Thứ Sáu, 22/05/2026 10:58 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ và Iran nối lại đàm phán hạt nhân vào tuần tới

(ANTV) - Vòng đàm phán tiếp theo giữa Mỹ và Iran dự kiến diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ) vào tuần tới, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tỏ ra hoài nghi về khả năng đạt được thỏa thuận hạt nhân và Washington tiếp tục gia tăng sức ép quân sự tại Trung Đông.

Vòng đàm phán tiếp theo liên quan đến Iran dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 17/2 tại Geneva (Thụy Sĩ). Cả đặc phái viên Steve Witkoff và ông Jared Kushner, con rể của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đều dự kiến sẽ tham dự.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây tỏ ra khá bi quan khi đề cập tới tiến trình đàm phán đang diễn ra giữa Mỹ và Iran liên quan tới khả năng đạt được một thỏa thuận hạt nhân. Theo ông Donald Trump, Iran chưa tạo được sự tin cậy trong các cuộc đàm phán trước đây.

Tổng thống Mỹ cũng cho rằng thay đổi chế độ tại Iran sẽ là điều tốt nhất có thể xảy ra đối với quốc gia này. Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định các cơ sở hạt nhân của Iran đã bị xóa sổ hoàn toàn sau các cuộc không kích của Mỹ hồi tháng 6/2025, song vẫn kêu gọi Tehran đàm phán một thỏa thuận với Washington nhằm tránh nguy cơ xảy ra thêm một cuộc tấn công quân sự khác.

Palestine kêu gọi thực hiện giai đoạn hai của thỏa thuận ngừng bắn

Ngày 14/2, Thủ tướng Palestine Mohammad Mustafa đã kêu gọi dỡ bỏ tất cả các trở ngại do Israel áp đặt nhằm cản trở quá trình thực hiện giai đoạn hai của thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza.

Trong bài phát biểu thay mặt Tổng thống Palesitne Mahmoud Abbas tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi (AU) lần thứ 39 diễn ra ở thủ đô Addis Ababa của Ethiopia, ông Mustafa nhấn mạnh sự cần thiết phải dỡ bỏ tất cả các trở ngại nói trên để tiến tới thực hiện các điều khoản liên quan đến giai đoạn hai của thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza, bao gồm cả việc triển khai nhiệm vụ của ủy ban kỹ trị quản lý công việc hàng ngày ở Gaza. Ông Mustafa nêu rõ việc dỡ bỏ các trở ngại là cần thiết để đảm bảo sự liên tục của các dịch vụ, sự phối hợp các nỗ lực nhân đạo và cho phép phục hồi nhanh dải đất này.

Bài phát biểu của Tổng thống Abbas được Thủ tướng Mustafa tại hội nghị cũng cáo buộc Israel tiếp tục vi phạm thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực vào tháng 10/2025.

Trong khi đó, mặc dù thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ làm trung gian đã bước vào giai đoạn thứ hai từ tháng trước nhưng bạo lực vẫn tiếp diễn ở Gaza.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Israel tiếp tục tấn công tại miền Nam Liban

Israel tiếp tục tấn công tại miền Nam Liban

Thế giới 22/05/2026

(ANTV) - Các cuộc tấn công của Israel vào Lebanon vẫn tiếp diễn bất chấp thỏa thuận ngừng bắn mới được gia hạn đến đầu tháng 7 tới. Giao tranh giữa Israel và Hezbollah cũng xảy ra tại một số khu vực ở miền Nam Lebanon trong ngày 20/5.

Trung Quốc kêu gọi bảo vệ dân thường, thúc đẩy ngừng bắn tại Gaza

Trung Quốc kêu gọi bảo vệ dân thường, thúc đẩy ngừng bắn tại Gaza

Thế giới 22/05/2026

(ANTV) - Tại phiên tranh luận mở thường niên của Liên Hợp Quốc về bảo vệ dân thường trong xung đột vũ trang, Trung Quốc đã lên tiếng kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động khẩn cấp và mạnh mẽ hơn trước tình trạng bạo lực leo thang tại nhiều điểm nóng trên thế giới. Đại diện Trung Quốc nhấn mạnh, Gaza không thể trở thành “chiến trường vĩnh viễn”, đồng thời cảnh báo về việc áp dụng luật pháp quốc tế theo “tiêu chuẩn kép”.

Hoàn thiện lý luận pháp luật về xử lý vi phạm hành chính

Hoàn thiện lý luận pháp luật về xử lý vi phạm hành chính

Xã hội 22/05/2026

(ANTV) - Chiều ngày 21/5, Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp - Bộ Công an; Tiểu ban lý luận về pháp luật bảo vệ an ninh, trật tự và cải cách tư pháp phối hợp với Công an tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội thảo khoa học “Hoàn thiện lý luận pháp luật về xử lý vi phạm hành chính của lực lượng Công an nhân dân”.

Nâng cao năng lực cứu nạn cứu hộ, bảo đảm an toàn cho du khách

Nâng cao năng lực cứu nạn cứu hộ, bảo đảm an toàn cho du khách

Xã hội 22/05/2026

(ANTV) -Giữa cao điểm mùa du lịch hè, những chiến sĩ làm công tác cứu nạn cứu hộ lại căng mình tập luyện trong môi trường, địa hình phức tạp nhằm nâng cao năng lực, chủ động ứng phó với các sự cố xảy ra. Nỗ lực này đang góp phần đảm bảo an toàn cho du khách khi đến với thành phố Đà Nẵng.

Đưa công nghệ vào lớp học, phòng thi

Đưa công nghệ vào lớp học, phòng thi

Xã hội 22/05/2026

(ANTV) - Cách đây 5 năm, khi dịch Covid-19 bùng phát, hàng triệu học sinh buộc phải học trực tuyến trên máy tính, điện thoại như một giải pháp tình thế. Nhưng đến nay, việc học và thi trên máy tính không còn là thích ứng tạm thời, mà đang dần trở thành một xu hướng chủ động của giáo dục hiện đại.

Phát động Giải thưởng “Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam 2026”

Phát động Giải thưởng “Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam 2026”

Văn hóa 22/05/2026

(ANTV) - Nhằm tôn vinh và lan tỏa những thành tựu nổi bật của đất nước trong bảo đảm và thúc đẩy quyền con người trên tất cả các lĩnh vực, sáng nay, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức phát động Giải thưởng truyền thông về quyền con người tại Việt Nam “Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam 2026”.

Xem thêm