Thứ Sáu, 06/06/2025 03:12 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

UNICEF: Tỷ lệ trẻ em được tiêm chủng thấp nhất kể từ năm 2008

(ANTV) - Giai đoạn đại dịch COVID-19 bùng phát nghiêm trọng nhất trên toàn cầu 2019-2021 cũng đã khiến cho những thành quả trong công tác tiêm chủng vaccine cho trẻ em bị xói mòn. Đây là nhận định mới nhất của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), cùng con số đưa ra khoảng 67 triệu trẻ em trên toàn thế giới đã bỏ lỡ một phần hoặc toàn bộ các mũi tiêm vaccine cơ bản trong giai đoạn trên.

Theo UNICEF, trong số 67 triệu trẻ em bị gián đoạn nghiêm trọng lộ trình tiêm vaccine cơ bản, có 48 triệu trẻ em đã bỏ lỡ hoàn toàn các mũi tiêm này, làm dấy lên mối lo ngại về nguy cơ bùng phát bệnh bại liệt và sởi.

Tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ em sụt giảm ở 112 quốc gia, với mức giảm trên toàn cầu là 5 điểm, xuống chỉ còn 81% - mức thấp nhất kể từ năm 2008. Châu Phi và Nam Á là những khu vực có mức giảm nghiêm trọng nhất.

Theo Liên Hợp Quốc, vaccine giúp cứu sống 4,4 triệu người mỗi năm. Con số này có thể tăng lên 5,8 triệu người vào năm 2030, nếu thế giới đạt được các mục tiêu đầy tham vọng "không để ai bị bỏ lại phía sau."

UNICEF kêu gọi các chính phủ tăng cường cam kết hỗ trợ tài chính cho tiêm chủng và kịp thời lấp khoảng trống cho những trường hợp đã bỏ lỡ mũi tiêm.

Anh, Ireland ủng hộ điều chỉnh thỏa thuận Ngày thứ Sáu tốt lành

Ngày 19/4, các nhà lãnh đạo Anh và Ireland đều tuyên bố sẵn sàng xem xét điều chỉnh thỏa thuận “Ngày thứ Sáu tốt lành”, song nhấn mạnh rằng các cuộc thảo luận chỉ có thể được tiến hành khi chính quyền chia sẻ quyền lực tại Bắc Ireland được khôi phục.

Phát biểu trước báo giới sau sự kiện kỷ niệm 25 năm ngày ký thỏa thuận “Ngày thứ Sáu tốt lành” giúp chấm dứt xung đột kéo dài hàng chục năm trên đảo Ireland, Thủ tướng Ireland Leo Varadkar nêu rõ quan điểm chung của Chính phủ Anh và Bắc Ireland là cần có một cuộc đối thoại về cải cách thỏa thuận hòa bình này. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể diễn ra khi nghị viện, chính quyền và các cơ quan tại Bắc Ireland hoạt động trở lại.

Về phần mình, Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho rằng bất kỳ cuộc đối thoại nào về cải cách cũng chỉ có thể bắt đầu khi chính quyền chia sẻ quyền lực tại Bắc Ireland nối lại hoạt động và nhận được sự ủng hộ của tất cả các cộng đồng.

Cả hai nhà lãnh đạo đều khuyến khích đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP) - đảng lớn nhất ở Bắc Ireland thân Anh - chấm dứt tẩy chay các quy định thương mại hậu Brexit.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Điểm tin tức an ninh trật tự mới diễn ra

Điểm tin tức an ninh trật tự mới diễn ra

Điểm tin 05/06/2025

(ANTV) - Đối tượng Phan Tuấn Hiệp, hiện tạm trú tại thị xã Kim Bảng, tỉnh Hà Nam đã bị Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Hà Nam tạm giữ hình sự để điều tra về hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

 5.000 viên thuốc lắc ngụy trang trong thức ăn kiêng gửi từ nước ngoài

5.000 viên thuốc lắc ngụy trang trong thức ăn kiêng gửi từ nước ngoài

Pháp luật 05/06/2025

(ANTV) - Tưởng chừng chỉ là một thùng thực phẩm chức năng bình thường được gửi từ nước ngoài về, nhưng bên trong lại chứa 5.000 viên thuốc lắc – một trong những loại ma túy tổng hợp cực kỳ nguy hiểm. Vụ việc vừa được Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma tuý, Công an TP Đà Nẵng phối hợp triệt phá thành công, bắt quả tang đối tượng ngay khi vừa tiếp cận lô hàng.

Ngăn chặn sốt xuất huyết ngay từ hộ gia đình

Ngăn chặn sốt xuất huyết ngay từ hộ gia đình

Xã hội 05/06/2025

(ANTV) - Theo lãnh đạo Cục Phòng bệnh, Bộ Y tế, thời điểm tháng 5 bắt đầu mùa dịch sốt xuất huyết nên công tác phòng chống dịch phải vào cuộc quyết liệt ngay từ bây giờ, phòng dịch phải chủ động. Trước nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết vào các tháng cao điểm đặc biệt là khi mùa mưa đang đến, TP Hà Nội đã chủ động nhiều biện pháp phòng chống sốt xuất huyết và giám sát ổ bọ gậy phát sinh ngay từ cộng đồng, trong từng gia đình. Nhờ đó số ca mắc đã giảm đáng kể và đặc biệt là không có ổ dịch.

Công an tỉnh Vĩnh Phúc ra quân hưởng ứng “Tháng hành động vì môi trường” năm 2025

Công an tỉnh Vĩnh Phúc ra quân hưởng ứng “Tháng hành động vì môi trường” năm 2025

Xã hội 05/06/2025

(ANTV) - Thực hiện Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng các ngày lễ kỷ niệm về môi trường của Bộ Công an năm 2025, sáng nay 05/6, tại Công an tỉnh Vĩnh Phúc, Cục Y tế, Bộ Công an tổ chức "Lễ phát động ra quân hưởng ứng Ngày môi trường thế giới (5/6) và Tháng hành động vì môi trường năm 2025".

Hành động để đánh bại ô nhiễm nhựa

Hành động để đánh bại ô nhiễm nhựa

Xã hội 05/06/2025

(ANTV) - Ngày môi trường thế giới năm nay có chủ đề “Đánh bại ô nhiễm nhựa”. Không phải ngẫu nhiên mà chủ đề này được chọn cho ngày môi trường thế giới năm nay. Ô nhiễm nhựa đang thật sự ở mức báo động và buộc chúng ta phải hành động. Tuy nhiên, một thực trạng đáng lo ngại là tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa vẫn đang tồn tại ở nhiều nơi, nhất là trong môi trường biển.

Hà Nội sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập

Hà Nội sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập

Xã hội 05/06/2025

(ANTV) - Ngày 6/6 khoảng 103.000 thí sinh trên địa bàn TP Hà Nội làm thủ tục, nghe phổ biến quy chế thi vào lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2025-2026. Kỳ thi được đánh giá là căng thẳng nhất trong tất cả các kỳ thi của học sinh Thủ đô do tính cạnh tranh cao. Rà soát kỹ càng tất cả mọi khâu, từ cơ sở vật chất đến nhân lực, không chủ quan, lơ là, qua đó góp phần đảm bảo tổ chức kỳ thi an toàn, minh bạch, công bằng cho các em thí sinh.

Xem thêm