Thứ Bảy, 17/01/2026 12:50 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ tài trợ 667 triệu USD cho Quỹ ngăn ngừa đại dịch toàn cầu

BT

(ANTV) - Bộ Tài chính Mỹ thông báo nước này đã cam kết tài trợ 667 triệu USD cho Quỹ toàn cầu nhằm ngăn ngừa đại dịch và chuẩn bị cho các quốc gia ứng phó với đại dịch. Số tiền trên tương đương 1/3 mục tiêu quyên góp 2 tỷ USD của Quỹ ngăn ngừa đại dịch toàn cầu.

Thông tin trên được công bố bên lề cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Rio de Janeiro, Brazil.

Cam kết trên còn cần được Quốc hội Mỹ chấp thuận. Tuy nhiên, trong bối cảnh sự chia rẽ sâu sắc giữa đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ tại Quốc hội về vấn đề chi tiêu, cùng với thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang đến gần, không rõ khi nào lời cam kết này có thể được thực hiện.

Quỹ ngăn ngừa đại dịch toàn cầu được thành lập vào tháng 9/2022 để lấp đầy khoảng trống trong năng lực phòng ngừa, chuẩn bị và ứng phó với đại dịch ở các nước thu nhập thấp và trung bình.

Năm 2023, quỹ trên đã cung cấp 338 triệu USD tài trợ cho 37 quốc gia. Bộ Tài chính Mỹ cho biết sẽ nỗ lực quyên góp thêm 500 triệu USD nữa trước cuối năm nay.

Trung Quốc nâng mức ứng phó khẩn cấp với bão Gaemi

Ngày 25/7, Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc đã nâng mức ứng phó khẩn cấp với cơn bão Gaemi (Ghê-mi) lên cấp 2, cấp cao thứ hai sau khi bão quét qua vùng lãnh thổ Đài Loan gây thiệt hại về người và tài sản trước khi tiếp tục tiến sâu hơn về phía tỉnh Phúc Kiến. Trung Quốc có hệ thống ứng phó khẩn cấp với bão gồm 4 cấp, trong đó Cấp 1 là cao nhất.

Trước đó, bão Gaemi quét qua vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) từ đêm ngày 24/7 khiến 2 người thiệt mạng và 9 thủy thủ mất tích sau khi tàu chở hàng của nhưng người này bị chìm trong thời tiết giông bão.

Đây là cơn bão mạnh nhất ảnh hưởng tới Đài Loan trong 8 năm qua, buộc chính quyền hòn đảo phải đóng cửa trường học và văn phòng, dừng giao dịch thị trường chứng khoán và sơ tán hàng nghìn người trong khi hàng trăm chuyến bay nội địa và quốc tế bị hủy.

Ngày 25/7, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chủ trì cuộc họp của Ban thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, về diễn biến lũ lụt và thiên tai để chủ động chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó kịp thời và hiệu quả phù hợp với tình hình thực tế.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an TP Cần Thơ bảo đảm tuyệt đối an ninh, trật tự phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Công an TP Cần Thơ bảo đảm tuyệt đối an ninh, trật tự phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 17/01/2026

(ANTV) - Trong không khí toàn lực lượng CAND đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, sáng 16/01, Công an thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị triển khai phương án phân công lực lượng bảo đảm an ninh, trật tự Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng.

Bảo vệ vững chắc bầu trời Thủ đô dịp Đại hội Đảng

Bảo vệ vững chắc bầu trời Thủ đô dịp Đại hội Đảng

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Nhằm bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, lực lượng Quân chủng Phòng không – Không quân đã và đang triển khai nhiều lớp phòng thủ chặt chẽ, duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao, quyết tâm bảo vệ tuyệt đối an toàn bầu trời Thủ đô.

NATO đối mặt thách thức lớn khi triển khai quân tới Greenland

NATO đối mặt thách thức lớn khi triển khai quân tới Greenland

Thế giới 17/01/2026

(ANTV) - Một số quốc gia thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vừa thông báo triển khai binh lính với quy mô nhỏ tới Greenland. Động thái được xem là nhằm đáp lại chỉ trích của Mỹ đồng thời gửi thông điệp ủng hộ chính trị rõ ràng dành cho Đan Mạch.

Tạo đột phá cho văn hóa phát triển

Tạo đột phá cho văn hóa phát triển

Văn hóa 17/01/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu ngày càng cao về phát triển nhanh, bền vững, gắn kết chặt chẽ giữa kinh tế, chính trị, xã hội với văn hóa và con người, Nghị quyết số 80 Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam vừa được ban hành đã thể hiện quyết tâm chính trị cao của Đảng trong việc đưa văn hóa thực sự trở thành nền tảng vững chắc, nguồn lực nội sinh và sức mạnh tinh thần to lớn.

Tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay

Điểm tin 17/01/2026

(ANTV) - Bảo vệ an ninh Đại hội XIV của Đảng: Vì sự bình yên của nhân dân; Tự lực, tự chủ, tự cường – thể hiện đẳng cấp trong phát triển công nghiệp an ninh Việt Nam; Nhiều nút thắt pháp lý cần gỡ để giáo dục đại học thực sự đột phá; Không thể đứng ngoài cuộc chơi;... là những tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay 17/1.

Xem thêm