(ANTV) - Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, robot đang được ứng dụng ngày càng nhiều trong cuộc sống. Mới đây tại bang California (Mỹ), một thư viện đã sử dụng robot để hỗ trợ dạy học cho trẻ mắc bệnh tự kỷ.
Tại thư viện thành phố Santa Ana (Xa ta an na) thuộc bang California, cậu bé Luke Sepulveda (Lúc xơ pau vơ đa)đang thực hiện những bài tập về ghi nhớ, giao tiếp và tập trung với người bạn mới của mình. Đó là một robot do hãng công nghệ Robot LAB có trụ sở tại Mỹ phát triển. Robot giúp thu hút sự chú ý của Luke, giữ cho em luôn tập trung vào các bài học.
Mẹ của Luke cho biết, cậu bé luôn yêu thích công nghệ và việc học với robot đã tạo ra sự mới mẻ, giúp em không còn ngại giao tiếp như trước.
Tại Mỹ, cứ 36 trẻ em thì có 1 trẻ mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ. Các em cần được phát hiện sớm để được hỗ trợ và điều trị kịp thời, qua đó giúp các em hòa nhập với cộng đồng tốt hơn.
Theo ban quản lý thư viện Santa Ana, chương trình sử dụng robot dạy học cho trẻ tự kỷ là hoàn toàn miễn phí, chủ yếu nhằm hỗ trợ cho cộng đồng người da màu và các nhóm thiểu số tại thành phố Santa Ana.
Những tình nguyện viên hỗ trợ giải cứu rùa biển
Do tác động của biến đổi khí hậu, nhiệt độ nước tại nhiều vùng biển trên Đại Tây Dương đã tăng cao trong những năm qua. Điều này tác động lớn đến sức khỏe của rùa biển, khiến chúng trôi dạt vào bờ. Tại các bang ở Bờ Đông nước Mỹ, các chiến dịch cứu hộ rùa biển đã được triển khai, với sự hỗ trợ của đông đảo tình nguyện viên.
Những tình nguyện viên đã tổ chức các đội cứu hộ lưu động để giải cứu rùa biển mỗi khi có thông tin chúng bị mắc cạn. Họ sơ cứu rùa biển rồi đưa chúng đến các trung tâm cứu hộ động vật.
Để chạy đua với thời gian, rùa biển được tổ chức tình nguyện Turtles Fly Too (Tước tồ Phờ lai tu) hỗ trợ vận chuyển bằng máy bay. Họ chịu hoàn toàn chi phí các chuyến bay, với mong muốn kịp thời đưa rùa biển đến các “bệnh viện” dành riêng cho chúng.
Theo Turtles Fly Too, có những chuyến bay vận chuyển đến hàng chục cá thể rùa biển thuộc các loài khác nhau đến các trung tâm cứu hộ trên khắp Bờ Đông nước Mỹ. Tại đây, chúng sẽ được chăm sóc kỹ càng trước khi được thả về tự nhiên.
Nhờ sự hỗ trợ kịp thời của các tình nguyện viên, tỷ lệ rùa biển sống sót nhờ cứu hộ đã tăng lên đến trên 90%./.
(ANTV) - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV là một sự kiện trọng đại. Nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trước thềm đại hội, lực lượng Công an Thủ đô đã triển khai những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để tạo ra một "vành đai an ninh" vững chãi bao quanh trung tâm Hà Nội. Trong đó, điểm nhấn là các tổ tuần tra cực mạnh của công an các xã, phường, hoạt động xuyên đêm với mục tiêu quét sạch mọi mầm mống tội phạm, giữ bình yên cho "trái tim" của Thủ đô.
(ANTV) - Theo kế hoạch, trong các ngày 18/01, 21/01 và ngày 23, 24/01/2026, tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình diễn ra các hoạt động của Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Công an tỉnh Lào Cai và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an cùng Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động trên địa bàn cả nước.
(ANTV) - Tối 17/1, tại Quảng trường 8/5, UBND phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ Khai mạc Chương trình Du lịch Mộc Châu năm 2026 với chủ đề: "Mộc Châu - Hẹn ước mùa hoa".
(ANTV) - Bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, nhu cầu rút tiền mặt, chuyển khoản và thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh. Trước áp lực lớn lên hệ thống ATM và các kênh giao dịch truyền thống, ngành ngân hàng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, từ bảo đảm nguồn tiền mặt đến đẩy mạnh chuyển đổi số, nhằm giúp dòng tiền được lưu thông an toàn, thông suốt.
(ANTV) - Chỉ còn khoảng một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, tuy nhiên thị trường hoa đào, quất và cây cảnh trang trí Tết đã bắt đầu sôi động từ những ngày này.
(ANTV) - Ít nhất 6 người thiệt mạng và hơn 20 người bị thương trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra đêm qua tại Trung tâm thương mại Gul Plaza, nằm trên đường MA Jinnah ở thành phố cảng Karachi, tỉnh Sindh, Pakistan.
(ANTV) - Quân đội Syria đã tiến vào 2 thị trấn phía Bắc sau khi bộ chỉ huy của lực lượng chiến binh người Kurd tuyên bố sẽ sơ tán khu vực này, một động thái rõ ràng nhằm tránh xung đột.
(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm diễn ra kỳ họp đầu tiên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi các quốc gia đoàn kết để bảo vệ chủ nghĩa đa phương, nền tảng mà ông cảnh báo đang đứng trước những thách thức nghiêm trọng.
(ANTV) - Sau khi Thủ tướng Takaichi Sanae thông báo ý định giải tán Hạ viện, các chính đảng của Nhật Bản, bao gồm cả các đảng trong liên minh cầm quyền đã nhanh chóng bắt tay vào chuẩn bị cho cuộc bầu cử sớm, dự kiến có thể diễn ra vào ngày 8/2 tới.