(ANTV) - Tổng Y sỹ Mỹ, Tiến sỹ Vivek Murthy cảnh báo bạo lực súng đạn là một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng và kêu gọi các biện pháp kiểm soát súng đạn trên quy mô lớn, vốn là vấn đề gây tranh cãi lâu nay trên chính trường Mỹ. Đây là cảnh báo trong báo cáo đầu tiên về bạo lực súng đạn của người đứng đầu dịch vụ y tế công cộng Mỹ vốn có thẩm quyền hạn chế nhưng đóng một vai trò quan trọng trong các vấn đề sức khỏe cộng đồng.
Báo cáo của Tổng Y sỹ Murthy trích dẫn dữ liệu của Chính phủ Mỹ và một số dữ liệu khác cho thấy Mỹ là nước có tỷ lệ tử vong và thương tích cao do súng đạn, đặc biệt là đối với trẻ em. Theo đó, súng đạn đã trở thành nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho người Mỹ từ 1 đến 19 tuổi, xếp trên cả tai nạn xe cơ giới. Năm 2022, hơn 48.000 người Mỹ đã chết vì súng đạn, các nạn nhân chủ yếu là người da màu và nam giới.
Với báo cáo của mình, Tiến sỹ Murthy hy vọng có thể góp phần vào nỗ lực loại bỏ vấn đề súng đạn ra khỏi lĩnh vực chính trị và gắn vào lĩnh vực y tế công cộng. Ông kêu gọi nước Mỹ cần đầu tư vào nghiên cứu, giáo dục cộng đồng, hỗ trợ sức khỏe tâm thần và kiểm soát chặt chẽ hơn việc mua súng.
Hàn Quốc đẩy nhanh điều tra vụ cháy nhà máy pin
Cảnh sát và các nhà điều tra của Bộ Lao động hôm qua đã khám xét một nhà sản xuất pin và các nhà cung cấp lao động trong bối cảnh nhà chức trách đang đẩy nhanh điều tra vụ cháy tại nhà máy pin lithium ở phía Nam thủ đô Seoul khiến 23 nhân viên thiệt mạng. Đây là một trong các vụ tai nạn lao động gây thương vong nhiều nhất tại Hàn Quốc.
Đội điều tra đặc biệt của Bộ Lao động Hàn Quốc cho biết chính phủ đã yêu cầu hãng Aricell dừng hoàn toàn mọi hoạt động tại nhà máy. Ba quan chức của Aricell đã bị lập biên bản vi phạm Luật sức khỏe và an toàn lao động. Họ có thể đối mặt với án phạt nặng sau cuộc điều tra này.
Ngày 24/6, nhà máy sản xuất pin của Aricell tại Hawseong, phía Nam thủ đô Seoul, bị cháy làm 23 nhân viên, chủ yếu là người nước ngoài, thiệt mạng, 8 người khác bị thương. Tại thời điểm xảy ra vụ cháy, trong nhà máy được cho là có ít nhất 35.000 cục pin. Nguyên nhân hỏa hoạn chưa được xác định.
(ANTV) - Công an Thành phố Hồ Chí Minh vừa triệt phá hàng loạt đường dây lừa đảo quy mô lớn núp bóng doanh nghiệp du lịch, hoạt động dưới hình thức bán các hợp đồng kỳ nghỉ dưỡng. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, các đối tượng đã sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của người dân.
(ANTV) - Công an thành phố Hà Nội vừa khởi tố vụ án buôn lậu thực phẩm quy mô đặc biệt lớn liên quan đến hoạt động nhập khẩu và tiêu thụ trái phép chân gà đông lạnh trên địa bàn nhiều tỉnh, thành phố. Hơn 2.000 tấn chân gà đã bị phát hiện, thu giữ trực tiếp tại kho lạnh trong quá trình kiểm tra.
(ANTV) - Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Dinh Bà, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Tháp phối hợp cùng các lực lượng chức năng tiến hành tiếp nhận 86 công dân Việt Nam do phía Campuchia trao trả.
(ANTV) - Nhu cầu thuê nhà tại các đô thị lớn như Hà Nội luôn ở mức rất cao. Tuy nhiên, một thực tế đáng lo ngại là phần lớn nguồn cung hiện nay vẫn mang tính tự phát từ các hộ gia đình với nhiều bất cập và tiềm ẩn nhiều rủi ro về an toàn phòng cháy chữa cháy.
(ANTV) - Trước áp lực gia tăng của tình trạng gian lận xuất xứ, lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại, Cục Hải quan yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra, xác định xuất xứ, ghi nhãn hàng hóa đối với hàng xuất khẩu, nhập khẩu; tập trung kiểm soát nhóm hàng, loại hình và doanh nghiệp có nguy cơ cao.
(ANTV) - Sở Nông nghiệp và Môi trường TP. HCM cho biết, tính đến ngày 12/6, Thành phố đã tháo gỡ vướng mắc cho 244 dự án, tương đương gần 153.000 căn nhà sẽ đủ điều kiện cấp sổ hồng.
(ANTV) - Thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Công an, đồng thời, thực hiện cao điểm 45 ngày đêm "Tổng rà soát, thống kê, phát hiện, đấu tranh, làm sạch địa bàn, Công an TP HCM đã triệt phá ổ nhóm tội phạm núp bóng doanh nghiệp thực hiện hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thông qua hoạt động mua bán các Hợp đồng kỳ nghỉ dưỡng trên địa bàn Thành phố.
(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội đã thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với bị can Nguyễn Thiên Hương về hành vi“Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.
(ANTV) - Tàng trữ súng, đạn trái phép, đối tượng Lý Văn Giang, trú xã Nà Hỳ, tỉnh Điện Biên vừa bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Điện Biên khởi tố và bắt tạm giam.
(ANTV) - Lực lượng Hezbollah hôm qua tuyên bố chiến dịch quân sự của Israel nhằm vào lực lượng này đã không đạt được các mục tiêu đề ra, đồng thời kêu gọi chính quyền Liban xây dựng khuôn khổ đàm phán nhằm chấm dứt hoàn toàn xung đột.