(ANTV) - Tổng Y sỹ Mỹ, Tiến sỹ Vivek Murthy cảnh báo bạo lực súng đạn là một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng và kêu gọi các biện pháp kiểm soát súng đạn trên quy mô lớn, vốn là vấn đề gây tranh cãi lâu nay trên chính trường Mỹ. Đây là cảnh báo trong báo cáo đầu tiên về bạo lực súng đạn của người đứng đầu dịch vụ y tế công cộng Mỹ vốn có thẩm quyền hạn chế nhưng đóng một vai trò quan trọng trong các vấn đề sức khỏe cộng đồng.
Báo cáo của Tổng Y sỹ Murthy trích dẫn dữ liệu của Chính phủ Mỹ và một số dữ liệu khác cho thấy Mỹ là nước có tỷ lệ tử vong và thương tích cao do súng đạn, đặc biệt là đối với trẻ em. Theo đó, súng đạn đã trở thành nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho người Mỹ từ 1 đến 19 tuổi, xếp trên cả tai nạn xe cơ giới. Năm 2022, hơn 48.000 người Mỹ đã chết vì súng đạn, các nạn nhân chủ yếu là người da màu và nam giới.
Với báo cáo của mình, Tiến sỹ Murthy hy vọng có thể góp phần vào nỗ lực loại bỏ vấn đề súng đạn ra khỏi lĩnh vực chính trị và gắn vào lĩnh vực y tế công cộng. Ông kêu gọi nước Mỹ cần đầu tư vào nghiên cứu, giáo dục cộng đồng, hỗ trợ sức khỏe tâm thần và kiểm soát chặt chẽ hơn việc mua súng.
Hàn Quốc đẩy nhanh điều tra vụ cháy nhà máy pin
Cảnh sát và các nhà điều tra của Bộ Lao động hôm qua đã khám xét một nhà sản xuất pin và các nhà cung cấp lao động trong bối cảnh nhà chức trách đang đẩy nhanh điều tra vụ cháy tại nhà máy pin lithium ở phía Nam thủ đô Seoul khiến 23 nhân viên thiệt mạng. Đây là một trong các vụ tai nạn lao động gây thương vong nhiều nhất tại Hàn Quốc.
Đội điều tra đặc biệt của Bộ Lao động Hàn Quốc cho biết chính phủ đã yêu cầu hãng Aricell dừng hoàn toàn mọi hoạt động tại nhà máy. Ba quan chức của Aricell đã bị lập biên bản vi phạm Luật sức khỏe và an toàn lao động. Họ có thể đối mặt với án phạt nặng sau cuộc điều tra này.
Ngày 24/6, nhà máy sản xuất pin của Aricell tại Hawseong, phía Nam thủ đô Seoul, bị cháy làm 23 nhân viên, chủ yếu là người nước ngoài, thiệt mạng, 8 người khác bị thương. Tại thời điểm xảy ra vụ cháy, trong nhà máy được cho là có ít nhất 35.000 cục pin. Nguyên nhân hỏa hoạn chưa được xác định.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an, lực lượng chức năng Campuchia, Myanmar và nhiều địa phương trong nước, triệt phá thành công một đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản xuyên quốc gia hoạt động trên không gian mạng.
(ANTV) - Ngày 28/12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ngãi đã tạm giữ đối với A Thin (31 tuổi, trú xã Rờ Kơi, tỉnh Quảng Ngãi) về hành vi giết người.
(ANTV) - Ngày 6/1/2026 tới đây, Tòa án Quân sự Thủ đô Hà Nội, Tòa án Quân sự Quân khu 5 sẽ mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Văn Hậu (tức Hậu 'pháo', Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Phúc Sơn, trong vụ thâu tóm đất 'vàng' Nha Trang.
(ANTV) - Ngày 28/12, Myanmar bắt đầu tổ chức cuộc tổng tuyển cử đầu tiên kể từ khi chính quyền quân sự lên nắm quyền cách đây 5 năm, trong bối cảnh quốc gia này vẫn chìm trong chia rẽ và xung đột kéo dài.
(ANTV) - Liên quan đến vụ ô tô tải chở keo tràm va chạm với xe máy rồi lao vào nhà dân bên đường khiến cháu bé 3 tuổi đi trên xe máy tử vong, 3 người khác bị thương ra tại thôn Bình Sơn, xã Cồn Tiên, tỉnh Quảng Trị. Nguyên nhân ban đầu vụ tai nạn này đã được xác định.
(ANTV) - Cơn bão mạnh Jo-han-nes quét qua Na Uy, Thụy Điển và Phần Lan trong ngày 27/12 đã gây ra sự cố hàng không, mất điện diện rộng và khiến 2 người thiệt mạng.
(ANTV) - Theo Nghị quyết 261/2025 của Quốc hội, từ 1-1-2026 tới đây, nhiều chính sách mới về bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ có hiệu lực.
(ANTV) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 418/NQ-CP ngày 28/12/2025 về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội và đối tượng yếu thế khác.
(ANTV) -Hơn 4.000 trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông trên toàn Hàn Quốc đã phải đóng cửa do số lượng học sinh trong nước giảm sút. Đây là số liệu mới được Bộ Giáo dục Hàn Quốc công bố ngày 28/12.
(ANTV) - Những dự án trọng điểm được triển khai, những trụ sở Công an địa phương từng bước khang trang, hiện đại, những căn nhà ở xã hội đang dần hiện hữu. Hiện thực hoá ước mơ an cư, lạc nghiệp cho cán bộ, chiến sĩ, góp phần mang đến diện mạo mới, tầm vóc hiện đại cho lực lượng Công an nhân dân. Tất cả vì một mục tiêu xây dựng lực lượng Công an nhân dân chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.