(ANTV) - Kết thúc 2 ngày đàm phán thương mại tại Geneva, Thụy Sĩ, Bộ trưởng Tài chính và Đại diện Thương mại Mỹ tuyên bố nước này và Trung Quốc đã nhất trí cắt giảm thuế quan áp lên hàng hóa của nhau trong 90 ngày tới. Đây là động thái hạ nhiệt lớn trong cuộc chiến thuế quan đang nóng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Theo tuyên bố chung, Mỹ sẽ tạm thời hạ thuế suất áp lên hàng hóa Trung Quốc từ 145% xuống còn 30%, trong khi Trung Quốc sẽ cắt giảm thuế nhập khẩu hàng hóa Mỹ từ 125% xuống còn 10%. Mức thuế quan mới sẽ có hiệu lực từ ngày 14/5.
Kim ngạch thương mại song phương giữa Mỹ và Trung Quốc đạt 688,3 tỷ USD trong năm ngoái, nhưng đang đứng trước nguy cơ sụt giảm mạnh sau hàng loạt vòng leo thang áp thuế trả đũa. Trước tuyên bố ngày giảm thuế, tổng thuế suất mà Mỹ áp đặt lên hàng hóa Trung Quốc là 145%, bao gồm 20% đã áp đặt trước đó và 125% nằm trong gói thuế đối ứng. Đáp lại, Bắc Kinh đã có các động thái tăng thuế tương tự, nhưng xác nhận không tiếp tục tăng thuế sau khi áp mức thuế bổ sung 125%.
Cuộc gặp vừa kết thúc tại Geneva đánh dấu lần tiếp xúc chính thức công khai đầu tiên giữa quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc, nhằm tháo gỡ căng thẳng thương mại đang có nguy cơ tác động tiêu cực đến tăng trưởng toàn cầu. Kết quả cuộc gặp được đánh giá là bước tiến lớn, mang lại hiệu ứng tích cực.
Australia công bố danh sách nội các mới
Trưa nay (12/5), Thủ tướng Australia kiêm lãnh đạo Công đảng, Anthony Albanese đã tổ chức cuộc họp báo, công bố danh sách nội các mới của mình trước khi trình lên Toàn quyền Australia Samantha Mostyn và tổ chức lễ tuyên thệ chính thức vào 9h sáng ngày mai 13/5/2025.
Theo đó, về cơ bản, các vị trí chủ chốt trong nội các mới đều được giữ nguyên và được Thủ tướng Albanese khẳng định là những vị trí quan trọng không thể thay thế, gồm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Richard Marles, Ngoại trưởng Penny Wong Bộ trưởng Ngân khố Jim Chalmers, Bộ trưởng Bộ Tài Chính và dịch vụ công Kather Gallaher, Bộ trưởng Bộ Thương mại và Du lịch Don Farrell đều được giữ nguyên.
Thủ tướng Australia ANTHONY ALBANESE nói: "Tôi dự định đề xuất với Toàn quyền, Ngài Samantha Mostyn, thành phần nội các sau đây sẽ tuyên thệ vào ngày mai lúc 9 giờ sáng. Tiếp theo sẽ là cuộc họp toàn thể nội các tại Tòa nhà Quốc hội. Trong suốt chiến dịch vận động tranh cử vừa qua, tôi đã khẳng định rằng những thành viên nội các này sẽ tiếp tục đảm nhiệm vị trí của mình trong nhiệm kỳ này".
Nội các mới còn có sự góp mặt của những gương mặt dày dạn kinh nghiệm lẫn những nhân tố đầy triển vọng như nghị sỹ Michelle Rowland, cựu Bộ trưởng Truyền thông vào vị trí Tổng trưởng lý kiêm Bộ trưởng Tư pháp Australia, Nghị sỹ Julian Hill được bổ nhiệm vào vị trí mới thành lập là Đồng Bộ trưởng phụ trách Giáo dục quốc tế; Nghị sỹ Andrew Charlon được bổ nhiệm vào vị trí Thư ký Nội các.
