(ANTV) - Lầu Năm Góc vừa đưa ra tuyên bố cho biết, khinh khí cầu Trung Quốc bay qua không phận Mỹ hồi đầu năm nay trước khi bị bắn hạ, đã không thu thập bất kỳ thông tin nào.
Vào tháng 2 năm nay, một khinh khí cầu của Trung Quốc mà Mỹ khẳng định làm nhiệm vụ do thám, đã được phát hiện ở bang Montana. Quả khinh khí cầu đã có 1 tuần bay qua lãnh thổ Mỹ và Canada trước khi bị quân đội Mỹ bắn hạ ngoài khơi bờ biển Đại Tây Dương, theo lệnh của Tổng thống Joe Biden.
Vụ việc đã đẩy quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh lao dốc, khi Trung Quốc khẳng định khí cầu được sử dụng cho mục đích nghiên cứu khoa học, chủ yếu là nghiên cứu khí tượng. Bắc Kinh nhấn mạnh, việc khinh khí cầu dân sự này xuất hiện trong không phận Mỹ là ngoài ý muốn.
Vụ việc đã gây ra tranh cãi ngoại giao, khiến Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hoãn chuyến công du tới Trung Quốc theo lịch trình hồi đầu năm.
Pháp nỗ lực chấm dứt bất ổn và bạo loạn lan rộng
Chính phủ Pháp đang cân nhắc mọi biện pháp nhằm lặp lại trật tự, trong đó có việc ban bố tình trạng khẩn cấp, khi các hành động bạo loạn trên khắp cả nước kéo dài sang đêm thứ 3 liên tiếp.
Tuyên bố trên được Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne đưa ra khi trả lời về khả năng ban bố tình trạng khẩn cấp theo yêu cầu của một số đảng đối lập cánh hữu. Dự kiến trong cuối ngày hôm nay (giờ Pháp), Thủ tướng Borne sẽ tham dự cuộc họp an ninh nhằm ứng phó với khủng hoảng do Tổng thống Emmanuel Macron chủ trì.
Một trợ lý của Thủ tướng Borne tiết lộ, chính phủ sẵn sàng áp dụng các biện pháp an ninh "không có vùng cấm." Thông tin này cho thấy giới chức sở tại đang xem xét các biện pháp cứng rắn hơn.
667 người đã bị bắt giữ trong đêm qua tại Pháp, trong bối cảnh tình trạng bất ổn và bạo loạn kéo dài đêm thứ 3 liên tiếp tại vùng thủ đô Paris và một số khu vực.
Vụ việc bắt đầu từ làn sóng phản đối vụ cảnh sát bắn chết một thiếu niên hồi đầu tuần, do người này không tuân thủ hiệu lệnh của cảnh sát khi tham gia giao thông.
Pháp đã triển khai 40.000 cảnh sát trong nỗ lực dập tắt tình trạng bất ổn đang lan rộng. Trong số những người bị bắt giữ do các hành động quá khích có 307 người ở vùng đô thị Paris.
Đình công kéo dài tại sân bay Geneva, Thụy Sĩ
Trong khi đó tại Thụy Sĩ, tình trạng hỗn loạn cũng đang diễn ra tại sân bay Geneva - sân bay nhộn nhịp thứ 2 của nước này, khi các nhân viên tại đây đã quyết định kéo dài cuộc đình công đến cuối ngày 1/7, thay vì chỉ kéo dài 4 tiếng trong ngày hôm nay (30/6).
Cuộc đình công nhằm phản đối chính sách mới về tiền lương, ban đầu được lên kế hoạch diễn ra từ 6h-10h (giờ địa phương ngày 30/6), đã khiến hàng chục chuyến bay bị hủy bỏ. Ngay trước khi cuộc đình công này sắp kết thúc, các nhân viên đã tập trung bên ngoài nhà ga bỏ phiếu để kéo dài cuộc đình công đến cuối ngày 1/7.
