Thứ Hai, 15/12/2025 19:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tổng thống Mỹ Biden xóa một phần nợ cho Ukraine

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây vừa thông báo kế hoạch xóa khoản nợ 4,7 tỷ đô la cho Ukraine, một phần trong nỗ lực giúp Kiev trước khi ông Donald Trump chính thức trở lại Nhà Trắng. Đây là động thái nằm trong gói viện trợ tổng cộng 174 tỷ USD mà Quốc hội Mỹ đã phê duyệt kể từ năm 2022 để hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết quyết định xóa nợ cho Ukraine được đưa ra nhằm bảo vệ các lợi ích chiến lược của Mỹ và các đồng minh quan trọng, bao gồm Liên minh châu Âu (EU), nhóm G7+ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Thông tin nêu trên được Bloomberg công bố, dựa trên nội dung một lá thư chính thức mà Bộ Ngoại giao gửi tới Quốc hội Mỹ vào ngày 18/11, trong đó nhấn mạnh rằng hành động này không chỉ hỗ trợ Ukraine mà còn củng cố sự đoàn kết và hợp tác giữa các quốc gia đồng minh trước tình hình xung đột kéo dài với Nga. Tuy nhiên, kế hoạch xoá nợ cho Ukraine của chính quyền Biden đã vấp phải sự phản đối từ một số chính trị gia vì cho rằng việc xóa nợ sẽ tăng gánh nặng và không công bằng với người nộp thuế Mỹ.

Tỷ phú Ấn Độ đối mặt cáo buộc hối lộ tại Mỹ

Tỷ phú người Ấn Độ Gautam Adani - Chủ tịch Tập đoàn Adani chuyên về cơ sở hạ tầng và năng lượng, đã bị truy tố tại New York (Mỹ) với các cáo buộc liên quan đến âm mưu hối lộ và gian lận trị giá hàng tỷ USD.

Các công tố viên Mỹ ngày 20/11 đã công bố các cáo trạng buộc tội tỷ phú Gautam Adani cùng 7 bị cáo khác, bao gồm cháu trai Sagar Adani, đã hối lộ các quan chức Ấn Độ với số tiền khoảng 265 triệu USD để có được các hợp đồng trị giá 2 tỷ USD nhằm phát triển dự án nhà máy điện mặt trời lớn nhất Ấn Độ trong 20 năm.

Theo các công tố viên Mỹ, vợ chồng ông Adani và hai giám đốc điều hành khác của công ty Adani Green Energy, đã huy động hơn 3 tỷ USD thông qua các khoản vay và trái phiếu một cách bất hợp pháp. Theo hồ sơ tòa án, một thẩm phán đã ban hành lệnh bắt giữ ông Gautam Adani và Sagar Adani.

Các công tố viên có kế hoạch chuyển các lệnh đó cho cơ quan thực thi pháp luật nước ngoài. Tập đoàn Adani cũng như Đại sứ quán Ấn Độ tại Washington chưa đưa ra bình luận nào liên quan các cáo buộc này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tai nạn liên hoàn khiến kẹt xe kéo dài trên quốc lộ 13

Tai nạn liên hoàn khiến kẹt xe kéo dài trên quốc lộ 13

Xã hội 15/12/2025

(ANTV) - Một vụ tai nạn liên hoàn giữa 3 ô tô khiến giao thông bị ùn ứ, gây kẹt xe kéo dài trên quốc lộ 13 khoảng vài km. Đến hơn 8 giờ sáng nay, đội Cảnh sát giao thông Bình Triệu (phòng CSGT, Công an TP.HCM) đã hoàn tất khám nghiệm hiện trường và đưa xe kéo đến di chuyển 3 xe ô tô bị tai nạn đi nơi khác để giải phóng hiện trường.

Cao điểm xử lý vi phạm nồng độ cồn

Cao điểm xử lý vi phạm nồng độ cồn

Xã hội 15/12/2025

(ANTV) - Ngay sau khi Phòng Cảnh sát giao thông Công an TPHCM mở cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông góp phần bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031; Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Bính Ngọ; các sự kiện lớn của đất nước và các lễ hội đầu năm 2026, các tổ công tác đã phát hiện và xử lý nhiều lỗi vi phạm về nồng độ cồn.

 Hà Nội quyết tâm lập lại trật tự vỉa hè

Hà Nội quyết tâm lập lại trật tự vỉa hè

Xã hội 15/12/2025

(ANTV) - Mới đây, Hà Nội đã chính thức triển khai đợt tổng kiểm tra, xử lý vi phạm giao thông, trật tự đô thị tại ba phường trung tâm: Hoàn Kiếm, Cửa Nam và Ba Đình. Chiến dịch được kỳ vọng là bước khởi đầu cho mô hình “phường kiểu mẫu” về trật tự, văn minh đô thị nhằm trả lại vỉa hè, khôi phục kỷ cương đô thị, và xây dựng hình ảnh một Thủ đô văn minh, hiện đại.

Hà Nội giám sát, xử lý vi phạm giao thông trên môi trường số

Hà Nội giám sát, xử lý vi phạm giao thông trên môi trường số

Xã hội 15/12/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh áp lực giao thông đô thị ngày càng gia tăng, việc ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo vào quản lý, điều hành giao thông được xem là giải pháp mang tính căn cơ, lâu dài. Tại Hà Nội, Trung tâm điều khiển giao thông do Công an thành phố Hà Nội vận hành chính thức đi vào hoạt động, đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ từ quản lý thủ công sang giám sát, xử lý vi phạm trên môi trường điện tử.

Chợ bánh Giáng sinh ở Dubrovnik

Chợ bánh Giáng sinh ở Dubrovnik

Xã hội 15/12/2025

(ANTV) - Hàng ngàn cư dân Dubrovnik và khách du lịch đã tập trung tại chợ bánh Giáng sinh thường niên, quyên góp tiền cho trẻ em gặp khó khăn về phát triển và học tập ở Croatia.

Xem thêm