Thứ Ba, 30/12/2025 19:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ trục xuất 2 quan chức ngoại giao Nga

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 6/10 thông báo trục xuất 2 quan chức Đại sứ quán Nga tại Washington để đáp trả việc Nga trước đó trục xuất 2 nhà ngoại giao Mỹ khỏi Đại sứ quán nước này ở Moskva.

Tuyên bố của Bộ ngoại giao Mỹ nói rõ: Để đáp trả việc Liên bang Nga trục xuất 2 nhà ngoại giao của Đại sứ quán Mỹ ở Moskva, Bộ này tuyên bố 2 quan chức Đại sứ quán Nga đang hoạt động tại Mỹ là những cá nhân không được chào đón.

Hãng thông tấn RIA (Nga) dẫn một nguồn tin giấu tên trong Bộ Ngoại giao Nga xác nhận vụ trục xuất và gọi đây là hành động không phù hợp, vì Washington đã lấy việc Moskva trục xuất 2 nhà ngoại giao Mỹ bị bắt quả tang tham gia hoạt động gián điệp hôm 14/9 làm cớ cho quyết định của mình.

Quan hệ Mỹ-Nga đã rơi xuống điểm tồi tệ nhất trong hơn 60 năm vì cuộc chiến ở Ukraine. Mỹ đang cung cấp vũ khí tiên tiến cho Kiev và áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga để đáp trả chiến dịch của nước này hồi tháng 2 năm ngoái.

45 nghị sĩ Cộng hoà Hạ viện tìm cách ngăn chặn kịch bản phế truất chủ tịch tái diễn

45 đồng minh của cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy đang kêu gọi các nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa thực hiện những thay đổi quy định để khiến việc lật đổ bất kỳ ai nắm giữ vị trí chủ tịch tiếp theo trở nên khó khăn hơn.

Trong bức thư gửi tới các đồng nghiệp, 45 nghị sĩ này, phần lớn bao gồm những người theo chủ nghĩa ôn hòa, đã kêu gọi thay đổi một số quy định để đảm bảo rằng một số đảng viên đảng Cộng hòa không thể liên kết với nghị sĩ đảng Dân chủ trong Hạ viện để bỏ phiếu chống lại chủ tịch hoặc ngăn chặn các ưu tiên của đảng. Bức thư của nhóm nghị sĩ ôn hoà nhấn mạnh sự bất đồng đang bao trùm Hạ viện khi Quốc hội tiến gần đến thời hạn đóng cửa chính phủ mới vào ngày 17/11.

Tại Hạ viện, đảng Cộng hoà đang chiếm ghế đa số nhưng khoảng cách rất mong manh, 221-212 ghế. Ngày 3/10 vừa qua, sau một cuộc bỏ phiếu, Chủ tịch Hạ viện McCarthy đã bị phế truất sau khi nhận được 216 phiếu chống và 210 phiếu thuận. Trong số 216 phiếu chống là 208 phiếu từ nghị sĩ đảng Dân chủ và 8 phiếu của các nghị sĩ đảng Cộng hoà.

Đảng Cộng hòa dự kiến ​​bỏ phiếu chọn ứng cử viên thay ông McCarthy trong một phiên họp kín vào ngày 11/10 tới. Dự kiến quy trình này sẽ mất nhiều thời gian.

Hiện hai nhà lập pháp đảng Cộng hòa tuyên bố tranh cử là dân biểu Steve Scalise, người đứng thứ hai sau ông McCarthy trên bậc thang lãnh đạo, và dân biểu Jim Jordan, một người bảo thủ thẳng thắn, được cựu Tổng thống Donald Trump lên tiếng ủng hộ công khai.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Sáng mai, xét xử Lê Trung Khoa, Nguyễn Văn Đài và đồng phạm

Sáng mai, xét xử Lê Trung Khoa, Nguyễn Văn Đài và đồng phạm

Pháp luật 30/12/2025

(ANTV) - Sáng mai (31/12), TAND TP Hà Nội sẽ mở một phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Văn Đài (quê Hưng Yên, hiện sống ở Đức và một phiên tòa sơ thẩm khác xét xử bị cáo Lê Trung Khoa (quê Thanh Hóa, hiện sống ở Đức) cùng ba đồng phạm gồm: Đỗ Văn Ngà (quê Gia Lai); Huỳnh Bảo Đức (trú TP Hồ Chí Minh) và Phạm Quang Thiện (trú Hà Nội) cùng về tội “Làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Điều tra vụ người phụ nữ bị sát hại tại khu trọ

Điều tra vụ người phụ nữ bị sát hại tại khu trọ

Pháp luật 30/12/2025

(ANTV) - Các đơn vị nghiệp vụ Công an thành phố Hồ Chí Minh ( TP.HCM) đang phối hợp với lực lượng chức năng xã Bàu Bàng, TP.HCM tổ chức khám nghiệm hiện trường, thu thập dấu vết và chứng cứ để điều tra, làm rõ một vụ án mạng làm một người phụ nữ tử vong.