Cuộc đình công diễn ra sau khi Hội đồng quản trị sân bay ngày 29/6 thông qua chính sách tiền lương mới và không nhận được sự ủng hộ của nhân viên sân bay.
Đây là cuộc đình công đầu tiên của các nhân viên làm việc trực tiếp tại sân bay, trong đó có cả nhân viên kiểm soát không lưu. Theo một quan chức đại diện cho nhân viên sân bay Geneva, tại Thụy Sĩ rất hiếm khi xảy ra đình công vì hoạt động này chỉ có thể tiến hành sau một tiến trình tham vấn, và cuộc đình công lần này là lựa chọn cuối cùng.
(ANTV) - Trong gần 100 năm lãnh đạo cách mạng, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trải qua 13 kỳ đại hội, mỗi kỳ đại hội đều là những dấu mốc quan trọng, đưa đất nước vượt qua khó khăn, đạt được những thành tựu to lớn. Tiếp nối truyền thống đó, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng là nơi hội tụ tầm nhìn chiến lược, quyết sách lớn và khát vọng của dân tộc Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới.
(ANTV) - Hôm nay (19/1) diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; Điện Biên: bắt 1 đối tượng, thu 10 bánh ma túy; Lào Cai: triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả; Ninh Bình: bắt giữ 3 đối tượng mua bán người dưới 16 tuổi; An Giang: triệt phá điểm đá gà qua mạng;... là những tin tức nóng diễn ra trong 24 giờ qua.
(ANTV) - 8 quốc gia châu Âu gồm Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Đức, Hà Lan, Na Uy, Thụy Điển và Anh ngày 18/1 đã ra tuyên bố chung khẳng định “đoàn kết hoàn toàn” với Đan Mạch và Greenland trước lời đe dọa áp thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan đến vấn đề Greenland. Tuyên bố nhấn mạnh rằng các động thái của Mỹ đối với Greenland có nguy cơ tạo ra một “vòng xoáy xuống cấp nguy hiểm” trong quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
(ANTV) - Trong đêm nhạc Mãi mãi niềm tin theo Đảng, chương trình nghệ thuật chính luận quy mô lớn hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng thời kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, ca sĩ Anh Tú đã biểu diễn bài Thưa Đảng với nhiều cảm xúc đặc biệt.
(ANTV) - Sáng 19/1/2026, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam họp phiên trù bị tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội.
(ANTV) - Đại hội XIII của Đảng xác định: “Xây dựng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, một số quân binh chủng, lực lượng tiến thẳng lên hiện đại, đến năm 2025 cơ bản xây dựng quân đội, công an tinh, gọn, mạnh, tạo tiền đề vững chắc phấn đấu năm 2030 xây dựng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, vững về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ”.
(ANTV) - Ngày 18/1, Công an phường Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, cho biết đã tiếp nhận thông tin phản ánh về vụ việc 2 nhóm người sử dụng hung khí, bàn ghế lao vào hỗn chiến ở khu vực Quảng trường 2/4.
(ANTV) - Lực lượng cứu hộ Indonesia đã phát hiện nhiều mảnh vỡ của chiếc máy bay mất tích trên sườn núi Bulusaraung, tỉnh Nam Sulawesi, sau khi máy bay được cho là rơi trong điều kiện thời tiết xấu một ngày trước đó. Giới chức nước này cho biết đã tìm thấy thi thể của một nạn nhân tại hiện trường.
(ANTV) - Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei lần đầu lên tiếng về tình hình đất nước sau hơn hai tuần biểu tình và bạo lực lan rộng. Ông thừa nhận thương vong lớn, cho biết hàng nghìn người đã thiệt mạng, đồng thời cáo buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm trực tiếp khi bị cho là can thiệp và kích động bất ổn.
(ANTV) - Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, ANTV đã và đang tích cực triển khai công tác thông tin, tuyên truyền trên các nền tảng bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng.