(ANTV) - Căng thẳng giữa Iran và Mỹ tiếp tục leo thang sau những tuyên bố mới liên quan đến chương trình hạt nhân và hoạt động tại eo biển Hormuz. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày hôm qua tuyên bố, Washington sẽ phối hợp với Iran để thu hồi và đưa lượng uranium làm giàu về Mỹ, song Tehran ngay lập tức bác bỏ, cho thấy bất đồng sâu sắc trong đàm phán hạt nhân.
Tổng thống Donald Trump 17/4 cho biết, Mỹ có kế hoạch hợp tác với Iran để thu hồi lượng uranium đã được làm giàu và đưa trở lại Mỹ như một phần trong nỗ lực giải quyết chương trình hạt nhân của Tehran.
Tuy nhiên, Iran lập tức bác bỏ thông tin này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, Esmail Baghaei, khẳng định lượng uranium đã được làm giàu của nước này sẽ không được chuyển ra nước ngoài và việc chuyển giao cho Mỹ “chưa bao giờ là một lựa chọn”.
Theo các ước tính, Iran được cho hiện sở hữu hơn 400 kg uranium làm giàu ở mức độ tinh khiết 60%, mức gần với ngưỡng có thể sử dụng cho mục đích quân sự. Đây là một trong những vấn đề gây tranh cãi nhất trong các cuộc đàm phán giữa hai bên. Trong khi Mỹ coi việc ngăn chặn Iran phát triển vũ khí hạt nhân là mục tiêu cốt lõi, Tehran khẳng định, chương trình hạt nhân của mình chỉ phục vụ mục đích dân sự.
Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ tiếp tục duy trì phong tỏa đối với các tàu và cảng của Iran tại eo biển Hormuz cho đến khi đạt được thỏa thuận mới với Tehran. Phản ứng về tuyên bố của Tổng thống Mỹ, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi tuyên bố tuyến hàng hải chiến lược này vẫn “hoàn toàn mở”, phù hợp với các thỏa thuận ngừng bắn gần đây tại khu vực.
Eo biển Hormuz, nơi trung chuyển khoảng 1/5 nguồn cung dầu mỏ toàn cầu – tiếp tục là điểm nóng chiến lược. Mọi diễn biến tại đây đều có thể tác động mạnh đến thị trường năng lượng và an ninh khu vực. Trong bối cảnh căng thẳng chưa hạ nhiệt, cộng đồng quốc tế tiếp tục kêu gọi các bên kiềm chế, đối thoại nhằm tránh những hệ lụy khó lường đối với an ninh và kinh tế toàn cầu.
Israel tuyên bố chiến dịch chống lại Hezbollah vẫn chưa hoàn tất
Bộ trưởng Quốc phòng Israel cho biết, chiến dịch chống lại Hezbollah vẫn chưa hoàn tất, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố lệnh ngừng bắn tại Liban có hiệu lực từ đêm 16/4.
Theo Bộ Quốc phòng Israel, chiến dịch quân sự trên bộ tại Liban và các cuộc tấn công vào Hezbollah, đã đạt được nhiều thành quả nhưng vẫn chưa hoàn tất. Bộ Quốc phòng Israel cho biết, vẫn còn những khu vực ở phía Nam Liban chưa được quét sạch các tay súng Hezbollah, nhấn mạnh điều này sẽ phải được thực hiện thông qua các biện pháp ngoại giao hoặc bằng hoạt động quân sự sau khi lệnh ngừng bắn kết thúc.
Theo chi tiết lệnh ngừng bắn, Israel bảo lưu quyền tiếp tục nhắm mục tiêu vào Hezbollah để ngăn chặn các cuộc tấn công đã được lên kế hoạch, sắp xảy ra hoặc đang diễn ra. Israel cũng cho biết sẽ duy trì khu vực an ninh rộng khoảng 10km đã thiết lập dọc biên giới. Trong khi đó, quân đội Liban báo cáo, Israel đã có những hành vi vi phạm thỏa thuận ngừng bắn mới được công bố khi gây hấn tại miền nam Liban.
(ANTV) - Với quyết tâm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể quyền, bảo đảm môi trường cạnh tranh lành mạnh, an toàn trong lĩnh vực công nghệ thông tin, hiện lực lượng Công an đang tập trung đấu tranh với các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Mới đây, Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan đối với phần mềm máy tính – đây là vụ án hình sự đầu tiên trên phạm vi cả nước.
(ANTV) - Quốc hội Moldova ngày 21/7 đã phê chuẩn chương trình hành động và thành phần chính phủ mới do Thủ tướng Vasile Tofan đứng đầu với 53/101 phiếu thuận, bất chấp sự phản đối của phe đối lập.
(ANTV) - Văn phòng Chính phủ có Công văn số 7066 thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà về việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính theo kiến nghị của Bộ Tư pháp.
(ANTV) - UBND TP Hồ Chí Minh đề xuất chính sách hỗ trợ 100% mức đóng BHYT đối với người từ đủ 60 đến dưới 65 tuổi chưa tham gia BHYT theo các nhóm khác.
(ANTV) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa thông tin về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội. Việc chậm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc bị phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 75.000.000 đồng, khi vi phạm từ 1.000 người lao động trở lên.
(ANTV) - Những ngày này, các hoạt động tri ân nhân kỷ niệm 79 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ cũng được lực lượng Công an triển khai rộng khắp trên cả nước, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với các thế hệ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.
(ANTV) - Sáng nay (22/7), tại Bảo tàng Đà Nẵng, Hội Nạn nhân chất độc da cam dioxin Việt Nam, Binh chủng Hóa học, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Đà Nẵng phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức khai mạc triển lãm “Da cam - Lương tri và Công lý” - Đà Nẵng 2026.
(ANTV) - Chuyển đổi số đang tạo ra những đổi thay rõ nét trong hoạt động của lực lượng Công an nhân dân, đặc biệt tại cấp cơ sở, nơi trực tiếp giải quyết các thủ tục hành chính và bảo đảm an ninh, trật tự. Từ việc khai thác hiệu quả dữ liệu dân cư, ứng dụng nền tảng số đến hướng dẫn người dân sử dụng các tiện ích trên VNeID, nhiều quy trình đã được rút ngắn, chất lượng phục vụ ngày càng được nâng cao. Ghi nhận tại Công an xã Vĩnh Tường, tỉnh Phú Thọ.
(ANTV) - Đối với mỗi người vừa chấp hành xong án phạt tù, trở về địa phương là bước khởi đầu của hành trình tái hòa nhập cộng đồng. Hành trình ấy chỉ thực sự trọn vẹn khi có sự quyết tâm của bản thân cùng sự đồng hành của gia đình, chính quyền và lực lượng Công an. Câu chuyện chúng tôi ghi lại tại Quảng Trị là một minh chứng. Bằng nhiều giải pháp thiết thực trong công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng và tái hòa nhập cộng đồng, lực lượng Công an nơi đây đang giúp nhiều người từng lầm lỡ vượt qua mặc cảm, ổn định cuộc sống, từng bước trở thành những công dân có ích, góp phần giữ vững an ninh, trật tự ngay từ cơ sở.
(ANTV) - Công an phường Từ Liêm, TP Hà Nội vừa tiến hành tạm giữ hình sự Trịnh Văn Nam (sinh năm 1996, trú xã Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa). Nam được xác định là đối tượng đã điều khiển xe ô tô, húc vào cảnh sát giao thông khi bị chặn phương tiện để kiểm tra. Hành vi này đã được camera ghi lại, gây xôn xao trên mạng xã hội.