Thứ Bảy, 07/06/2025 21:37 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm cúm H5N1 ở người

(ANTV) - Ngày 10/2, cơ quan y tế bang Nevada (Mỹ) đã xác nhận trường hợp đầu tiên và duy nhất tại bang này nhiễm cúm gia cầm chủng virus H5N1 ở người.

Theo đó, bệnh nhân là một công nhân làm việc trong ngành sữa, đã bị nhiễm virus sau khi tiếp xúc với gia súc mắc bệnh tại một trang trại ở quận Churchill. Triệu chứng đầu tiên là viêm kết mạc, hay còn gọi là đau mắt đỏ, ngoài ra không có triệu chứng nào khác được ghi nhận.

Hiện tại, bệnh nhân đang trong quá trình hồi phục. Thông báo này được đưa ra vài ngày sau khi phát hiện chủng virus cúm gia cầm thứ hai ở bò sữa tại Nevada, được gọi là D1.1, trước đây vốn chỉ được tìm thấy ở chim hoang dã và gia cầm.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đánh giá rủi ro sức khỏe đối với công chúng từ chủng virus này là thấp. Hiện tại, không có bằng chứng nào cho thấy virus này lây lan từ người sang người.

EU và Canada cảnh báo đáp trả chính sách thuế nhôm, thép của Mỹ

Sáng nay (11/02) (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức ký sắc lệnh áp thuế 25% lên mặt hàng hàng thép và nhôm nhập khẩu vào nước này. Trong một động thái phản ứng về vấn đề trên, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã ra tuyên bố lấy làm tiếc trước quyết định của Mỹ tăng thuế nhôm, thép nhập khẩu từ 10% lên 25%, dự kiến chính thức có hiệu lực từ ngày 4/3.

 Tuyên bố của bà Ursula von der Leyen nhấn mạnh đến việc cần đảm bảo mức thuế quan công bằng, theo đó EU sẽ có biện pháp đáp trả. Trong tuyên bố cùng ngày, Ủy viên Thương mại Liên minh châu Âu (EU) Maros Sefcovic cảnh báo Mỹ sẽ làm gia tăng lạm phát với chính sách tăng thuế đối với nhôm và thép nhập khẩu. Ông Sefcovic cho biết việc tăng thuế đáp trả lẫn nhau sẽ không mang lại lợi ích cho cả hai bên và EU vẫn cam kết tìm kiếm một giải pháp cùng có lợi với Mỹ càng sớm càng tốt.

Từ Canada, Thủ tướng Justin Trudeau cũng phản đối chính sách thuế mới của Mỹ đối với nhôm, thép nhập khẩu, cho rằng mức thuế này là không thể chấp nhận. Nhà lãnh đạo Canada nêu bật những hệ lụy từ chính sách tăng thuế nhôm, thép của Mỹ và khẳng định Ottawa chắc chắn sẽ có những phản ứng mạnh mẽ và rõ ràng.

Về phía Hàn Quốc, ngày 11/2, Bộ trưởng Thương mại nước này Cheong In Kyo cho rằng chính sách thuế mới của Mỹ sẽ làm giảm nhu cầu thép tại Mỹ và ảnh hưởng đến lợi nhuận của các nhà xuất khẩu thép Hàn Quốc. Tuy nhiên, xét trên khía cạnh tích cực, ông Cheong In Kyo cho rằng động thái này có thể tạo cơ hội để các công ty Hàn Quốc tìm kiếm thị trường xuất khẩu mới.

Ông cho biết thêm Hàn Quốc sẽ xem xét tích cực khả năng đàm phán về thuế quan với Mỹ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xét xử tỷ phú "ảo” và chiêu lừa gần 40 tỷ đồng

Xét xử tỷ phú "ảo” và chiêu lừa gần 40 tỷ đồng

Pháp luật 07/06/2025

(ANTV) - Chỉ với những lời hứa hoa mỹ về một “thương hiệu tỷ đô”, hai đối tượng tại Đà Nẵng đã dựng lên một công ty ảo, phát hành cổ phần không có giá trị để lừa đảo gần 600 người, chiếm đoạt số tiền gần 40 tỷ đồng. Vụ án vừa được TAND TP Đà Nẵng đưa ra xét xử và thu hút sự quan tâm lớn từ dư luận.

