(ANTV) - Ngày 5/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố Chiến lược An ninh quốc gia mới, đánh dấu việc chuyển trọng tâm lâu nay của Washington: từ việc theo đuổi vị thế siêu cường toàn cầu sang khu vực, thể hiện lập trường cứng rắn hơn với châu Âu, đồng thời đặt ưu tiên hàng đầu vào việc chấm dứt dòng người di cư quy mô lớn.
Trong Chiến lược An ninh quốc gia mới dài 33 trang, Tổng thống D.Trump khẳng định lại lập trường “nước Mỹ trước tiên". Trái với định hướng theo đuổi vị thế siêu cường toàn cầu duy nhất trong nhiều thập kỷ qua, tài liệu nêu rõ “Mỹ bác bỏ quan niệm thống trị toàn cầu đã lỗi thời", theo đó Mỹ sẽ vẫn ngăn chặn các cường quốc khác chi phối trật tự thế giới, song theo cách ít can dự hơn so với các thời kỳ trước. Khác với các văn kiện trước vốn tập trung vào châu Á-Thái Bình Dương, Chiến lược An ninh quốc gia năm nay đưa Mỹ Latinh lên vị trí ưu tiên hàng đầu.
Washington tuyên bố sẽ điều chỉnh hiện diện quân sự toàn cầu, để giải quyết “các mối đe dọa cấp bách ở ngay Tây Bán cầu," bắt đầu với vấn đề di cư. Tài liệu nhấn mạnh: “Kỷ nguyên di cư hàng loạt phải chấm dứt."
Đáng chú ý, chiến lược chỉ trích mạnh mẽ các đồng minh châu Âu, khẳng định Washington sẽ ủng hộ phe mang quan điểm đối lập với những giá trị mà Liên minh châu Âu dẫn dắt, đặc biệt trong vấn đề nhập cư. Mỹ cũng nêu mục tiêu “chấm dứt nhận thức và ngăn chặn thực tế rằng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là một liên minh không ngừng được mở rộng."
Chiến lược cũng đặt mục tiêu khôi phục các điều kiện ổn định chiến lược với Nga, đồng thời nêu rõ lợi ích cốt lõi của Mỹ là đàm phán nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine, tạo điều kiện cho quá trình tái thiết Ukraine hậu xung đột.
Đối với Trung Quốc, Mỹ tiếp tục khẳng định ủng hộ một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương “tự do và rộng mở” nhưng tập trung coi quốc gia này như một đối thủ cạnh tranh kinh tế.
Như dự đoán, chiến lược ít tập trung vào châu Phi và Trung Đông. Mặc dù vẫn coi an ninh của Israel là ưu tiên, song ngôn từ của tài liệu không còn ủng hộ mạnh mẽ như nhiệm kỳ đầu của Tổng thống D.Trump.
Tổng thống Donald Trump được trao Giải hoà bình của FIFA
Nhân lễ bốc thăm chia bảng Vòng chung kết World Cup 2026 diễn ra ngày 5/12 tại Washington, Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đã công bố trao Giải thưởng Hoà bình FIFA lần đầu tiên cho Tổng thống nước chủ nhà Donald Trump. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, đây là một trong những vinh dự lớn nhất trong cuộc đời ông.
Trong một video để tôn vinh Tổng thống Donald Trump, FIFA cho biết, Tổng thống Mỹ đã nỗ lực làm trung gian cho các lệnh ngừng bắn và thúc đẩy ngoại giao, những hành động giúp tạo ra điều kiện để hoà bình có thể bén rễ. Liên đoàn bóng đá thế giới cũng đề cập đến các thành tựu của ông Trump với hoà bình như ký kết Hiệp định Abraham lịch sử mang lại bước tiến ở Trung Đông, đảm bảo hòa bình giữa Cộng hòa Dân chủ Congo và Rwanda; Campuchia và Thái Lan; Ấn Độ và Pakistan.
FIFA khẳng định, đây là một nhiệm kỳ tổng thống được đánh dấu bằng những hành động theo đuổi hoà bình trên toàn thế giới. Tháng trước, FIFA đã công bố việc thành lập giải thưởng hòa bình nhằm tôn vinh những cá nhân đã có những hành động đặc biệt vì hòa bình và đoàn kết mọi người trên toàn thế giới.
