Thứ Năm, 15/01/2026 00:27 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ công bố gói viện trợ quân sự mới trị giá 325 triệu USD cho Ukraine

BT

(ANTV) - Ngày 21/9, trong cuộc hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố gói viện trợ quân sự mới trị giá 325 triệu USD cho Ukraine, bao gồm nâng cấp năng lực phòng không, đạn chùm, pháo, vũ khí chống tăng và các khí tài khác.

Theo đó, Mỹ sẽ chuyển giao những chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực Abram đầu tiên cho Ukraine bắt đầu từ tuần tới. Gói viện trợ mới sẽ không bao gồm các tên lửa đạn đạo tầm xa được trang bị đầu đạn chùm, nhưng ông Biden không loại trừ khả năng cung cấp vũ khí này cho Ukraine trong tương lai.

Đây là gói viện trợ quân sự thứ 4 của Mỹ cho Ukraine trong vòng 6 tuần và không liên quan đến gói viện trợ quân sự trị giá 24 tỷ USD mà Chính quyền Biden đang thuyết phục Quốc hội Mỹ thông qua.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại trụ sở Lầu Năm Góc để tái khẳng định sự ủng hộ kiên định của Mỹ dành cho Ukraine.

Lầu Năm góc cho biết, Bộ trưởng Austin đã cung cấp thông tin cập nhật về cách hỗ trợ an ninh của Mỹ đáp ứng các nhu cầu cấp thiết nhất của Ukraine và kết quả của Nhóm Tiếp xúc Quốc phòng Ukraine được tổ chức tại Ramstein, Đức vào đầu tuần này.

Sau cuộc làm việc với các nhà lãnh đạo quân sự Mỹ, ông Zelensky có chuyến thăm Điện Capitol để gặp gỡ các nghị sỹ lưỡng đảng, hội đàm với Tổng thống Joe Biden tại Nhà Trắng trước khi có bài phát biểu vào tối cùng ngày tại Bảo tàng Lưu trữ Quốc gia.

Slovakia, Ukraine đạt thỏa thuận về xuất khẩu ngũ cốc

Slovakia và Ukraine đã nhất trí thiết lập hệ thống cấp phép cho việc mua bán ngũ cốc, qua đó cho phép dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu 4 mặt hàng của Ukraine sang Slovakia. Thông báo được Bộ Nông nghiệp Slovakia đưa ra hôm qua.

Thông báo cho biết, Bộ trưởng nông nghiệp hai nước đã nhất trí thiết lập hệ thống mua bán ngũ cốc dựa trên việc cấp và kiểm soát giấy phép. Tuy nhiên, Bộ này lưu ý lệnh cấm nhập khẩu 4 mặt hàng từ Ukraine vẫn được áp dụng cho đến khi hệ thống này được thiết lập và đi vào hoạt động.

Ngoài ra, Ukraine cũng đồng ý dừng khiếu nại lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) liên quan lệnh cấm trên.

Hồi tháng 5 năm nay, Ủy ban châu Âu (EC) đã cấm nhập khẩu lúa mì, ngô, hạt cải dầu và hướng dương của Ukraine sang Bulgaria, Hungary, Ba Lan, Slovakia và Romania. Lệnh cấm này đã hết hạn ngày 15/9 vừa qua và EC đã quyết định dỡ bỏ các hạn chế tạm thời áp đặt đối với ngũ cốc của Ukraine.

Mặc dù vậy, Ba Lan, Hungary và Slovakia vẫn quyết định đưa ra các hạn chế đơn phương đối với việc nhập khẩu ngũ cốc từ Ukraine, khiến Kiev nộp đơn khiếu nại lên WTO.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Xem thêm