(ANTV) - Cơ quan lâm nghiệp của Mỹ đang nỗ lực trồng lại đủ cây non để thay thế những cây đã mất do các vụ cháy rừng tàn khố gây ra. Tuy nhiên, việc thiếu cây nong và năng lực của vườn ươm còn hạn chế đã khiến các nhà nghiên cứu đặt ra câu hỏi về diện mạo của cảnh quan Bắc Mỹ trong tương lai sẽ như thế nào và liệu có còn rừng nữa hay không.
Vụ cháy Cameron Peak xảy ra vào năm 2020 tại bang Colorado đã thiêu rụi hơn 82.000 hecta rừng. Và giờ đây, nhìn từ trên không xuống chỉ còn lại cảnh tượng hoang tàn với vùng đất cháy đen.
Các chuyên gia lâm nghiệp từ Viện Phục hồi Rừng Colorado đang cố gắng đánh giá thiệt hại và đưa cảnh quan xanh trở lại cho khu rừng bằng cách trồng lại các cây non và theo dõi quá trình phát triển của cây tại vùng đất này. Do việc biến đổi khí hậu dẫn đến tình trạng nhiều khu rừng khó có thể tái sinh ngay cả sau nhiều thập kỷ các vụ cháy rừng xảy ra.
Bên cạnh đó, khi khoảng cách giữa các khu vực bị cháy và tái trồng ngày càng lớn thì những thách thức đối với các nhà khoa học chính là trông cây ở đâu và trông cây gì phù hợp với tình trạng biến đổi khí hậu hiện nay. Rừng là không gian thiên nhiên tươi đẹp, nhưng Mỹ cũng là quốc gia phụ thuộc vào các hệ sinh thái này để có được phần lớn lượng nước sử dụng.
Chị CAMILLE STEVENS-RUMANN – Quyền giám đốc Viện Phục hồi Rừng Colorado, Mỹ cho biết: “Chúng ta đang ở một nơi tình trạng biến đổi khí hậu diễn ra mạnh mẽ, mà ở đó chúng ta phải đặt ra câu hỏi rằng, liệu chúng ta có còn rừng nữa hay không? Hơn 70 phần trăm lượng nước của chúng ta ở miền tây Hoa Kỳ đến từ các hệ sinh thái rừng và núi của chúng ta. Để nguồn nước sạch đó đến theo cách chúng ta muốn thì chúng ta cần phải có rừng chứ không chỉ là những cánh đồng cỏ. Nhưng sau những đám cháy lớn này, có một số nơi đang tái sinh tốt đẹp mà chúng ta thấy rất nhiều cây con mọc trở lại và cũng có những nơi chúng ta sẽ không thấy sự tái sinh diễn ra.”
Các nhà khoa học cho biết, hiện Mỹ không có khả năng thu thập đủ hạt giống từ cây sống và năng lực vườn ươm để trồng cây giống lại đang ở trong tình trạng thiếu, bên cạnh đó Mỹ cũng không có đủ công nhân được đào tạo để trồng và theo dõi cây.
Do đó, rào cản lớn nhất đối với việc trồng cây lại trên đất công là hoàn thành các đánh giá về môi trường và thổ nhưỡng đối với vùng đất bị cháy nghiêm trọng để có thể trồng được các giống cây mới một cách an toàn. Điều này có thể mất nhiều năm…
Anh JASON SIEG – Giám sát viên cho biết: “Chúng tôi biết được những loài cây nào phát triển được ở đó trước khi xảy ra vụ cháy. Chúng tôi đang hợp tác với các nhà nghiên cứu để giúp chúng tôi tìm ra đáp án cho những câu hỏi được đặt ra là trong nhiều thập kỷ tới, chúng ta có thể mong đợi nhìn thấy những cây nào phát triển trong cảnh quan này khi khí hậu sẽ ngày càng ấm hơn và khô hơn”.
Để có thể thu thập hạt giống từ một địa điểm khác và trồng cây ở các độ cao khác nhau, nhóm nghiên cứu đã không loại trừ bất kể ý tưởng nào trong đó có cả phương án trồng những loài cây mới.
Anh JASON SIEG – Giám sát viên cho biết: “Ở thời điểm hiện tại, với tất cả những yếu tố này mà chúng tôi phải đối mặt, chúng tôi cởi mở với bất kỳ giải pháp độc đáo và cơ hội sáng tạo nào mà nghiên cứu và dữ liệu cho chúng tôi biết”.
