Thứ Tư, 15/07/2026 15:14 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ và Iran tiến gần tới thỏa thuận chấm dứt xung đột tại Trung Đông

(ANTV) - Hy vọng hạ nhiệt căng thẳng tại Trung Đông đang gia tăng khi Mỹ và Iran được cho là đã tiến sát một thỏa thuận khung, có thể đạt được trong ngày 24/5 theo giờ Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho biết cộng đồng quốc tế có thể sớm nhận “tin tốt trong vài giờ tới”, trong khi Tổng thống Donald Trump thông báo hai bên đã đạt được nền tảng thỏa thuận và đang hoàn tất các bước cuối cùng. Theo các nguồn tin, thỏa thuận tập trung vào kiểm soát chương trình hạt nhân Iran, đồng thời mở ra khả năng khôi phục lưu thông qua eo biển Hormuz – tuyến hàng hải chiến lược vận chuyển khoảng 1/5 lượng dầu toàn cầu.

Phía Iran xác nhận đang xem xét dự thảo, đồng thời cho biết một số vấn đề còn lại sẽ tiếp tục được thảo luận trong giai đoạn 60 ngày tiếp theo sau khi ký kết khung ban đầu. Một số nội dung cũng đề cập khả năng nới lỏng trừng phạt kinh tế và cam kết kiềm chế các hành động quân sự trong thời gian đàm phán. Hiện các bên chưa công bố thỏa thuận cuối cùng, nhưng những tín hiệu ngoại giao gần đây cho thấy tiến trình đàm phán đang có bước tiến rõ rệt.

Iraq đặt mục tiêu trở thành trung tâm trung chuyển mới ở Trung Đông

Iraq đang thúc đẩy “Dự án Con đường Phát triển” trị giá khoảng 17 tỷ USD, xây dựng hành lang vận tải dài 1.200 km từ cảng Al-Faw ở Basra đến biên giới phía Bắc giáp Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời kết nối trung chuyển qua Syria.

Tuyến hạ tầng gồm đường bộ và đường sắt, hướng tới biến Iraq thành trung tâm logistics mới của Trung Đông, với doanh thu dự kiến khoảng 4 tỷ USD mỗi năm, trong bối cảnh nước này tìm kiếm các tuyến thương mại thay thế trước biến động khu vực.

Syria được xác định là mắt xích quan trọng trong hành lang này, khi từng bước khôi phục vai trò kết nối khu vực. Một số hoạt động vận tải thử nghiệm đã được triển khai qua cửa khẩu Rabia. Nếu hoàn thành, tuyến Iraq – Syria – Thổ Nhĩ Kỳ được kỳ vọng sẽ định hình lại mạng lưới thương mại khu vực trong thập niên tới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Vỏ bọc ngọt ngào

Vỏ bọc ngọt ngào

Phá án 15/07/2026

(ANTV) - Đại dịch COVID-19 không chỉ làm thay đổi nhịp sống của xã hội mà còn tạo ra bước chuyển mạnh mẽ trong hoạt động kinh doanh trên không gian mạng. Từ những người nổi tiếng đến các cá nhân bình thường, hàng triệu tài khoản mạng xã hội trở thành những gian hàng trực tuyến nơi việc mua bán diễn ra chỉ sau vài cú nhấp chuột.

Tuần phim kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Tuần phim kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Văn hóa 15/07/2026

(ANTV) - Từ ngày 21 đến 28/7/2026, Tuần phim kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026) sẽ được tổ chức trên phạm vi cả nước với nhiều hoạt động chiếu phim, giao lưu và tri ân người có công với cách mạng.

Nữ tài xế cố lái xe vượt gác chắn khi tàu hoả sắp lao qua

Nữ tài xế cố lái xe vượt gác chắn khi tàu hoả sắp lao qua

Xã hội 15/07/2026

(ANTV) - Thông tin từ Trạm CSGT Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, đơn vị đã tiến hành xác minh và gửi giấy mời đến nữ tài xế để làm rõ hành vi điều khiển xe bán tải cố tình vượt qua đường ngang khi đèn tín hiệu cảnh báo đã chuyển sang màu đỏ và rào chắn tự động đang hạ xuống.

Mỹ tăng sức ép quân sự, Iran đáp trả mạnh mẽ

Mỹ tăng sức ép quân sự, Iran đáp trả mạnh mẽ

Thế giới 15/07/2026

(ANTV) - Các lực lượng Mỹ đêm 14/7 đã chính thức nối lại phong tỏa hải quân đối với các cảng của Iran, đồng thời tiến hành đợt không kích mới nhằm vào nhiều mục tiêu quân sự của Tehran, đánh dấu đêm thứ 4 liên tiếp Washington mở các cuộc tấn công sau khi lệnh ngừng bắn giữa 2 bên đổ vỡ.

Thượng viện Mỹ chặn dự luật quốc phòng

Thượng viện Mỹ chặn dự luật quốc phòng

Thế giới 15/07/2026

(ANTV) - Thượng viện Mỹ ngày 14/7 đã không thể thúc đẩy Dự luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) sau khi vấp phải sự phản đối cho rằng Quốc hội Mỹ không thể xem xét dự luật quốc phòng quan trọng nhất trong năm, khi chính quyền Tổng thống Mỹ đang mở rộng chiến dịch quân sự tại Iran mà chưa có sự chấp thuận của Quốc hội.

Xem thêm