Thứ Sáu, 22/05/2026 01:08 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ dùng máy bay quân sự trục xuất những người di cư không có giấy tờ

(ANTV) - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu sử dụng máy bay quân sự để trục xuất những người di cư không có giấy tờ. Giới chuyên môn đang thảo luận nhiều về chi phí của hoạt động này, với quan điểm cho rằng các chuyến bay như vậy gây tốn kém cho ngân sách Mỹ.

Hôm 6/2, máy bay chở hàng C-17A Globemaster III của Không quân Mỹ đã hạ cánh tại Amritsar, Ấn Độ, chở theo 104 công dân nước này nhập cảnh trái phép vào Mỹ. Đây là chuyến bay đầu tiên sử dụng máy bay quân sự để trục xuất người nước ngoài không có giấy tờ nhập cảnh Mỹ đúng quy định.

Theo dữ liệu từ Flightradar24, máy bay trên cất cánh từ California hôm 3/2. Tính cả hành trình dài 43 tiếng từ khi cất cánh tới lúc hạ cánh tại Ấn Độ, cũng như hành trình trở lại căn cứ không quân Mỹ, chi phí tối thiểu cho toàn chuyến bay có thể lên tới hơn 1 triệu USD, tương đương mức chi hơn 10.000 USD cho 1 người bị trục xuất.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang hiện thực hóa cam kết tranh cử của mình với việc thúc đẩy chiến dịch trục xuất người di cư bất hợp pháp ở Mỹ, trong đó phần lớn đến từ Mỹ Latinh. Phía Mexico cho hay đến nay đã tiếp nhận gần 11.000 người di cư bị Mỹ trục xuất kể từ ngày 20/1, bao gồm khoảng 2.500 người không phải công dân Mexico.

Hội đồng Nhân quyền LHQ yêu cầu Rwanda rút quân khỏi CHDC Congo

Hội đồng Nhân quyền LHQ đã lên án việc Rwanda hỗ trợ nhóm vũ trang M23 ở Cộng hòa Dân chủ Congo, đồng thời chỉ định một nhóm chuyên gia điều tra các hành vi vi phạm nhân quyền trong khu vực này.

Trước đó, CHDC Congo đã đề nghị tổ chức cuộc họp khẩn của Hội đồng Nhân quyền LHQ để thúc đẩy cộng đồng quốc tế hành động trước tình hình giao tranh leo thang giữa nhóm vũ trang M23 ở các tỉnh Bắc và Nam Kivu.

Tại phiên họp đặc biệt, Hội đồng Nhân quyền LHQ đã nhất trí thông một nghị quyết ra lệnh điều tra, yêu cầu M23 rút khỏi các khu vực bị chiếm đóng và quân đội Rwanda rút khỏi lãnh thổ CHDC Congo.

Nghị quyết kêu gọi thực hiện các biện pháp ngăn chặn việc khai thác tài nguyên thiên nhiên bất hợp pháp trong khu vực, đồng thời lên án mạnh mẽ sự hỗ trợ về quân sự và hậu cần của Rwanda cho M23 và yêu cầu hai thế lực này ngay lập tức chấm dứt các hành vi vi phạm nhân quyền.

Nghị quyết cũng yêu cầu các tay súng ngay lập tức chấm dứt mọi hành động thù địch và rút khỏi các khu vực bị chiếm đóng, đồng thời thúc giục họ đảm bảo việc người dân được tiếp cận viện trợ nhân đạo mà không bị cản trở.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Triển khai dự án nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND tại phường Việt Trì

Triển khai dự án nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND tại phường Việt Trì

Xã hội 21/05/2026

(ANTV) - Hôm nay, Công an tỉnh Phú Thọ tổ chức hội nghị công bố quyết định của Bộ Công an về chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời giao chủ đầu tư dự án nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND tại phường Việt Trì, tỉnh Phú Thọ và phát triển nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND tại vị trí thuộc địa bàn phường Vân Phú, tỉnh Phú Thọ.

Tự do ngôn luận và sự lèo lái của những kẻ chống phá đất nước

Tự do ngôn luận và sự lèo lái của những kẻ chống phá đất nước

Xã hội 21/05/2026

(ANTV) - Theo báo cáo về tự do thế giới năm 2026 được Freedom House công bố gần đây. Theo thang điểm mà tổ chức này đánh giá thì chỉ số tự do nói chung của Việt Nam đạt 20/100 điểm, riêng tự do Internet là 22/100 điểm. Một tổ chức khác là Phóng viên Không Biên giới RSF thì xếp Việt Nam năm 2026 đứng thứ hạng 174/180 quốc gia về tự do báo chí.

Xử lý đối tượng đánh người trên đường Kha Vạn Cân

Xử lý đối tượng đánh người trên đường Kha Vạn Cân

Pháp luật 21/05/2026

(ANTV) - Qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Công an phường Thủ Đức, TP. HCM phát hiện đoạn video ghi lại cảnh một nam thanh niên bị hành hung trên đường, thu hút nhiều lượt chia sẻ, bình luận bức xúc, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Vụ việc xảy ra trước số 533 đường Kha Vạn Cân, khu phố 22, phường Thủ Đức.

Metro số 1 triển khai “ATM vé nghĩa tình” cho người có thu nhập thấp

Metro số 1 triển khai “ATM vé nghĩa tình” cho người có thu nhập thấp

Xã hội 21/05/2026

(ANTV) - Tuyến Metro số 1 của TPHCM thường triển khai nhiều chuyến tàu 0 đồng để người dân và du khách được thoải mái đi lại và trải nghiệm. Hơn thế, ngay từ khi đi vào hoạt động, tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên đã áp dụng miễn phí vé những người cao tuổi, người có công và các trường hợp thuộc diện chính sách. Chưa dừng lại, từ ngày 5/6 tới đây, Metro TPHCM sẽ còn mở rộng đối tượng được tặng vé đi tàu thông qua mô hình “ATM vé nghĩa tình”.

Mưa lớn gây ngập lụt, sạt lở tại Lạng Sơn, Quảng Ninh

Mưa lớn gây ngập lụt, sạt lở tại Lạng Sơn, Quảng Ninh

Xã hội 21/05/2026

(ANTV) - Sáng 21/5, khu vực Đông Bắc Bộ xuất hiện mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Tại tỉnh Lạng Sơn trận mưa lớn có nơi lên đến 160 mm kéo dài trong sáng nay khiến nhiều vùng đô thị, miền núi thuộc tỉnh Lạng Sơn xảy ra tình trạng ngập lụt, sạt lở đất đá. Cá biệt bờ kè hồ nằm tại phường Tam Thanh bị sạt lở khoảng 20 mét gây nguy hiểm cho hoạt động giao thông đi lại của người dân.

Nâng cao năng lực ứng phó tình huống an ninh hàng không

Nâng cao năng lực ứng phó tình huống an ninh hàng không

Xã hội 21/05/2026

(ANTV) -Chiều ngày 21/5, tại Hà Nội, Công an cửa khẩu Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an chủ trì tổ chức diễn tập khẩn nguy an ninh đối phó với hành vi can thiệp bất hợp pháp cấp cơ sở năm 2026 với tình huống “Đám đông người tụ tập, gây rối tại Nhà ga hành khách, Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài”.

Xem thêm