Thứ Sáu, 17/07/2026 12:14 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ và Colombia tiến hành cuộc gặp cấp cao nhằm hạ nhiệt căng thẳng

(ANTV) - Ngày 3/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Colombia Gustavo Petro đã tiến hành cuộc gặp trực tiếp đầu tiên tại Nhà Trắng nhằm hạ nhiệt căng thẳng kéo dài nhiều tháng qua liên quan đến vấn đề ma túy và an ninh khu vực.

Tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp kéo dài gần hai giờ với Tổng thống Colombia Gustavo Petro. Hai nhà lãnh đạo tập trung thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác nhằm ngăn chặn dòng chảy ma túy vào Mỹ. Cuộc gặp được cả hai nhà lãnh đạo đánh giá là thân thiện và tích cực, đánh dấu bước chuyển đáng chú ý trong quan hệ song phương.

Trả lời báo giới sau cuộc gặp, Tổng thống D.Trump thừa nhận mối quan hệ giữa hai bên từng có khởi đầu không thuận lợi, song cho rằng những hiểu lầm ban đầu đã được tháo gỡ.

Tổng thống Mỹ DONALD TRUMP phát biểu: “Chúng tôi đã làm việc với nhau và có một cuộc gặp rất tốt. Tôi nghĩ ông Gustavo Petro rất tuyệt vời. Chúng tôi hợp tác rất hiệu quả.”

Về phía Colombia, Tổng thống Gustavo Petro cho biết cuộc gặp kết thúc trong bầu không khí lạc quan, mở ra những triển vọng hợp tác mới.

Tổng thống Colombia GUSTAVO PETRO cho biết: “Các cuộc gặp như thế này rất quan trọng. Tôi đánh giá cuộc gặp sáng nay là tích cực và đầy lạc quan."

Bên cạnh đó, một trong những nội dung đáng chú ý được thảo luận là vai trò của Colombia và Mỹ trong việc hỗ trợ Venezuela vượt qua khủng hoảng.

Tổng thống Colombia GUSTAVO PETRO phát biểu: “Không chỉ là sự cảm thông trước tình hình nghiêm trọng tại Venezuela, mà là làm thế nào để tái kích hoạt đất nước này. Colombia sẵn sàng hỗ trợ từ khu vực biên giới. Và vai trò của Mỹ, nếu có thể, là xem xét dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt.”

Dù vẫn còn những khác biệt, cuộc gặp Trump – Petro cho thấy tín hiệu hạ nhiệt và xu hướng đối thoại trong quan hệ Mỹ – Colombia. Trong bối cảnh Mỹ gia tăng hợp tác khu vực nhằm kiểm soát ma túy và ổn định tình hình Mỹ Latinh, sự dịch chuyển lập trường từ cả hai phía được kỳ vọng sẽ tạo ra những thay đổi thực chất trong thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

EU yêu cầu Google chia sẻ dữ liệu tìm kiếm

EU yêu cầu Google chia sẻ dữ liệu tìm kiếm

Thế giới 17/07/2026

(ANTV) - Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức yêu cầu tập đoàn Google phải chia sẻ dữ liệu tìm kiếm với các đối thủ và mở hệ điều hành Android cho các dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) cạnh tranh, nhằm thúc đẩy môi trường kinh doanh bình đẳng trên thị trường số.

Israel kiên trì mục tiêu thúc đẩy bình thường hóa quan hệ với Ả Rập Xê Út

Israel kiên trì mục tiêu thúc đẩy bình thường hóa quan hệ với Ả Rập Xê Út

Thế giới 17/07/2026

(ANTV) - Tổng thống Israel Isaac Herzog ngày 16/7 đã bày tỏ mong muốn thúc đẩy tiến trình bình thường hóa quan hệ với Ả Rập Xê Út. Động thái trên cho thấy Israel vẫn tìm cách duy trì triển vọng bình thường hóa quan hệ với Riyadh, dù những bất đồng liên quan đến vấn đề Palestine tiếp tục là trở ngại lớn đối với tiến trình này.

Uganda: Bệnh nhân Ebola cuối cùng xuất viện

Uganda: Bệnh nhân Ebola cuối cùng xuất viện

Thế giới 17/07/2026

(ANTV) - Bộ Y tế Uganda ngày 16/7 thông báo bệnh nhân Ebola cuối cùng ở nước này đã được xuất viện sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính với virus Ebola và trong 42 ngày tới, nếu không ghi nhận thêm ca bệnh mới, quốc gia Đông Phi này có thể tuyên bố chấm dứt đợt bùng phát dịch.

Khói cháy rừng Canada đe dọa trận chung kết World Cup 2026 tại Mỹ

Khói cháy rừng Canada đe dọa trận chung kết World Cup 2026 tại Mỹ

Thế giới 17/07/2026

(ANTV) - Khói mù độc hại từ các đám cháy rừng tại Canada đang bao phủ diện rộng từ miền Trung Tây đến bờ Đông nước Mỹ, đẩy chất lượng không khí xuống mức nguy hại cho sức khỏe và đe dọa trực tiếp đến điều kiện thi đấu trận chung kết World Cup 2026 giữa Argentina và Tây Ban Nha tại New York vào ngày 20/7 tới.

Lời khai của 3 bị can là lãnh đạo Nhà xuất bản Hội nhà văn

Lời khai của 3 bị can là lãnh đạo Nhà xuất bản Hội nhà văn

Pháp luật 17/07/2026

(ANTV) - Trong quá trình điều tra mở rộng vụ án hình sự Nguyễn Thành Nam phạm tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" xảy ra tại thành phố Hà Nội, Cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 03 bị can.

Hoàn thiện Luật Bưu chính theo hướng thúc đẩy cạnh tranh bình đẳng

Hoàn thiện Luật Bưu chính theo hướng thúc đẩy cạnh tranh bình đẳng

Kinh tế 17/07/2026

(ANTV) - Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 4, trong phiên làm việc sáng 16/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến đối với dự án Luật Bưu chính (sửa đổi) đây là dự án luật được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý phù hợp với sự phát triển của kinh tế số và thương mại điện tử.

Xem thêm