Thứ Sáu, 03/04/2026 00:00 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ nỗ lực phủ xanh lại những cánh rừng bị thiêu cháy

(ANTV) - Cơ quan lâm nghiệp của Mỹ đang nỗ lực trồng lại đủ cây non để thay thế những cây đã mất do các vụ cháy rừng tàn khố gây ra. Tuy nhiên, việc thiếu cây nong và năng lực của vườn ươm còn hạn chế đã khiến các nhà nghiên cứu đặt ra câu hỏi về diện mạo của cảnh quan Bắc Mỹ trong tương lai sẽ như thế nào và liệu có còn rừng nữa hay không.

Vụ cháy Cameron Peak xảy ra vào năm 2020 tại bang Colorado đã thiêu rụi hơn 82.000 hecta rừng. Và giờ đây, nhìn từ trên không xuống chỉ còn lại cảnh tượng hoang tàn với vùng đất cháy đen.

Các chuyên gia lâm nghiệp từ Viện Phục hồi Rừng Colorado đang cố gắng đánh giá thiệt hại và đưa cảnh quan xanh trở lại cho khu rừng bằng cách trồng lại các cây non và theo dõi quá trình phát triển của cây tại vùng đất này. Do việc biến đổi khí hậu dẫn đến tình trạng nhiều khu rừng khó có thể tái sinh ngay cả sau nhiều thập kỷ các vụ cháy rừng xảy ra.

Bên cạnh đó, khi khoảng cách giữa các khu vực bị cháy và tái trồng ngày càng lớn thì những thách thức đối với các nhà khoa học chính là trông cây ở đâu và trông cây gì phù hợp với tình trạng biến đổi khí hậu hiện nay. Rừng là không gian thiên nhiên tươi đẹp, nhưng Mỹ cũng là quốc gia phụ thuộc vào các hệ sinh thái này để có được phần lớn lượng nước sử dụng.

Chị CAMILLE STEVENS-RUMANN – Quyền giám đốc Viện Phục hồi Rừng Colorado, Mỹ cho biết: “Chúng ta đang ở một nơi tình trạng biến đổi khí hậu diễn ra mạnh mẽ, mà ở đó chúng ta phải đặt ra câu hỏi rằng, liệu chúng ta có còn rừng nữa hay không? Hơn 70 phần trăm lượng nước của chúng ta ở miền tây Hoa Kỳ đến từ các hệ sinh thái rừng và núi của chúng ta. Để nguồn nước sạch đó đến theo cách chúng ta muốn thì chúng ta cần phải có rừng chứ không chỉ là những cánh đồng cỏ. Nhưng sau những đám cháy lớn này, có một số nơi đang tái sinh tốt đẹp mà chúng ta thấy rất nhiều cây con mọc trở lại và cũng có những nơi chúng ta sẽ không thấy sự tái sinh diễn ra.”

Các nhà khoa học cho biết, hiện Mỹ không có khả năng thu thập đủ hạt giống từ cây sống và năng lực vườn ươm để trồng cây giống lại đang ở trong tình trạng thiếu, bên cạnh đó Mỹ cũng không có đủ công nhân được đào tạo để trồng và theo dõi cây.

Do đó, rào cản lớn nhất đối với việc trồng cây lại trên đất công là hoàn thành các đánh giá về môi trường và thổ nhưỡng đối với vùng đất bị cháy nghiêm trọng để có thể trồng được các giống cây mới một cách an toàn. Điều này có thể mất nhiều năm…

Anh JASON SIEG – Giám sát viên cho biết: “Chúng tôi biết được những loài cây nào phát triển được ở đó trước khi xảy ra vụ cháy. Chúng tôi đang hợp tác với các nhà nghiên cứu để giúp chúng tôi tìm ra đáp án cho những câu hỏi được đặt ra là trong nhiều thập kỷ tới, chúng ta có thể mong đợi nhìn thấy những cây nào phát triển trong cảnh quan này khi khí hậu sẽ ngày càng ấm hơn và khô hơn”.

Để có thể thu thập hạt giống từ một địa điểm khác và trồng cây ở các độ cao khác nhau, nhóm nghiên cứu đã không loại trừ bất kể ý tưởng nào trong đó có cả phương án trồng những loài cây mới.

Anh JASON SIEG – Giám sát viên cho biết: “Ở thời điểm hiện tại, với tất cả những yếu tố này mà chúng tôi phải đối mặt, chúng tôi cởi mở với bất kỳ giải pháp độc đáo và cơ hội sáng tạo nào mà nghiên cứu và dữ liệu cho chúng tôi biết”.

Chị CAMILLE STEVENS-RUMANN – Quyền giám đốc Viện Phục hồi Rừng Colorado, Mỹ cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là tìm hiểu cách các loài cây tồn tại bên ngoài phạm vi hiện tại của chúng. Vì vậy, nếu bạn nghĩ về vị trí của bất kỳ loài nào trên núi, chúng tôi muốn mở rộng phạm vi đó để hiểu liệu chúng có thể phù hợp ở độ cao nào?”.

