Thứ Năm, 01/01/2026 22:15 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ và LHQ nhận định giống nhau về thủ lĩnh mới của al-Qaeda

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Saif al-Adel, một người Ai Cập sống ở Iran, đã trở thành người đứng đầu tổ chức khủng bố quốc tế al-Qaeda, sau cái chết của trùm khủng bố Ayman al-Zawahiri vào tháng 7/2022.

Nhận định của Mỹ phù hợp với đánh giá của Liên hợp quốc rằng thủ lĩnh mới trên thực tế của al-Qaeda là Saif al-Adel.

Báo cáo của LHQ công bố hôm 14/2 cho biết, quan điểm chủ yếu của các quốc gia thành viên là Adel hiện là thủ lĩnh al-Qaeda, dù tổ chức khủng bố này không đưa ra tuyên bố chính thức.

Theo thông tin trong Dự án chống chủ nghĩa cực đoan của Mỹ, Adel, 62 tuổi, từng là trung tá thuộc lực lượng đặc biệt của Ai Cập và là nhân vật cốt cán trong hàng ngũ al-Qaeda. Theo Hồ sơ chống chủ nghĩa cực đoan của Mỹ, đối tượng này đã giúp xây dựng năng lực hoạt động của al-Qaeda và huấn luyện một số không tặc tham gia vào cuộc tấn công 11/9/2001 ở Mỹ.

NATO không đạt được cam kết mới về chi tiêu quốc phòng

Cuộc họp 2 ngày của các Bộ trưởng Quốc phòng NATO tại Brussels (Bỉ) đã kết thúc mà không đạt được cam kết mới về chi tiêu quốc phòng. Đây là thông báo của người đứng đầu NATO, Tổng Thư ký Jens Stoltenberg. Ông đồng thời hối thúc các nước thành viên liên minh đầu tư nhiều hơn vào lĩnh vực này.

Tổng Thư ký nhấn mạnh các quốc gia thành viên nên cam kết chi tiêu tối thiểu 2% GDP cho quốc phòng. Ông Stoltenberg cho biết, các nước thành viên NATO đang tăng cường sản xuất đạn pháo cỡ 155mm và nhấn mạnh cần tiếp tục thúc đẩy hoạt động này hơn nữa để hỗ trợ cho Ukraine.

Trong khi đó, phát biểu sau cuộc họp với những người đồng cấp NATO tại Brussels, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết nước này và các nước châu Âu khác sẽ cung cấp thiết bị quân sự, trong đó có cả phụ tùng thay thế cho xe tăng, và đạn dược cho Ukraine thông qua một quỹ quốc tế. Anh cùng với Hà Lan, Na Uy, Thụy Điển, Đan Mạch, Iceland và Litva đã nhất trí gửi gói hỗ trợ ban đầu trị giá hơn 200 triệu bảng Anh (241 triệu USD) cho Ukraine.

Nga cho rằng việc các nước NATO cung cấp vũ khí cho Ukraine đang làm cuộc xung đột kéo dài và làm tăng nguy cơ leo thang hơn nữa. Điện Kremlin cũng đã nhiều lần cảnh báo tình hình leo thang có thể dẫn đến sự can thiệp trực tiếp của NATO và Mỹ vào cuộc xung đột hiện nay.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin tức nổi bật 24 giờ qua

Tin tức nổi bật 24 giờ qua

Điểm tin 01/01/2026

(ANTV) - Tuyên án nguyễn văn đài, lê trung khoa và đồng phạm; Triệt phá đường dây cá độ bóng đá giao dịch hơn 80 tỷ đồng; Lực lượng công an đảm bảo an toàn cho người dân đón chào năm mới; Điện Biên: Bắt nhóm đối tượng phạm tội liên quan đến ma túy; TP. HCM: Triệu tập 7 thiếu niên gây mất trật tự an ninh....là những tin tức antt nổi bật 24 giờ qua.