(ANTV) - Tại khu dân cư Xoài Quỳ, tổ dân phố Kim Bình, phường Hàm Thắng, tỉnh Lâm Đồng, nước lớn chảy xiết tràn về từ tối 4/12 đã gây sạt lở, cuốn trôi hàng chục mét đường, cầu dân sinh, gây cô lập hàng chục gia đình. Tới chiều qua 5/12, nước lớn vẫn chảy rất xiết. Nhận được tin báo, lực lượng Cảnh sát Cơ động Công an tỉnh Lâm Đồng đã gấp rút phối hợp với chính quyền cơ sở để tiếp tế các nhu yếu phẩm cho bà con.
(ANTV) - Cũng liên quan đến hành vi gây rối trật tự công cộng, Công an TP Hà Nội cho biết vừa tạm giữ hình sự 9 đối tượng liên quan đến vụ hỗn chiến xuất phát từ mâu thuẫn tình cảm.
(ANTV) - Tại Cà Mau, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau vừa thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Hải Đảo (sinh năm 1987, trú xã Đất Mũi) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
(ANTV) - Phòng An ninh nội địa, Phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Công an xã Thàng Tín và các Nhà hảo tâm đã trao tặng nhiều phần quà thiết thực phục vụ sinh hoạt cho học sinh tiểu học Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và trung học cơ sở Thèn Chu Phìn.
(ANTV) - Chiều 5/12, Công an TP HCM tổ chức bế mạc và trao giải Giải vô địch bóng đá lực lượng Công an thành phố năm 2025, khép lại mùa giải sôi nổi, hấp dẫn kéo dài gần ba tuần.
(ANTV) - Những năm gần đây, thị trường bảo hiểm tại Việt Nam phát triển nhanh, cả về quy mô lẫn số lượng người tham gia. Tuy nhiên, song hành với sự tăng trưởng đó là tình trạng trục lợi bảo hiểm xuất hiện ngày càng tinh vi và phức tạp hơn. Từ khai khống thiệt hại, làm giả hồ sơ, cho tới cố ý gây thương tích để nhận bồi thường… những hành vi này không chỉ gây thiệt hại cho doanh nghiệp bảo hiểm, mà còn làm méo mó môi trường kinh doanh, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của hàng triệu người tham gia bảo hiểm chân chính.
(ANTV) - Trong bối cảnh tội phạm công nghệ cao, lừa đảo xuyên quốc gia gia tăng, Việt Nam đang đối mặt nguy cơ các đối tượng lợi dụng cư trú, du lịch, làm việc ngắn hạn để lẩn trốn sự truy bắt quốc tế. Không để thành phố trở thành nơi để tội phạm quốc tế lẩn trốn, Công an thành phố Đà Nẵng đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, thể hiện trách nhiệm trong việc đấu tranh phòng chống tội phạm. Mới đây, Công an thành phố đã bắt giữ, bàn giao 3 đối tượng quốc tịch Hàn Quốc bị Interpol phát lệnh truy nã đỏ, càng khẳng định quyết tâm không để Đà Nẵng trở thành nơi trú ẩn của tội phạm quốc tế.
(ANTV) - Càng đến những ngày cuối năm, tội phạm đường phố, các nhóm thanh thiếu niên manh động mang theo hung khí, tội phạm công nghệ cao với những chiêu trò lừa đảo tinh vi… có những dấu hiệu phức tạp. Công an TP Hà Nội đang quyết liệt triển khai hiệu quả các kế hoạch, biện pháp phòng chống tội phạm, bảo đảm an ninh, an toàn cho người dân. Tin tức được đăng tải trên báo CAND số ra ngày hôm nay.
(ANTV) - Thực hiện cao điểm phối hợp phòng, chống tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội phạm đánh bạc trên không gian mạng giữa Việt Nam - Trung Quốc năm 2025, Cục Cảnh sát hình sự chủ trì, phối hợp các đơn vị thuộc Bộ Công an và công an các địa phương có liên quan xác minh, bắt giữ, xử lý nhóm đối tượng người Trung Quốc có hành vi lừa đảo, cưỡng đoạt tài sản qua mạng viễn thông, internet theo đề nghị của Bộ Công an Trung Quốc.