Cảnh báo vượt rào sinh trắc học để rửa tiền

Cảnh báo vượt rào sinh trắc học để rửa tiền

Pháp luật 07/06/2025

(ANTV) - Việc áp dụng xác thực sinh trắc học trong các giao dịch tài chính trực tuyến được xem là bước tiến lớn trong nỗ lực số hóa và đảm bảo an toàn cho người dùng. Tuy nhiên, qua những vụ việc mới đây bị lực lượng công an phát hiện cho thấy công tác bảo mật vẫn đang đứng trước nhiều thách thức và đòi hỏi những điều chỉnh kịp thời từ cả phía các ngân hàng, tổ chức tín dụng và cả các cơ quan quản lý.

CPI bình quân 5 tháng đầu năm tăng 3,21%

CPI bình quân 5 tháng đầu năm tăng 3,21%

Kinh tế 07/06/2025

(ANTV) - Tổng Cục Thống kê vừa công bố báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2025. Theo đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 tăng 0,16% so với tháng trước, chủ yếu do giá thuê nhà, vật liệu bảo dưỡng nhà ở, điện sinh hoạt và ăn uống ngoài gia đình tăng. Bình quân 5 tháng đầu năm, CPI tăng 3,21% so với cùng kỳ năm trước.

Đảm bảo cung ứng điện cao điểm hè cho Hà Nội

Đảm bảo cung ứng điện cao điểm hè cho Hà Nội

Kinh tế 07/06/2025

(ANTV) - Hà Nội đang bước vào cao điểm hè với nhiều đợt nắng nóng gay gắt kéo dài. Nhu cầu sử dụng điện tại đô thị lớn như Hà Nội luôn ở mức cao. Nhiều giải pháp đang được ngành điện triển khai đồng bộ để cung ứng điện an toàn, liên tục và ổn định cho Thủ đô, đặc biệt trong những ngày nắng nóng cao điểm.

Hội An thu hút du khách với nhiều sản phẩm du lịch mới

Hội An thu hút du khách với nhiều sản phẩm du lịch mới

Kinh tế 07/06/2025

(ANTV) - Mùa hè là thời điểm Hội An thu hút rất đông khách du lịch trong và ngoài nước. Để đáp ứng nhu cầu của du khách, Hội An đã phát triển đa dạng các sản phẩm du lịch, nhiều sản phẩm mới nhận được sự quan tâm của du khách như: bay dù lượn, trình diễn drones, phát triển hoạt động thể thao nước.

Khởi tố 2 vợ chồng sản xuất hơn 20 tấn cà phê bột giả

Khởi tố 2 vợ chồng sản xuất hơn 20 tấn cà phê bột giả

Pháp luật 07/06/2025

(ANTV) - Sáng nay (7/6), phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Phan Danh Dương Bảo; khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Hồ Thụy Bích Dân ( vợ của Bảo), trú tại xã Ninh Xuân, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa để điều tra về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm cà phê bột.

Hiệu quả từ mô hình “Chốt an ninh trật tự”

Hiệu quả từ mô hình “Chốt an ninh trật tự”

Xã hội 07/06/2025

(ANTV) - Trước tình hình phức tạp về an ninh trật tự tại một số khu dân cư, nhà trọ và khu công nghiệp, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai đã triển khai mô hình “Chốt an ninh trật tự” từ cuối năm 2024. Đến nay, mô hình đã cho thấy hiệu quả rõ rệt, góp phần giữ vững bình yên địa bàn, được người dân và doanh nghiệp đồng tình, ủng hộ.

Duy trì tổ chức, làm tốt công tác sát hạch lái xe tại Yên Bái

Duy trì tổ chức, làm tốt công tác sát hạch lái xe tại Yên Bái

Xã hội 07/06/2025

(ANTV) - Thời gian vừa qua, Công an các địa phương đã tổ chức kỳ sát hạch cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ đầu tiên sau khi chính thức tiếp nhận chức năng quản lý, tổ chức sát hạch từ Sở Giao thông vận tải theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công an. Tại tỉnh Yên Bái, Phòng CSGT, CA Tỉnh đã tổ chức tiến hành các đợt thi cho người dân với nhiều điểm mới, hướng tới minh bạch, công bằng và giải quyết hồ sơ tồn đọng.

Xem thêm