Tăng lương tối thiểu vùng từ hôm nay

Tăng lương tối thiểu vùng từ hôm nay

Kinh tế 01/01/2026

(ANTV) - Bước sang năm 2026, nhiều chính sách quan trọng liên quan trực tiếp đến tiền lương, thu nhập, việc làm và an sinh xã hội chính thức có hiệu lực. Một trong những chính sách đáng chú ý nhất có hiệu lực từ ngày 1/1/2026 là việc điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng theo Nghị định 293/2025/NĐ-CP của Chính phủ.

Không khí ngày đầu nghỉ Tết Dương lịch năm 2026

Không khí ngày đầu nghỉ Tết Dương lịch năm 2026

Văn hóa 01/01/2026

(ANTV) - Người dân trên khắp cả nước đều đang hoà chung không khí tưng bừng chào đón năm mới 2026. Kỳ nghỉ Tết Dương lịch năm nay kéo dài 4 ngày, với rất nhiều sự kiện đặc sắc được diễn ra. Tại thủ đô Hà Nội - Từ pháo hoa, trình diễn 3D mapping, không gian chiếu sáng nghệ thuật đến các sản phẩm du lịch di sản, văn hóa truyền thống mang đến cho người dân Thủ đô những chuỗi trải nghiệm đa sắc màu, hấp dẫn, ấn tượng.

TP.HCM đón du khách mở màn năm du lịch 2026

TP.HCM đón du khách mở màn năm du lịch 2026

Kinh tế 01/01/2026

(ANTV) - Sáng nay, ngày 1/1, TP.HCM đã đón những vị khách du lịch quốc tế đầu tiên của năm mới 2026 tại Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất. Đây là hoạt động mở màn của ngành Du lịch Thành phố trong năm mới, sự kiện mang ý nghĩa biểu tượng chào đón những vị khách “xông đất” đầu tiên, đồng thời gửi đi thông điệp về một TP. HCM - điểm đến an toàn, thân thiện, sống động và hướng tới tương lai.

Vốn FDI vào Việt Nam lập kỷ lục

Vốn FDI vào Việt Nam lập kỷ lục

Kinh tế 01/01/2026

(ANTV) - FDI là một điểm sáng trong kinh tế Việt Nam năm 2025. Cụ thể, ước tính tổng vốn FDI đạt 185 tỷ USD, tăng gần 9% so với nhiệm kỳ trước, đưa Việt Nam vào nhóm 15 nước đang phát triển thu hút FDI lớn nhất thế giới.

Những triển vọng kinh tế năm 2026

Những triển vọng kinh tế năm 2026

Kinh tế 01/01/2026

(ANTV) - Năm 2025 khép lại với nhiều nỗ lực phục hồi và củng cố nền tảng tăng trưởng. Bước sang năm 2026, kinh tế Việt Nam đứng trước những cơ hội mới, trong bối cảnh kinh tế thế giới dần ổn định, các chuỗi cung ứng toàn cầu tái cấu trúc và dòng vốn đầu tư quốc tế có xu hướng dịch chuyển mạnh mẽ.

Thế giới đón chào năm mới 2026

Thế giới đón chào năm mới 2026

Thế giới 01/01/2026

(ANTV) - Không khí đón chào năm mới đang tràn ngập khắp thế giới. Từ những hòn đảo xa xôi ở Thái Bình Dương đến những kinh đô cổ kính của châu Âu, hàng tỷ người đã cùng nhau viết nên trang đầu tiên của năm 2026 bằng những nụ cười, những cái ôm và những ước vọng chân thành về một thế giới hòa bình, thịnh vượng.

Ngoại giao Việt Nam năm 2025: Kiến tạo vị thế mới

Ngoại giao Việt Nam năm 2025: Kiến tạo vị thế mới

Chính trị 01/01/2026

(ANTV) - Năm 2025 khép lại với nhiều bước tiến quan trọng trong công tác đối ngoại của Việt Nam, thể hiện sự chủ động, linh hoạt và tầm nhìn chiến lược trong bối cảnh quốc tế đầy biến động. Chỉ trong một năm, Việt Nam không chỉ củng cố mối quan hệ truyền thống mà còn mở rộng ảnh hưởng, nâng cao vị thế trên trường quốc tế.

Xem thêm