Thứ Bảy, 01/03/2025 05:47 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ và đồng minh tích cực tìm tiếng nói chung

(ANTV) - Trong 2 ngày 27-28/2, Thủ tướng Anh Keir Starmer và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ có các cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump, tại thủ đô Washington. Châu Âu đã lên nhiều lịch họp với mục tiêu tương tự, trong khi cuộc gặp cấp cao Nga - Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang được dư luận quan tâm.

Phát biểu tại Hạ viện ngay trước khi lên đường thăm Mỹ, Thủ tướng Anh Keir Starmer cho biết: “Nếu đó là một lệnh ngừng bắn, thì đó chỉ là sự tạm dừng ngắn ngủi thay vì một nền hòa bình bền vững và lâu dài. Tôi nghĩ rằng cần phải có các đảm bảo an ninh. Tôi đã chỉ ra rằng Anh sẽ đóng vai trò đầy đủ của mình. Phải có sự hậu thuẫn của Mỹ, vì nếu không, tôi không nghĩ điều đó có thể ngăn cản được Nga. Chúng tôi đang giải quyết vấn đề đó”

Ngoài vấn đề thúc đẩy hợp tác song phương, giải quyết căng thẳng thuế quan, tình hình Trung Đông, Thủ tướng Anh sẽ đặc biệt chú trọng vấn đề Ukraine tại cuộc gặp với Tổng thống Donald Trump trong chuyến thăm Mỹ lần này. Theo đề xuất của Anh và Pháp, 2 nước này đang muốn gửi lực lượng gìn giữ hòa bình đến đảm bảo an ninh cho Ukraine.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nhận định, nếu lực lượng này đảm nhận việc giám sát thỏa thuận hòa bình và không tham chiến thì Nga có thể chấp nhận.

Tổng thống Mỹ DONALD TRUMP nói: “Tôi sẽ không đưa ra quá nhiều những đảm bảo an ninh. Chúng tôi sẽ để Châu Âu làm điều đó vì bạn biết đấy, Châu Âu là hàng xóm của họ. Nhưng chúng tôi sẽ đảm bảo mọi thứ diễn ra tốt đẹp. Chúng tôi sẽ thực sự hợp tác với Ukraine về mặt đất hiếm”

Theo Tổng thống Mỹ, ngày 28/2, Tổng thống Ukraine sẽ tới nước này để ký thỏa thuận khoáng sản với Mỹ - một thỏa thuận mà Washington cho rằng có thể lấy lại số tiền thuế cho người dân Mỹ đã viện trợ cho Ukraine; trong khi Ukraine kỳ vọng vào việc đổi lấy sự đảm bảo an ninh chắc chắn hơn.

Tổng thống Ukraine Zelensky cho rằng: “Thỏa thuận này có thể là một thành công lớn, hoặc có thể trôi qua một cách lặng lẽ. Sự thành công lớn phụ thuộc vào cuộc trò chuyện của chúng tôi với Tổng thống Mỹ tới đây. Tất nhiên, thỏa thuận này là về kinh tế. Nhưng tôi yêu cầu ít nhất phải có sự hiểu biết rằng chúng ta đang nhìn nhận mọi thứ theo cùng một cách: rằng tất cả đều là một phần của các đảm bảo an ninh trong tương lai. Vì vậy, ngay cả trong thỏa thuận khung, tôi muốn có ít nhất một câu “Đảm bảo an ninh cho Ukraine”.

Hiện cả châu Âu đang đẩy mạnh các nỗ lực ngoại giao con thoi vì tình hình Ukraine. Sau chuyến thăm Mỹ, Tổng thống Pháp đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo các nước châu Âu để thông báo kết quả. Thủ tướng Anh cũng có kế hoạch gặp nhiều nhà lãnh đạo châu Âu vào cuối tuần, để tìm kiếm tiếng nói chung của châu lục trước các bước đi về Ukraine của Mỹ.

EU tuyên bố đáp trả mức áp thuế mới của Mỹ

Hôm qua (26/2), Ủy ban châu Âu (EC) tuyên bố sẽ phản ứng "ngay lập tức và kiên quyết" đối với các rào cản thương mại mà họ cho là phi lý, ảnh hưởng tiêu cực tới thương mại tự do và công bằng. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó cùng ngày cho biết sẽ sớm công bố mức thuế mới 25% đối với hàng nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU), trong đó có cả ô tô.

