Thứ Tư, 21/05/2025 10:28 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ trừng phạt thêm 69 cá nhân và thực thể Nga

(ANTV) - Bộ Tài chính Mỹ thông báo đã bổ sung 40 thực thể và 29 cá nhân của Nga vào danh sách trừng phạt liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt của nước này tại Ukraine. Trong đó bao gồm cả người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Nga Kseniya Yudayeva và ông Mikhail Zadornov - lãnh đạo của ngân hàng Otkritie FC.

Hồi đầu tháng này, Bộ Tài chính Mỹ đã thông báo lệnh trừng phạt đối với 1 trong những công ty khai thác kim cương lớn nhất thế giới là Alrosa thuộc sở hữu nhà nước Nga.

Washington cũng thực hiện các biện pháp “phong tỏa toàn diện” đối với các tổ chức tài chính công và tư nhân lớn nhất của Nga, trong đó có Sberbank và Alfa Bank, đồng thời tuyên bố cấm mọi khoản đầu tư mới của Mỹ vào Nga.

Theo giới chức Mỹ, các biện pháp của nước này phối hợp với các đồng minh phương Tây là 1 phần trong nỗ lực buộc Nga từ bỏ chiến dịch tại Ukraine.

Trong bối cảnh phương Tây tiếp tục gia tăng các biện pháp trừng phạt, Bộ Kinh tế Nga cho biết lạm phát năm của nước này đã lên đến mức 17,62% tính đến ngày 15/4, cao nhất kể từ đầu năm 2002, do đồng ruble biến động khiến giá cả các mặt hàng tăng vọt.

Liên quan đến tiến trình đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1, Tehran hôm qua khẳng định các vấn đề kỹ thuật trong các cuộc đàm phán đã được giải quyết. Hiện chỉ còn những vấn đề chính trị vẫn tồn đọng, cản trở các bên tiến tới thỏa thuận cuối cùng.

Một trong những nút thắt trong đàm phán hiện nay là việc Iran yêu cầu Mỹ đưa Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo (IRGC) - lực lượng quân sự tinh nhuệ của Iran chịu trách nhiệm bảo vệ chế độ Hồi giáo trước các mối đe dọa từ bên trong và bên ngoài - ra khỏi danh sách "các tổ chức khủng bố" của Washington. Mỹ đã phản đối yêu cầu này.

Mục đích chính của các vòng đàm phán là để đưa Mỹ trở lại thỏa thuận, trong đó có việc thuyết phục Washington dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Tehran và ngược lại, đưa Iran trở lại tuân thủ các cam kết. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán vẫn chưa mang lại kết quả cuối cùng khi Mỹ và Iran tiếp tục đổ lỗi cho nhau gây trì trệ./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

 Nhóm người nhập cư đầu tiên tự trục xuất khỏi Mỹ

Nhóm người nhập cư đầu tiên tự trục xuất khỏi Mỹ

Thế giới 21/05/2025

(ANTV) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) vừa thực hiện chuyến bay đầu tiên dành cho những người nhập cư đồng ý tự nguyện hồi hương theo một chương trình mới, trong đó họ được hỗ trợ khoản tiền 1.000 USD khi "tự trục xuất" khỏi Mỹ. Chuyến bay này đã đưa 64 công dân Colombia và Honduras trở về quê nhà.

 Khơi dậy sáng tạo khoa học công nghệ qua học Stem trong trường học

Khơi dậy sáng tạo khoa học công nghệ qua học Stem trong trường học

Xã hội 21/05/2025

(ANTV) - Giáo dục STEM là một phương thức giáo dục nhằm trang bị cho học sinh những kiến thức khoa học gắn liền với ứng dụng trong thực tiễn. Qua mỗi bài học, giáo viên sẽ là người dẫn dắt, kết nối kiến thức còn học sinh thông qua thực hành, ứng dụng, khơi dậy đam mê, kích thích tình yêu khám phá khoa học. Thời gian gần đây, cụm từ Stem đã không còn xa lạ với mỗi cấp học phổ thông. Không chỉ xuất hiện trong mỗi tiết học, nhiều sân chơi cũng được các nhà trường mở ra nhằm khuyến khích tạo động lực cho các em theo đuổi nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ và tự tin, sẵn sàng đối mặt với những thách thức cũng như cơ hội mới trong tương lai.

Xem thêm