Thứ Ba, 13/01/2026 15:01 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ phủ quyết dự thảo của LHQ về Israel và Gaza

BT

(ANTV) - Mỹ đã phủ quyết một dự thảo của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) kêu gọi ngừng bắn giữa quân đội Israel và phong trào Hamas của Palestine. Dự thảo này được Brazil biên soạn nhằm mục đích cho phép viện trợ nhân đạo tiếp cận Dải Gaza.

Cuộc bỏ phiếu dự thảo đã hai lần bị trì hoãn trong vài ngày qua trong bối cảnh Mỹ cố gắng tạo điều kiện cho các hoạt động viện trợ đến Gaza. Đã có 12 thành viên bỏ phiếu ủng hộ dự thảo, trong khi Nga và Anh bỏ phiếu trắng.

Trong diễn biến liên quan, HĐBA LHQ tuyên bố không chấp nhận bất kỳ sửa đổi nào của Liên bang Nga đối với dự thảo nghị quyết của Brazil về Trung Đông nói trên.

Hôm 16/10, Nga đã đề xuất 2 sửa đổi đối với dự thảo nghị quyết, theo đó kêu gọi ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức và lên án các cuộc tấn công bừa bãi vào Dải Gaza. Sau vụ tấn công vào bệnh viện Al-Ahli ở Gaza, Nga đã bổ sung bản sửa đổi mới nhất bằng một lời lên án riêng đối với vụ tấn công này.

Hàng hóa cứu trợ từ Ai Cập được phép vào Dải Gaza

Israel sẽ cho phép hàng hóa cứu trợ chuyển từ phía Ai Cập vào Dải Gaza. Đây là thông báo mới được Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đưa ra, trong đó nêu rõ chỉ có thực phẩm, nước và thuốc thang được phép đưa vào Dải Gaza.

Thông báo nêu rõ theo đề nghị của Tổng thống Mỹ Joe Biden, Israel sẽ không chặn nguồn cung cấp hàng hóa cứu trợ nhân đạo từ Ai Cập cho Dải Gaza. Hàng hóa cứu trợ sẽ được phép đưa vào cho người dân ở phía Nam Dải Gaza miễn là "không đến tay Hamas". Ngoài ra, Israel sẽ không cho phép hàng hóa cứu trợ từ lãnh thổ của nước này sang Dải Gaza cho tới khi các con tin người Israel được trả về nước.

Trong vài ngày vừa qua, nhiều tấn hàng cứu trợ từ các nước và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tới cửa khẩu Rafah, chờ tiếp cận vùng lãnh thổ của Palestine từ phía Ai Cập. Ngoại trưởng Ai Cập cho biết chính phủ nước này và Tổ chức Trăng Lưỡi liềm Đỏ Ai Cập sẽ phối hợp với Liên hợp quốc giám sát việc cung cấp viện trợ nhân đạo cho Dải Gaza hiện đang bị phong tỏa.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đại hội XIV: Từ thực tiễn lịch sử đến tầm nhìn tương lai

Đại hội XIV: Từ thực tiễn lịch sử đến tầm nhìn tương lai

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - 40 năm kể từ Đại hội Đảng lần thứ VI, dấu mốc khởi xướng công cuộc Đổi mới, đất nước đã đạt những thành tựu có ý nghĩa lịch sử được hun đúc bằng trí tuệ, bản lĩnh và ý chí của toàn Đảng, toàn dân. Qua từng kỳ Đại hội Đảng, đường lối đổi mới ngày càng được hoàn thiện, đưa đất nước vươn lên mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực.

Quảng Trị: Nâng tầm mô hình Công an hai cấp

Quảng Trị: Nâng tầm mô hình Công an hai cấp

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp được triển khai không chỉ là sự thay đổi về cơ cấu tổ chức mà còn là bước đột phá về thể chế, tạo nền tảng để hiện đại hóa quản trị, cải cách hành chính và chuyển đổi số toàn diện.

Khuyến khích thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững

Khuyến khích thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững

Kinh tế 13/01/2026

(ANTV) - Trước làn sóng Cách mạng công nghiệp 4.0 và yêu cầu tăng trưởng xanh, Việt Nam đang ưu tiên thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững, giảm phát thải. Doanh nghiệp cũng nhanh chóng bắt nhịp với định hướng này, tiên phong thực thi các giải pháp phát triển xanh và số.

Xem thêm