Người phát ngôn của EC cho biết EU sẽ có biện pháp đáp trả đối với các biện pháp thương mại không thỏa đáng và công bằng, trong đó có thuế quan được sử dụng để thách thức các chính sách pháp lý và gây tổn hại đến thương mại tự do, đồng thời nhấn mạnh EU là thị trường tự do lớn nhất thế giới và đã mang lại lợi ích cho chính nước Mỹ. Tranh chấp thương mại giữa Mỹ và EU đã gia tăng kể từ khi ông Trump công bố kế hoạch áp dụng nhiều loại thuế nhập khẩu trong nỗ lực giải quyết những gì ông mô tả là mất cân bằng thương mại. Mỹ và EU kẹt trong cuộc tranh chấp thương mại ở nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Trump, khi ông áp dụng mức thuế 25% đối với thép nhập khẩu từ châu Âu và 10% đối với nhôm. EU đáp trả bằng các biện pháp đối phó tương ứng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước đối với 3 luật vừa được Quốc hội thông qua

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước đối với 3 luật vừa được Quốc hội thông qua

Chính trị 28/02/2025

(ANTV) - Sáng ngày 28/2, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố 3 luật vừa được Quốc hội khóa 15 thông qua tại kỳ họp bất thường lần thứ 9, gồm: Luật Tổ chức Chính phủ; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội và Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

Phú Thọ: Giao thông có nhiều chuyển biến tích cực sau Nghị định 168

Phú Thọ: Giao thông có nhiều chuyển biến tích cực sau Nghị định 168

Xã hội 28/02/2025

(ANTV) - Từ ngày 1/1/2025, Nghị định 168/2024/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ chính thức có hiệu lực, văn hóa giao thông cũng như tình hình giao thông trên cả nước có những chuyển biến tích cực. Đặc biệt, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, sau 2 tháng triển khai, Nghị định này đã mang lại những thay đổi đáng kể trong ý thức tham gia giao thông của người dân và góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh.

Khởi tố hai đối tượng làm giả hồ sơ để hưởng chế độ chính sách

Khởi tố hai đối tượng làm giả hồ sơ để hưởng chế độ chính sách

Pháp luật 28/02/2025

(ANTV) - Cơ quan an ninh điều tra, Công an tỉnh Thái Bình đã khởi tố bị can đối với hai đối tượng: Trần Duy Hùng (trú xã Phú Xuân, TP. Thái Bình) và Trần Xuân Duyên (trú xã Quỳnh Hưng, huyện Quỳnh Phụ) về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức".

Hàng loạt bẫy lừa đảo theo cơn sốt đồng Pi

Hàng loạt bẫy lừa đảo theo cơn sốt đồng Pi

Pháp luật 28/02/2025

(ANTV) - Thời gian gần đây, việc đồng tiền Pi chính thức được niêm yết đã gây xôn xao trong cộng đồng Pi Network tại Việt Nam. Ra mắt từ năm 2019, đồng tiền này đã thu hút hàng triệu người tham gia với những lời hứa hẹn về một tương lai đầy tiềm năng từ việc tự khai thác đồng tiền này. Tuy nhiên, liệu đồng tiền này có thực sự mang lại giá trị cho người dùng hay không vẫn còn là một câu hỏi lớn, trong khi đó, nó lại đang bị các đối tượng lợi dụng để xây dựng ra những cái bẫy lừa đảo nhắm vào những người dùng thiếu hiểu biết.

Đảm bảo an toàn PCCC tại các điểm di tích thờ tự

Đảm bảo an toàn PCCC tại các điểm di tích thờ tự

Xã hội 28/02/2025

(ANTV) - Sau Tết Nguyên đán luôn là thời điểm diễn ra nhiều hoạt động lễ hội đầu xuân, tập trung ở các địa điểm di tích văn hóa tâm linh. Chính vì vậy mà nguy cơ cháy nổ thường tiềm ẩn rất lớn tại những khu vực này. Và thực tế đã có không ít vụ cháy xảy ra tại những địa điểm này xuất phát từ sự bất cẩn của du khách, cũng như sự lơ là, thiếu cảnh giác của các hộ kinh doanh buôn bán tại các lễ hội.

Ekip sản xuất phim "Mặt nạ" khảo sát bối cảnh tại Lào

Ekip sản xuất phim "Mặt nạ" khảo sát bối cảnh tại Lào

Bạn đọc 28/02/2025

(ANTV) - Một mùa xuân mới, mang theo những khởi đầu đầy hứng khởi và nhiều kế hoạch mới. Trong không khí đầu năm, ekip sản xuất bộ phim Mặt Nạ đã có một hành trình đặc biệt – đó là chuyến khảo sát bối cảnh tại Lào, phục vụ cho dự án phim. Bộ phim không chỉ tái hiện những câu chuyện về các chiến sĩ tình báo CAND Việt Nam, mà còn là lời tri ân gửi đến những con người đã âm thầm cống hiến vì Tổ quốc.

Tội phạm rác hoành hành tại Anh

Tội phạm rác hoành hành tại Anh

Thế giới 28/02/2025

(ANTV) - Tại Anh, mỗi năm có tới 34 triệu tấn rác thải bị đổ bừa bãi ra môi trường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các bờ biển ở nước này. Một nguyên nhân chính của vấn nạn này có thể là các băng đảng tội phạm rác nhận tiền để xử lý rác thải đúng cách nhưng lại lén đem rác đi đổ trái phép để trục lợi.

Xem thêm