Thứ Ba, 21/04/2026 01:32 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ ném bom dữ dội vào đảo Kharg của Iran

BT

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg (Khác) của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Nằm cách bờ biển lục địa của Iran khoảng hơn 30 km và nơi có cảng nước sâu duy nhất của Iran trong Vịnh Ba Tư, Đảo Kharg thường được coi là “trái tim” của ngành dầu khí quốc gia Trung Đông này, khi xử lý và trung chuyển từ 85 - 90% khối lượng dầu thô xuất khẩu của Iran.

Trong một động thái đáng chú ý khác, các quan chức của Lầu Năm góc cho biết, khoảng 5.000 lính thủy đánh bộ và thủy thủ Mỹ đang được triển khai bổ sung tới Trung Đông nhằm hỗ trợ các hoạt động quân sự liên quan đến cuộc xung đột với Iran. Lực lượng này được tổ chức thành một nhóm sẵn sàng đổ bộ kết hợp với đơn vị viễn chinh của thủy quân lục chiến.

Theo các quan chức Mỹ, nhóm lực lượng này gồm khoảng 2.500 lính thủy đánh bộ và 2.500 thủy thủ, tạo thành một lực lượng phản ứng nhanh có khả năng triển khai trong nhiều tình huống khủng hoảng.

Israel cảnh báo phá hủy hạ tầng Liban

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Israel Katz tuyên bố nước này có thể phá hủy các cơ sở hạ tầng quốc gia của Liban nếu những cơ sở đó bị lực lượng Hezbollah sử dụng cho mục đích quân sự.

Tuyên bố trên được đưa ra khi trước đó cùng ngày, Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến hành không kích một cây cầu bắc qua sông Litani ở miền Nam Liban, với cáo buộc Hezbollah đã sử dụng cây cầu này để di chuyển lực lượng từ miền Bắc xuống miền Nam, nhằm tăng cường lực lượng và chuẩn bị cho các hoạt động chiến đấu.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trước đó cũng cảnh báo Chính phủ Liban việc đang chơi với lửa nếu tiếp tục để Hezbollah hoạt động vũ trang trên lãnh thổ.

Về phần mình, Thủ lĩnh Hezbollah, ông Naim Qassem (Na-im Ka-xem) hôm qua tuyên bố, lực lượng này đã sẵn sàng cho một cuộc đối đầu lâu dài với Israel, trong bối cảnh Israel tiếp tục tăng cường các cuộc tấn công tại Liban.

Theo LHQ, cuộc xung đột tại Liban kể từ đầu tháng 3 đến nay đã khiến hơn 687 người thiệt mạng, đồng thời làm gia tăng nguy cơ khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng tại quốc gia Trung Đông này.

Tổ chức Hàng hải quốc tế họp về eo biển Hormuz

Tổ chức Hàng hải quốc tế sẽ tổ chức phiên họp bất thường nhằm thảo luận các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ở Trung Đông, đặc biệt là khu vực eo biển Hormuz. Phiên họp của Tổ chức Hàng hải quốc tế họp dự kiến diễn ra trong 2 ngày 18/3 và 19/3 tại trụ sở của tổ chức này ở London (Anh).

Cuộc họp được tổ chức theo đề nghị của 6 trong số 40 quốc gia thành viên của Tổ chức Hàng hải quốc tế - gồm Anh, Ai Cập, Pháp, Morocco, Qatar và UAE. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh gia tăng lo ngại rằng các gián đoạn đối với nguồn cung năng lượng toàn cầu có thể khiến giá năng lượng tăng mạnh.

Liên quan đến xung đột ở Trung Đông, ngày 12/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Moscow quan ngại sâu sắc trước nguy cơ leo thang mất kiểm soát của xung đột tại khu vực Trung Đông.

Bà Zakharova kêu gọi chấm dứt ngay các hành động quân sự có thể dẫn tới thảm họa đối với toàn khu vực, đồng thời trở lại tìm kiếm các giải pháp ngoại giao.

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết nước này đang triển khai các nỗ lực ngoại giao mạnh mẽ nhằm ngăn chặn nguy cơ xung đột tại Trung Đông lan rộng và sẽ tiếp tục kiên trì theo đuổi giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng hiện nay, đồng thời ủng hộ các sáng kiến nhằm tăng cường tính bao trùm của LHQ.

Về phần mình, TTK LHQ Guterres nhấn mạnh giảm leo thang và đối thoại là con đường duy nhất để giải quyết khủng hoảng, đồng thời kêu gọi các bên chấm dứt hành động thù địch, tuân thủ luật pháp quốc tế, bảo vệ dân thường và nhanh chóng quay lại bàn đàm phán.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Quảng Ngãi khai thác tiềm năng du lịch thác Lụa

Quảng Ngãi khai thác tiềm năng du lịch thác Lụa

Kinh tế 20/04/2026

(ANTV) - Được công nhận là di tích thắng cảnh cấp tỉnh từ năm 2020 nhưng đến nay thắng cảnh thác Lụa vẫn chưa trở thành điểm đến du lịch lý tưởng trên bản đồ du lịch của tỉnh Quảng Ngãi. Ngay khi sáp nhập chính quyền 2 cấp, xã Sơn Tây Hạ đang tìm cách thu hút các nhà đầu tư để khai thác tiềm năng du lịch thác Lụa.

Quy định linh hoạt ngưỡng doanh thu không phải nộp thuế với hộ kinh doanh

Quy định linh hoạt ngưỡng doanh thu không phải nộp thuế với hộ kinh doanh

Kinh tế 20/04/2026

(ANTV) - “Đề xuất không quy định cụ thể trong luật ngưỡng doanh thu không phải nộp thuế của hộ kinh doanh”. Đây là nội dung được đưa ra tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi cho ý kiến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, diễn ra sáng nay (20/4).

Vé máy bay dịp 30/4 tăng giá

Vé máy bay dịp 30/4 tăng giá

Kinh tế 20/04/2026

(ANTV) - Giá vé máy bay trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4 – 1/5 năm nay được ghi nhận tăng nhẹ, khoảng 10% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, các chặng bay đến các địa phương có khu du lịch, nghỉ dưỡng đã đạt tỷ lệ lấp đầy khoảng 90%.

Khởi tố đối tượng đổ chất thải trái phép

Khởi tố đối tượng đổ chất thải trái phép

Pháp luật 20/04/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam bị can Hồ Văn Kha, sinh năm 1990, trú phường Tân Hiệp, TP. Hồ Chí Minh để điều tra về hành vi gây ô nhiễm môi trường.

 Xả súng nghiêm trọng tại Mỹ, 8 trẻ em thiệt mạng

Xả súng nghiêm trọng tại Mỹ, 8 trẻ em thiệt mạng

Thế giới 20/04/2026

(ANTV) - Một vụ xả súng vừa xảy ra tại bang Louisiana thuộc vùng Trung Nam nước Mỹ đã khiến 8 trẻ em thiệt mạng. Cảnh sát nhận định đây có thể là một vụ bạo lực gia đình. Theo dữ liệu của tổ chức phi lợi nhuận chuyên theo dõi các vụ bạo lực súng đạn tại Mỹ, đây là vụ xả súng nghiêm trọng nhất tại quốc gia này trong hơn 2 năm qua.

Xem thêm