(ANTV) - Tại phiên họp toàn thể bất thường của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO), các nước thành viên đã bỏ phiếu ủng hộ sự trở lại của Mỹ, với 132 phiếu thuận, 10 phiếu chống và 15 phiếu trắng.
Mỹ là một thành viên sáng lập UNESCO, cũng là nhà đóng góp chính cho ngân sách của cơ quan này đến năm 2011, thời điểm UNESCO chấp nhận Palestine là một nhà nước thành viên. Sau sự kiện này, Mỹ ngừng đóng góp cho UNESCO, bởi theo Đạo luật Ủy quyền quan hệ đối ngoại được thông qua năm 1990, Mỹ sẽ cắt hỗ trợ cho bất kỳ tổ chức nào của LHQ coi Tổ chức Giải phóng Palestine có vị thế giống như các quốc gia thành viên khác.
6 năm sau đó, năm 2017, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đã tuyên bố Mỹ, cùng với Israel, rút khỏi UNESCO, với lý do tổ chức này thiên vị và chống lại nhà nước Do Thái. Quyết định này có hiệu lực từ năm 2018.
Tuy nhiên, ngày 8/6 vừa qua, Bộ Ngoại giao Mỹ đã có một bức thư gửi tới UNESCO bày tỏ mong muốn tái gia nhập với tư cách thành viên chính thức vào tháng 7.
Động thái của UNESCO diễn ra sau khi Quốc hội Mỹ đưa ra quyết định miễn trừ từ đầu năm nay cho tới năm 2025 việc áp dụng Đạo luật Ủy quyền quan hệ đối ngoại đối với trường hợp UNESCO.
Ngoài ra, Washington cũng cam kết sẽ thanh toán dần khoản đóng góp 619 triệu USD cho thời gian gián đoạn.
Thụy Sĩ: Hoạt động ở sân bay Geneva trở lại bình thường
Các dịch vụ thông thường tại sân bay quốc tế Geneva, Thụy Sĩ đã được nối lại trong ngày 30/6, sau một cuộc đình công ảnh hưởng tới nhiều chuyến bay và hàng nghìn hành khách.
Thông báo của ban quản lý sân bay Geneva cho biết có hơn 130 chuyến bay đến và đi ở sân bay bị ảnh hưởng sau khi nhân viên tại sân bay lớn thứ 2 của Thụy Sĩ tiến hành đình công từ 6 giờ sáng giờ địa phương vì bất đồng về tiền lương. Sau 4 giờ, các chuyến bay đã được nối lại, mặc dù có không ít nhân viên yêu cầu tiếp tục cuộc đình công trong các ngày 1/7 và 2/7. Tuy nhiên, một thỏa thuận đã đạt được giữa các bên liên quan.
Sân bay Geneva là một trong những nơi bận rộn nhất châu Âu. Trong năm 2022, sân bay đã đón hơn 14 triệu lượt khách.
Nước Anh công bố kế hoạch tuyển dụng lao động y tế mới
Nước Anh vừa công bố một kế hoạch tuyển dụng lực lượng lao động mới cho Dịch vụ y tế quốc gia (NHS). Mục đích là nhằm tình cách giải quyết tình trạng thiếu nhân lực khiến hệ thống y tế chịu áp lực lớn sau đại dịch COVID-19.
Với khoản đầu tư khoảng 2,4 tỷ bảng Anh (3 tỷ USD) trong 5 năm, kế hoạch này nhằm mở rộng giáo dục, đào tạo nhân sự cho lực lượng y tế quốc gia. Mục tiêu là đến năm 2031, dịch vụ y tế quốc gia Anh có thể tăng gấp đôi số cơ sở đào tạo y học lên 15.000 cơ sở, tăng 50% số cơ sở đào tạo bác sĩ và gần gấp đôi số cơ sở đào tạo y tá.
Kế hoạch này dự kiến sẽ giúp dịch vụ y tế quốc gia Anh có thêm 60.000 bác sĩ, 170.000 y tá, 71.000 chuyên gia y tế vào năm 2036-2037.
(ANTV) - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV là một sự kiện trọng đại. Nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trước thềm đại hội, lực lượng Công an Thủ đô đã triển khai những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để tạo ra một "vành đai an ninh" vững chãi bao quanh trung tâm Hà Nội. Trong đó, điểm nhấn là các tổ tuần tra cực mạnh của công an các xã, phường, hoạt động xuyên đêm với mục tiêu quét sạch mọi mầm mống tội phạm, giữ bình yên cho "trái tim" của Thủ đô.
(ANTV) - Theo kế hoạch, trong các ngày 18/01, 21/01 và ngày 23, 24/01/2026, tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình diễn ra các hoạt động của Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Công an tỉnh Lào Cai và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an cùng Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động trên địa bàn cả nước.
(ANTV) - Tối 17/1, tại Quảng trường 8/5, UBND phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ Khai mạc Chương trình Du lịch Mộc Châu năm 2026 với chủ đề: "Mộc Châu - Hẹn ước mùa hoa".
(ANTV) - Bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, nhu cầu rút tiền mặt, chuyển khoản và thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh. Trước áp lực lớn lên hệ thống ATM và các kênh giao dịch truyền thống, ngành ngân hàng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, từ bảo đảm nguồn tiền mặt đến đẩy mạnh chuyển đổi số, nhằm giúp dòng tiền được lưu thông an toàn, thông suốt.
(ANTV) - Chỉ còn khoảng một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, tuy nhiên thị trường hoa đào, quất và cây cảnh trang trí Tết đã bắt đầu sôi động từ những ngày này.
(ANTV) - Ít nhất 6 người thiệt mạng và hơn 20 người bị thương trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra đêm qua tại Trung tâm thương mại Gul Plaza, nằm trên đường MA Jinnah ở thành phố cảng Karachi, tỉnh Sindh, Pakistan.
(ANTV) - Quân đội Syria đã tiến vào 2 thị trấn phía Bắc sau khi bộ chỉ huy của lực lượng chiến binh người Kurd tuyên bố sẽ sơ tán khu vực này, một động thái rõ ràng nhằm tránh xung đột.
(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm diễn ra kỳ họp đầu tiên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi các quốc gia đoàn kết để bảo vệ chủ nghĩa đa phương, nền tảng mà ông cảnh báo đang đứng trước những thách thức nghiêm trọng.
(ANTV) - Sau khi Thủ tướng Takaichi Sanae thông báo ý định giải tán Hạ viện, các chính đảng của Nhật Bản, bao gồm cả các đảng trong liên minh cầm quyền đã nhanh chóng bắt tay vào chuẩn bị cho cuộc bầu cử sớm, dự kiến có thể diễn ra vào ngày 8/2 tới.