Lo ngại về quyền riêng tư trước điều khoản mới của Zalo

Lo ngại về quyền riêng tư trước điều khoản mới của Zalo

Xã hội 30/12/2025

(ANTV) - Không ít người trong chúng ta bắt đầu và kết thúc mỗi ngày bằng việc sử dụng Zalo: trao đổi công việc, làm việc nhóm, trả lời nhóm lớp của con, hay là trò chuyện tán gẫu với bạn bè. Với hơn 80 triệu người dùng tại Việt Nam, Zalo không chỉ là một ứng dụng nhắn tin, mà còn là hạ tầng giao tiếp số quen thuộc trong công việc, học tập và đời sống xã hội.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 30/12/2025

(ANTV) - Thanh Hóa triệt phá đường dây lừa đảo quy mô lớn, bắt giữ 35 đối tượng chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng; Truy nã đặc biệt bị can Lê Viết An trong vụ lừa đảo chiếm đoạt hơn 43 tỷ đồng; Đồng Nai điều tra vụ nam thanh niên tử vong trong căn nhà hoang; Tây Ninh bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển trái phép 28kg pháo hoa nổ; Hà Nội yêu cầu kiểm tra toàn diện xe hợp đồng liên quan vụ tai nạn làm 9 người tử vong - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Giành lại vỉa hè cho người đi bộ

Giành lại vỉa hè cho người đi bộ

Xã hội 30/12/2025

(ANTV) - Câu chuyện 'giành lại vỉa hè' cho người đi bộ tại Thủ đô Hà Nội không phải là một vấn đề mới, nhưng luôn là một bài toán hóc búa đối với các nhà quản lý đô thị. Sau nhiều đợt ra quân nhưng rồi kết quả mang lại là không mấy khả quan, thì từ đầu tháng 12 đến nay, thành phố Hà Nội đã thể hiện một quyết tâm chính trị cao hơn bao giờ hết.

 Cảnh báo thực phẩm bẩn, độc hại dịp cuối năm

Cảnh báo thực phẩm bẩn, độc hại dịp cuối năm

Kinh tế 30/12/2025

(ANTV) - An toàn thực phẩm luôn là vấn đề nóng được dư luận đặc biệt quan tâm. Theo thống kê, từ đầu năm 2025 đến hết ngày 20/11 vừa qua, toàn quốc ghi nhận 74 vụ ngộ độc thực phẩm, khiến gần 1.600 người mắc và 19 trường hợp tử vong. Chính vì vậy, sự việc Công an tỉnh Thanh Hóa mới đây phối hợp với lực lượng quản lý thị trường ngăn chặn hơn 10 tấn cá khoai ướp formol - hợp chất cực độc, bị cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm - đang trên đường vận chuyển đi tiêu thụ khiến người tiêu dùng vô cùng hoang mang.

Họa sĩ không tay Pakistan vẽ nên nghị lực bằng đôi chân

Họa sĩ không tay Pakistan vẽ nên nghị lực bằng đôi chân

Thế giới 30/12/2025

(ANTV) - Xưởng vẽ của nghệ sĩ khuyết tật Zahra Abbas tại Gilgit-Baltistan đang trở thành điểm đến thu hút đông đảo du khách và người yêu nghệ thuật. Không có đôi tay, cô Abbas sử dụng các ngón chân để cầm cọ, pha màu và sáng tác những bức tranh tinh xảo, đồng thời tự lập trong sinh hoạt hằng ngày như sử dụng thiết bị điện tử, ăn uống và nấu nướng.

Moscow rực rỡ sắc màu đón năm mới

Moscow rực rỡ sắc màu đón năm mới

Thế giới 30/12/2025

(ANTV) - Thủ đô Moscow của Nga đang khoác lên mình diện mạo lộng lẫy và công phu để chào đón năm mới. Nhiều tuyến phố và không gian công cộng được trang hoàng ấn tượng, thu hút đông đảo người dân và du khách.

Xem thêm