Thứ Ba, 21/07/2026 14:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ đánh giá tác động vụ rò rỉ tài liệu mật liên quan xung đột ở Ukraine

(ANTV) - Theo tờ Wall Street Journal (WSJ), Mỹ đã bắt đầu đánh giá thiệt hại liên quan đến việc rò rỉ thông tin tình báo, khi Lầu Năm Góc và Bộ Tư pháp nước này muốn xác định nguyên nhân dẫn đến việc nhiều trang tài liệu mật về cuộc xung đột ở Ukraine và các vấn đề quốc tế khác xuất hiện trên mạng xã hội.

Các quan chức quốc phòng Mỹ xác nhận, việc xác định nguồn gốc của vụ rò rỉ và những tác động của nó đã thu hút sự chú ý của giới lãnh đạo tại Lầu Năm Góc, khi một cuộc điều tra nội bộ trên phạm vi rộng của chính phủ đang thu hút sự chú ý trong những ngày nghỉ cuối tuần ở Mỹ.

Theo các quan chức Mỹ, mặc dù một số tài liệu đã xuất hiện từ hai tháng trước, nhưng việc tiết lộ chúng có thể ảnh hưởng đến cuộc xung đột ở Ukraine vì chúng nhằm mục đích chỉ ra các điểm yếu tiềm ẩn trên chiến trường và tiết lộ thành phần của một số đơn vị trong lực lượng vũ trang Ukraine.

Các tài liệu dường như cũng có thông tin tình báo về các vấn đề nội bộ ở nhiều quốc gia, trong đó có các đồng minh của Mỹ là Israel, Hàn Quốc và Anh. Do đó, vụ rò rỉ có khả năng ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của Mỹ trên toàn thế giới.

Cục Điều tra Liên bang và Bộ Tư pháp Mỹ đã mở một cuộc điều tra về vụ rò rỉ theo yêu cầu của Bộ Quốc phòng. Các nhà điều tra đang khẩn trương xác định nguồn gốc của vụ rò rỉ.

Theo Wall Street Journal, sự kiện đang trở thành một trong những vụ bê bối tình báo gây thiệt hại nặng nề nhất trong nhiều thập kỷ.

LHQ kêu gọi nhanh chóng khôi phục chính quyền dân sự tại Sudan

Ngày 8/4, Liên hợp quốc (LHQ) đã kêu gọi tất cả các bên ở Sudan nỗ lực để nhanh chóng khôi phục chính quyền dân sự. Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh việc ký kết thỏa thuận thành lập chính phủ dân sự trong thời kỳ chuyển tiếp ở Sudan đang bị trì hoãn.

Trong một tuyên bố, Cao ủy LHQ về nhân quyền nêu rõ Sudan đang trong một thời điểm quyết định và tất cả những nỗ lực phải được thực hiện để đưa quá trình chuyển đổi chính trị trở lại đúng hướng.

LHQ kêu gọi tất cả các bên ở Sudan hợp tác để tránh trì hoãn thêm việc ký kết một thỏa thuận, đồng thời hối thúc các bên không ký kết, tham gia vào quá trình này.

Hôm 5/4, Liên minh Lực lượng Tự do và Thay đổi (FFC) của Sudan tuyên bố tạm hoãn việc ký kết thỏa thuận thành lập chính phủ dân sự điều hành đất nước trong giai đoạn chuyển tiếp cho đến khi diễn ra các cuộc bầu cử.

Theo FFC, các cuộc thảo luận về việc tái cơ cấu quân đội chưa kết thúc là nguyên nhân trì hoãn ký kết thỏa thuận. Tuyên bố không nói rõ việc trì hoãn này sẽ kéo dài bao lâu.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đề nghị truy tố 4 cán bộ ngân hàng gây thiệt hại hơn 96 tỷ đồng

Đề nghị truy tố 4 cán bộ ngân hàng gây thiệt hại hơn 96 tỷ đồng

Xã hội 21/07/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đề nghị truy tố 4 chuyên viên quan hệ khách hàng của Phòng giao dịch Mạo Khê, Ngân hàng Thương mại Cổ phần An Bình Chi nhánh Quảng Ninh về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng.

Cháy xe khách giường nằm, 7 người tử vong

Cháy xe khách giường nằm, 7 người tử vong

Xã hội 21/07/2026

(ANTV) - Rạng sáng 21/7, một vụ cháy xe khách giường nằm đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên Quốc lộ 1, đoạn qua xã Hưng Thịnh, thành phố Đồng Nai, khiến 7 người tử vong và 5 người bị thương.

EU phạt sàn thương mại điện tử AliExpress

EU phạt sàn thương mại điện tử AliExpress

Thế giới 21/07/2026

(ANTV) - Giới chức châu Âu vừa mạnh tay áp án phạt trị giá 550 triệu Euro đối với AliExpress do không xử lý triệt để việc bán hàng giả và sản phẩm nguy hiểm trên nền tảng của mình. Với gần 200 triệu người dùng tại EU, những lỗ hổng kiểm duyệt của sàn thương mại điện tử này đang đe dọa trực tiếp đến quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng.

Khủng hoảng năng lượng do thiếu nguồn cung khí đốt từ Nga

Khủng hoảng năng lượng do thiếu nguồn cung khí đốt từ Nga

Thế giới 21/07/2026

(ANTV) - Thủ tướng Đức Friedrich Merz thừa nhận cuộc khủng hoảng năng lượng kéo dài mà nước này đang đối mặt bắt nguồn từ việc mất nguồn cung khí đốt của Nga, trong bối cảnh chi phí năng lượng tăng cao tiếp tục gây sức ép lên nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Bóng đá tiếp sức cho người cao tuổi ở Kenya

Bóng đá tiếp sức cho người cao tuổi ở Kenya

Thế giới 21/07/2026

(ANTV) - Sau những màn tranh tài đỉnh cao của trận chung kết World Cup 2026, sức hút của môn thể thao vua vẫn tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ trên khắp thế giới. Tại một vùng quê ở Kenya, niềm đam mê trái bóng tròn không chỉ thuộc về các cầu thủ chuyên nghiệp hay người hâm mộ trên khán đài, mà còn được viết tiếp bởi những người phụ nữ cao tuổi. Với họ, mỗi trận đấu không chỉ là niềm vui mà còn là cách để sống khỏe, sống vui và vượt qua những giới hạn của tuổi tác.

Xem thêm