Thứ Bảy, 25/04/2026 06:31 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ công bố Chiến lược An ninh quốc gia mới

(ANTV) - Ngày 5/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố Chiến lược An ninh quốc gia mới, đánh dấu việc chuyển trọng tâm lâu nay của Washington: từ việc theo đuổi vị thế siêu cường toàn cầu sang khu vực, thể hiện lập trường cứng rắn hơn với châu Âu, đồng thời đặt ưu tiên hàng đầu vào việc chấm dứt dòng người di cư quy mô lớn.


Trong Chiến lược An ninh quốc gia mới dài 33 trang, Tổng thống D.Trump khẳng định lại lập trường “nước Mỹ trước tiên". Trái với định hướng theo đuổi vị thế siêu cường toàn cầu duy nhất trong nhiều thập kỷ qua, tài liệu nêu rõ “Mỹ bác bỏ quan niệm thống trị toàn cầu đã lỗi thời", theo đó Mỹ sẽ vẫn ngăn chặn các cường quốc khác chi phối trật tự thế giới, song theo cách ít can dự hơn so với các thời kỳ trước. Khác với các văn kiện trước vốn tập trung vào châu Á-Thái Bình Dương, Chiến lược An ninh quốc gia năm nay đưa Mỹ Latinh lên vị trí ưu tiên hàng đầu.

Washington tuyên bố sẽ điều chỉnh hiện diện quân sự toàn cầu, để giải quyết “các mối đe dọa cấp bách ở ngay Tây Bán cầu," bắt đầu với vấn đề di cư. Tài liệu nhấn mạnh: “Kỷ nguyên di cư hàng loạt phải chấm dứt."

Đáng chú ý, chiến lược chỉ trích mạnh mẽ các đồng minh châu Âu, khẳng định Washington sẽ ủng hộ phe mang quan điểm đối lập với những giá trị mà Liên minh châu Âu dẫn dắt, đặc biệt trong vấn đề nhập cư. Mỹ cũng nêu mục tiêu “chấm dứt nhận thức và ngăn chặn thực tế rằng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là một liên minh không ngừng được mở rộng."

Chiến lược cũng đặt mục tiêu khôi phục các điều kiện ổn định chiến lược với Nga, đồng thời nêu rõ lợi ích cốt lõi của Mỹ là đàm phán nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine, tạo điều kiện cho quá trình tái thiết Ukraine hậu xung đột.

Đối với Trung Quốc, Mỹ tiếp tục khẳng định ủng hộ một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương “tự do và rộng mở” nhưng tập trung coi quốc gia này như một đối thủ cạnh tranh kinh tế.

Như dự đoán, chiến lược ít tập trung vào châu Phi và Trung Đông. Mặc dù vẫn coi an ninh của Israel là ưu tiên, song ngôn từ của tài liệu không còn ủng hộ mạnh mẽ như nhiệm kỳ đầu của Tổng thống D.Trump.

Tổng thống Donald Trump được trao Giải hoà bình của FIFA

Nhân lễ bốc thăm chia bảng Vòng chung kết World Cup 2026 diễn ra ngày 5/12 tại Washington, Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đã công bố trao Giải thưởng Hoà bình FIFA lần đầu tiên cho Tổng thống nước chủ nhà Donald Trump. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, đây là một trong những vinh dự lớn nhất trong cuộc đời ông.

Trong một video để tôn vinh Tổng thống Donald Trump, FIFA cho biết, Tổng thống Mỹ đã nỗ lực làm trung gian cho các lệnh ngừng bắn và thúc đẩy ngoại giao, những hành động giúp tạo ra điều kiện để hoà bình có thể bén rễ. Liên đoàn bóng đá thế giới cũng đề cập đến các thành tựu của ông Trump với hoà bình như ký kết Hiệp định Abraham lịch sử mang lại bước tiến ở Trung Đông, đảm bảo hòa bình giữa Cộng hòa Dân chủ Congo và Rwanda; Campuchia và Thái Lan; Ấn Độ và Pakistan.

FIFA khẳng định, đây là một nhiệm kỳ tổng thống được đánh dấu bằng những hành động theo đuổi hoà bình trên toàn thế giới. Tháng trước, FIFA đã công bố việc thành lập giải thưởng hòa bình nhằm tôn vinh những cá nhân đã có những hành động đặc biệt vì hòa bình và đoàn kết mọi người trên toàn thế giới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hội thi “Học sinh, sinh viên giỏi nghề” năm 2026

Hội thi “Học sinh, sinh viên giỏi nghề” năm 2026

Xã hội 24/04/2026

(ANTV) - Tại TP.HCM, Hội thi “Học sinh, sinh viên giỏi nghề” năm 2026 vừa khép lại, tiếp tục khẳng định vai trò là sân chơi uy tín, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nghề và phát triển nguồn nhân lực kỹ thuật chất lượng cao cho thành phố.

Lễ hội Bánh mì lần thứ 4: Khẳng định sức hút của ẩm thực Việt

Lễ hội Bánh mì lần thứ 4: Khẳng định sức hút của ẩm thực Việt

Kinh tế 24/04/2026

(ANTV) - Tại TP.HCM, tối 23/4, Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần thứ 4 năm 2026 đã chính thức khai mạc. Với chủ đề "Bánh mì Việt Nam: Giá trị ẩm thực thế giới - Lan tỏa năm châu", lễ hội năm nay quy tụ hàng trăm gian hàng và nhiều hoạt động trải nghiệm đặc sắc, tiếp tục khẳng định vị thế của sản phẩm bánh mì Việt Nam trên bản đồ ẩm thực thế giới.

Bế mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI

Bế mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI

Chính trị 24/04/2026

(ANTV) - Sáng ngày 24/4, Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá 16 tiến hành phiên bế mạc. Phát biểu bế mạc Kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định, sau 12 ngày làm việc tích cực, khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần đổi mới, khoa học và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.

Triển khai biên soạn từ điển và Bách khoa toàn thư CAND Việt Nam

Triển khai biên soạn từ điển và Bách khoa toàn thư CAND Việt Nam

Chính trị 24/04/2026

(ANTV) - Chiều ngày 24/4, tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã có buổi làm việc với các đơn vị trong CAND nhằm rà soát, đánh giá việc triển khai nhiệm vụ tái bản Từ điển bách khoa CAND Việt Nam lần thứ 2 và biên soạn Bách khoa toàn thư CAND Việt Nam.

Xem thêm