Chủ Nhật, 06/07/2025 02:29 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ - Nhật - Hàn tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong vấn đề Triều Tiên

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo, ngày 30/5, đặc phái viên hạt nhân của nước này cùng với những người đồng cấp Mỹ và Nhật Bản đã có cuộc điện đàm thảo luận về các nỗ lực phối hợp sau khi Triều Tiên thực hiện các vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Thông báo từ Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nêu rõ ba bên đều chung quan điểm các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, cho rằng các hành động này gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh khu vực. Ba bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ về vấn đề này.

Trước đó cùng ngày, Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn khoảng 10 tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía Đông nước này. Ngày 29/5, Hàn Quốc cũng cáo buộc Triều Tiên thả hàng trăm khinh khí cầu bay về phía miền Nam nước này.

Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cũng cho biết đã phát hiện lần thứ 2 trong tuần, Bình Nhưỡng tìm cách gây nhiễu tín hiệu GPS gần biên giới biển hai nước ở Hoàng Hải.

Quân đội Hàn Quốc đã tăng cường theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến liên quan và tiếp tục phân tích thông tin về vụ phóng đồng thời chia sẻ thông tin liên quan đến các tên lửa đạn đạo của Triều Tiên với giới chức Mỹ và Nhật Bản.

Hiện phía Triều Tiên chưa chính thức xác nhận thông tin liên quan đến vụ phóng tên lửa nêu trên. Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã lên án vụ phóng mới của Triều Tiên và cho rằng Bình Nhưỡng đã vi phạm các nghị quyết liên quan của Liên hợp quốc.

Belarus đình chỉ tham gia Hiệp ước quân sự châu Âu

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã ký luật đình chỉ Hiệp ước các lực lượng vũ trang thông thường ở châu Âu (CFE). Theo Bộ Ngoại giao Belarus, việc đình chỉ hiệp ước là một phản ứng bắt buộc nhằm đảm bảo an ninh quốc gia, trong bối cảnh chế độ kiểm soát vũ khí thông thường hiện có ở châu Âu bị phá bỏ, đồng thời căng thẳng chính trị và quân sự leo thang liên tục trong khu vực.

Lần đầu tiên được Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) và khối Hiệp ước Warsaw ký kết năm 1990, CFE giới hạn số lượng xe tăng, máy bay chiến đấu và các thiết bị quân sự khác có thể được triển khai ở châu Âu.

Belarus nhấn mạnh, trong hơn 30 năm qua, nước này luôn thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của mình theo CFE. Tuy nhiên, việc các nước thành viên NATO đình chỉ hiệp ước tháng 11/2023 buộc Minsk phải đưa ra lựa chọn của mình. Belarus nhấn mạnh, nước này vẫn cam kết kiểm soát vũ khí thông thường như một yếu tố không thể thiếu để đảm bảo an ninh trên lục địa châu Âu.

Trước đó, Nga đã đình chỉ tham gia CFE vào tháng 12/2007, mô tả hiệp ước này là lỗi thời. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chính thức ký thông qua việc Nga rời khỏi hiệp ước trên vào tháng 5/2023.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Israel chuẩn bị đợt tấn công mới vào Gaza

Israel chuẩn bị đợt tấn công mới vào Gaza

Thế giới 05/07/2025

(ANTV) - Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 5/7 đã ban hành cảnh báo sơ tán cho người dân ở một số khu vực của thành phố Khan Younis, phía Nam Dải Gaza, trước các cuộc tấn công quân sự đã được lên kế hoạch.

Các khối diễu binh Công an nhân dân hợp luyện hiệp đồng

Các khối diễu binh Công an nhân dân hợp luyện hiệp đồng

Chính trị 05/07/2025

(ANTV) - Hơn 2 tháng qua, với tinh thần nghiêm túc, kỷ luật và quyết tâm cao, các khối diễu binh của lực lượng CAND hiện đã bước vào giai đoạn 2 của chương trình huấn luyện. Ngày hôm nay, Bộ Tư lệnh CSCĐ tổ chức buổi hợp luyện kết hợp hội thao nhằm kiểm tra, đánh giá chất lượng huấn luyện thực tế.

Hội thi bắn súng trong thanh niên Công an tỉnh Sơn La

Hội thi bắn súng trong thanh niên Công an tỉnh Sơn La

Xã hội 05/07/2025

(ANTV) - Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống CAND và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an tỉnh Sơn La vừa tổ chức Hội thi bắn súng trong lực lượng thanh niên Công an tỉnh. Với không khí khẩn trương, tranh tài sôi nổi, Hội thi đã diễn ra thành công tốt đẹp.

 Giữ gìn bình yên phường du lịch Hội An sau sáp nhập

Giữ gìn bình yên phường du lịch Hội An sau sáp nhập

Xã hội 05/07/2025

(ANTV) - Là “trái tim di sản” của miền Trung, phường Hội An, nay trực thuộc TP Đà Nẵng sau sáp nhập, vẫn tấp nập du khách, sôi động dịch vụ, nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức trong công tác bảo đảm an ninh trật tự. Sau khi hợp nhất từ 5 địa bàn cũ là Minh An, Cẩm Phô, Sơn Phong, Cẩm Nam và Cẩm Kim, Công an phường Hội An không chỉ tiếp nhận địa giới rộng, dân số đông, mà còn cả trọng trách giữ gìn sự bình yên cho một địa phương đặc biệt.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long gửi thư khen chiến công của Cục Cảnh sát hình sự

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long gửi thư khen chiến công của Cục Cảnh sát hình sự

Xã hội 05/07/2025

(ANTV) - Ngày 05/7, đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có Thư khen, đồng thời chỉ đạo Cục Cảnh sát hình sự tiếp tục phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương điều tra mở rộng vụ án lừa đảo công nghệ cao, chiếm đoạt tài sản quy mô lớn lên đến hàng trăm tỷ đồng do đối tượng Trần Quang Đạo (sinh năm 1992, trú tại TP, HCM) cầm đầu.

Xem thêm