Thứ Năm, 22/01/2026 12:35 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ tập trận chung với Hàn Quốc bất chấp đe dọa từ Triều Tiên

BT

(ANTV) - Theo hãng tin Yonhap, ngày 14/3, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby tuyên bố nước này và Hàn Quốc sẽ vẫn tiến hành các cuộc tập trận chung, bất chấp các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Ông John Kirby  khẳng định "sẽ không có bất kỳ thay đổi nào" đối với hoạt động huấn luyện chung giữa hai nước đồng minh.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup ngày 15/3 đã kêu gọi các binh sỹ nước này và Mỹ tăng cường huấn luyện để đảm bảo thế trận phòng thủ.

Ông Lee Jong-sup cũng chỉ ra rằng cuộc tập trận Lá chắn Tự do đang được tiến hành theo các kịch bản phản ánh những thay đổi trong môi trường an ninh, chẳng hạn như các mối đe dọa tên lửa-hạt nhân ngày càng tăng của Triều Tiên, cũng như xung đột vũ trang gần đây ở nước ngoài.

Trước đó, ngày 7/3, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao nước này bày tỏ phản đối cuộc tập trận không quân chung giữa Mỹ và Hàn Quốc triển khai cả máy bay ném bom B-52.

Vụ SVB phá sản: Các cổ đông kiện công ty mẹ của SVB

Ngày 14/3, các cổ đông đã làm đơn tập thể kiện SVB Financial Group - công ty mẹ của ngân hàng Silicon Valley (SVB), cùng Tổng Giám đốc Greg Becker và Giám đốc Tài chính Daniel Beck của công ty nổi tiếng ở khu vực Vịnh San Francisco (Mỹ) này, vì cho rằng công ty không công bố rủi ro cho việc làm ăn khi lãi suất tăng, khiến họ trở tay không kịp khi ngân hàng sụp đổ sau khi khách hàng ồ ạt rút tiền.

Các đơn kiện trên được đại diện cổ đông là ông Chandra Vanipenta nộp lên Tòa án Liên bang ở Bắc California, Mỹ, đòi bồi thường cho những người đầu tư vào SVB từ ngày 16/6/2021-10/3/2023, nhưng không nói rõ yêu cầu bồi thường bao nhiêu.

Trong đơn, họ cáo buộc SVB không đưa đầy đủ những cảnh báo từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về việc tăng lãi suất vào các báo cáo tài chính hàng quý và hàng năm.

Cụ thể, các cổ đông cho biết báo cáo thường niên từ năm 2020-2022 đã “đánh giá thấp rủi ro cho công ty vì không công bố việc Fed tăng lãi suất có thể gây thiệt hại không thể sửa chữa cho công ty”. Ngoài ra, công ty cũng “không công bố rằng nếu những khoản đầu tư của họ bị ảnh hưởng tiêu cực do lãi suất tăng, rất có thể khách hàng sẽ đổ xô tới rút tiền".

Trong khi đó, Bank Term Funding Program, một chương trình cho vay mới dành cho các ngân hàng nhằm tăng cường thanh khoản cho hệ thống tài chính sau vụ phá sản của SVB, sẽ giúp Fed có thể tiếp tục nâng lãi suất nếu cần thiết để kiềm chế lạm phát mà không làm gia tăng các khoản lỗ từ trái phiếu của các ngân hàng thương mại.

Theo chương trình này, Fed sẽ cung cấp cho các ngân hàng các khoản vay kỳ hạn một năm với lãi suất bằng với lãi suất của giao dịch hoán đổi chỉ số qua đêm kỳ hạn một năm cộng thêm 0,1 điểm phần trăm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 5 bánh ma túy tổng hợp

Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 5 bánh ma túy tổng hợp

Pháp luật 22/01/2026

(ANTV) - Tại Tiểu khu 7, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La, ngày 20/1, Phòng Nghiệp vụ BĐBP tỉnh Sơn La chủ trì phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Bắc bắt giữ 2 đối tượng là Mùa A Vàng và Mùa A Chống Khua, cùng trú tại bản Khò Hồng, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

 Công an xã tham gia hiệu quả công tác hòa giải từ cơ sở

Công an xã tham gia hiệu quả công tác hòa giải từ cơ sở

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Với phương châm gần dân, hiểu dân, lực lượng Công an cơ sở tại xã Khâm Đức, thành phố Đà Nẵng đã cùng già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong cộng đồng tham gia hòa giải các mâu thuẫn phát sinh. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống ma túy, góp phần giữ bình yên cho địa bàn miền núi. Những nỗ lực này đang từng bước mang lại hiệu quả tích cực.

Không khí Tết xưa tại Hoàng thành Thăng Long

Không khí Tết xưa tại Hoàng thành Thăng Long

Văn hóa 22/01/2026

(ANTV) - Không gian Tết cổ truyền Việt Nam sẽ một lần nữa được đánh thức trọn vẹn giữa lòng Thủ đô khi chương trình "Happy Tết 2026" chính thức trở lại Hoàng thành Thăng Long với chủ đề “Tết là hạnh phúc”. Chương trình diễn ra từ ngày 6 đến 10/2 (tức từ 19 đến 23 tháng Chạp năm Ất Tỵ), tại Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.

Khẩn trương đưa hàng Tết ra đảo Lý Sơn

Khẩn trương đưa hàng Tết ra đảo Lý Sơn

Kinh tế 22/01/2026

(ANTV) - Còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Thế nhưng, những ngày này, tại cảng Sa Kỳ, xã Đông Sơn (Quảng Ngãi) tấp nập tàu vận tải cập cảng để bốc xếp hàng hóa vận chuyển ra đảo Lý Sơn để phục vụ nhu cầu vui Xuân đón Tết của người dân đặc khu.

Nhật Bản tuyên án hung thủ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe

Nhật Bản tuyên án hung thủ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe

Thế giới 22/01/2026

(ANTV) - Tòa án quận Nara ngày 21/1 tuyên án tù chung thân đối với Tetsuya Yamagami, kẻ sát hại cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong vụ nổ súng giữa ban ngày tháng 7/2022. Mức án phù hợp với đề nghị của công tố, khép lại quá trình xét xử kéo dài hơn 3 năm rưỡi.

Xem thêm