(ANTV) - Cơ quan lâm nghiệp của Mỹ đang nỗ lực trồng lại đủ cây non để thay thế những cây đã mất do các vụ cháy rừng tàn khố gây ra. Tuy nhiên, việc thiếu cây nong và năng lực của vườn ươm còn hạn chế đã khiến các nhà nghiên cứu đặt ra câu hỏi về diện mạo của cảnh quan Bắc Mỹ trong tương lai sẽ như thế nào và liệu có còn rừng nữa hay không.
Vụ cháy Cameron Peak xảy ra vào năm 2020 tại bang Colorado đã thiêu rụi hơn 82.000 hecta rừng. Và giờ đây, nhìn từ trên không xuống chỉ còn lại cảnh tượng hoang tàn với vùng đất cháy đen.
Các chuyên gia lâm nghiệp từ Viện Phục hồi Rừng Colorado đang cố gắng đánh giá thiệt hại và đưa cảnh quan xanh trở lại cho khu rừng bằng cách trồng lại các cây non và theo dõi quá trình phát triển của cây tại vùng đất này. Do việc biến đổi khí hậu dẫn đến tình trạng nhiều khu rừng khó có thể tái sinh ngay cả sau nhiều thập kỷ các vụ cháy rừng xảy ra.
Bên cạnh đó, khi khoảng cách giữa các khu vực bị cháy và tái trồng ngày càng lớn thì những thách thức đối với các nhà khoa học chính là trông cây ở đâu và trông cây gì phù hợp với tình trạng biến đổi khí hậu hiện nay. Rừng là không gian thiên nhiên tươi đẹp, nhưng Mỹ cũng là quốc gia phụ thuộc vào các hệ sinh thái này để có được phần lớn lượng nước sử dụng.
Chị CAMILLE STEVENS-RUMANN – Quyền giám đốc Viện Phục hồi Rừng Colorado, Mỹ cho biết: “Chúng ta đang ở một nơi tình trạng biến đổi khí hậu diễn ra mạnh mẽ, mà ở đó chúng ta phải đặt ra câu hỏi rằng, liệu chúng ta có còn rừng nữa hay không? Hơn 70 phần trăm lượng nước của chúng ta ở miền tây Hoa Kỳ đến từ các hệ sinh thái rừng và núi của chúng ta. Để nguồn nước sạch đó đến theo cách chúng ta muốn thì chúng ta cần phải có rừng chứ không chỉ là những cánh đồng cỏ. Nhưng sau những đám cháy lớn này, có một số nơi đang tái sinh tốt đẹp mà chúng ta thấy rất nhiều cây con mọc trở lại và cũng có những nơi chúng ta sẽ không thấy sự tái sinh diễn ra.”
Các nhà khoa học cho biết, hiện Mỹ không có khả năng thu thập đủ hạt giống từ cây sống và năng lực vườn ươm để trồng cây giống lại đang ở trong tình trạng thiếu, bên cạnh đó Mỹ cũng không có đủ công nhân được đào tạo để trồng và theo dõi cây.
Do đó, rào cản lớn nhất đối với việc trồng cây lại trên đất công là hoàn thành các đánh giá về môi trường và thổ nhưỡng đối với vùng đất bị cháy nghiêm trọng để có thể trồng được các giống cây mới một cách an toàn. Điều này có thể mất nhiều năm…
Anh JASON SIEG – Giám sát viên cho biết: “Chúng tôi biết được những loài cây nào phát triển được ở đó trước khi xảy ra vụ cháy. Chúng tôi đang hợp tác với các nhà nghiên cứu để giúp chúng tôi tìm ra đáp án cho những câu hỏi được đặt ra là trong nhiều thập kỷ tới, chúng ta có thể mong đợi nhìn thấy những cây nào phát triển trong cảnh quan này khi khí hậu sẽ ngày càng ấm hơn và khô hơn”.
Để có thể thu thập hạt giống từ một địa điểm khác và trồng cây ở các độ cao khác nhau, nhóm nghiên cứu đã không loại trừ bất kể ý tưởng nào trong đó có cả phương án trồng những loài cây mới.
Anh JASON SIEG – Giám sát viên cho biết: “Ở thời điểm hiện tại, với tất cả những yếu tố này mà chúng tôi phải đối mặt, chúng tôi cởi mở với bất kỳ giải pháp độc đáo và cơ hội sáng tạo nào mà nghiên cứu và dữ liệu cho chúng tôi biết”.
