(ANTV) - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu sử dụng máy bay quân sự để trục xuất những người di cư không có giấy tờ. Giới chuyên môn đang thảo luận nhiều về chi phí của hoạt động này, với quan điểm cho rằng các chuyến bay như vậy gây tốn kém cho ngân sách Mỹ.
Hôm 6/2, máy bay chở hàng C-17A Globemaster III của Không quân Mỹ đã hạ cánh tại Amritsar, Ấn Độ, chở theo 104 công dân nước này nhập cảnh trái phép vào Mỹ. Đây là chuyến bay đầu tiên sử dụng máy bay quân sự để trục xuất người nước ngoài không có giấy tờ nhập cảnh Mỹ đúng quy định.
Theo dữ liệu từ Flightradar24, máy bay trên cất cánh từ California hôm 3/2. Tính cả hành trình dài 43 tiếng từ khi cất cánh tới lúc hạ cánh tại Ấn Độ, cũng như hành trình trở lại căn cứ không quân Mỹ, chi phí tối thiểu cho toàn chuyến bay có thể lên tới hơn 1 triệu USD, tương đương mức chi hơn 10.000 USD cho 1 người bị trục xuất.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang hiện thực hóa cam kết tranh cử của mình với việc thúc đẩy chiến dịch trục xuất người di cư bất hợp pháp ở Mỹ, trong đó phần lớn đến từ Mỹ Latinh. Phía Mexico cho hay đến nay đã tiếp nhận gần 11.000 người di cư bị Mỹ trục xuất kể từ ngày 20/1, bao gồm khoảng 2.500 người không phải công dân Mexico.
Hội đồng Nhân quyền LHQ yêu cầu Rwanda rút quân khỏi CHDC Congo
Hội đồng Nhân quyền LHQ đã lên án việc Rwanda hỗ trợ nhóm vũ trang M23 ở Cộng hòa Dân chủ Congo, đồng thời chỉ định một nhóm chuyên gia điều tra các hành vi vi phạm nhân quyền trong khu vực này.
Trước đó, CHDC Congo đã đề nghị tổ chức cuộc họp khẩn của Hội đồng Nhân quyền LHQ để thúc đẩy cộng đồng quốc tế hành động trước tình hình giao tranh leo thang giữa nhóm vũ trang M23 ở các tỉnh Bắc và Nam Kivu.
Tại phiên họp đặc biệt, Hội đồng Nhân quyền LHQ đã nhất trí thông một nghị quyết ra lệnh điều tra, yêu cầu M23 rút khỏi các khu vực bị chiếm đóng và quân đội Rwanda rút khỏi lãnh thổ CHDC Congo.
Nghị quyết kêu gọi thực hiện các biện pháp ngăn chặn việc khai thác tài nguyên thiên nhiên bất hợp pháp trong khu vực, đồng thời lên án mạnh mẽ sự hỗ trợ về quân sự và hậu cần của Rwanda cho M23 và yêu cầu hai thế lực này ngay lập tức chấm dứt các hành vi vi phạm nhân quyền.
Nghị quyết cũng yêu cầu các tay súng ngay lập tức chấm dứt mọi hành động thù địch và rút khỏi các khu vực bị chiếm đóng, đồng thời thúc giục họ đảm bảo việc người dân được tiếp cận viện trợ nhân đạo mà không bị cản trở.
(ANTV) - Sáng 21/01/2026, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã trình bày tham luận tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng với chủ đề “Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng: hòa bình, ổn định; phát triển bền vững, chất lượng cao; nâng cao mọi mặt đời sống Nhân dân”. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn bài tham luận của đồng chí Bộ trưởng.
(ANTV) - Quốc hội Australia đã chính thức thông qua loạt đạo luật mới nhằm triển khai chương trình thu hồi vũ khí trên toàn quốc và siết chặt việc kiểm tra lý lịch đối với giấy phép sở hữu súng.
(ANTV) - Tiếp tục nỗ lực chuyển hàng cứu trợ nhân đạo khẩn cấp cho người dân Gaza bị ảnh hưởng bởi chiến sự kéo dài, Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ của Ai Cập đã chuyển thêm lô hàng cứu trợ nhân đạo mới gồm hơn 7.600 tấn lương thực, thuốc men, nhiêu liệu và quần áo mùa Đông.
(ANTV) - Đặc phái viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Kirill Dmitriev đã có cuộc gặp với đặc phái viên lưu động của Tổng thống Mỹ Donald Trump là Steve Witkoff và con rể Tổng thống Mỹ Donald Trump là Jared Kushner bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Thuỵ Sĩ.
(ANTV) - Israel đã tiến hành phá dỡ các công trình bên trong khu phức hợp của Cơ quan Cứu trợ và Việc làm cho người tị nạn Palestine của Liên Hợp Quốc (UNRWA) tại Đông Jerusalem, động thái vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế.
(ANTV) - Một nghiên cứu mới tiết lộ rằng tình trạng biến đổi khí hậu khiến nhiệt độ ấm lên đang khiến chim cánh cụt Nam Cực có nguy cơ tuyệt chủng vào cuối thế kỷ này. Gần đây, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hiện có ba loài chim cánh cụt đang bắt đầu quá trình sinh sản của chúng sớm hơn khoảng hai tuần so với một thập kỷ trước. Thực trạng này sẽ được phản ánh rõ hơn trong phần cuối bản tin sau đây.
(ANTV) - Công an Khánh Hòa làm việc với đối tượng đăng tải thông tin sai sự thật; Quảng Trị: Thượng úy Cảnh sát giao thông bị thương khi làm nhiệm vụ; Bắt đối tượng sát hại 02 người tại tỉnh Lào Cai; Bắt giữ 2 đối tượng mua bán 1 bánh heroin; TP.HCM triệt phá đường dây mua bán cần sa trên không gian mạng;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Nhà thiết kế huyền thoại Valentino Garavani đã qua đời tại Roma, hưởng thọ 93 tuổi, để lại di sản thời trang thanh lịch cùng sắc đỏ Valentino, biểu tượng vượt thời gian của làng mốt thế giới.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình Công an TP Đà Nẵng vừa nhanh chóng điều tra, làm rõ vụ trộm cắp tài sản xảy ra tại một công ty trên địa bàn phường Ngũ Hành Sơn. Trần Đại (trú phường Sơn Trà, TP Đà Nẵng) là đối tượng thực hiện vụ trộm cắp nhiều tài sản với giá trị lớn của công ty đã bị bắt giữ.
(ANTV) - Công an TP Hà Nội cho biết, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an TP đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.