Thứ Năm, 15/01/2026 10:06 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ nêu lý do truy tố nhà sáng lập WikiLeaks

(ANTV) - Các công tố viên Mỹ muốn đưa Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange, ra xét xử về vụ việc WikiLeaks công khai nhiều tài liệu mật của Quân đội Mỹ và điện tín ngoại giao, cho rằng việc làm này đe dọa mạng sống của các đặc vụ Mỹ và là hành vi không thể bào chữa.

Trong phiên xét xử đơn kháng nghị dẫn độ về Mỹ của ông Assange tại Tòa án London, Anh, luật sư đại diện Chính phủ Mỹ cho biết, việc truy tố ông Assange tại Mỹ là dựa trên quy định của pháp luật và các bằng chứng liên quan.

Luật sư này cho rằng, nhà sáng lập WikiLeaks đã cố ý công khai một cách bừa bãi danh tính của các cá nhân đóng vai trò là nguồn cung cấp thông tin cho Chính phủ Mỹ.

Ông Assange đã bắt đầu các cuộc chiến pháp lý từ năm 2010, có 7 năm tị nạn trong Đại sứ quán Ecuador ở London trước khi bị cảnh sát Anh đưa ra ngoài và giam giữ năm 2019 vì vi phạm các điều kiện bảo lãnh. Năm 2022, Anh cho phép dẫn độ nhân vật này về Mỹ.

Các luật sư đại diện lo ngại nếu bị dẫn độ về Mỹ, ông Assange có thể bị kết án lên tới 175 năm tù giam hoặc tối thiểu là 30-40 năm. Trong khi các công tố viên Mỹ từng cho biết, án tù dành cho ông Assange sẽ không quá 63 tháng. 

Đức phối hợp với EU truy quét tội phạm buôn người

Ngày 21/2, cảnh sát Đức đã đột kích các địa điểm ở 4 bang của nước này trong một chiến dịch lớn do Cơ quan Cảnh sát Liên minh châu Âu (Europol) tiến hành nhằm khống chế các nhóm buôn người có liên quan hoạt động di cư bất hợp pháp qua eo biển Măng-xơ.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Đức cho biết các cuộc đột kích được thực hiện theo 25 lệnh bắt giữ của Europol, diễn ra ở nhiều bang, trong đó tập trung nhất vào North Rhine-Westphalia ở phía Tây nước Đức. Hoạt động này còn có sự tham gia của lực lượng cảnh sát ở Pháp và Bỉ. Các nghi phạm được cho là đã hỗ trợ buôn người qua eo biển Manche. Nhật báo Bild của Đức cho biết 700 sĩ quan cảnh sát đã tham gia chiến dịch này, trong đó có các thành viên của đơn vị GSG9 tinh nhuệ.

Eo biển Manche giữa Pháp và Anh là một trong những tuyến đường vận tải biển bận rộn nhất trên thế giới. Hành trình vượt eo biển Manche trên những con thuyền nhỏ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, với các thảm kịch đắm thuyền từng xảy ra khiến nhiều người thiệt mạng. Năm 2023, khoảng 30.000 người nhập cư đã vượt eo biển Manche từ lục địa châu Âu sang Anh.

Canada: Sập cần cẩu hơn 1.700 công nhân phải sơ tán

Ngày 21/2, tại thành phố Vancouver của Canada đã xảy ra vụ tai nạn sập cần cẩu ở một công trường xây dựng làm 1 người thiệt mạng và hơn 1.700 công nhân phải sơ tán.

Truyền thông địa phương dẫn nguồn tin của Cơ quan Cứu hỏa Vancouver cho biết lực lượng cứu hộ khẩn cấp đã được triển khai đến hiện trường. Cần cẩu rơi xuống đã phá hủy các tầng dưới của tòa nhà đang trong quá trình thi công.

WorkSafeBC, cơ quan giám sát an toàn lao động, đánh giá hậu quả vụ việc ở mức “nghiêm trọng”.

Trung Quốc: Sà lan đâm đứt đôi cầu, gây thiệt hại lớn

Trong khi đó, sáng 22/2, một chiếc sà lan đã đâm vào một cây cầu bắc qua sông tại vùng đồng bằng sông Châu Giang, khi đang di chuyển từ thành phố Phật Sơn về phía Nam tỉnh Quảng Châu của Trung Quốc.

