Thứ Ba, 24/03/2026 13:36 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ kêu gọi Triều Tiên quay trở lại bàn đàm phán

(ANTV) - Ngày 16/4, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Linda Thomas-Greenfield đã kêu gọi Triều Tiên quay trở lại đàm phán. Lời kêu gọi được đưa ra khi bà Thomas-Greenfield đến thăm Khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Trong một tuyên bố tại Khu phi quân sự DMZ, bà Thomas-Greenfield khẳng định Mỹ mong muốn có hoạt động ngoại giao có ý nghĩa với Bình Nhưỡng. Bà nêu rõ tất cả các phương án đều đang được cân nhắc, kể cả bên ngoài khuôn khổ LHQ.

Bà Thomas-Greenfield cũng cho biết, Mỹ cùng Hàn Quốc, Nhật Bản và các quốc gia thành viên Hội đồng Bảo an LHQ khác sẽ xem xét một số cách thức nhằm tiếp tục duy trì hoạt động của Nhóm chuyên gia hỗ trợ Ủy ban phụ trách các lệnh trừng phạt của HĐBA LHQ đối với Triều Tiên.

Hồi cuối tháng 3 vừa qua, Nga đã phủ quyết dự thảo nghị quyết do Mỹ đề xuất bỏ phiếu tại HĐBA LHQ về việc gia hạn nhiệm vụ của nhóm chuyên gia trên đến ngày 30/4/2025.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Thomas-Greenfield đã đến Hàn Quốc từ ngày 14/4 trong khuôn khổ chuyến công du châu Á. Dự kiến, bà Thomas-Greenfield sẽ kết thúc chuyến thăm Hàn Quốc và tới Nhật Bản vào ngày 17/4.

Nhật Bản công bố Sách Xanh ngoại giao năm 2024

Ngày 16/4, Nhật Bản đã công bố Sách Xanh ngoại giao năm 2024. Đây là tài liệu thường niên, thể hiện quan điểm của Nhật bản về tình hình khu vực, thế giới, cũng như vị thế đất nước hiện nay.

Về quan hệ với các nước láng giềng, sách xanh Ngoại giao của Nhật Bản nhấn mạnh sẽ thúc đẩy “mối quan hệ chiến lược đôi bên cùng có lợi”, dựa trên lợi ích chiến lược chung với Trung Quốc ngay cả khi hai nước vẫn còn nhiều bất đồng về nhiều vấn đề khác nhau. Đồng thời thừa nhận tầm quan trọng của đối thoại.

Sách xanh cũng mô tả Hàn Quốc là quốc gia láng giềng quan trọng mà Tokyo cần hợp tác như một đối tác trong việc giải quyết nhiều vấn đề khác nhau mà cộng đồng quốc tế phải đối mặt”.

Trong bối cảnh an ninh phức tạp ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, sự hợp tác chặt chẽ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc là cần thiết hơn bao giờ hết. Đối với Triều Tiên, mục tiêu của Thủ tướng Fumio Kishida là sớm xúc tiến các cuộc gặp thượng đỉnh với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ngoài ra tài liệu này cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải thúc đẩy hợp tác với các quốc gia có cùng quan điểm và xây dựng các mạng lưới đa lớp mà liên minh Nhật – Mỹ giữ vai trò trung tâm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

EU sẽ áp dụng tạm thời FTA với Mercosur từ ngày 1/5

EU sẽ áp dụng tạm thời FTA với Mercosur từ ngày 1/5

Thế giới 24/03/2026

(ANTV) - Liên minh châu Âu (EU) thông báo sẽ chính thức áp dụng tạm thời hiệp định thương mại tự do (FTA) với khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) từ ngày 1/5/2026. Quyết định này được đưa ra ngay cả khi một tòa án cấp cao vẫn chưa đưa ra phán quyết cuối cùng về tính pháp lý của hiệp định.

Chi tiết mới nhất về đàm phán Mỹ - Iran

Chi tiết mới nhất về đàm phán Mỹ - Iran

Thế giới 24/03/2026

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington đang duy trì các kênh liên lạc với một nhân vật cấp cao tại Iran, song không phải Lãnh tụ Tối cao mới Mojtaba Khamenei – người được cho là có ảnh hưởng trong hệ thống lãnh đạo nước Cộng hòa Hồi giáo.

Theo dõi bầu trời thế giới trong thời điểm khủng hoảng

Theo dõi bầu trời thế giới trong thời điểm khủng hoảng

Thế giới 24/03/2026

(ANTV) - Khi các cuộc xung đột hoặc sự cố hàng không gia tăng, hàng triệu người trên thế giới đang tìm đến các nền tảng theo dõi chuyến bay để cập nhật tình hình theo thời gian thực. Một trong những công cụ được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay là nền tảng theo dõi chuyến bay Flightradar24.

Thanh niên Công an nhân dân xung kích thực hiện Nghị quyết 12

Thanh niên Công an nhân dân xung kích thực hiện Nghị quyết 12

Chính trị 24/03/2026

(ANTV) - Ngày 16/3/2022, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 12, một dấu mốc lịch sử, một lộ trình chiến lược để xây dựng lực lượng Công an nhân dân thực sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Xung lực kép khi kinh tế và văn hoá cộng hưởng

Xung lực kép khi kinh tế và văn hoá cộng hưởng

Kinh tế 24/03/2026

(ANTV) - Chúng ta đang nói nhiều về kỷ nguyên vươn mình của dân tộc và để hiện thực hóa điều đó, Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế Nhà nước và Nghị quyết 80 về văn hóa đang mở ra một bước chuyển quan trọng trong cả tư duy lẫn hành động.

Áp lực thi vào lớp 10 ở Hà Nội

Áp lực thi vào lớp 10 ở Hà Nội

Xã hội 24/03/2026

(ANTV) - Theo thống kê từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, năm học 2026 chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường THPT công lập chỉ đáp ứng được khoảng 88.000 em, trong khi đó toàn thành phố hiện đang có 147.000 học sinh hoàn thành chương trình trung học cơ sở. Như vậy có nghĩa sẽ có khoảng 60.000 học sinh không có cơ hội vào lớp 10 công lập. Cánh cửa hẹp, số học sinh thì đông, thực tế này tạo nên một áp lực vô hình nhưng cực kỳ nặng nề lên vai học sinh, phụ huynh và giáo viên.

Xem thêm