(ANTV) - Thông tin từ một quan chức Mỹ vừa cho biết các nhà đàm phán nước này và Iran đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về việc gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 60 ngày và nối lại đàm phán về chương trình hạt nhân của Tehran.
Phó Tổng thống Mỹ JD Vance xác nhận hai bên đã đạt được thỏa thuận sơ bộ, song hiện chưa rõ liệu Tổng thống Donald Trump có phê chuẩn thỏa thuận này hay không. Trước đó cùng ngày, trả lời phỏng vấn của báo giới, Tổng thống Trump cảnh báo một thỏa thuận không đáp ứng các lợi ích cốt lõi của Mỹ có thể trở thành yếu tố dẫn tới việc Washington tái khởi động chiến dịch quân sự chống Iran. Hiện phía Iran vẫn chưa xác nhận thông tin về thỏa thuận trên.
Tuy nhiên, trước đó, Tehran liên tục phát đi thông điệp rằng bất kỳ cuộc chiến nào tái diễn sẽ nguy hiểm và khó kiểm soát hơn rất nhiều so với trước đây, đặc biệt trong bối cảnh Mỹ và Iran vẫn tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của nhau.
Mỹ tăng cường trừng phạt xuất khẩu dầu mỏ Iran
Mỹ vào ngày 29/5 tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với hoạt động buôn bán dầu của Iran, ngay cả khi Washington và Tehran đạt được một thỏa thuận tạm thời nhằm gia hạn lệnh ngừng bắn và dỡ bỏ hạn chế vận tải qua eo biển Hormuz.
Bộ Tài chính Mỹ thông báo trừng phạt 8 tàu tham gia vận chuyển dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ của Iran ra thị trường toàn cầu. Trong số này có tàu chở dầu Flora treo cờ Quần đảo Marshall (Ma-san), tàu chở dầu thô Hauncayo (Hau-cay-ô) treo cờ Comoros và tàu chở dầu Ill Gap treo cờ Panama.
Mỹ cũng áp lệnh trừng phạt đối với hơn 15 tổ chức, và cho biết một trong số này đã sử dụng hạ tầng của quân đội Iran để mua các sản phẩm dầu mỏ từ bên ngoài Iran. Động thái mới của Washington diễn ra trong bối cảnh tình hình tại eo biển Hormuz tiếp tục bất ổn, ảnh hưởng đáng kể tới hoạt động vận tải và thị trường năng lượng toàn cầu.
Theo các nguồn tin quốc tế, xung đột tại Trung Đông đã dẫn tới tình trạng gián đoạn nghiêm trọng hoạt động hàng hải tại khu vực, kéo theo nguy cơ ảnh hưởng tới nguồn cung năng lượng toàn cầu và đẩy giá nhiên liệu cũng như nhiều mặt hàng công nghiệp tăng cao tại nhiều quốc gia.
(ANTV) - Tại châu Phi, bạo lực tiếp tục leo thang tại miền Đông Cộng hòa dân chủ Congo khi các vụ tấn công của lực lượng vũ trang và tình trạng di dời dân cư kéo dài làm gia tăng nguy cơ bất ổn tại khu vực Hồ Lớn châu Phi, đồng thời đặt ra thách thức lớn đối với các nỗ lực hòa giải và ổn định tình hình của cộng đồng quốc tế.
(ANTV) - Sáng 17/7 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu trước toàn quốc trong khung giờ vàng, đề cập hàng loạt vấn đề từ chính trị trong nước, an ninh bầu cử, quan hệ với Trung Quốc đến cuộc xung đột với Iran.
(ANTV) - Trong một diễn biến khác. Trung Quốc đã bác bỏ mạnh mẽ những cáo buộc của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Trung Quốc can thiệp vào các cuộc bầu cử tại Mỹ. Đây là phản ứng tương tự trước những cáo buộc mà ông Donald Trump nhiều lần nêu trong những năm qua.
(ANTV) - Ông Andy Burnham chuẩn bị được công bố là lãnh đạo mới của Công đảng Anh trước khi tiếp quản vị trí Thủ tướng vào đầu tuần tới.
(ANTV) - Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị đã vận động thành công đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Nguyễn Thị Thanh Nga, sinh năm 1978, ra đầu thú sau thời gian lẩn trốn.
(ANTV) - Chính quyền vùng Aragon của Tây Ban Nha hôm nay cho biết vụ cháy rừng lớn kéo dài 2 ngày qua đã thiêu rụi hơn 12.000ha đất, đồng thời cảnh báo nguy cơ đám cháy lan rộng đang ở mức rất cao.
(ANTV) - Ngày 17/7, cảnh sát Uganda cho biết, ít nhất 21 người, trong đó có 20 học sinh, đã thiệt mạng và một số người bị thương trong vụ tai nạn xe buýt trường học xảy ra tối 16/7 tại miền Đông nước này.
(ANTV) - Bộ Tài chính siết giám sát người nộp thuế có rủi ro cao; Cục Hải quan yêu cầu thông quan nhanh hàng nông sản xuất khẩu; Hà Nội chốt học phí 6 trường công thuộc đại học, cao nhất 4,5 triệu đồng/tháng là những chính sách mới có hiệu lực.
(ANTV) - Bộ Năng lượng Iran ngày 17/7 kêu gọi người dân giảm sử dụng điện trong bối cảnh xung đột với Mỹ tiếp diễn, đặc biệt sau khi Mỹ không kích các cơ sở năng lượng ở miền Nam Iran gây sức ép đối với hệ thống lưới điện nước này.
(ANTV) - Ngày 16/7, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Amina Mohammed cho biết, hiện gần 1 tỷ người trên thế giới vẫn sống trong cảnh nghèo cùng cực; 2,3 tỷ người đi ngủ với cái bụng rỗng và hơn 2 tỷ người vẫn chưa được tiếp cận nguồn nước uống vệ sinh.