Thứ Bảy, 12/07/2025 13:51 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ kêu gọi Triều Tiên quay trở lại bàn đàm phán

(ANTV) - Ngày 16/4, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Linda Thomas-Greenfield đã kêu gọi Triều Tiên quay trở lại đàm phán. Lời kêu gọi được đưa ra khi bà Thomas-Greenfield đến thăm Khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Trong một tuyên bố tại Khu phi quân sự DMZ, bà Thomas-Greenfield khẳng định Mỹ mong muốn có hoạt động ngoại giao có ý nghĩa với Bình Nhưỡng. Bà nêu rõ tất cả các phương án đều đang được cân nhắc, kể cả bên ngoài khuôn khổ LHQ.

Bà Thomas-Greenfield cũng cho biết, Mỹ cùng Hàn Quốc, Nhật Bản và các quốc gia thành viên Hội đồng Bảo an LHQ khác sẽ xem xét một số cách thức nhằm tiếp tục duy trì hoạt động của Nhóm chuyên gia hỗ trợ Ủy ban phụ trách các lệnh trừng phạt của HĐBA LHQ đối với Triều Tiên.

Hồi cuối tháng 3 vừa qua, Nga đã phủ quyết dự thảo nghị quyết do Mỹ đề xuất bỏ phiếu tại HĐBA LHQ về việc gia hạn nhiệm vụ của nhóm chuyên gia trên đến ngày 30/4/2025.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Thomas-Greenfield đã đến Hàn Quốc từ ngày 14/4 trong khuôn khổ chuyến công du châu Á. Dự kiến, bà Thomas-Greenfield sẽ kết thúc chuyến thăm Hàn Quốc và tới Nhật Bản vào ngày 17/4.

Nhật Bản công bố Sách Xanh ngoại giao năm 2024

Ngày 16/4, Nhật Bản đã công bố Sách Xanh ngoại giao năm 2024. Đây là tài liệu thường niên, thể hiện quan điểm của Nhật bản về tình hình khu vực, thế giới, cũng như vị thế đất nước hiện nay.

Về quan hệ với các nước láng giềng, sách xanh Ngoại giao của Nhật Bản nhấn mạnh sẽ thúc đẩy “mối quan hệ chiến lược đôi bên cùng có lợi”, dựa trên lợi ích chiến lược chung với Trung Quốc ngay cả khi hai nước vẫn còn nhiều bất đồng về nhiều vấn đề khác nhau. Đồng thời thừa nhận tầm quan trọng của đối thoại.

Sách xanh cũng mô tả Hàn Quốc là quốc gia láng giềng quan trọng mà Tokyo cần hợp tác như một đối tác trong việc giải quyết nhiều vấn đề khác nhau mà cộng đồng quốc tế phải đối mặt”.

Trong bối cảnh an ninh phức tạp ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, sự hợp tác chặt chẽ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc là cần thiết hơn bao giờ hết. Đối với Triều Tiên, mục tiêu của Thủ tướng Fumio Kishida là sớm xúc tiến các cuộc gặp thượng đỉnh với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ngoài ra tài liệu này cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải thúc đẩy hợp tác với các quốc gia có cùng quan điểm và xây dựng các mạng lưới đa lớp mà liên minh Nhật – Mỹ giữ vai trò trung tâm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc thảo luận về chính sách thuế và an ninh khu vực

Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc thảo luận về chính sách thuế và an ninh khu vực

Thế giới 12/07/2025

(ANTV) - Ngày 11/7, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã tổ chức cuộc hội đàm cấp cao ba bên, bên lề các cuộc họp ngoại trưởng ASEAN tại Malaysia, trong bối cảnh xuất hiện nhiều lo ngại về việc mức thuế nhập khẩu mới của Mỹ (dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/8) có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nền kinh tế xuất khẩu của Seoul và Tokyo.

Hung thủ giết người, cướp xe sa lưới

Hung thủ giết người, cướp xe sa lưới

Pháp luật 12/07/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đang tạm giữ hình sự đối tượng Hoàng Thành Công (20 tuổi) quê tỉnh Gia Lai để điều tra làm rõ hành vi giết người, cướp tài sản. Công là đối tượng nghiện ma túy không có nghề nghiệp.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ

Nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ

Thế giới 12/07/2025

(ANTV) - Tăng cường thương mại khu vực, hợp tác với các đối tác thân thiện và tối đa hóa việc sử dụng Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) là các vấn đề nằm trong những chiến lược mà Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ theo đuổi để ứng phó với tác động tiêu cực do căng thẳng thương mại gây ra. Đây là nội dung thông cáo chung được công bố ngày 11/7 tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 58 ( AMM-58) diễn ra ở Kuala Lumpur, Malaysia.

Áp lực thi cử - gánh nặng tuổi học trò

Áp lực thi cử - gánh nặng tuổi học trò

Xã hội 12/07/2025

(ANTV) - Kỳ thi – hai từ ngắn gọn nhưng lại khiến hàng triệu học sinh trên cả nước phải thức trắng đêm, ôn luyện trong căng thẳng và lo lắng. Dù thi cử là một phần tất yếu của quá trình học tập, nhưng áp lực mà nó mang lại đang trở thành một vấn đề đáng lo ngại.

Hồi sinh cuộc đời từ một nơi tạm lánh mang tên “ngôi nhà bình yên”

Hồi sinh cuộc đời từ một nơi tạm lánh mang tên “ngôi nhà bình yên”

Xã hội 12/07/2025

(ANTV) - Có những nỗi đau không thể gọi tên, có những ký ức người ta chỉ muốn chôn sâu vào một góc khuất của đời mình. Nhưng cũng có những nơi không hỏi “vì sao”, không cần lời giải thích mà chỉ lặng lẽ mở cửa, đón một người trở về. Trong cuộc chiến chống lại tội phạm mua bán người, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an, còn có những “ngôi nhà bình yên”.

Tạm giữ hình sự nhóm "cò mồi" tại cổng BV Phụ sản Trung ương và Bệnh viện K

Tạm giữ hình sự nhóm "cò mồi" tại cổng BV Phụ sản Trung ương và Bệnh viện K

Pháp luật 12/07/2025

(ANTV) - Ngày 11/7, Công an thành phố Hà Nội cho biết, Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an thành phố đã tạm giữ hình sự 3 đối tượng gồm Nguyễn Thị Thu Hương, Lê Công Ngôi và Nguyễn Văn Tâm, cả 3 cùng trú tại Hà Nội để điều tra về hành vi vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế, cấp phát, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác.

Xem thêm