Thứ Năm, 08/01/2026 01:40 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ tiếp tục viện trợ quân sự trị giá 2 tỷ USD cho Ukraine

(ANTV) - Mỹ tiếp tục hỗ trợ quân sự 2 tỷ USD dành cho các lực lượng Ukraine. Khoản hỗ trợ này được Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken công bố trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba, diễn ra tại thủ đô Kiev, nhân chuyến thăm của nhà ngoại giao Mỹ tới Ukraine.

Đây là một phần trong gói hỗ trợ 61 tỷ USD mà Washington đã thông qua cách đây vài tuần sau nhiều tháng tranh luận tại Quốc hội Mỹ. Cụ thể, 1,6 tỷ USD có được từ dự luật hỗ trợ bổ sung đã được Tổng thống Mỹ Joe Biden ký hồi tháng trước và 400 triệu USD còn lại từ khoản hỗ trợ tài chính quân sự cho nước ngoài hiện chưa được phân bổ.

Ông Blinken nêu rõ, mục đích của gói hỗ trợ là cung cấp vũ khí cũng như đầu tư cho cơ sở hạ tầng ở Ukraine và giúp nước này mua thiết bị quân sự từ các nước khác, không chỉ từ Mỹ.

Cũng theo ngoại trưởng Blinken, Mỹ đang tìm cách đẩy nhanh việc vận chuyển thêm vũ khí và đạn dược cho Ukraine trong bối cảnh một đợt tấn công trên bộ mới của Nga ở khu vực Đông Bắc Ukraine.

Lãnh đạo thế giới lên án vụ ám sát Thủ tướng Slovakia

Chính phủ Slovakia đã xác nhận vụ ám sát nhằm vào Thủ tướng Robert Fico và cho biết nghi phạm của vụ tấn công đã bị bắt ngay tại hiện trường. Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu và chính phủ nhiều nước đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công, đồng thời khẳng định, bạo lực là không được phép và cũng không có chỗ trong chính trị.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Thư ký Liên hợp quốc, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO đều đã lên án vụ tấn công gây sốc đồng thời bày tỏ chia sẻ với Thủ tướng Slovakia Robert Fico và gia đình của ông.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin mô tả vụ nổ súng tấn công ông Fico là “tội ác ghê tởm” và bày tỏ hy vọng Thủ tướng Slovakia sẽ nhanh chóng bình phục.

Về phần mình, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên án vụ nổ súng đe dọa tính mạng của Thủ tướng Fico là “hành vi bạo lực khủng khiếp”, đồng thời khẳng định “tình đoàn kết” với Thủ tướng Fico và người dân Slovakia.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Ukraine, Thủ tướng Anh, Pháp, Đức cùng nhiều nhà lãnh đạo các phương Tây khác cũng có quan điểm tương tự khi lên án mạnh mẽ vụ tấn công nhằm vào Thủ tướng Fico.

Trước đó cùng ngày, người phát ngôn Văn phòng Chính phủ Slovakia cho biết Thủ tướng Fico đã bị thương trong một vụ nổ súng sau cuộc họp của chính phủ. Hiện ca phẫu thuật đã diễn ra tốt đẹp và Thủ tướng Robert Fico không còn ở trong tình trạng nguy hiểm tới tính mạng. Trong khi tay súng tấn công Thủ tướng Fico đã bị cảnh sát bắt giữ tại hiện trường.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cảnh báo xuất hiện lừa đảo nhận quà Tết, trợ cấp xã hội

Cảnh báo xuất hiện lừa đảo nhận quà Tết, trợ cấp xã hội

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Quà Tết bằng tiền và trợ cấp xã hội là những chính sách an sinh mang đậm tính nhân văn, tiếp tục được triển khai trong năm 2026 nhằm chăm lo đời sống cho người dân, nhất là các đối tượng yếu thế. Tuy nhiên, lợi dụng chủ trương đúng đắn này, nhiều đối tượng xấu đã tung ra hàng loạt chiêu trò lừa đảo trên nhiều nền tảng khác nhau.

Đường dây cho vay lãi nặng núp bóng ứng dụng tài chính

Đường dây cho vay lãi nặng núp bóng ứng dụng tài chính

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị vừa triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, với lãi suất lên tới hơn 600% mỗi năm. Đáng chú ý, hoạt động cho vay được tổ chức chặt chẽ, núp bóng các “cửa hàng” trên ứng dụng quản lý tài chính trực tuyến.

Hội thi Hoa hậu bò sữa Mộc Châu năm 2026

Hội thi Hoa hậu bò sữa Mộc Châu năm 2026

Kinh tế 07/01/2026

(ANTV) - Tại thảo nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La, Hội thi hoa hậu bò sữa năm 2026 đã thành công tốt đẹp. Vượt lên trên cả ý nghĩa của một cuộc thi, Hội thi đã trở thành ngày hội được mong chờ nhất của vùng đất thảo nguyên này, thu hút đông đảo du khách đến tham quan và thưởng thức một sản phẩm du lịch hấp dẫn, riêng có.

Tiến hành Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên toàn quốc

Tiến hành Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên toàn quốc

Kinh tế 07/01/2026

(ANTV) - Cục Thống kê (Bộ Tài chính) tiến hành cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên phạm vi toàn quốc. Tổng điều tra kinh tế là một trong 3 cuộc tổng điều tra thống kê quốc gia có quy mô lớn, có ý nghĩa chiến lược đối với việc hoàn thiện hệ thống thông tin kinh tế quốc gia. Theo kế hoạch, Lễ ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026 diễn ra vào sáng 7/1 tại thành phố Hải Phòng.

Khởi tố vụ án liên quan dự án nhà ở xã hội ở Thái Nguyên

Khởi tố vụ án liên quan dự án nhà ở xã hội ở Thái Nguyên

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thái Nguyên đang điều tra vụ án “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” xảy ra năm 2024 và 2025 tại dự án nhà ở xã hội khu dân cư Đại Thắng, phường Vạn Xuân, tỉnh Thái Nguyên.

Israel và Syria nhất trí thiết lập đường dây liên lạc

Israel và Syria nhất trí thiết lập đường dây liên lạc

Thế giới 07/01/2026

(ANTV) - Một bước tiến ngoại giao hiếm hoi vừa diễn ra giữa Israel và Syria, khi 2 quốc gia láng giềng nhất trí thiết lập kênh liên lạc trực tiếp nhằm giảm thiểu nguy cơ xung đột vũ trang, và có thể mở đường cho một thỏa thuận an ninh cuối cùng.

Xem thêm