(ANTV) - Theo tuyên bố ngày 12/12, Mỹ sẽ cung cấp gói viện trợ quân sự mới trị giá 500 triệu USD cho Ukraine, trong bối cảnh Washington đang gấp rút tăng cường hỗ trợ Kiev trước khi Tổng thống đắc cử Donald Trump nhậm chức.
Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết Mỹ chuẩn bị cung cấp thêm một gói viện trợ quan trọng gồm vũ khí và trang thiết bị cấp thiết cho các đối tác Ukraine, khi họ phòng thủ trước các cuộc tấn công đang diễn ra của Nga, đồng thời tiết lộ gói viện trợ này sẽ được lấy từ kho dự trữ quân sự của Mỹ.
Trong một diễn biến đáng chú ý khác, bộ trưởng ngoại giao của các quốc gia gồm Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Đức, Italia và Ba Lan hôm qua đã ký một tuyên bố sau cuộc họp với người đồng cấp Ukraine tại Berlin.
Các quốc gia ủng hộ việc chấm dứt xung đột theo sự tôn trọng hoàn toàn đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, khẳng định cam kết đối với Công thức hòa bình của Tổng thống Volodymyr Zelensky.
6 quốc gia cũng tuyên bố sẽ ủng hộ Ukraine trên con đường không thể đảo ngược của nước này hướng tới sự hội nhập hoàn toàn vào Hội đồng Đối tác Euro – Đại Tây Dương, bao gồm cả tư cách thành viên NATO, cũng như con đường hướng tới việc gia nhập Liên minh châu Âu (EU).
Tổng thư ký NATO kêu gọi tăng cường chi tiêu quốc phòng
Tổng thư ký NATO Mark Rutte ngày 12/12 đã kêu gọi các nước thành viên NATO tăng chi tiêu quốc phòng trên mức 2% hiện nay để củng cố năng lực quân sự và tránh nguy cơ phải bước vào một cuộc xung đột lớn, tiềm tàng trong tương lai.
Phát biểu tại thành phố Brussels của Bỉ, Tổng thư ký NATO Mark Rutte kêu gọi các quốc gia châu Âu phải chi tiêu nhiều hơn nữa cho quốc phòng. Theo thống kê, hiện vẫn có 8 trong tổng số 32 thành viên của NATO chưa đáp ứng tiêu chí dành 2% GDP cho quốc phòng. Về dài, mức chi tiêu này của NATO là không đủ để có thể răn đe các đối thủ tiềm tàng trong tương lai.
Tổng thư ký NATO Mark Rutte cũng kêu gọi người dân châu Âu cần phải chấp nhận “hy sinh” những ưu tiên, chấp nhận cắt giảm phần chi cho lương hưu, hệ thống y tế hay an sinh xã hội để dồn nguồn lực ngân sách cho quốc phòng, đảm bảo an ninh dài hạn cho châu Âu.
Nhiều quốc gia thành viên NATO hiện đã đề xuất nâng tiêu chí chi tiêu quốc phòng lên mức 3% GDP, đồng nghĩa tổng ngân sách quốc phòng của các thành viên NATO tại châu Âu sẽ được bổ sung thêm 200 tỷ euro mỗi năm. Đây sẽ là chủ đề chính được bàn thảo tại Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Hà Lan diễn ra vào mùa hè năm 2025 và hiện vẫn đang gây bất đồng sâu sắc trong nội bộ Khối quân sự này.
(ANTV) - Tại thủ đô Vientiane, Lào, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào trong Công an nhân dân đã có các hoạt động chúc mừng thành công Đại hội lần thứ XII của Đảng Nhân dân cách mạng Lào và Lãnh đạo Bộ Công an Lào.
(ANTV) - Sau nhiều ngày giao tranh ác liệt với lực lượng người Kurd, Bộ Quốc phòng Syria ngày 10/1 đã tuyên bố ngừng bắn tại một số khu vực ở thành phố Aleppo.
(ANTV) - Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VIII, đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm đã gợi mở việc phát động Phong trào thi đua Ba nhất trong toàn lực lượng Công an nhân dân, lấy đây là động lực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội.
(ANTV) - Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chấm dứt tình trạng đầu tư dàn trải; Từ 16-26/1: Hà Nội tạm dừng thi công đào đường, vỉa hè; Hà Nội tổ chức giao thông tại nút giao Kim Mã, Giang Văn Minh là những chính sách mới có hiệu lực.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích việc quân đội Mỹ bắt giữ một tàu chở dầu mang cờ Nga cùng thủy thủ đoàn tại Bắc Đại Tây Dương là hành vi “vi phạm nghiêm trọng luật hàng hải quốc tế và quyền tự do hàng hải”.
(ANTV) - Ngày 9/1, Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, trong lúc tuần tra kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 51, Tổ CSGT Ngã ba Thái Lan đã kịp thời mở đường, dẫn xe chở bệnh nhân bị đột quỵ đến bệnh viện cấp cứu an toàn, nhanh chóng.
(ANTV) - Chiều ngày 9/1, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học “Đổi mới công tác khảo thí, kiểm định và bảo đảm chất lượng đào tạo tại Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy trong giai đoạn hiện nay”.
(ANTV) - Cùng với quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ, khoa học công nghệ đang ngày càng được ứng dụng sâu rộng trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Từ hệ thống camera giám sát ứng dụng trí tuệ nhân tạo, xử phạt vi phạm qua hình ảnh, thiết bị đo tốc độ… đến việc kết nối, chia sẻ dữ liệu phương tiện, người điều khiển trên các nền tảng số.
(ANTV) - Thời tiết lạnh sâu khiến mạch máu co lại để giữ nhiệt khiến huyết áp tăng vọt. Vì thế, trong mùa lạnh nguy cơ đột quỵ tăng cao. Nhiều bệnh viện tiếp nhận số ca bị đột quỵ não tăng mạnh.
(ANTV) - Các công tố viên Italia đã chính thức mở cuộc điều tra hình sự về tội ngộ sát liên quan đến vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại quán bar Le Constellation ở Thụy Sĩ vào đêm Giao thừa, khiến hàng chục người thiệt mạng, trong đó có 6 công dân Italia.