phường Hội An không chỉ tiếp nhận địa giới rộng, dân số đông, mà còn cả trọng trách giữ gìn sự bình yên cho một địa phương đặc biệt.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long gửi thư khen chiến công của Cục Cảnh sát hình sự

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long gửi thư khen chiến công của Cục Cảnh sát hình sự

Xã hội 05/07/2025

(ANTV) - Ngày 05/7, đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có Thư khen, đồng thời chỉ đạo Cục Cảnh sát hình sự tiếp tục phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương điều tra mở rộng vụ án lừa đảo công nghệ cao, chiếm đoạt tài sản quy mô lớn lên đến hàng trăm tỷ đồng do đối tượng Trần Quang Đạo (sinh năm 1992, trú tại TP, HCM) cầm đầu.

Xem thêm