Chủ Nhật, 02/11/2025 04:32 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ tiếp tục đánh chặn tên lửa của Houthi

BT

(ANTV) - Ngày 20/1, các lực lượng Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) đã tấn công một tên lửa chống hạm của phong trào Houthi đang nhắm vào Vịnh Aden.

Theo Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM), các lực lượng Mỹ xác định tên lửa đe dọa các tàu buôn và tàu Hải quân Mỹ trong khu vực nên đã tấn công và phá hủy tên lửa để tự vệ.

CENTCOM cũng lưu ý đây là vụ việc mới nhất trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở Biển Đỏ và Vịnh Aden làm gián đoạn thương mại toàn cầu và làm dấy lên lo ngại về tình trạng tắc nghẽn nguồn cung.

Vụ tấn công diễn ra vào khoảng 4h ngày 20/1 giờ Yemen (8h cùng ngày giờ Việt Nam). Trước đó, đêm 19/1, lực lượng của CENTCOM cũng tấn công phá hủy 3 tên lửa chống hạm của Houthi được cho là nhắm vào phía Nam Biển Đỏ.

Tàu vũ trụ Nhật Bản hạ cánh xuống Mặt Trăng

Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) thông báo Tàu đổ bộ thông minh khảo sát Mặt Trăng (SLIM) (Xlim) của nước này hôm qua đã đáp thành công xuống Mặt Trăng, tuy nhiên hoạt động của SLIM trong thời gian tới chưa chắc chắn do hệ thống pin Mặt Trời của tàu này không phát điện.

Các dữ liệu truyền từ SLIM về Trái Đất cho đến nay cho thấy hầu hết các thiết bị trên tàu hoạt động bình thường. Theo đó, Nhật Bản đã trở thành quốc gia thứ 5 có tàu vũ trụ đổ bộ Mặt Trăng, sau Liên Xô trước đây, Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ.

Tuy nhiên, JAXA cũng cho biết do hệ thống pin Mặt Trời của SLIM không phát điện, nên hoạt động của tàu vũ trụ này đang phải dựa vào pin dự phòng và nguồn năng lượng này không thể duy trì lâu dài. Hiện JAXA đang ưu tiên thu thập dữ liệu từ bề mặt Mặt Trăng và quá trình xử lý dữ liệu thu được sẽ được cập nhật trong tương lai./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bắt nhóm đối tượng dàn cảnh cưỡng đoạt 21,5 tỷ đồng

Bắt nhóm đối tượng dàn cảnh cưỡng đoạt 21,5 tỷ đồng

Pháp luật 01/11/2025

(ANTV) - Ngày 1/11, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đã bắt giữ 3 đối tượng gồm Lù Thị Quyên Di, Trần Thị Huyền Trang (cùng trú tỉnh Đắk Lắk) và Đặng Đình Mạnh (trú tỉnh Quảng Ngãi) để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Phát hiện đối tượng buôn bán vòng tay ngà voi

Phát hiện đối tượng buôn bán vòng tay ngà voi

Pháp luật 01/11/2025

(ANTV) - Công an phường Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp đang củng cố hồ sơ, xác minh làm rõ để xử lý đối tượng Lê Hoài Nam, trú phường Cao Lãnh về hành vi tàng trữ, buôn bán vòng đeo tay nghi vấn chế tác từ ngà voi.

Không đánh đổi môi trường để phát triển làng nghề

Không đánh đổi môi trường để phát triển làng nghề

Kinh tế 01/11/2025

(ANTV) - Phát triển làng nghề là hướng đi tất yếu để bảo tồn văn hóa và tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương, nhưng quá trình phát triển này sẽ không thật sự bền vững nếu môi trường khu vực bị hủy hoại. Với quyết tâm “không đánh đổi môi trường, an toàn thực phẩm hay phòng cháy chữa cháy để phát triển làng nghề”, Hà Nội đang từng bước biến khẩu hiệu thành hành động cụ thể, từ thanh tra, xử lý đến thay đổi nhận thức của từng hộ sản xuất kinh doanh.

Nỗ lực gia cố đập hồ chứa Nam Bình Thượng

Nỗ lực gia cố đập hồ chứa Nam Bình Thượng

Xã hội 01/11/2025

(ANTV) - Hơn 30 mét thân đập của hồ chứa nước Nam Bình Thượng ở thôn Nam Bình 1, xã Bình Sơn của tỉnh Quảng Ngãi bị sạt lở nghiêm trọng có nguy cơ vỡ đập. Trong ngày 1/11, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng gia cố đắp đập

Xem thêm