Thứ Tư, 15/07/2026 06:18 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ triển khai thêm Vệ binh quốc gia đến Los Angeles

BT

(ANTV) - Ngày 9/6, Lầu Năm Góc thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump đang điều thêm 2.000 binh sĩ Vệ binh Quốc gia tới thành phố Los Angeles trong bối cảnh làn sóng biểu tình tiếp diễn. Quyết định trên cũng đánh dấu bước leo thang mới trong căng thẳng giữa Tổng thống Donald Trump và chính quyền bang California liên quan tới việc triển khai lực lượng an ninh liên bang để giải quyết tình hình hiện nay tại Los Angeles.

Trong bài đăng trên mạng xã hội X, người phát ngôn Lầu Năm Góc Sean Parnell xác nhận: “Theo lệnh của Tổng thống, Bộ Quốc phòng đang huy động thêm 2.000 binh sĩ thuộc Vệ binh Quốc gia California để phục vụ, hỗ trợ Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) và bảo đảm lực lượng thực thi pháp luật liên bang có thể thực hiện nhiệm vụ một cách an toàn”.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh triển khai hơn 2.000 binh sĩ thuộc Vệ binh Quốc gia và 700 lính Thủy quân lục chiến tới thành phố Los Angeles, bang California nhằm bảo vệ nhân sự và tài sản liên bang trong bối cảnh các cuộc biểu tình tại đây tiếp tục leo thang căng thẳng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết: Chúng tôi đã quyết định đúng khi gửi Vệ binh Quốc gia để xử lý các cuộc bạo loạn bị kích động tại California. Nếu không làm vậy, Los Angeles đã bị phá hủy hoàn toàn. “

Thống đốc California Gavin Newsom và Tổng chưởng lý Rob Bonta ngày 9/6 đệ đơn kiện lên tòa án liên bang ở San Francisco, yêu cầu thẩm phán chặn lệnh điều lực lượng Vệ binh Quốc gia tới California của Tổng thống Donald Trump, cáo buộc đây là hành động xâm phạm thẩm quyền cấp bang theo Tu chính án thứ 10.

Ông Rob Bonta, Tổng chưởng lý California, Mỹ cho biết thêm: Lệnh của Tổng thống Donald Trump triệu tập quân đội Vệ binh Quốc gia liên bang vào Los Angeles, bất chấp sự phản đối của thống đốc và lực lượng thực thi pháp luật địa phương, là không cần thiết và phản tác dụng. Điều đó vô cùng bất công đối với các thành viên của Vệ binh Quốc gia, những người đang làm việc chăm chỉ mỗi ngày để bảo vệ bang của chúng ta, chuẩn bị và ứng phó với các trường hợp khẩn cấp.

Các cuộc biểu tình bùng phát thứ Sáu tuần trước khi các nhân viên Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) mang theo vũ khí và trang bị chiến thuật đồng loạt tiến hành các cuộc đột kích truy quét người nhập cư trái phép tại ít nhất ba khu vực ở thành phố Los Angeles. Chiến dịch này đã làm dấy lên làn sóng biểu tình khắp thành phố yêu cầu thả những người bị bắt. Người biểu tình đã va chạm với cảnh sát và đốt nhiều xe ô tô trên phố.

Trong khi đó, cảnh sát đã sử dụng tới hơi cay, đạn cao su và lựu đạn gây choáng để giải tán đám đông. Ít nhất 150 người biểu tình đã bị bắt giữ và tình trạng hỗn loạn được dự báo sẽ còn tiếp diễn trong những ngày tới.

Mỹ khôi phục cấp visa cho sinh viên Harvard

Bộ Ngoại giao Mỹ đã chỉ đạo tất cả các phái bộ ngoại giao và bộ phận lãnh sự trên toàn thế giới nối lại việc xử lý hồ sơ xin thị thực dành cho sinh viên và khách trao đổi học thuật của Đại học Harvard, sau khi một thẩm phán liên bang tại Boston tạm thời chặn lệnh cấm của Tổng thống Donald Trump.

Trong công điện ngoại giao do Ngoại trưởng Marco Rubio ký, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định chỉ thị mới phù hợp với quyết định tòa án, đồng thời nhấn mạnh các quy định tăng cường kiểm tra, bao gồm rà soát tài khoản mạng xã hội và sự hiện diện trực tuyến, vẫn tiếp tục có hiệu lực.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tiến hành một loạt biện pháp nhằm vào Harvard, từ việc đóng băng hàng tỷ USD tiền tài trợ đến đề xuất tước quy chế miễn thuế.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump cũng ban hành lệnh cấm visa đã gây ảnh hưởng lên hàng nghìn sinh viên quốc tế, đặc biệt là từ Trung Quốc, Ấn Độ và khu vực Trung Đông, những nhóm học sinh chiếm tỷ lệ lớn trong cộng đồng sinh viên Harvard.

