(ANTV) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ cùng Cơ quan Di Trú và nhập tịch Mỹ và Bộ Hiệu quả chính phủ vừa công bố kế hoạch cải tổ cơ sở dữ liệu trực tuyến được các cơ quan thực thi pháp luật sử dụng để xác định tình trạng không phải công dân của các cá nhân tại Mỹ.
Thông báo của Bộ An ninh Nội địa khẳng định, việc tối ưu hóa toàn diện cơ sở dữ liệu của Hệ thống xác nhận quyền lợi cho người nước ngoài nhằm đảm bảo có một nguồn duy nhất, đáng tin cậy để xác minh tình trạng không phải công dân Mỹ trên toàn quốc.
Việc cải tổ này loại bỏ phí tìm kiếm cơ sở dữ liệu, phá vỡ các rào cản để có kết quả chính xác, hợp lý hóa việc kiểm tra hàng loạt và tích hợp hồ sơ tội phạm, mốc thời gian nhập cư và địa chỉ.
Ngoài ra, quy trình cập nhật tình trạng tự động và giao diện thân thiện với người dùng sẽ giúp các cơ quan liên bang, bang và địa phương ngăn chặn các đối tượng không phải công dân khai thác lợi ích của người nộp thuế Mỹ hoặc bỏ phiếu bất hợp pháp.
Việc cải tổ Hệ thống xác nhận quyền lợi cho người nước ngoài diễn ra sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump tranh cãi với các thẩm phán liên bang về việc trục xuất hàng loạt người nhập cư bất hợp pháp.
WHO thông báo cắt giảm mạnh nhân sự
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Ahanom Ghebreyesus cho biết, cơ quan này sẽ cắt giảm đáng kể nhân sự và phạm vi hoạt động trong bối cảnh thiếu hụt ngân sách, do chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump cắt giảm viện trợ nước ngoài.
Tổng Giám đốc WHO cho hay, tình trạng thiếu hụt đột ngột nguồn tài trợ cho ngân sách đã khiến WHO không còn lựa chọn nào khác ngoài việc giảm quy mô hoạt động và cắt giảm số nhân viên của mình. Theo ông Ghebreyesus, việc cắt giảm nhân sự dự kiến ảnh hưởng nhiều nhất đến trụ sở chính của WHO ở Geneva (Thụy Sĩ), trong đó bắt đầu từ các vị trí quản lý cấp cao. Trong khi đó, các văn phòng khu vực của WHO sẽ bị ảnh hưởng ở các mức độ khác nhau, trong đó đề cập đến khả năng đóng cửa một số văn phòng đặt tại các quốc gia phát triển.
Trong bối cảnh đó, ông Ghebreyesus cho biết, WHO sẽ chuyển hướng tập trung vào hỗ trợ các quốc gia giảm phụ thuộc vào viện trợ và tăng cường khả năng tự lực.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam chính thức khai mạc sáng ngày 20/01/2026 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội.
(ANTV) - Không chỉ là thời khắc đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng còn mở ra kỳ vọng về những đột phá mang tầm chiến lược, tạo động lực mạnh mẽ cho quá trình hiện đại hóa, hội nhập và phát triển bền vững.
(ANTV) - Sri Lanka vừa công bố một viên sapphire sao tím tự nhiên nặng 3.563 carat, được cho là lớn nhất thế giới thuộc loại này. Viên đá quý hình tròn, có tên Ngôi Sao Tịnh Độ, sở hữu hiệu ứng sao sáu tia rõ nét và đã được đánh bóng hoàn chỉnh.
(ANTV) - Ở miền Bắc Croatia, vùng núi Kamesnica mỗi năm lại rộn ràng với một lễ hội hóa trang dân gian độc đáo, được tổ chức với mong muốn xua tan giá lạnh mùa Đông và cầu chúc cho năm mới an lành, sung túc. Sự kiện thu hút hàng trăm người dân địa phương tham gia trong không khí náo nhiệt và đậm màu sắc truyền thống.
(ANTV) - Các vùng đầm lầy ở miền nam Iraq – một trong những hệ sinh thái đất ngập nước quan trọng nhất Trung Đông đang đứng trước nguy cơ khô cạn nghiêm trọng khi mực nước giảm xuống mức thấp kỷ lục. Tình trạng này không chỉ đe dọa đa dạng sinh học quý giá, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của hàng nghìn người dân địa phương vốn phụ thuộc vào nguồn nước và tài nguyên tự nhiên nơi đây.
(ANTV) - Thủ đô Hà Nội đang bước vào thời điểm đặc biệt, khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị trọng đại, thu hút sự quan tâm của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân và bạn bè quốc tế, chính thức diễn ra.
(ANTV) - Từ khi ra đời đến nay, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trải qua 13 kỳ đại hội và đang tổ chức kỳ Đại hội lần thứ 14. Mỗi kỳ đại hội là một dấu mốc lịch sử có ý nghĩa đặc biệt, kết tinh trí tuệ, bản lĩnh, khát vọng phát triển của toàn Đảng, toàn dân tộc.
(ANTV) - Truy bắt đối tượng cướp ngân hàng tại Gia Lai; Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng ở Ninh Bình; Lạng Sơn: Khám phá vụ án tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng; Đắk Lắk: Phát hiện số lượng lớn hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Cùng với cả nước, tỉnh Gia Lai đang tập trung cao độ các biện pháp nhằm bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Với quyết tâm không để bị động, bất ngờ, lực lượng Công an tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, huy động 100% quân số, siết chặt công tác phòng ngừa, giữ vững bình yên ngay từ cơ sở.
(ANTV) - Công an tỉnh Gia Lai hiện đang truy tìm 2 đối tượng gây ra vụ cướp ngân hàng xảy ra vào khoảng 16 giờ ngày 19/1, tại Phòng Giao dịch Trà Bá, Ngân hàng TMCP Vietcombank Chi nhánh Gia Lai, địa chỉ số 133 Trường Chinh, phường Hội Phú.