(ANTV) - NFT, công ty khởi nghiệp của Israel và Mỹ, thông báo bắt đầu nhận đơn đặt trước cho mẫu xe bay ASKA mới nhất, có thể đạt tốc độ lên tới 240 km/h và có thể cất cánh thẳng đứng ở bất cứ nơi nào đủ rộng mà không cần đến sân bay.
Trong số rất nhiều mẫu xe bay mà các công ty khởi nghiệp trên thế giới đang phát triển, ASKA độc đáo ở thiết kế cabin hình giọt nước với sức chứa 4 hành khách. Phi công không cần đưa ASKA tới sân bay để cất cánh mà chỉ cần tìm một chỗ đủ rộng để chiếc xe có thể xòe các cánh quạt, sẵn sàng chuyển sang chế độ bay. Chiếc xe trang bị động cơ điện và 6 cánh quạt, có thể đạt tốc độ 240 km/h với phạm vi bay khoảng 400 km. Vận tốc tối đa khi chạy trên đường phố của nó thấp hơn, khoảng 110 km/h.
Các chuyến bay thử nghiệm kích thước thật của ASKA dự kiến diễn ra năm 2022, trong khi những chiếc xe đầu tiên dự kiến được giao vào năm 2026.
Biến đổi khí hậu thay đổi trục Trái Đất
Các nhà nghiên cứu phát hiện trong vài thập kỷ qua, biến đổi khí hậu và hoạt động sử dụng nước của con người góp phần thúc đẩy cực Trái Đất dịch chuyển.
Theo đó, Trục quay của bất kỳ vật thể nào đều chịu ảnh hưởng từ sự phân bố trọng lượng của nó. Sự phân bố trọng lượng của Trái Đất luôn luôn thay đổi bởi lớp lõi nóng chảy của hành tinh và sự biến dạng bề mặt. Nước là yếu tố quan trọng có sức ảnh hưởng lớn tới quá trình này. Trong hai thập kỷ qua, hai vệ tinh siêu nhạy của NASA đã phân tích sự phân bố trọng lượng này.
Kết quả nghiên cứu cho thấy, từ năm 1995 đến 2020, tốc độ di chuyển của cực Trái Đất tăng khoảng 17 lần so với tốc độ trung bình trong thời gian từ năm 1981 đến 1995. Kết hợp với dữ liệu nước, các nhà nghiên cứu nhận thấy phần lớn hoạt động di chuyển của các cực được thúc đẩy bởi hiện tượng mất nước ở vùng cực, cụ thể là băng tan chảy trên đất liền và đổ ra đại dương. Phát hiện này đã cung cấp cho các nhà khoa học cái nhìn sâu hơn trong việc tìm hiểu chuyển động của cực Trái Đất dưới tác động của biến đổi khí hậu.
NASA công bố bức ảnh màu đầu tiên chụp trên sao Hỏa
Sau những hình ảnh đen trắng, vừa qua NASA đã công bố bức ảnh màu đầu tiên được chụp từ độ cao 5,2m trên bề mặt Sao Hỏa trong chuyến bay lần thứ hai ngày 22/4.
Theo đó, bức ảnh màu được NASA chia sẻ hôm 23/4 là bức ảnh đầu tiên được một phương tiện trên không chụp trên Sao Hỏa. Có thể nhìn thấy hai càng hạ cánh trên 2 chân của trực thăng từ rìa bức ảnh. Ở cuối bức ảnh, có thể nhìn thấy bóng trực thăng đổ lên bề mặt Sao Hỏa.
Hình ảnh nhìn từ góc trực thăng cho thấy các dấu vết mà tàu thăm dò Perseverance để lại khi tàu bắt đầu hạ trực thăng ở giữa đường băng kích thước 10mx10m. Ảnh cũng cho chúng ta thấy một phần chân trời Sao Hỏa ở góc trên bên phải và góc trái của bức ảnh.