Chị CAMILLE STEVENS-RUMANN – Quyền giám đốc Viện Phục hồi Rừng Colorado, Mỹ cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là tìm hiểu cách các loài cây tồn tại bên ngoài phạm vi hiện tại của chúng. Vì vậy, nếu bạn nghĩ về vị trí của bất kỳ loài nào trên núi, chúng tôi muốn mở rộng phạm vi đó để hiểu liệu chúng có thể phù hợp ở độ cao nào?”.
Những người ủng hộ trồng rừng nói rằng trồng cây giúp chống lại biến đổi khí hậu, bảo vệ lưu vực đầu nguồn và tạo ra việc làm - những lập luận giúp tạo ra cả sự nhiệt tình toàn cầu và sự ủng hộ của lưỡng đảng Hoa Kỳ ở đây. Các nhà lập pháp đang tìm kiếm thêm nguồn tài trợ của liên bang cho những nỗ lực như vậy. Một số quan hệ đối tác công tư cam kết phát triển cây xanh đã được đưa ra….Những khu rừng bị tàn phá này một ngày nào đó có thể phục hồi, nhưng sẽ cần thời gian và sự sáng tạo của con người để khôi phục chúng trở lại như trước đây.
(ANTV) - Dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2026, tỉnh Phú Thọ ghi nhận lượng khách du lịch tăng đáng kể so với năm trước, qua đó tiếp tục khẳng định vị thế là điểm đến tiêu biểu về du lịch văn hóa-tâm linh, nơi hội tụ giá trị cội nguồn dân tộc.
(ANTV) - Công an phường Nam Nha Trang (Khánh Hòa) đang xác minh, làm rõ vụ việc người đàn ông hành hung nữ quản lý quán nhậu xảy ra tối 24/4, gây bức xúc.
(ANTV) - Ngày 26/4, Cục CSGT (Bộ Công an) đang phối hợp với đơn vị chức năng xác minh làm rõ hình ảnh một phụ nữ điều khiển xe máy tay ga, chở một người ngồi sau chạy ngược chiều trên cao tốc Hạ Long - Hải Phòng.
(ANTV) - Quan hệ giữa Trung Quốc và Liên minh Châu Âu (EU) đang có dấu hiệu gia tăng căng thẳng sau khi khối này áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhắm vào các doanh nghiệp Trung Quốc liên quan đến Nga.
(ANTV) - Lần đầu tiên kể từ khi xung đột giữa Mỹ, Israel và Iran bùng phát, một tàu chở dầu của Mỹ đã chính thức cập cảng Nhật Bản, đánh dấu nỗ lực đa dạng hóa nguồn cung năng lượng của Tokyo.
(ANTV) - Nhiều nền tảng mạng xã hội và cơ quan chức năng Trung Quốc đang triển khai chiến dịch mạnh tay nhằm trấn áp các hành vi vi phạm bản quyền và sở hữu trí tuệ thông qua công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).
(ANTV) - Sau hơn 4 giờ nỗ lực, Công an xã Tây Yên Tử, tỉnh Bắc Ninh phối hợp cùng các lực lượng chức năng đã kịp thời giải cứu thành công 2 du khách bị lạc trong rừng tại Khu du lịch tâm linh – sinh thái Tây Yên Tử.
(ANTV) - Đảm bảo an toàn đêm pháo hoa giỗ tổ hùng vương năm 2026; Lào Cai: Khởi tố, bắt tạm giam 3 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; Đà Nẵng: Khởi tố đối tượng gây hàng loạt vụ trộm cắp tại các bệnh viện; Đột kích quán karaoke bắt nhóm sử dụng ma túy; An Giang: Bắt đối tượng giả làm shipper để vận chuyển thuốc lá lậu...là những tin tức nổi bật 24 giờ qua.
(ANTV) - Ngày 22/4, tài khoản TikTok chính thức của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae-myung đăng tải video về chuyến công du Việt Nam cùng Phu nhân Kim Hae-kyung. Chỉ sau ít giờ xuất hiện, đoạn video nhận hơn 2 triệu lượt xem, cùng lượng lớn tương tác và chia sẻ trên nhiều nền tảng.
(ANTV) - Dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4 - 1/5, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, lưu lượng phương tiện trên các tuyến đường, đặc biệt là khu vực miền núi, đèo dốc, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Trong bối cảnh đó, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Cảnh sát giao thông, sự chung tay của các doanh nghiệp vận tải và đội ngũ lái xe khách đang góp phần quan trọng bảo đảm những hành trình an toàn, thông suốt.