(ANTV) - Cơ quan lâm nghiệp của Mỹ đang nỗ lực trồng lại đủ cây non để thay thế những cây đã mất do các vụ cháy rừng tàn khố gây ra. Tuy nhiên, việc thiếu cây nong và năng lực của vườn ươm còn hạn chế đã khiến các nhà nghiên cứu đặt ra câu hỏi về diện mạo của cảnh quan Bắc Mỹ trong tương lai sẽ như thế nào và liệu có còn rừng nữa hay không.
Vụ cháy Cameron Peak xảy ra vào năm 2020 tại bang Colorado đã thiêu rụi hơn 82.000 hecta rừng. Và giờ đây, nhìn từ trên không xuống chỉ còn lại cảnh tượng hoang tàn với vùng đất cháy đen.
Các chuyên gia lâm nghiệp từ Viện Phục hồi Rừng Colorado đang cố gắng đánh giá thiệt hại và đưa cảnh quan xanh trở lại cho khu rừng bằng cách trồng lại các cây non và theo dõi quá trình phát triển của cây tại vùng đất này. Do việc biến đổi khí hậu dẫn đến tình trạng nhiều khu rừng khó có thể tái sinh ngay cả sau nhiều thập kỷ các vụ cháy rừng xảy ra.
Bên cạnh đó, khi khoảng cách giữa các khu vực bị cháy và tái trồng ngày càng lớn thì những thách thức đối với các nhà khoa học chính là trông cây ở đâu và trông cây gì phù hợp với tình trạng biến đổi khí hậu hiện nay. Rừng là không gian thiên nhiên tươi đẹp, nhưng Mỹ cũng là quốc gia phụ thuộc vào các hệ sinh thái này để có được phần lớn lượng nước sử dụng.
Chị CAMILLE STEVENS-RUMANN – Quyền giám đốc Viện Phục hồi Rừng Colorado, Mỹ cho biết: “Chúng ta đang ở một nơi tình trạng biến đổi khí hậu diễn ra mạnh mẽ, mà ở đó chúng ta phải đặt ra câu hỏi rằng, liệu chúng ta có còn rừng nữa hay không? Hơn 70 phần trăm lượng nước của chúng ta ở miền tây Hoa Kỳ đến từ các hệ sinh thái rừng và núi của chúng ta. Để nguồn nước sạch đó đến theo cách chúng ta muốn thì chúng ta cần phải có rừng chứ không chỉ là những cánh đồng cỏ. Nhưng sau những đám cháy lớn này, có một số nơi đang tái sinh tốt đẹp mà chúng ta thấy rất nhiều cây con mọc trở lại và cũng có những nơi chúng ta sẽ không thấy sự tái sinh diễn ra.”
Các nhà khoa học cho biết, hiện Mỹ không có khả năng thu thập đủ hạt giống từ cây sống và năng lực vườn ươm để trồng cây giống lại đang ở trong tình trạng thiếu, bên cạnh đó Mỹ cũng không có đủ công nhân được đào tạo để trồng và theo dõi cây.
Do đó, rào cản lớn nhất đối với việc trồng cây lại trên đất công là hoàn thành các đánh giá về môi trường và thổ nhưỡng đối với vùng đất bị cháy nghiêm trọng để có thể trồng được các giống cây mới một cách an toàn. Điều này có thể mất nhiều năm…
Anh JASON SIEG – Giám sát viên cho biết: “Chúng tôi biết được những loài cây nào phát triển được ở đó trước khi xảy ra vụ cháy. Chúng tôi đang hợp tác với các nhà nghiên cứu để giúp chúng tôi tìm ra đáp án cho những câu hỏi được đặt ra là trong nhiều thập kỷ tới, chúng ta có thể mong đợi nhìn thấy những cây nào phát triển trong cảnh quan này khi khí hậu sẽ ngày càng ấm hơn và khô hơn”.
Để có thể thu thập hạt giống từ một địa điểm khác và trồng cây ở các độ cao khác nhau, nhóm nghiên cứu đã không loại trừ bất kể ý tưởng nào trong đó có cả phương án trồng những loài cây mới.
Anh JASON SIEG – Giám sát viên cho biết: “Ở thời điểm hiện tại, với tất cả những yếu tố này mà chúng tôi phải đối mặt, chúng tôi cởi mở với bất kỳ giải pháp độc đáo và cơ hội sáng tạo nào mà nghiên cứu và dữ liệu cho chúng tôi biết”.
Chị CAMILLE STEVENS-RUMANN – Quyền giám đốc Viện Phục hồi Rừng Colorado, Mỹ cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là tìm hiểu cách các loài cây tồn tại bên ngoài phạm vi hiện tại của chúng. Vì vậy, nếu bạn nghĩ về vị trí của bất kỳ loài nào trên núi, chúng tôi muốn mở rộng phạm vi đó để hiểu liệu chúng có thể phù hợp ở độ cao nào?”.