Theo Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), cú va chạm mạnh đã khiến một phần của cây cầu bị đứt gãy làm đôi và nhiều phương tiện giao thông rơi xuống sông. Cơ quan chức năng đang điều tra nguyên nhân gây ra tai nạn, đồng thời xác định các trường hợp thương vong trong vụ việc này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố Tổng giám đốc Công ty CP Đồ hộp Hạ Long

Khởi tố Tổng giám đốc Công ty CP Đồ hộp Hạ Long

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với Trương Sỹ Toàn, sinh năm 1969, trú phường Hà Lầm, tỉnh Quảng Ninh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tuyên án đối tượng giả danh luật sư lừa đảo gần 13 tỷ đồng

Tuyên án đối tượng giả danh luật sư lừa đảo gần 13 tỷ đồng

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Ngày 14/1, Tòa án nhân dân (TAND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Nguyễn Thị Thanh Vân, cựu Phó Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại - Xuất nhập khẩu Đại Hưng Phát mức án 16 năm tù và Nguyễn Sỹ Huấn, cựu Trưởng phòng Kỹ thuật sân bay Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc 7 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tòa cũng tuyên buộc bị cáo Vân phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại.

Văn hóa từ nền tảng tinh thần đến động lực phát triển đất nước

Văn hóa từ nền tảng tinh thần đến động lực phát triển đất nước

Văn hóa 15/01/2026

(ANTV) - Trong những năm qua, lĩnh vực văn hóa đã có những bước chuyển đáng ghi nhận. Các lĩnh vực như điện ảnh, âm nhạc, nghệ thuật biểu diễn, thiết kế, quảng cáo, truyền thông số từng bước hình thành hệ sinh thái sáng tạo. Nhiều lễ hội, festival, sự kiện văn hóa – nghệ thuật lớn được tổ chức ngày càng chuyên nghiệp, có chiều sâu nội dung và sức lan tỏa quốc tế, góp phần xây dựng hình ảnh một Việt Nam năng động, sáng tạo và hội nhập.

Căng thẳng Mỹ – Iran leo thang trên nhiều mặt trận

Căng thẳng Mỹ – Iran leo thang trên nhiều mặt trận

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang bước sang giai đoạn nhạy cảm mới khi Washington gia tăng sức ép trên nhiều mặt trận, trong lúc Tehran vừa thể hiện lập trường cứng rắn vừa để ngỏ khả năng đối thoại. Những diễn biến gần đây cho thấy xung đột không còn giới hạn trong quan hệ song phương mà đang kéo theo phản ứng rộng khắp từ cộng đồng quốc tế.

Triển khai quy định mới về công tác quản lý, giáo dục học viên CAND

Triển khai quy định mới về công tác quản lý, giáo dục học viên CAND

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Tại Hà Nội, Học viện An ninh nhân dân vừa tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt Thông tư số 119/2025 ngày 2/12/2025 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về công tác quản lý, giáo dục học viên trong các học viện, trường CAND. Đây là thông tư quan trọng nhằm tiếp tục đổi mới, chuẩn hoá và tăng cường công tác quản lý, giáo dục học viên trong CAND.

Tập trung phòng ngừa, kéo giảm tai nạn giao thông

Tập trung phòng ngừa, kéo giảm tai nạn giao thông

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Thực hiện chủ trương chuyển hóa các tuyến, địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự an toàn giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP.HCM đã và đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp. Trong đó, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật được xác định là giải pháp căn cơ, nhằm nâng cao ý thức chấp hành của người dân, doanh nghiệp, góp phần phòng ngừa vi phạm và hạn chế tai nạn giao thông ngay từ sớm.

Hơn 5,88 triệu người được tặng quà nhân dịp Đại hội XIV của Đảng và Tết Bính Ngọ

Hơn 5,88 triệu người được tặng quà nhân dịp Đại hội XIV của Đảng và Tết Bính Ngọ

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội, và đối tượng yếu thế khác, theo báo cáo sơ bộ của 28/34 địa phương, đến hết ngày 31/12/2025, đã có trên 5,88 triệu người nhận được quà.

Hà Nội thí điểm mô hình “Trạm Cảnh sát thông minh”

Hà Nội thí điểm mô hình “Trạm Cảnh sát thông minh”

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - “Trạm Cảnh sát thông minh” là giải pháp chuyển đổi số đang được Công an TP Hà Nội thí điểm tại 1 số địa bàn của thành phố. Qua hơn 2 tuần đưa vào vận hành triển khai đã bước đầu ghi được những kết quả rất tích cực với những đánh giá về sự thuận tiện của người dân và khách du lịch sau khi trải nghiệm các tiện ích thiết thực.

Xem thêm