Dự kiến vào 9h sáng ngày 13/5, Thủ tướng Anthony Albanese và toàn bộ nội các mới sẽ tiến hành lễ tuyên thệ nhậm chức tại Thủ đô Canberra. Sau đó, ngày 14 tháng 5, Thủ tướng Albanese sẽ thăm chính thức Indonesia, đánh dấu chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai của mình; đồng thời khẳng định vai trò trung tâm của Indonesia trong chính sách khu vực của Australia./.
(ANTV) - Tại TP.HCM, Sở Công Thương, Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ thành phố cùng các tập đoàn công nghiệp cơ khí đã khai mạc triển lãm quốc tế về cơ khí chính xác và sản xuất chế tạo 2026. Điểm khác biệt của chương trình năm nay chuỗi chương trình đồng hành với nội dung chiều sâu nhằm thay đổi tư duy sản xuất, đặt con người trong trung tâm của những công nghệ chuyển đổi số thế hệ mới như trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn.
(ANTV) - Bắt đầu từ ngày hôm nay 1/7, nhiều chính sách mới chính thức có hiệu lực, nổi bật là tăng lương cơ sở, điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH và đưa hợp đồng lao động điện tử vào áp dụng.
(ANTV) - Từ ngày 1/7, Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2025 chính thức có hiệu lực với nhiều điểm mới, trong đó tiếp tục quy định 21 khoản thu nhập thuộc diện được miễn thuế. Chính sách này nhằm bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ người dân, đồng thời khuyến khích phát triển sản xuất, đầu tư, đổi mới sáng tạo và bảo vệ môi trường.
(ANTV) - Trong khuôn khổ của Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV, đã diễn ra hội thảo “Trí tuệ nhân tạo, công nghệ số và bảo về quyền sở hữu trí tuệ trong điện ảnh”. Sự kiện đã thu hút đông đảo nhà quản lý, chuyên gia điện ảnh trong nước và quốc tế cùng trao đổi về một trong những vấn đề nóng nhất của ngành điện ảnh hiện nay.
(ANTV) - Trong không khí tự hào, tại Bến Nhà Rồng, nhân dịp kỷ niệm 50 năm Thành phố Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2026), sáng nay (1/7), Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thành phố long trọng tổ chức Lễ khởi công các công trình, dự án trọng điểm chiến lược.
(ANTV) - Triển lãm Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm chính thức mở cửa đón khách tham quan từ ngày 29/6/2026 tại Bảo tàng Hà Nội. Đây là lần đầu một đồ án quy hoạch với tầm nhìn thế kỷ được giới thiệu tới công chúng thông qua không gian trưng bày ứng dụng công nghệ số hiện đại, giúp người dân tiếp cận trực quan với định hướng phát triển của Thủ đô trong nhiều thập kỷ tới.
(ANTV) - Công an tỉnh Bắc Ninh phối hợp Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội và Công an xã Xuân Cầm vừa điều tra, làm rõ vụ cướp tài sản xảy ra trên địa bàn, bắt giữ 4 đối tượng liên quan.
(ANTV) - Sáng nay 01/7, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị và mô hình chính quyền 3 cấp. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Những ngày này, Đà Nẵng đang trở thành điểm hẹn của những người yêu điện ảnh khi Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi. Hàng trăm suất chiếu tại các cụm rạp và không gian ngoài trời đã mang đến một bức tranh điện ảnh đa sắc màu, nơi khán giả được thưởng thức những tác phẩm đặc sắc, gặp gỡ nghệ sĩ và cùng chia sẻ những cảm xúc qua từng thước phim.
(ANTV) - Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía Bắc, lực lượng công an đã khẩn trương triển khai nhiều biện pháp ứng phó, hỗ trợ người dân bảo đảm an toàn về người và tài sản.