Đại học Harvard cáo buộc Nhà Trắng trả đũa vì trường không tuân thủ các yêu cầu can thiệp vào hoạt động nội bộ, chương trình đào tạo và quan điểm của giảng viên, sinh viên.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lào Cai cần biến tiềm năng, lợi thế khác biệt thành nguồn lực phát triển

Lào Cai cần biến tiềm năng, lợi thế khác biệt thành nguồn lực phát triển

Kinh tế 14/07/2026

(ANTV) - Sáng 14/7, tại phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, mục tiêu tăng trưởng “hai con số”, giải ngân vốn đầu tư công, vận hành chính quyền địa phương hai cấp, triển khai Nghị quyết 57 và tháo gỡ khó khăn cho địa phương.

Đảm bảo cơ chế chia sẻ dữ liệu trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng

Đảm bảo cơ chế chia sẻ dữ liệu trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng

Kinh tế 14/07/2026

(ANTV) - “Cần làm rõ chủ thể phạm vi thông tin, cơ chế cung cấp chia sẻ khai thác dữ liệu, đảm bảo không chồng chéo chức năng nhiệm vụ giữa Ngân hàng Nhà nước và các bộ các ngành” đây là nội dung được nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề cập khi cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Luật Phòng, chống rửa tiền và Luật Các tổ chức tín dụng tại phiên họp thứ 4 của Ủy Ban thường vụ Quốc hội diễn vào sáng nay (14/7).

Luật Thương mại điện tử - kiến tạo môi trường số minh bạch

Luật Thương mại điện tử - kiến tạo môi trường số minh bạch

Kinh tế 14/07/2026

(ANTV) - Thương mại điện tử Việt Nam đã bước sang một giai đoạn phát triển mới khi Luật Thương mại điện tử chính thức có hiệu lực từ ngày 01/7. Không chỉ bổ sung hành lang pháp lý cho hoạt động kinh doanh trên môi trường số, luật mới còn kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết những bất cập tồn tại lâu qua đó, củng cố niềm tin của người tiêu dùng và thúc đẩy thị trường thương mại điện tử phát triển bền vững.

Tuyên án chung thân Tổng Giám đốc lừa đảo hơn 426 tỷ đồng

Tuyên án chung thân Tổng Giám đốc lừa đảo hơn 426 tỷ đồng

Pháp luật 14/07/2026

(ANTV) - Sau 8 ngày xét xử, ngày 14/7, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cơ sở 1 (phường Bà Rịa, Thành phố Hồ Chí Minh) đã tuyên phạt bị cáo Huỳnh Thị Ngân Trang (sinh năm 1983, nguyên là Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư Sao Vàng, xét xử vắng mặt) mức án tù chung thân về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản."

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá quy mô lớn mùa World Cup 2026

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá quy mô lớn mùa World Cup 2026

Pháp luật 14/07/2026

(ANTV) - Thực hiện đợt cao điểm phòng ngừa, đấu tranh, xử lý tội phạm liên quan đến tổ chức đánh bạc và đánh bạc trong thời gian diễn ra vòng Chung kết Giải vô địch bóng đá thế giới (World Cup) 2026, từ ngày 30/6/2026 đến ngày 13/7/2026, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Phòng Cảnh sát hình sự) Công an tỉnh Bắc Ninh đã đấu tranh, triệt phá thành công đường dây Tổ chức đánh bạc và Đánh bạc trên không gian mạng dưới hình thức cá độ bóng đá, bắt giữ 13 đối tượng liên quan.

Phú Quốc siết chặt hoạt động tàu du lịch

Phú Quốc siết chặt hoạt động tàu du lịch

Xã hội 14/07/2026

(ANTV) - Lãnh đạo UBND đặc khu Phú Quốc , tỉnh An Giang vừa ký ban hành văn bản yêu cầu, tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường thủy nội địa trên địa bàn, sau vụ tai nạn giao thông đường thủy đặc biệt nghiêm trọng xảy ra ngày 11/7.

Trao tặng 200 áo phao cho ngư dân khu vực phá Tam Giang

Trao tặng 200 áo phao cho ngư dân khu vực phá Tam Giang

Xã hội 14/07/2026

(ANTV) - Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Huế tổ chức tuyên truyền pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường thủy; phòng, chống thiên tai, ứng phó mưa lũ và phòng, chống đuối nước tại khu vực phá Tam Giang vào ngày hôm nay 14/7.

Cuba lên tiếng phản đối các lệnh hạn chế mới của Mỹ

Cuba lên tiếng phản đối các lệnh hạn chế mới của Mỹ

Thế giới 14/07/2026

(ANTV) - Ngày 13/7, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez Parrilla đã lên tiếng phản đối các biện pháp hạn chế mới mà Mỹ áp dụng đối với Cuba, cho rằng những biện pháp này sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế và đời sống xã hội của người dân quốc đảo Caribe này.

Mỹ nối lại phong tỏa hàng hải đối với Iran

Mỹ nối lại phong tỏa hàng hải đối với Iran

Thế giới 14/07/2026

(ANTV) - Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ cho biết sẽ nối lại hoạt động phong tỏa hàng hải đối với các cảng của Iran sau gần một tháng tạm dừng. Động thái Mỹ này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Tehran tiếp tục leo thang.

Xem thêm