Những người ủng hộ trồng rừng nói rằng trồng cây giúp chống lại biến đổi khí hậu, bảo vệ lưu vực đầu nguồn và tạo ra việc làm - những lập luận giúp tạo ra cả sự nhiệt tình toàn cầu và sự ủng hộ của lưỡng đảng Hoa Kỳ ở đây. Các nhà lập pháp đang tìm kiếm thêm nguồn tài trợ của liên bang cho những nỗ lực như vậy. Một số quan hệ đối tác công tư cam kết phát triển cây xanh đã được đưa ra….Những khu rừng bị tàn phá này một ngày nào đó có thể phục hồi, nhưng sẽ cần thời gian và sự sáng tạo của con người để khôi phục chúng trở lại như trước đây.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đẩy mạnh an sinh số vì quyền lợi người dân

Đẩy mạnh an sinh số vì quyền lợi người dân

Xã hội 02/04/2026

(ANTV) - Với tinh thần “vì Nhân dân phục vụ”, thời gian qua, lực lượng Công an Thanh Hóa đã tích cực đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân tích hợp tài khoản an sinh xã hội trên ứng dụng này. Những nỗ lực đó không chỉ giúp người dân tiếp cận các dịch vụ số một cách thuận tiện, hiệu quả hơn, mà còn mang lại nhiều tiện ích thiết thực, góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân đối với lực lượng Công an cơ sở.

Bộ Công Thương ban hành kế hoạch đảm bảo nguồn cung xăng dầu

Bộ Công Thương ban hành kế hoạch đảm bảo nguồn cung xăng dầu

Kinh tế 02/04/2026

(ANTV) - Bộ Công Thương vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Kết luận số 14-KL/TW của Bộ Chính trị và Công điện số 22/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm nguồn cung, ổn định giá nhiên liệu trong tình hình mới, với hàng loạt nhiệm vụ, giải pháp đồng bộ nhằm giữ vững thị trường xăng dầu trong nước.

Ngành lưu trú - du lịch thích ứng giá nhiên liệu

Ngành lưu trú - du lịch thích ứng giá nhiên liệu

Kinh tế 02/04/2026

(ANTV) - Những biến động từ giá nhiên liệu tuần qua đã có tác động rõ nét tới lưu lượng và doanh thu ngành du lịch – lưu trú khu vực phía Nam. Mặc dù vậy, đánh giá chung từ các đơn vị nghiên cứu đều cho thấy tín hiệu lạc quan về sự phục hồi trong dài hạn năm 2026, đặc biệt trong bối cảnh nhiều dự án giao thông, khách sạn trong khu vực được gấp rút hoàn thiện phục vụ cho sự kiện APEC 2027.

Tăng cường phối hợp tuần tra, đảm bảo an ninh trật tự vùng giáp ranh

Tăng cường phối hợp tuần tra, đảm bảo an ninh trật tự vùng giáp ranh

Xã hội 02/04/2026

(ANTV) - Tuyến đường Hồ Chí Minh đi qua khu vực giáp ranh giữa xã Phước Năng, thành phố Đà Nẵng và xã Đắk Plô, tỉnh Quảng Ngãi không chỉ là trục giao thông quan trọng mà còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về an ninh, trật tự. Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm từ sớm, từ xa, lực lượng Công an hai địa phương đã tăng cường phối hợp tuần tra, kiểm soát, giữ vững bình yên địa bàn giáp ranh.

Bữa ăn học đường và nhiều nỗi lo

Bữa ăn học đường và nhiều nỗi lo

Xã hội 02/04/2026

(ANTV) - Những ngày này, tại Hà Nội, nỗi lo về chất lượng bữa ăn tại trường học đang bao trùm nhiều gia đình sau thông tin một số trường sử dụng thực phẩm liên quan đến Công ty Cường Phát. Lo lắng, hoài nghi. Làn sóng đẩy lên cao khi nhiều gia đình đồng loạt không cho con ăn bán trú. Bữa ăn học đường giờ đây không chỉ còn là câu chuyện ăn no, ăn ngon nữa mà còn cả câu chuyện của niềm tin và trách nhiệm.

 Hà Nội ghi nhận gia tăng ca mắc Covid-19

Hà Nội ghi nhận gia tăng ca mắc Covid-19

Xã hội 02/04/2026

(ANTV) - Thời gian gần đây, tại Hà Nội đã ghi nhận các ca mắc COVID-19, trong đó xuất hiện biến thể mới là BA.3.2. Dù tình hình chưa ở mức đáng lo ngại như trước, nhưng thực tế này đang đặt ra yêu cầu không được chủ quan trong công tác phòng, chống dịch.

Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao

Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao

Xã hội 02/04/2026

(ANTV) - Chiều ngày 02/4, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức buổi họp báo thường kỳ dưới sự chủ trì của Người phát ngôn Phạm Thu Hằng. Trong bối cảnh tình hình địa chính trị thế giới, đặc biệt là tại khu vực Trung Đông và Mỹ Latinh có nhiều diễn biến phức tạp, buổi họp báo không chỉ cung cấp thông tin về các hoạt động đối ngoại sắp tới mà còn khẳng định lập trường, trách nhiệm của Việt Nam đối với các vấn đề nóng bỏng về an ninh và năng lượng toàn cầu.

Việt Nam, Belarus tăng cường hợp tác về giám định tư pháp

Việt Nam, Belarus tăng cường hợp tác về giám định tư pháp

Chính trị 02/04/2026

(ANTV) - Sáng ngày 02/4, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã có buổi hội đàm với Chủ tịch Uỷ ban Giám định tư pháp Belarus Volkov Alexei Alek-sandrovich. Cùng dự có Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Đại sứ Belarus tại Việt Nam Ula-dimir Bara-vikov.

Xem thêm