Thứ Năm, 15/01/2026 11:33 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nam Phi: 6 lính cứu hỏa thiệt mạng trong vụ cháy rừng nghiêm trọng

(ANTV) - Người phát ngôn Cơ quan dịch vụ khẩn cấp Nam Phi Roland Robertson cho biết, 6 lính cứu hỏa thiệt mạng và 2 người đang trong tình trạng nguy kịch trong trận cháy rừng nghiêm trọng ở tỉnh KwaZulu-Natal, miền Đông nước này.

Ông Robertson cho hay, vụ cháy xảy ra gần thành phố Boston, cách bờ biển thành phố Durban khoảng 130 km khiến 3 lính cứu hỏa thiệt mạng ngay tại hiện trường và 3 lính cứu hỏa khác tử vong ngay sau khi nhập viện.

Nhà chức trách đang nghi ngờ nguyên nhân vụ cháy rừng là do những kẻ săn trộm đốt lửa lùa động vật ra ngoài để bắt, tuy nhiên do gió và đất khô khiến các đám cháy ngoài tầm kiểm soát. Cho đến nay, vẫn chưa có nghi phạm nào bị bắt giữ.

Trong tuần qua cũng đã xảy ra cháy rừng ở các khu vực khác của tỉnh KwaZulu-Natal, khiến 7 người thiệt mạng, các dịch vụ khẩn cấp của tỉnh vẫn trong tình trạng báo động cao.

Trong khi các đám cháy đang hoành hành tại miền Đông, khu vực miền Tây của Nam Phi đang hứng chịu bão lũ khiến 15.000 người đã bị ảnh hưởng và hàng nghìn ngôi nhà cũng như công trình kiến trúc khác đã bị hư hại hoặc phá hủy.

Mưa lớn làm hơn 260 người thương vong ở Afghanistan

Quốc gia Nam Á Afghanistan đang trải qua trận mưa lớn như trút nước xuống khu vực miền Đông, tàn phá cơ sở hạ tầng, nhà cửa. Nhưng đáng buồn nhất, đợt thiên tại cũng đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 35 người thiệt mạng và 230 người khác bị thương.

Thương vong là do mưa lớn làm đổ cây cối, tường và mái nhà của người dân. Cơ quan cứu hộ cho biết, có khả năng số thương vong sẽ còn tăng lên.

Phát ngôn viên của chính quyền Taliban ở Afghanistan đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân, đồng thời cho hay, các tổ chức cứu hộ đã được chỉ đạo tới khu vực bị ảnh hưởng càng sớm càng tốt, đồng thời, các gia đình phải di dời do thiên tai sẽ được cung cấp nơi ở, lương thực và thuốc men.

Trong số các quốc gia nghèo nhất thế giới, Afghanistan đặc biệt phải hứng chịu những tác động của biến đổi khí hậu. Năm nay, người dân nước này đã chứng kiến một mùa Xuân ẩm ướt bất thường sau một mùa Đông cực kỳ khô hạn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố Tổng giám đốc Công ty CP Đồ hộp Hạ Long

Khởi tố Tổng giám đốc Công ty CP Đồ hộp Hạ Long

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với Trương Sỹ Toàn, sinh năm 1969, trú phường Hà Lầm, tỉnh Quảng Ninh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tuyên án đối tượng giả danh luật sư lừa đảo gần 13 tỷ đồng

Tuyên án đối tượng giả danh luật sư lừa đảo gần 13 tỷ đồng

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Ngày 14/1, Tòa án nhân dân (TAND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Nguyễn Thị Thanh Vân, cựu Phó Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại - Xuất nhập khẩu Đại Hưng Phát mức án 16 năm tù và Nguyễn Sỹ Huấn, cựu Trưởng phòng Kỹ thuật sân bay Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc 7 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tòa cũng tuyên buộc bị cáo Vân phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại.

Văn hóa từ nền tảng tinh thần đến động lực phát triển đất nước

Văn hóa từ nền tảng tinh thần đến động lực phát triển đất nước

Văn hóa 15/01/2026

(ANTV) - Trong những năm qua, lĩnh vực văn hóa đã có những bước chuyển đáng ghi nhận. Các lĩnh vực như điện ảnh, âm nhạc, nghệ thuật biểu diễn, thiết kế, quảng cáo, truyền thông số từng bước hình thành hệ sinh thái sáng tạo. Nhiều lễ hội, festival, sự kiện văn hóa – nghệ thuật lớn được tổ chức ngày càng chuyên nghiệp, có chiều sâu nội dung và sức lan tỏa quốc tế, góp phần xây dựng hình ảnh một Việt Nam năng động, sáng tạo và hội nhập.

Căng thẳng Mỹ – Iran leo thang trên nhiều mặt trận

Căng thẳng Mỹ – Iran leo thang trên nhiều mặt trận

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang bước sang giai đoạn nhạy cảm mới khi Washington gia tăng sức ép trên nhiều mặt trận, trong lúc Tehran vừa thể hiện lập trường cứng rắn vừa để ngỏ khả năng đối thoại. Những diễn biến gần đây cho thấy xung đột không còn giới hạn trong quan hệ song phương mà đang kéo theo phản ứng rộng khắp từ cộng đồng quốc tế.

Triển khai quy định mới về công tác quản lý, giáo dục học viên CAND

Triển khai quy định mới về công tác quản lý, giáo dục học viên CAND

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Tại Hà Nội, Học viện An ninh nhân dân vừa tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt Thông tư số 119/2025 ngày 2/12/2025 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về công tác quản lý, giáo dục học viên trong các học viện, trường CAND. Đây là thông tư quan trọng nhằm tiếp tục đổi mới, chuẩn hoá và tăng cường công tác quản lý, giáo dục học viên trong CAND.

Tập trung phòng ngừa, kéo giảm tai nạn giao thông

Tập trung phòng ngừa, kéo giảm tai nạn giao thông

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Thực hiện chủ trương chuyển hóa các tuyến, địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự an toàn giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP.HCM đã và đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp. Trong đó, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật được xác định là giải pháp căn cơ, nhằm nâng cao ý thức chấp hành của người dân, doanh nghiệp, góp phần phòng ngừa vi phạm và hạn chế tai nạn giao thông ngay từ sớm.

Hơn 5,88 triệu người được tặng quà nhân dịp Đại hội XIV của Đảng và Tết Bính Ngọ

Hơn 5,88 triệu người được tặng quà nhân dịp Đại hội XIV của Đảng và Tết Bính Ngọ

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội, và đối tượng yếu thế khác, theo báo cáo sơ bộ của 28/34 địa phương, đến hết ngày 31/12/2025, đã có trên 5,88 triệu người nhận được quà.

Hà Nội thí điểm mô hình “Trạm Cảnh sát thông minh”

Hà Nội thí điểm mô hình “Trạm Cảnh sát thông minh”

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - “Trạm Cảnh sát thông minh” là giải pháp chuyển đổi số đang được Công an TP Hà Nội thí điểm tại 1 số địa bàn của thành phố. Qua hơn 2 tuần đưa vào vận hành triển khai đã bước đầu ghi được những kết quả rất tích cực với những đánh giá về sự thuận tiện của người dân và khách du lịch sau khi trải nghiệm các tiện ích thiết thực.

Xem thêm