Những người ủng hộ trồng rừng nói rằng trồng cây giúp chống lại biến đổi khí hậu, bảo vệ lưu vực đầu nguồn và tạo ra việc làm - những lập luận giúp tạo ra cả sự nhiệt tình toàn cầu và sự ủng hộ của lưỡng đảng Hoa Kỳ ở đây. Các nhà lập pháp đang tìm kiếm thêm nguồn tài trợ của liên bang cho những nỗ lực như vậy. Một số quan hệ đối tác công tư cam kết phát triển cây xanh đã được đưa ra….Những khu rừng bị tàn phá này một ngày nào đó có thể phục hồi, nhưng sẽ cần thời gian và sự sáng tạo của con người để khôi phục chúng trở lại như trước đây.
(ANTV) - Trong bối cảnh các đô thị lớn như TP.HCM đang đối mặt với áp lực giao thông, chi phí logistics và nhu cầu giao hàng ngày càng nhanh, ngành vận chuyển buộc phải tìm lời giải mới bằng công nghệ. Một trong những hướng đi đang được thử nghiệm là thiết bị bay không người lái (UAV). Không chỉ thay đổi cách thức giao nhận truyền thống, công nghệ này còn mở ra khái niệm “kinh tế tầm thấp” – khai thác không gian bầu trời ở độ cao thấp cho vận tải, thương mại và dịch vụ đô thị.
(ANTV) - Chuyển đổi số đang trở thành yêu cầu bắt buộc nhằm nâng cao hiệu quả quản lý tại cấp cơ sở, đặc biệt ở phường, xã, nơi trực tiếp xử lý các công việc gắn với người dân. Tuy nhiên, khi triển khai trong thực tế, quá trình này đang gặp nhiều vấn đề cần tháo gỡ. Trước thực tế đó, Trung tâm Chuyển đổi số TP.HCM phối hợp cùng Hội Tin học TP.HCM đã tổ chức Hội nghị chuyên đề “Thúc đẩy chuyển đổi số cấp cơ sở - Tháo gỡ rào cản, Kết nối nguồn lực công nghệ”, nhằm trực tiếp lắng nghe và tìm lời giải cho bài toán chuyển đổi số tại 168 phường, xã, đặc khu trên địa bàn Thành phố.
(ANTV) - Giữ vững an ninh trật tự ngay từ cơ sở luôn là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của lực lượng Công an. Tại Thái Nguyên, việc gắn xây dựng tổ chức Đảng với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn đang tạo nên những chuyển biến rõ nét, góp phần giữ bình yên cuộc sống.
(ANTV) - Tháng Ba - Tháng Thanh niên sôi nổi không chỉ có những hoạt động xung kích tình nguyện, mà còn rực sáng tinh thần đổi mới sáng tạo. Một sáng kiến công nghệ, chuyển những quy trình thủ công kéo dài hàng giờ đồng hồ thành những thao tác chỉ tính bằng giây – đó là dấu ấn chuyển đổi số của tuổi trẻ Công an Thủ đô.
(ANTV) - Ngày 25/3, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho rằng các cuộc tiếp xúc giữa các nhà lập pháp Nga và Mỹ là thực sự cần thiết và sẽ rất đáng hoan nghênh nếu chúng diễn ra. Nhận định trên được đưa ra sau khi có nguồn tin cho biết một phái đoàn của Hạ viện Nga sẽ đến Washington để đàm phán với phía Mỹ trong thời gian tới.
(ANTV) - Mới đây, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh vừa khởi tố 4 bị can liên quan đến hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức để hợp thức hóa hồ sơ mua nhà ở xã hội. Theo kết quả điều tra ban đầu, các đối tượng đã hướng dẫn làm giả giấy tờ, sử dụng các giấy xác nhận giả để làm hồ sơ và hưởng hoa hồng.
(ANTV) - Không quản hiểm nguy cứu người trong đám cháy, họ đã nhận được sự cảm phục từ tất cả những người chứng kiến và biết sự việc. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã ký quyết định tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố cho 7 cá nhân tham gia cứu người.
(ANTV) - Trong bối cảnh biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng, việc nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và sử dụng tiết kiệm năng lượng đang trở thành yêu cầu cấp thiết. Không chỉ ở cấp độ quốc gia hay cộng đồng, mà ngay trong mỗi gia đình, mỗi nhà trường, những hành động nhỏ cũng góp phần tạo nên sự thay đổi lớn. Những mô hình hay, những hoạt động tuyên truyền ý nghĩa trong từng nhà trường sẽ mang ý nghĩa lan tỏa cộng đồng sâu sắc.
(ANTV) - Sau 8 năm lẩn trốn tại Lào, Và Giống Và - đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý” và tội “Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy” vừa bị Công an tỉnh Nghệ An phát hiện, bắt giữ.
(ANTV) - Chính phủ yêu cầu hoàn tất các điều kiện để đưa Sàn giao dịch việc làm quốc gia vào vận hành, chậm nhất ngày 30/4 tới đây.