Chị CAMILLE STEVENS-RUMANN – Quyền giám đốc Viện Phục hồi Rừng Colorado, Mỹ cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là tìm hiểu cách các loài cây tồn tại bên ngoài phạm vi hiện tại của chúng. Vì vậy, nếu bạn nghĩ về vị trí của bất kỳ loài nào trên núi, chúng tôi muốn mở rộng phạm vi đó để hiểu liệu chúng có thể phù hợp ở độ cao nào?”.
Những người ủng hộ trồng rừng nói rằng trồng cây giúp chống lại biến đổi khí hậu, bảo vệ lưu vực đầu nguồn và tạo ra việc làm - những lập luận giúp tạo ra cả sự nhiệt tình toàn cầu và sự ủng hộ của lưỡng đảng Hoa Kỳ ở đây. Các nhà lập pháp đang tìm kiếm thêm nguồn tài trợ của liên bang cho những nỗ lực như vậy. Một số quan hệ đối tác công tư cam kết phát triển cây xanh đã được đưa ra….Những khu rừng bị tàn phá này một ngày nào đó có thể phục hồi, nhưng sẽ cần thời gian và sự sáng tạo của con người để khôi phục chúng trở lại như trước đây.
(ANTV) - Trong ngày 12/4, tại tỉnh Đắk Lắk đã xảy ra liên tiếp hai vụ đuối nước khiến 3 trẻ nhỏ tử vong.
(ANTV) - Thời gian qua, trên tuyến đường Hồ Chí Minh, Quốc lộ 1A và Quốc lộ 49B, tình trạng xe chở hàng quá khổ, quá tải vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến kết cấu hạ tầng đường bộ. Trước thực trạng đó, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Huế đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
(ANTV) - Một hành trình song hành cùng các lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc – nơi mà ống kính không chỉ ghi hình, mà người cầm máy còn mang sứ mệnh người sĩ quan trong lực lượng gìn giữ hòa bình. Giữa những vùng đất xa xôi còn nhiều bất ổn trên thế giới, hình ảnh những chiến sĩ Mũ nồi xanh Việt Nam hiện lên rạng rỡ. Họ chính là biểu tượng của trách nhiệm quốc tế và tinh thần nhân văn cao cả.
(ANTV) - Những ngày này, tại bang Guanajuato, miền Trung Mexico, các xưởng thủ công làm mũ sombrero đang hoạt động hết công suất để chuẩn bị phục vụ nhu cầu tăng cao trước thềm FIFA World Cup 2026.
(ANTV) - Hàng trăm tín đồ Chính Thống giáo đã tập trung tại Nhà thờ Thánh Sergius Radonezh ở thủ đô Moscow để tham dự lễ Phục Sinh trong không khí trang nghiêm và ấm áp.
(ANTV) - Đồng Tháp truy bắt nhóm đối tượng dùng súng gây án; Bắt giữ nhóm thanh niên mang hung khí gây rối, cướp tài sản; Lừa tổ chức tour du lịch, giám đốc chiếm đoạt gần 9 tỷ đồng; Bắt 2 đối tượng trộm 30 lượng vàng; Khống chế kịp thời vụ cháy nhà trong đêm, cứu 5 người mắc kẹt;... là những tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua.
(ANTV) - Mỗi chặng đường trưởng thành đều được tôi luyện từ những ngày đầu gian khó, và đối với tân binh là các chiến sĩ mới thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân tại Bộ Tư lệnh cảnh vệ, hành trình ấy bắt đầu tại Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ.
(ANTV) - Ngày 12/4/2026 đã trở thành một cột mốc không thể quên của ngành giao thông vận tải nước nhà. Tại Quảng Ninh, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức nhấn nút khởi công dự án đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Quảng Ninh. Đây không chỉ là công trình hạ tầng giao thông trọng điểm quốc gia với tổng mức đầu tư hơn 53.000 tỷ đồng, mà còn là tuyến đường sắt tốc độ cao đầu tiên của nước ta, mở đầu cho kỷ nguyên vươn mình của hệ thống giao thông hiện đại.
(ANTV) - Trước cao điểm dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4 - 1/5, lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát, siết chặt hoạt động vận tải hành khách trên các tuyến trọng điểm. Ghi nhận tại tuyến đầu vào cao tốc Nội Bài - Lào Cai cho thấy tinh thần chủ động, quyết liệt của lực lượng chức năng trong việc ngăn ngừa từ sớm các nguy cơ mất an toàn giao thông.
(ANTV) - Trong bối cảnh nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng cao, đặc biệt vào các khung giờ cao điểm, việc điều hành hệ thống điện quốc gia đang đặt ra nhiều thách thức. Mới đây, Bộ Công Thương đã đề xuất xây dựng Dự thảo quyết định quy định lại khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia.