(ANTV) - Tổng Y sỹ Mỹ, Tiến sỹ Vivek Murthy cảnh báo bạo lực súng đạn là một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng và kêu gọi các biện pháp kiểm soát súng đạn trên quy mô lớn, vốn là vấn đề gây tranh cãi lâu nay trên chính trường Mỹ. Đây là cảnh báo trong báo cáo đầu tiên về bạo lực súng đạn của người đứng đầu dịch vụ y tế công cộng Mỹ vốn có thẩm quyền hạn chế nhưng đóng một vai trò quan trọng trong các vấn đề sức khỏe cộng đồng.
Báo cáo của Tổng Y sỹ Murthy trích dẫn dữ liệu của Chính phủ Mỹ và một số dữ liệu khác cho thấy Mỹ là nước có tỷ lệ tử vong và thương tích cao do súng đạn, đặc biệt là đối với trẻ em. Theo đó, súng đạn đã trở thành nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho người Mỹ từ 1 đến 19 tuổi, xếp trên cả tai nạn xe cơ giới. Năm 2022, hơn 48.000 người Mỹ đã chết vì súng đạn, các nạn nhân chủ yếu là người da màu và nam giới.
Với báo cáo của mình, Tiến sỹ Murthy hy vọng có thể góp phần vào nỗ lực loại bỏ vấn đề súng đạn ra khỏi lĩnh vực chính trị và gắn vào lĩnh vực y tế công cộng. Ông kêu gọi nước Mỹ cần đầu tư vào nghiên cứu, giáo dục cộng đồng, hỗ trợ sức khỏe tâm thần và kiểm soát chặt chẽ hơn việc mua súng.
Hàn Quốc đẩy nhanh điều tra vụ cháy nhà máy pin
Cảnh sát và các nhà điều tra của Bộ Lao động hôm qua đã khám xét một nhà sản xuất pin và các nhà cung cấp lao động trong bối cảnh nhà chức trách đang đẩy nhanh điều tra vụ cháy tại nhà máy pin lithium ở phía Nam thủ đô Seoul khiến 23 nhân viên thiệt mạng. Đây là một trong các vụ tai nạn lao động gây thương vong nhiều nhất tại Hàn Quốc.
Đội điều tra đặc biệt của Bộ Lao động Hàn Quốc cho biết chính phủ đã yêu cầu hãng Aricell dừng hoàn toàn mọi hoạt động tại nhà máy. Ba quan chức của Aricell đã bị lập biên bản vi phạm Luật sức khỏe và an toàn lao động. Họ có thể đối mặt với án phạt nặng sau cuộc điều tra này.
Ngày 24/6, nhà máy sản xuất pin của Aricell tại Hawseong, phía Nam thủ đô Seoul, bị cháy làm 23 nhân viên, chủ yếu là người nước ngoài, thiệt mạng, 8 người khác bị thương. Tại thời điểm xảy ra vụ cháy, trong nhà máy được cho là có ít nhất 35.000 cục pin. Nguyên nhân hỏa hoạn chưa được xác định.
(ANTV) - Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội, hưởng ứng đợt thi đua cao điểm "100 ngày Ba nhất", Công an TP Hà Nội phối hợp cùng một số đơn vị đã mang theo những phần quà thiết thực và tình cảm nồng ấm đến với hàng trăm em học sinh và đồng bào vùng cao khó khăn tại tỉnh Lào Cai.
(ANTV) - Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục, thể thao tỉnh Hà Tĩnh.
(ANTV) - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đang triển khai đồng bộ nhiều chương trình hỗ trợ thiết thực cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán, trong đó tập trung đưa người lao động về quê, quay lại làm việc và chăm lo đời sống dịp Tết.
(ANTV) - Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk cho biết đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn giao thông liên hoàn giữa hai xe ô tô và xe máy, xảy ra trên đường Hồ Chí Minh khiến một người đàn ông tử vong.
(ANTV) - Từ ngày 1/1 đến 31/3, Hà Nội thí điểm hạn chế ô tô tải từ 10 tấn trở lên, xe container và xe đầu kéo lưu thông trên Đại lộ Thăng Long và Quốc lộ 32 theo hướng vào Vành đai 3 trong giờ cao điểm (6h–9h, 16h–20h).
(ANTV) - Tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề: “Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn”.
(ANTV) - Chiều ngày 13/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Chủ nghĩa Tư bản kỹ thuật số và chủ nghĩa xã hội công nghệ - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. GS. TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì hội thảo.
(ANTV) - Chỉ còn gần 1 tuần nữa là Đại hội XIV của Đảng chính thức diễn ra. Vào sáng ngày 13/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, TP Hà Nội, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội 14 của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội.
(ANTV) - Những ngày này, cùng với cả nước, Thủ đô Hà Nội đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra những định hướng chiến lược cho chặng đường phát triển mới của đất nước. Trên các tuyến phố trung tâm, không khí chào mừng Đại hội đang lan tỏa rõ nét, thể hiện niềm tin, sự đồng thuận và kỳ vọng của nhân dân.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của Đảng, Nhà nước và Nhân dân. Trên tinh thần “chủ động phòng ngừa từ sớm, từ xa”, cùng với lực lượng Công an toàn quốc, Công an tỉnh Sơn La đã ra quân đồng loạt, triển khai các phương án hiệp đồng tác chiến, quyết tâm giữ vững an ninh trật tự ngay từ cơ sở.