Nhóm phụ trách trực thăng cho biết hình ảnh này giúp chứng minh trực thăng có thể thăm dò trên không và các máy bay lên thẳng có thể được thiết kế tương tự trong tương lai.
(ANTV) - Sau khi xét xử và nghị án, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh An Giang đã tuyên phạt Trần Hữu Lộc, trú tỉnh An Giang 20 năm tù và Phạm Huyền Trân, trú thành phố Cần Thơ 18 năm tù cùng về tội mua bán trái phép chất ma túy.
(ANTV) - Xu hướng làm việc tự do đang mở ra nhiều cơ hội thu nhập cho giới trẻ, nhưng cũng tạo ra những khoảng trống lớn trong hệ thống an sinh xã hội. Khi thẻ bảo hiểm y tế hay lương hưu vẫn bị coi là câu chuyện của tương lai xa, nhiều lao động đang tự đặt mình ra ngoài bảo hiểm xã hội.
(ANTV) - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chuyển đổi số, việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc trong lực lượng Công an nhân dân trở thành nhiệm vụ quan trọng nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, chiến sĩ cả về bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn và nền tảng văn hóa. Thời gian qua, nhiều mô hình, hoạt động thiết thực đã được triển khai, góp phần thúc đẩy văn hóa đọc trong ông an nhân dân (CAND). Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân 1 (CSND) là một trong những đơn vị tiêu biểu với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, từng bước đưa phong trào đọc sách lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, giảng viên và học viên.
(ANTV) -Trong kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5 sắp tới, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc vừa ký Công điện của Thủ tướng Chính phủ gửi các Bộ: Công an, Xây dựng, Y tế, Văn hóa, Thể thao và Du lịch; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tăng cường công tác vận tải và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.
(ANTV) - Lực lượng cứu hộ của Indonesia chiều nay đã phát hiện mảnh vỡ nghi ngờ là đuôi của máy bay trực thăng Airbus H130 PK-CFX mất tích sáng nay, với 8 người (6 hành khách và 2 thành viên phi hành đoàn) tại tỉnh tây Kalimantan.
(ANTV) - Ngày 16/4 Australia công bố chiến lược quốc phòng 2026, trong đó cho biết nước này tiếp tục tăng ngân sách quốc phòng thêm 53 tỷ AUD trong một thập kỷ tới. Mức chi tiêu này không chỉ cao nhất từ trước đến nay của nước này mà còn vượt ngân sách quốc phòng của một số quốc gia thuộc NATO.
(ANTV) - Ngày 13/4, tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Hội nghị không chỉ đặt ra những định hướng lớn cho phát triển đất nước trong giai đoạn tới, mà còn nhấn mạnh yêu cầu đổi mới tư duy, cách làm để tạo ra những động lực tăng trưởng mới. Trong đó, một trong những nội dung được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh đó là giải phóng sức sản xuất, khơi thông nguồn lực trong dân, bảo đảm mỗi người dân, mỗi gia đình, mỗi hộ kinh doanh, mỗi doanh nghiệp đều trở thành chủ thể của tăng trưởng.
(ANTV) - Thủ tướng Anh Keir Starmer ngày 16/4 cảnh báo các nền tảng mạng xã hội cần “hành động ngay lập tức” để tăng cường bảo vệ trẻ em, trong bối cảnh nhiều quốc gia đang đẩy mạnh các biện pháp hạn chế người chưa thành niên tiếp cận các dịch vụ trực tuyến.
(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã ký Quyết định số 1 chấm dứt hoạt động, giải thể Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (ATGT) và Ban An toàn giao thông các địa phương.
(ANTV) - Trong không khí thi đua sôi nổi hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu Công an nhân dân (CAND (18/4/1946 – 18/4/2026) và 51 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026), Công an phường Đức Phổ và xã Đặng Thuỳ Trâm (tỉnh Quảng Ngãi) đã tổ chức chương trình về nguồn "Sắc xanh trên hành trình đỏ"