(ANTV) - Tại phiên họp toàn thể bất thường của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO), các nước thành viên đã bỏ phiếu ủng hộ sự trở lại của Mỹ, với 132 phiếu thuận, 10 phiếu chống và 15 phiếu trắng.
Mỹ là một thành viên sáng lập UNESCO, cũng là nhà đóng góp chính cho ngân sách của cơ quan này đến năm 2011, thời điểm UNESCO chấp nhận Palestine là một nhà nước thành viên. Sau sự kiện này, Mỹ ngừng đóng góp cho UNESCO, bởi theo Đạo luật Ủy quyền quan hệ đối ngoại được thông qua năm 1990, Mỹ sẽ cắt hỗ trợ cho bất kỳ tổ chức nào của LHQ coi Tổ chức Giải phóng Palestine có vị thế giống như các quốc gia thành viên khác.
6 năm sau đó, năm 2017, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đã tuyên bố Mỹ, cùng với Israel, rút khỏi UNESCO, với lý do tổ chức này thiên vị và chống lại nhà nước Do Thái. Quyết định này có hiệu lực từ năm 2018.
Tuy nhiên, ngày 8/6 vừa qua, Bộ Ngoại giao Mỹ đã có một bức thư gửi tới UNESCO bày tỏ mong muốn tái gia nhập với tư cách thành viên chính thức vào tháng 7.
Động thái của UNESCO diễn ra sau khi Quốc hội Mỹ đưa ra quyết định miễn trừ từ đầu năm nay cho tới năm 2025 việc áp dụng Đạo luật Ủy quyền quan hệ đối ngoại đối với trường hợp UNESCO.
Ngoài ra, Washington cũng cam kết sẽ thanh toán dần khoản đóng góp 619 triệu USD cho thời gian gián đoạn.
Thụy Sĩ: Hoạt động ở sân bay Geneva trở lại bình thường
Các dịch vụ thông thường tại sân bay quốc tế Geneva, Thụy Sĩ đã được nối lại trong ngày 30/6, sau một cuộc đình công ảnh hưởng tới nhiều chuyến bay và hàng nghìn hành khách.
Thông báo của ban quản lý sân bay Geneva cho biết có hơn 130 chuyến bay đến và đi ở sân bay bị ảnh hưởng sau khi nhân viên tại sân bay lớn thứ 2 của Thụy Sĩ tiến hành đình công từ 6 giờ sáng giờ địa phương vì bất đồng về tiền lương. Sau 4 giờ, các chuyến bay đã được nối lại, mặc dù có không ít nhân viên yêu cầu tiếp tục cuộc đình công trong các ngày 1/7 và 2/7. Tuy nhiên, một thỏa thuận đã đạt được giữa các bên liên quan.
Sân bay Geneva là một trong những nơi bận rộn nhất châu Âu. Trong năm 2022, sân bay đã đón hơn 14 triệu lượt khách.
Nước Anh công bố kế hoạch tuyển dụng lao động y tế mới
Nước Anh vừa công bố một kế hoạch tuyển dụng lực lượng lao động mới cho Dịch vụ y tế quốc gia (NHS). Mục đích là nhằm tình cách giải quyết tình trạng thiếu nhân lực khiến hệ thống y tế chịu áp lực lớn sau đại dịch COVID-19.
Với khoản đầu tư khoảng 2,4 tỷ bảng Anh (3 tỷ USD) trong 5 năm, kế hoạch này nhằm mở rộng giáo dục, đào tạo nhân sự cho lực lượng y tế quốc gia. Mục tiêu là đến năm 2031, dịch vụ y tế quốc gia Anh có thể tăng gấp đôi số cơ sở đào tạo y học lên 15.000 cơ sở, tăng 50% số cơ sở đào tạo bác sĩ và gần gấp đôi số cơ sở đào tạo y tá.
Kế hoạch này dự kiến sẽ giúp dịch vụ y tế quốc gia Anh có thêm 60.000 bác sĩ, 170.000 y tá, 71.000 chuyên gia y tế vào năm 2036-2037.
(ANTV) - Sau những cuộc truy bắt xuyên ngày đêm... Những cuộc đấu trí căng thẳng, quyết liệt những mắt xích cuối cùng của các đường dây ma túy đã lần lượt lộ diện. Với quyết tâm đánh trúng nguồn cung, triệt phá tận gốc các ổ nhóm tội phạm ma túy, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an thành phố Đà Nẵng đang mở những đợt tấn công mạnh mẽ, liên tiếp lập nên những chiến công trên mặt trận đầy cam go này.
(ANTV) - Sáng ngày 16/6, thông tin từ Công an tỉnh Gia Lai cho biết, Công an tỉnh đang huy động nhiều CBCS cùng chó nghiệp vụ ráo riết vây bắt nghi phạm nổ súng giết người đang lẩn trốn trong rừng sâu ở địa bàn giáp ranh Gia Lai - Đắk Lắk.
(ANTV) - Để tăng cường bảo đảm an toàn cho hành khách khi sử dụng phương tiện công cộng, Đội chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Khu vực 12, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường An Phú Đông, TP. HCM và Công an phường đã tổ chức buổi tuyên truyền, thực hành thoát nạn, chữa cháy trên xe buýt.
(ANTV) - Ngày 16/6, Đồn Biên phòng Thuận, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết, Đơn vị đang phối hợp điều tra, xác minh hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma túy” đối với 2 đối tượng bị bắt quả tang trong đêm 15/6.
(ANTV) - Đặc khu Cát Hải có vị trí đặc biệt quan trọng không chỉ đối với thành phố Hải Phòng mà còn đối với chiến lược phát triển kinh tế biển của đất nước.
(ANTV) - Chảo lửa Trung Đông vừa đón nhận một tín hiệu hạ nhiệt mang tính bước ngoặt khi Mỹ và Iran đạt được thỏa thuận hòa bình sơ bộ vào tối 14/6. Ngay sau động thái này, phía Iran đã chính thức công bố lộ trình cho các vòng đàm phán tiếp theo, đồng thời triển khai những điều khoản thực địa đầu tiên nhằm khôi phục tự do hàng hải tại eo biển chiến lược Hormuz.
(ANTV) - Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) vừa công bố báo cáo cảnh báo tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu đối với trẻ em trên toàn cầu, trong bối cảnh hàng tỷ em nhỏ đang phải đối mặt với nhiều hình thái thời tiết cực đoan cùng lúc.
(ANTV) - Sáng nay (16/6), tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị triển khai thực hiện Định hướng lập pháp nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức.
(ANTV) - Tại Hội nghị triển khai thực hiện định hướng lập pháp nhiệm kỳ Quốc hội khóa 16, đại diện Bộ Công an, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã phát biểu về kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ lập pháp của Bộ Công an.
(ANTV) - Nhận lời mời của đồng chí Pang Tu Sop, Bộ trưởng Bộ An toàn xã hội Triều Tiên, trong các ngày từ 13 – 16/6/2026, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam do Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an làm trưởng đoàn đã thăm Cộng hoà dân chủ nhân dân Triều Tiên.